Top địa chỉ mua chả cá Phú Yên ngon chất lượng nhất

chả cá Phú Yên

Phú Yên là một mảnh đất thơ mộng, trữ tình với nhiều khung cảnh đẹp mắt. Nơi đây còn có nhiều đặc sản tươi ngon khó cưỡng, và không thể không kể đến chả cá Phú Yên được. Chính món ăn này đã tạo nên sức hấp dẫn để níu kéo chân du khách. Sau đây hãy cùng Reviewvilla.vn đến mảnh đất hoang sơ này để tìm hiểu về món chả cá qua bài viết sau đây nhé. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 11 Resort Phú Yên Tuy Hòa giá rẻ view đẹp có bãi tắm riêng ở trung tâm

Review các khách sạn Phú Yên gần biển, giá rẻ, được yêu thích nhất

Top 20 Homestay Phú Yên Tuy Hòa view biển đẹp xịn sò ở trung tâm

Đôi nét về chả cá Phú Yên – đặc sản mảnh đất “hoa vàng trên cỏ xanh”

Chả cá Phú Yên nổi tiếng đến mức ai có dịp ghé thăm xứ sở hoa vàng cỏ xanh đều đắm chìm bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng mà đặc sản Phú Yên này mang lại.

chả cá Phú Yên

Khi đã khám phá Phú Yên, chắc chắn bạn không thể nào quên được mùi thơm hấp dẫn và lớp vỏ vàng giòn của bánh canh chả cá Phú Yên, một món ăn ngon được nấu kèm với chả cá. Thịt cá không thể chê vào đâu được về độ tươi ngon khi hòa quyện hoàn hảo với các loại gia vị khiến chả cá trở nên hấp dẫn, cuốn hút như “một thiếu nữ mới lớn”. 

Chả cá Phú Yên thường được chia làm 2 loại dựa theo cách chế biến: Chả cá chiên và chả cá hấp. Mỗi loại chả cá lại khiến người ta mê mẩn bởi một hương vị khác nhau.

  • Món chả cá thơm ngon, béo ngậy khi được chiên trong dầu nóng 100 độ C từ 15-20 phút tạo độ phồng đều, khiến người nhìn thật đã mắt. Lớp vỏ bên ngoài giòn giòn, phần thịt cá bên trong mềm nhưng vẫn có độ dai nhất định, các gia vị kết hợp hoàn hảo tạo nên món chả cá hấp dẫn lạ lùng. Ăn kèm với chén nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt cay cay là sự kết hợp khiến người ta mê mẩn.

chả cá Phú Yên

  • Chả cá được hấp cách thủy 45 phút ở nhiệt độ cao để đảm bảo chả cá trắng tự nhiên, dai và ngọt đậm đà. Chả cá hấp sẽ là một lựa chọn cho những ai đã ngán các món ăn chế biến qua dầu mỡ. Tuy là cá hấp nhưng do được làm từ nguyên liệu tươi ngon cũng như gia vị truyền thống nên chả cá không hề tanh mà chỉ có vị ngọt tự nhiên của cá.

Đến với Phú Yên, du khách có thể dễ dàng tìm thấy những quán ăn với những món ăn đặc sản này. Chả cá Phú Yên như một đặc sản bình dị nhưng hương vị thơm ngon khó cưỡng ở vùng đất hoa vàng xanh này. Chính vì sự hấp dẫn đó mà chả cá Phú Yên đã trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách khi mua về làm quà..

XEM THÊM:  Đan Viện Thiên An - điểm đến bình yến giữa lòng thành phố Huế

chả cá Phú Yên

Nếu bạn đến Phú Yên để du lịch, hay thậm chí vì một điều gì đó khác ngoài du lịch, bạn nhất định phải thử món chả cá Phú Yên nhé. Đây là món ăn mang đậm hương vị quê hương, hương vị của cá biển, một nét đẹp của miền Trung.

Xem thêm: Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên – Vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên

Chả cá Phú Yên – nét đặc trưng riêng của con người Phú Yên 

Dù người dân địa phương và những người con Phú Yên có làm gì đi chăng nữa thì sẽ không bao giờ quên được món ăn quê hương này. Có những bạn sinh viên, hay cả những người xa quê đi làm, mỗi dịp về quê Phú Yên cũng mang theo chả cá Phú Yên khi về thành phố.

chả cá Phú Yên

Ngon nhất là món chả cá do các mẹ nội trợ tự tay vào bếp làm. Với kỹ năng làm chả cá được truyền lại từ rất lâu đời. Trong đó, chứa chan tình cảm, đậm đà hương vị quê hương. Không có gì tuyệt vời hơn một món ăn mang đậm đà hương vị quê nhà.

Chả cá Phú Yên vừa có vị tươi giòn, ngon mang nhẹ mùi thơm nồng của biển cả nơi đây. Nguyên liệu được chọn làm từ cá tươi. Tuy được làm từ cá biển nhưng không hề mang lại cảm giác tanh của cá.  Chỉ cần thử một lần, bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon của nguyên liệu. Điểm khác biệt của chả cá Phú Yên so với nhiều nơi khác.

Cách chế biến chả cá Phú Yên ngon đúng điệu

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nguyên liệu chính: Cá (Cá phải tươi, ngon, đúng kích cỡ và chọn loại cá để khi trộn gia vị, chả cá thơm, dai, giòn mà không bị tanh)
  • Gia vị, hành và tỏi.

Cách làm chả cá ngon tại nhà

  • Chọn cá tươi, cắt bỏ đầu, mổ bụng, bỏ ruột. Cá sau khi sơ chế được rửa thật sạch rồi nạo lấy thịt. Bạn khía cá theo 2 đường xương giữa, lọc xương và nạo hết phần thịt cá. Bước này đòi hỏi sự tỉ mỉ hết mức. 
  • Sau khi lấy thịt, cá được ướp đá để tăng độ ngon và dẻo dai hơn. Tiếp theo, cá sẽ được cho vào cối giã nhuyễn cùng một số gia vị như tỏi, hành, tiêu, ớt, hạt nêm, đặc biệt có thêm lòng trắng trứng để tạo nên hương vị chả cá thơm ngon, hấp dẫn khó nơi nào có được. 
  • Ướp gia vị và xay nhuyễn thành chả cá: Một trong những mẹo nhỏ để chả cá dai và dẻo là thịt cá được ướp với nước đá trong thời gian cần thiết nhất định. Thịt cá được tẩm ướp gia vị rồi cho vào cối giã nhừ, nhuyễn. Thời gian giã càng lâu thì chả cá càng dai. Cuối cùng, tùy theo nhu cầu và sở thích của mỗi người mà chả cá được chế biến thành những món ăn hấp dẫn khác nhau.
  • Cuối cùng tạo hình cho chả cá, chả cá sẽ được tạo hình với nhiều hình dạng khác nhau như viên chiên, chả hình dẹp, miếng hấp, miếng đồng xu,… chế biến thành các món ăn hấp dẫn. Làm theo cách truyền thống, hoàn toàn không hàn the hay hóa chất nhưng vẫn có độ dai ngon hoàn hảo, hoàn toàn không bở với vị ngọt tự nhiên từ cá tươi đánh bắt.
  • Có thể chế biến thành 2 kiểu: Chiên khoảng 15 – 20 phút trong dầu sôi già 100 độ và rán chín vàng. Hấp trong khoảng 45 phút trên lửa lớn để thịt dai và chín đều.
XEM THÊM:  Halios Hotel Hạ Long - Khách sạn tuyệt vời của thành phố biển xinh đẹp

Thưởng thức chả cá Phú Yên đạt đủ tiêu chuẩn 

Chả cá Phú Yên có màu vàng óng và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn bên ngoài, phần thịt cá tươi bên trong kết hợp với các loại gia vị tạo nên một miếng chả cá vô cùng hấp dẫn. 

Chả cá Phú Yên cũng như bao loại chả cá khác, chả cá được làm từ cá biển. Tuy nhiên, những con cá được chọn để làm chả cá đều được lựa chọn rất kỹ càng.

chả cá Phú Yên

Khi tàu cá trở về, những người làm chả cá sẽ ra biển sớm nhất để vớt cá, đảm bảo độ tươi ngon của cá. Cá được chọn phải là những con cá tươi nhất. Với độ tươi và chả cá sẽ được làm ngay sau đó, chả cá sẽ giữ được độ thơm ngon. Không cần thêm bất kỳ chất phụ gia bảo quản nào. Vì vậy hương vị cũng được giữ nguyên 100%.

Những con cá tươi sau khi được lựa chọn và mang về sẽ được rửa sạch và chế biến. Lột sạch da và lọc bỏ xương cá. Chế biến thành món ngon đặc sản Phú Yên. 

Nước chấm đi kèm là nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt thì càng ngon hơn, ăn kèm với đĩa đu đủ bào sợi và dưa leo ngâm chua cực kỳ hấp dẫn.

Xem thêm: Top 20 món ngon Phú Yên nổi tiếng hấp dẫn khách du lịch 

Những lưu ý khi bảo quản chả cá Phú Yên

Nhiều du khách chọn mua chả cá Phú Yên về làm quà sau chuyến du lịch. Nhưng đây là thực phẩm tươi sống nên bạn nên bảo quản thật kỹ để giữ được hương vị thơm ngon của món ăn.  

  • Thông thường khi mua chả cá mang về, du khách nên chọn loại đã được hút chân không, vừa tiết kiệm diện tích để mang về vừa có thể giữ được chả cá lâu hơn.
  • Nhiệt độ bảo quản thích hợp nhất là từ 0-5 độ C, bạn nên để trong ngăn mát để chả cá vẫn giữ được độ ngọt và dai.
  • Khi muốn dùng chỉ cần hấp hoặc rán lại, chấm với chén tương ớt là đảm bảo rất ngon.
  • Sau khi chiên hoặc hấp, thực khách nên dùng hết hoặc bảo quản trong tủ lạnh, không nên để trong ngăn đá vì sẽ làm giảm độ ngon của chả cá.

Món ăn hấp dẫn từ chả cá Phú Yên

Chả cá Phú Yên được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, tạo nên sức cuốn hút hơn khi ăn kèm với món đó. Hãy cùng điểm qua một số món ăn đặc sản nơi đây nhé. 

Chả cá sốt cà chua

Từ sự kết hợp quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày từ món chả cá sốt cà chua, một món ăn rất dễ chế biến. Bạn chỉ cần có nguyên liệu chính là chả cá Phú Yên thơm ngon đúng chuẩn vị, đi kèm thêm một vài quả cà chua là bạn đã tạo ra một món ăn đơn giản này rồi. 

XEM THÊM:  Ladalat - Ngắm tiên cảnh giữa chốn trần gian 

Bánh canh chả cá Phú Yên

Một trong những món ăn sử dụng chả cá Phú Yên làm nguyên liệu chính là bánh canh chả cá Phú Yên. Bánh canh chả cá ở vùng đất ven biển này mang hương vị quê nhà. Sự kết hợp của nước dùng ninh từ xương heo ngọt ngọt, vị dai dai của chả cá ăn kèm và sợi hủ tiếu béo ngậy từ nước dùng. Chưa kể trứng cút, xương heo nấu rất mềm, ngon khó cưỡng. 

Cách nấu bánh canh chả cá Phú Yên không quá khó, chỉ cần thêm đủ nguyên liệu là đảm bảo có một tô bánh canh chả cá hoàn hảo. Khâu quan trọng nhất là nấu nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương heo trong khoảng 1 giờ đến 2 giờ, ninh xương càng lâu càng ngon. Trong nước dùng vừa có vị ngọt của tủy vừa có vị thơm của gia vị quyện lại với nhau.

Xem thêm: Top 10 quán bánh xèo Phú Yên nổi tiếng, ăn là ghiền

Bún chả cá Phú Yên

Khác với bánh canh chả cá Phú Yên thì bún chả cá Phú Yên sử dụng sợi bún tròn, mềm nhưng không dai. Bạn cũng phải nấu nước dùng để dùng, nhưng thay vì bỏ cá thu thì với bún cá bạn nên dùng đầu cá hồi áp chảo.

Ngoài hành tím, bạn cho ít cà chua, dứa và hành tây vào, xào cho thơm rồi cho nước dùng vào. Thêm một vài nguyên liệu khác như bí đỏ, bắp cải, măng, chả cá vào nấu cho đậm đà hơn. Lấy một ít bún, chan nước dùng nóng hổi vào, thêm vài cọng hành lá cắt nhỏ. Vậy là bạn đã hoàn thành xong một tô bún chả cá rồi. Cách nấu bún chả cá Phú Yên khá dễ và rất nhanh gọn.

Xem thêm: Top 7 địa chỉ thuê xe máy Phú Yên uy tín chất lượng nhất

Top địa chỉ mua chả cá Phú Yên uy tín nhất 

Bạn muốn thưởng thức món chả cá Phú Yên ngon, chuẩn hương vị vùng đất này. Vì có nhiều quán bán chả cá đại trà, có nơi đúng vị nhưng cũng có nơi không đảm bảo đúng hương vị. 

Bún cá Đất Phú

Để có thể thưởng thức món bánh canh chả cá ngon chính hiệu, bạn nên ghé qua quán Bún cá Đất Phú. Đảm bảo hương vị ngon mà bạn hằng mong đợi.

  • Địa chỉ: 169 Lê Thánh Tôn, TP Tuy Hòa, Phú Yên
  • Giờ mở cửa: từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối.
  • Giá: từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng

Quán Nguyễn – Bún – Bánh canh chả cá thơm ngon nổi tiếng 

Ngoài chả cá, Quán Nguyễn còn có nhiều món khác như bánh canh cá, bún cá, lẩu thập cẩm,… Hãy đến đây thưởng thức ngay món ăn đặc sản ngon cuốn hút này nhé. 

  • Địa chỉ: 209 Nguyễn Huệ, P.5, TP. Tuy Hòa, Phú Yên.
  • Giờ mở cửa: từ 6h sáng đến 8h sáng.
  • Giá: từ 8.000đ đến 100.000đ

Xem thêm: Top 10 quán cơm gà Phú Yên ngon rẻ nức tiếng xứ Nẫu

Bánh canh hẹ Phú Yên

Để thử món chả cá với lá hẹ thơm ngon nhất, bạn có thể đến quán theo địa chỉ sau.

  • Địa chỉ: 75 Trần Quý Cáp, P.3, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
  • Giờ mở cửa: từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối
  • Giá: từ 10.000đ đến 20.000đ

Chả cá Phú Yên không phải là món ăn xa lạ bởi đối với những người sành ăn nhưng với cách chế biến riêng biệt mà vẫn giữ được cái hồn của món ăn, pha chút hương vị miền Trung độc đáo thì đây vẫn là một món ăn đặc sản ngon nhất. Đến với xứ hoa vàng cỏ xanh, bạn đừng quên tìm món bánh canh chả cá để xoa dịu cái bụng đói của mình nhé. Reviewvilla.vn kính chúc quý khách có một chuyến du lịch tràn đầy niềm vui bên gia đình. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Kinh nghiệm du lịch Nha Trang mới nhất

Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng chi tiết từ A -Z

Kinh nghiệm du lịch Phan Thiết chi tiết từ A – Z

Kinh nghiệm du lịch Huế tự túc tiết kiệm nhất

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT