Thịt trâu gác bếp Sapa – Đặc sản vùng núi Tây Bắc

THỊT TRÂU GÁC BẾP SAPA: ĐẶC SẢN VÙNG NÚI TÂY BẮC

Đến du khách với Sapa không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp huyền bí say lòng người của nơi đây, hay những phong tục tập quán với nhiều màu sắc của dân tộc thiểu số sinh sống tại đây. Mà đến với Sapa du khách còn bị thu hút bởi những món ăn đặc sản mới mẻ, ngon miệng. Thịt trâu gác bếp Sapa chắc chắn là một món ăn mà bạn không thể không thử khi đặt chân đến với thị trấn sương mù thơ mộng này. Sau đây Reviewvilla.vn giới thiệu, cũng như tổng hợp cho du khách biết thêm về món ăn đặc sắc này, bên cạnh đó là những địa chỉ mà bạn có thể mua thtj trâu với giá cả phải chăng nhất. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 Biệt thự villa Sapa giá rẻ view núi đẹp nổi tiếng có hồ bơi

Top 15 Resort Sapa giá rẻ view săn mây đẹp hồ bơi vô cực đáng nghỉ dưỡng

Top 20 khách sạn Sapa giá rẻ có hồ bơi view thung lũng Mường Hoa

Top 30 Homestay Sapa Lào Cai giá rẻ view săn mây đẹp có bể bơi vô cực

Đôi nét về thịt trâu gác bếp Sapa

Thịt trâu gác bếp hay còn có tên gọi khác là thịt trâu hun khói, thịt trâu sấy khô,… là một trong những món ăn vô cùng đặc biệt được nghĩ ra bởi người dân của vùng núi Tây Bắc.

Món thịt trâu gác bếp được làm từ phần thịt thăn và bắp của con trâu, thịt để làm phải là loại tươi mới. Sau khi sơ chế thì thịt sẽ được tẩm ướp những gia vị đặc trưng của vùng núi tây bắc như mắc khén, hay dậy lên mùi của hạt dổi ớt bột, muối, tỏi, ớt tươi… và nhiều gia vị khác. Sau khi để ướp đến một thời gian cố định thì sẽ đến công đoạn hun khói.

THỊT TRÂU GÁC BẾP SAPA: ĐẶC SẢN VÙNG NÚI TÂY BẮC

Đây cũng chính là khâu tốn nhiều thời gian nhất. Để có thể làm ra một mẻ thịt trâu gác bếp chuẩn vị, và ngon thì người làm phải chú ý cẩn thận từ khâu một. Từ việc chọn thịt, cho đến việc ướp và hun khói.

Đảm bảo miếng thịt sau khi đến khâu đóng gói phải giữ được đúng màu sắc, miếng thịt có độ cứng bên ngoài, nhưng bên trong lại mềm. Gia vị ướp cũng phải thấm đều vào từng thớ thịt. 

Ngày xưa món ăn này là món ăn của người dân tộc Thái, nhờ có vị ngon đặc biệt thơm ngon thì dần dần món ăn đã là đặc sản không thể thiếu nhất là trong những ngày lễ ngày tết của người dân vùng Tây Bắc, không chỉ thế món ăn này cũng được lòng rất nhiều những vị khách khi đến du lịch tại khu vực Tây Bắc nói chung, và nhất là khu vực Sapa.

THỊT TRÂU GÁC BẾP SAPA: ĐẶC SẢN VÙNG NÚI TÂY BẮC

Đối với thịt trâu gác bếp của Sapa cũng sẽ mang mang một hương vị đặc trưng giống với những khu vực khác của vùng Tây Bắc. Tuy nhiên du khách có thể dễ dàng nhận thấy Thịt trâu gác bếp sẽ có vị cay nồng hơn một chút.

Có thể nói nếu được một lần thưởng thức món thịt trâu gác bếp của Sapa thì bạn sẽ rất dễ bị nghiền luôn. Tất cả thịt đều được làm bằng thịt trâu bản ở Sapa. Thịt sau khi bỏ vào miệng sẽ có vị hơi hắc của mùi khói ám, Những khi nhai thì sẽ cảm nhận được hết được vị ngọt của thịt trâu, cùng những gia vị ướp kích thích toàn bộ vị giác của bạn. 

THỊT TRÂU GÁC BẾP SAPA: ĐẶC SẢN VÙNG NÚI TÂY BẮC

Giá thịt trâu tươi đã khá cao, và để làm ra được món thịt trâu gác bếp sẽ rất cầu kỳ mấy thời gian. Từ 4 cân thịt trâu tươi mới chỉ làm được khoảng hơn một cân thịt trâu gác bếp. Chính vì thế giá thành của thịt trâu gác bếp Sapa sẽ tương đối cao, giao động từ 700.000-1.500.000 đồng/cân. 

Xem thêm: Review Cầu kính Sapa – Chiếc cầu cao nhất Việt Nam

Top 6 địa chỉ mua thịt trâu gác bếp Sapa uy tín

Có rất nhiều những địa điểm mua thịt trâu gác bếp Sapa, tuy nhiên để có thể mua được loại thịt trâu ngon, đảm bảo vệ sinh, và chất lượng tốt không phải là việc dễ. Sau đây là 5 địa điểm mua thịt trâu gác bếp ngon mà du khách có thể tham khảo. 

XEM THÊM:  Cồn Hến Huế - nét đẹp bình yên giữa lòng cố đô

Cat Cat Center 

Địa điểm đầu tiên mà Reviewvilla.vn muốn chia sẻ với du khách đó chính là Cat Cat Center. Đây là một trong những cửa hàng mới mở tại Sapa nhưng đã chiếm được rất nhiều cảm tình của du khách.

Không chỉ bởi quán có một không gian rộng rãi, cách thiết kế quán tinh tế đẹp mắt. Đến với nơi đây du khách có thể thuê những bộ trang phục đặc trưng của dân tộc mông, hoặc những bộ trang phục nhiều màu sắc, bạn có thể lựa chọn một bộ để có cho mình những bộ ảnh đẹp mắt lung linh.

THỊT TRÂU GÁC BẾP SAPA: ĐẶC SẢN VÙNG NÚI TÂY BẮC

Bên cạnh đó du khách còn có thể vừa ngồi nhâm nhi một tách cafe, vừa ngắm nhìn quang cảnh bên ngoài. Thịt trâu gác bếp của quán được trưng bày trên kệ cùng với nhiều loại đặc sản khác của Sapa. Du khách có ấn tượng, và để lại rất nhiều lời khen cho thịt trâu của cửa hàng không chỉ bởi bao bì bên ngoài được đóng gói hết sức cẩn thận đẹp mắt, bên cạnh đó tem mác, ngày sản xuất đều được in ấn đầy đủ.

Mà cả bên trong thịt trâu cũng được bảo quản bằng cách hút chân không. Từng miếng thịt đều được lựa chọn tỉ mỉ kỹ càng phải đảm bảo là loại trâu tươi nhất.

Khi thưởng thức Thịt trâu gác bếp Sapa, du khách sẽ dễ dàng cảm nhận được vị cay của mắc khén, vị thơm dậy của mùi hạt dổi rừng, cùng với nhiều loại gia vị khách. Cat Cat Center chắc chắn sẽ khiến cho bạn cảm thấy hài lòng nhất. 

  • Địa chỉ: Cat Cat Center, 085 đường Fansipan,Thị Trấn SaPa, Lào Cai
  • Số điện thoại liên hệ: 0968 296 501
  • Giá thành: 700.000 đến 750.000 đồng/1kg 

Xem thêm: Cổng trời Sapa – Chốn bồng lai nơi thành phố sương mù 

Viet’s farm 

Nhắc đến thịt trâu gác bếp của Sapa chắc hẳn sẽ không ít người sẽ nghĩ ngay đến thịt trâu A Páo. Chính bởi sự tìm tòi nghiên cứu điều chỉnh gia vị ướp thịt trong vòng 21 năm, vì thế hiện nay những sản phẩm của A Páo đã được điều chỉnh là loại có hương vị ngon, dẫn đầu trong số tất cả những loại thịt trâu gác bếp ở Sapa.

THỊT TRÂU GÁC BẾP SAPA: ĐẶC SẢN VÙNG NÚI TÂY BẮC

Để làm ra một miếng thịt trâu ngon đến tay thực khách sẽ phải trải qua 29 bước khác nhau, vô cùng cầu kì. Không phải ngẫu nhiên nói đây là “ vua của những loại thịt trâu gác bếp Sapa” bởi đơn giản tất cả những khâu để làm ra đều được làm thủ công bằng tay hết.

Ngoài thịt trâu gác bếp thì Viet’s Farm còn có rất nhiều những loại đặc sản khác của Sapa du khách có thể tha hồ lựa chọn để làm quà mang về tặng gia đình, người thân. Nhưng để mua được món thịt trâu gác bếp ngon thì du khách hãy ghé qua nơi đây nhé.

  • Địa chỉ: số 26 Đồng Lợi, thị trấn Sapa, Lào Cai
  • Số điện thoại liên hệ: 917 822 844 – 0914 004 345 – 0973 624 643
  • Giá thành: 1.000.000 đến 1.100.000 đồng/1kg 

Xem thêm: Top 20 món ngon ẩm thực Sapa hương vị núi rừng Tây Bắc 

Siêu thị Xuân Trường thị trấn Sapa 

Đến với thị trấn Sapa bạn sẽ dễ dàng tìm thấy siêu thị Xuân Trường, một siêu thị nhỏ nằm tại trung tâm của thị trấn. Tại siêu thị có bày bán đầy đủ các nhu yếu phẩm thiết yếu, ngoài ra còn có rất nhiều loại đặc sản khác nhau của Sapa cũng được bày bán tại đây. Và thịt trâu gác bếp Sapa chuẩn vị cũng là một món ăn không thể thiếu ở siêu thị.

XEM THÊM:  Đảo Thạnh An - Chốn đại dương nhỏ bên thềm Sài Thành hoa lệ

THỊT TRÂU GÁC BẾP SAPA: ĐẶC SẢN VÙNG NÚI TÂY BẮC

Với mẫu mà đẹp, thịt trâu gác bếp tại đây được đóng gói làm 500gam trên 1 túi, cũng có gói to 1kg, du khách có thể lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình. Đến với Xuân Trường du khách chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng bởi thái độ phục vụ tận tình, chuyên nghiệp, nhân viên cửa hàng luôn sẵn sàng lắng nghe và giúp quý khách trả lời những câu hỏi thắc mắc.

  • Địa chỉ: Số 046 Ngũ Chỉ Sơn, thị trấn Sapa, Lào Cai
  • Điện thoại: 0214 3873 144 

Xem thêm: Swing Sapa – Thiên đường Bali giữa lòng Sapa thơ mộng

Cơ sở Thịt trâu gác bếp Sapa – An Thịnh  

Bạn có thể tìm được món thịt trâu gác bếp Sapa chuẩn vị nhất tại Cơ sở An Thịnh, có vị trí vô cùng đắc địa, thuận lợi cho du khách đi đến nhà thờ đá sẽ ghé qua và lựa chọn những đặc sản Sapa tại đây. Vì thịt trâu của cơ sở là loại tự đóng gói và sản xuất, chính vì thế sẽ có số lượng nhất định, cũng như bao bì đóng gói tương đối đơn giản.

THỊT TRÂU GÁC BẾP SAPA: ĐẶC SẢN VÙNG NÚI TÂY BẮC

Có thể nói thịt trâu gác bếp tại đây có giá thành rẻ hơn sơ với rất nhiều cơ sở khác. Hãy ghé qua An Thịnh để có thể mua cho mình những túi thịt trâu gác bếp với chất lượng cao và giá thành hợp lý nhất nhé.

  • Địa chỉ: Đường Cầu Mây, thị trấn Sapa, Lào Cai.
  • Gía thành : 700.000 đến 750.000 đồng/ 1 kg

Xem thêm: Top 25 đặc sản Sapa nổi tiếng không nên bỏ qua

Chợ đêm SaPa

Đến với Sapa thì chắc hẳn du khách sẽ không thể không ghé qua chợ đêm của thành phố sương mù này. Chợ có vị trí nằm tại trung tâm của thị trấn Sapa, tại đây có bán đầy đủ các loại mặt hàng thủ công thổ cẩm, vòng,.. nhiều đồ ăn đặc sản của Sapa mà du khách có thể mua về làm quà tặng, nhất là món thịt trâu gác bếp Sapa vang danh gần xa.

Du khách có thể lựa chọn nhiều loại thịt trâu được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như thịt trâu nướng than hoa, thịt trâu hun khói,… với rất nhiều mẫu mã khác nhau, có giá thành phù hợp với túi tiền. Chính điều đó đã làm cho không khí chợ thêm nhộn nhịp, tấp nập hơn.

  • Địa chỉ: Khu chợ đêm Sapa, đường Điện Biên Phủ, Sapa 

Xem thêm: Thác bạc Sapa – Vẻ đẹp kỳ vĩ nơi núi rừng Tây Bắc

Cửa hàng Lý Dao

Địa điểm cuối cùng mà Reviewvilla.vn muốn giới thiệu đó là cửa hàng Lý Dao. Cửa hàng luôn chiếm được rất nhiều cảm tình từ tất cả các du khách khi đến mua Thịt trâu gác bếp về làm quà du lịch. Có được sự tin tưởng của du khách như vậy là bởi cửa hàng có kinh nghiệm lâu năm trong nghề làm thịt trâu gác bếp Sapa.

Với hương vị được tẩm ướp chuẩn vị của vùng núi Tây Bắc, thịt được lựa chọn là loại thịt tươi mới chất lượng cao. Quá trình hun khói được làm hết sức cẩn thận tỉ mỉ, đúng thời gian nhằm đảm bảo chất lượng cho miếng thịt, giữ cho miếng thịt có độ dai và ngọt nhất định.

Ngoài ra khi đến với cửa hàng Lý Dao, du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy quá trình làm ra món thịt trâu gác bếp, bên cạnh đó còn có thể ăn thử để cảm nhận rõ nhất mùi vị. Hãy đến với cửa hàng để có thể lựa chọn cho mình sản phẩm ưng ý và phù hợp nhất nhé. 

  • Địa chỉ: 107 đường Thạch Sơn, Sapa, Lào Cai
  • Giá thành: 850.000 đến 900.000 đồng/ 1kg

Xem thêm: Top nhà xe đi Sapa từ Hà Nội giá rẻ, uy tín, chất lương cao

Kinh nghiệm để mua thịt trâu gác bếp Sapa ngon

thịt trâu gác bếp Sapa có giá thành không hề rẻ, chính vì thế để lựa chọn một cân thịt ngon là quan trọng. Sau đây là một số kinh nghiệm mà du khách có thể tham khảo.

Xem thêm: Review bánh hạt dẻ Sapa – Đặc sản vùng đất sương mù

Cách chọn Thịt trâu gác bếp Sapa thông qua màu sắc 

Nếu bạn nhìn miếng thịt trâu bên ngoài khô, màu tối nâu đen, nhưng phần bên trong của miếng thịt vẫn có màu đỏ tươi, hồng hào là thịt trâu ngon. Thịt trâu thì sẽ có màu hồng rất bắt mắt, khác với màu thịt bò và thịt lợn. 

XEM THÊM:  Rừng Rú Chá Huế - khám phá vẻ đẹp rừng nguyên sinh hùng vĩ

Cách chọn Thịt trâu gác bếp Sapa thông qua mùi vị, hình dáng 

Đối với tất cả những thịt trâu gác bếp Sapa ngon, khi gửi du khách sẽ thấy có mùi khói, cùng với mùi gia vị đặc trưng là mắc khén, hạt dổi rừng, tỏi xộc thẳng vào mũi.

Miếng thịt sẽ được có chiều dài khoảng một gang tay, và dẹt. Sau khi hong, thịt sẽ cứng và dày, khi ăn nếu du khách dùng chày đập miếng thịt mà thịt dãn đều theo thớ thịt thì đấy là thịt trâu, còn nếu thấy vụ ra thì đó là thịt lợn.

Kinh nghiệm khi đi mua thịt trâu gác bếp Sapa

  • Nên mua thị tại những cơ sở tin tưởng có thông tin cơ sở sản xuất, ngày sản xuất, cách liên hệ. Tránh việc mua phải thịt không đảm bảo chất lượng, thịt có mùi, hoặc thịt loại khác.
  • Tuyệt đối không ham rẻ, vì nếu thịt có giá thành 350.000 đồng/1kg thì khả năng cao đấy là thịt không đảm bảo, hoặc không phải thịt trâu.
  • Cách đóng gói cũng vô cùng quan trọng, nếu như thịt không được đựng trong túi hút chân không sẽ dễ bị mốc hỏng.
  • Mùi vị của thịt trâu gác bếp Sapa thơm nồng mùi mắc khén, dù cho ngửi qua túi bóng vẫn dễ dàng ngửi thấy được.

Xem thêm: Review Nhà thờ đá Sapa – điểm check-in sống ảo cực “hot”

Cách ăn thịt trâu gác bếp Sapa 

Thịt trâu gác bếp cũng phải biết cách ăn, nếu không sẽ làm giảm hoặc mất đi hương vị của món ăn này. Có 3 cách để thưởng thức món thịt trâu gác bếp là

  • Hấp cách thủy: Du khách có thể hấp cách thủy cho đến khi thịt mềm ra,
  • Nướng than hoa: cho miếng thịt vào vỉ nướng sau đó thì nướng miếng thịt đều trên than hoa giống như nướng mực
  • Quay lò vi sóng: Nhúng qua thịt trâu vào nước sạch, sau đó để vào lò vi sóng trong vòng 2 phút là bạn có thể thưởng thức.

Trong 3 cách trên thì cách thứ nhất, đó là hấp cách thủy thì sẽ làm cho miếng thịt ngon nhất. Trong quá trình hấp miếng thịt trâu gác bếp khô sẽ được làm ẩm lại, làm cho miếng thị thêm thơm hơn, mềm, dễ ăn, hương vị của thịt cũng ngon hơn. Có thể hấp thời gian nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng thịt mà bạn hấp, trung bình là 8 phút cho khoảng 500g thịt.

Sau khi thịt được hấp chín, mang ra để nguội bớt, sau đó dùng chày, đập cho giập miếng thịt và sau đó thưởng thức cùng với tương ớt thì quả là tuyệt vời.Trước khi hấp du khách có thể nhúng qua miếng thịt vào nước để thịt có thể chín đều, ngoài ra không đập thịt lúc thịt còn nóng, vì nếu đập thịt lúc nóng sẽ là thịt bị vụn, nát thớ thịt trâu. 

Du khách nên làm những bước trên để có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị thịt trâu gác bếp Sapa một cách ngon nhất. Chánh việc mua về, sau đó trực tiếp xé nhỏ thịt và sử dụng, như vậy thịt sẽ không dậy mùi vị, dai, và không ngon. 

Thịt trâu gác bếp Sapa hay còn biết đến là thịt trâu gác bếp vùng núi Tây Bắc, nhưng đến nay đây đã trở thành một món ăn vô cùng phổ biến, có mặt khắp cả nước. Thường được dùng làm quà, hoặc ăn vào dịp tết. Trong những ngày gặp mặt thì món thịt trâu gác bếp này đã trở thành món ăn hấp dẫn trên bàn ăn. Hãy đến với Sapa và ghé thăm những cơ sở bán thịt trâu chất lượng và có thể tận tay mua món ăn ý nghĩa này tại cho người thân và bạn bè nhé. Hy vọng với những chia sẻ của Reviewvilla.vn sẽ giúp cho du khách có thêm nhiều kinh nghiệm hơn khi lựa chọn món ăn này. Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ nhất. 

Nếu bạn đang du lịch Sapa và muốn tìm kiếm một địa điểm lưu trú phù hợp, đừng quên liên hệ với Reviewvilla.vn qua số hotline: 094.3333.333 hoặc xem thêm tại: villa Sapa, resort Sapa, khách sạn Sapa, homestay Sapa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Kinh nghiệm du lịch Sapa chi tiết từ A – Z mới nhất

Trọn bộ tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hạ Long chi tiết nhất 

Kinh nghiệm du lịch Huế mới nhất

Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng – Chơi gì? Ăn gì? Ở đâu?

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT