Vùng đất Tam Đảo không chỉ được biết đến với những địa danh nổi tiếng như: Quán gió Tam Đảo, Nhà thờ Đá Tam Đảo, Thác Bạc… mà còn được biết đến với những đặc sản trứ danh vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Sau đây, các bạn hãy cùng với Reviewvilla.vn đi khám phá 15 đặc sản Tam Đảo ngon khó cưỡng nha!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 Biệt thự villa Tam Đảo Vĩnh Phúc giá rẻ đẹp có hồ bơi nguyên căn
Top 10 Resort Tam Đảo view đẹp có hồ bơi sân golf chuẩn 4-5 sao
Top 10 khách sạn Tam Đảo có hồ bơi giá rẻ gần thị trấn
Top 30 Homestay Tam Đảo Vĩnh Phúc giá rẻ view đẹp để ngắm mây núi
Gà đồi Tam Đảo
Gà đồi Tam Đảo là những con gà (chủ yếu là gà ri) được người dân nuôi thả tự nhiên trên đồi với màu lông đặc trưng là màu đỏ hoặc đen, chân màu vàng.
Nhờ sự chăn thả trong môi trường tự nhiên, gà đồi tự tìm thức ăn cho bản thân mà nhờ đó thịt gà rất săn chắc, dai và khi nấu lên thì rất thơm ngon.
Các món ăn được chế biến từ gà đồi Tam Đảo như: món Súp ngô gà, thịt gà đồi rang muối, gà đồi bọc đất nướng Tam Đảo… Các món ăn trên đều là đặc sản của Tam Đảo mà du khách không nên bỏ lỡ.
Cá bống suối Tam Đảo
Cá bống suối Tam Đảo được biết đến là những con cá bé bằng ngón tay, thường có màu vàng nhạt, vàng ươm, thịt chắc. Hiện nay, cá bống suối tự nhiên đã ít đi rất nhiều, để có thể thưởng thức được cá bống suối là một điều không dễ với cả người dân bản địa và du khách.
Các món ăn thơm ngon được làm từ Cá bống suối phải kể đến như: cá bống kho tương, cá bống nướng, cá bống suối chiên…
Lợn mán Tam Đảo (lợn cắp nách)
Giống như gà đồi Tam Đảo, lợn mán Tam Đảo cũng được nuôi theo phương thức tự nhiên. Lợn được người dân cho ăn các thức ăn như rau, củ, rễ cây trong rừng. Thịt lợn mán săn chắc, ít mỡ nhiều nạc, chế biến lên thịt dai, thơm ngon và không bị ngấy.
Giá thành của 1 kg thịt lợn mán đã được chế biến thường rơi vào khoảng 300.000 đồng/ kg. Thịt lợn mán có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Trong đó, có nhiều món đã góp phần làm nên thương hiệu đặc sản Tam Đảo như: lợn mán nướng, lợn mán hấp bia, lợn mán xào xả ớt,… Ở một số nhà hàng còn chế biến các món ăn từ thịt lợn mán là “bảy món ăn chơi” bao gồm: hấp, nướng, tiết canh, rựa mận, xào sả, lòng nướng và lòng hấp.
Thịt bò tái kiến đốt
Thịt bò tái kiến đốt là một đặc sản rất công phu và nhiều yêu cầu khắt khe của Tam Đảo. Đầu tiên, những miếng thịt bò được lựa chọn kỹ lưỡng, tươi ngon nhất sau đó đem treo trước các tổ kiến lửa và chọc cho kiến bu kín miếng thịt. Các loài kiến khác nhau tạo nên những hương vị khác nhau như kiến vống đỏ làm cho miếng thịt có mùi thơm chua, kiến vống đen làm cho miếng thịt có mùi thơm hắc, kiến bồ nọt làm cho miếng thịt có vị cay ngọt,…
Sau đó, các miếng thịt sẽ được người ta đem về và dội qua nước muối loãng để làm sạch bụi bẩn bám vào. Tiếp theo sẽ để cho thịt để ráo nước rồi đem đi thui trên bếp lửa than hồng cho chín tái. Và cuối cùng, người thực hiện sẽ thái miếng thịt mỏng ngang thớ và bày ra đĩa theo từng loại.
Ngọn su su – đặc sản Tam Đảo
Cây su su là một loại rau được trồng phổ biến ở Tam Đảo. Với thời tiết mát mẻ, không khí trong lành, cây su su phát triển rất nhanh chóng, tươi tốt. Người dân đã sáng tạo ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ những ngọn su su mơn mởn, dài, tươi tốt. Su su là thức ăn gần gũi trong bữa cơm của con người Vĩnh Phúc.
Các món ăn được ăn làm từ ngọn su su như: ngọn su su luộc chấm nước mắm tỏi ớt, ngọn su su xào lòng gà, ngọn su su xào thịt bò… và nhiều món ngon khác.
Bánh cuốn Tam Đảo
Bánh cuốn là một món ăn rất đỗi quen thuộc và dân dã đối người dân Việt Nam. Bán cuốn Tam Đảo có cách chế biến không khác biệt mấy so với các vùng miền khác nhưng nó vẫn mang theo hương thơm riêng, đậm hương vị của vùng đất đồi núi Tam Đảo.
Bánh cuốn được làm nên từ bột gạo từ lúa rẫy trên non cao, thơm lừng, thấm đượm hương vị bên trong từng thớ bánh trắng mỏng. Bánh cuốn có thể ăn kết hợp cùng với các món ăn khác như thịt lợn đồi nướng xiên, trứng chiên và thịt luộc.
Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường
Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường là một đại diện cho đặc sản của Tam Đảo. Bánh được làm nên từ gạo nếp và mật mía với màu sắc đỏ đậm của mật mía, hương thơm nhẹ của gừng, của vừng.
Bánh trùng trắng dẻo, thơm ngon. Bánh có công thức làm khá giống với bánh trôi và bánh chay tuy nhiên bánh trùng mật mía của Tam Đảo không có phần nhân ở bên trong.
Bánh có thể thưởng thức lúc nóng hay lúc nguội đều được. Ăn nguội cho mát bụng, thích hợp ăn vào mùa hè; ăn khi còn nóng sẽ phù hợp hơn vào mùa đông, khi tiết trời se se lạnh.
Rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa – đặc sản Tam Đảo
Rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa được người làm ủ hoàn toàn từ những nguyên liệu thiên nhiên. Rượu được chọn ủ là loại rượu nếp, ủ vào bên trong những quả dừa có phần cơm dừa dày (ưu tiên nhập dừa từ Bến Tre). Khi ủ đủ thời gian theo công thức, rượu sẽ làm người thưởng thức khó lòng quên được.
Rượu có màu trắng ngà, có lẫn xác dừa. Khi thưởng thức rượu, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm mát của dừa, vị ngọt nhẹ, thanh mát. Rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa uống vào không bị đau đầu như nhiều loại rượu trên thị trường hiện nay.
Rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa có các tác dụng nổi bật như: giúp ăn ngon miệng hơn, có lợi cho tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, hạ mỡ máu…
Rượu sâu chít Tam Đảo
Sâu chít được dân gian gọi là Đông trùng hạ thảo của Việt Nam với lợi ích và công dụng tăng cường sức khỏe, sinh lý. Con sâu chít có màu trắng sữa, to bằng nửa ngón tay út, dài khoảng hai đốt tay. Chúng sinh sống trong cây chít và lấy thức ăn từ cây.
Rượu sâu chít Tam Đảo cũng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Một số tác dụng nổi bật như: bổ tinh tủy, chữa suy nhược thần kinh, ích phế thận, tráng dương khí, đau lưng do thận hư, liệt dương, mỏi gối…Rượu sâu chít có màu vàng đặc trưng, có vị bùi ngậy, thơm lạ. Nếu như đến với Tam Đảo, du khách có thể lựa chọn mua rượu về làm quà tặng, quà biếu.
Thịt lợn đồi xiên nướng
Thịt lợn dồi được lấy từ những con lợn được chăn thả trong rừng với thức ăn chủ yếu là các loại rau củ và cây rừng. Từng miếng thịt săn chắc, ít mỡ ngấy. Cách thức ướp gia vị bí truyền, mang theo đặc trưng riêng của Tam Đảo cùng với những miếng thịt thái mỏng thơm ngon khó cưỡng.
Ăn thịt lợn dồi xiên nướng là một lựa chọn tuyệt vời cho buổi dã ngoại, cắm trại hay đơn giản là một buổi tối se lạnh có thể ngồi thưởng thức những xiên thịt lợn dồi thơm nóng, đậm vị.
Nem chua Bà Cai Cam Vĩnh Yên – đặc sản Tam Đảo
Món nem chua là một món ăn phổ biến đồng thời cũng là món ăn đặc sản của nhiều tỉnh thành, mỗi vùng đều mang lại những màu sắc đặc trưng riêng. Nem chua Bà Cai Cam Vĩnh Yên là một đặc sản của Tam Đảo với thương hiệu lâu đời và công thức bí truyền.
Nem chua Vĩnh Yên cũng giống nem chua ở nhiều vùng khác, có thể ăn ngay trực tiếp hoặc ăn kèm nem chua với lá ổi, lá sung, lá mơ, hoặc tỏi, ớt. Bên cạnh đó, nem chua Vĩnh Yên cũng có thể dùng để chế biến thành một số món ăn ngon như: nem chua rán, trứng xào nem chua,…
Xôi đen Tam Đảo
Xôi đen là một món ăn thường được nấu trong ngày lễ Thanh Minh tảo mộ mỗi năm. Nguyên liệu làm xôi đen bao gồm hai nguyên liệu chính là: lá sau sau (một loài cây rừng hiếm) và gạo nếp.
Xôi đen Tam Đảo có hương vị thơm ngon, dẻo và có chút ngọt. Món ăn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như: tốt cho hệ tiêu hóa, bổ máu, chữa và giảm một số chứng đau đầu, thiếu máu… Du khách đến với Tam Đảo không dễ dàng bắt gặp bán xôi đen mà may mắn đúng dịp thì có thể thưởng thức thử.
Cá thính Lập Thạch – đặc sản Tam Đảo
Cá thính Lập Thạch hay còn gọi là cá muối chua là một món ăn dân dã, đặc sản của Vĩnh Phúc và của miền Bắc nói chung.
Các nguyên liệu chính để làm nên Cá thính Lập Thạch là: cá tươi (hầu hết các loại cá nước ngọt đều được), muối hột, thính (là ngô và đỗ tương rang xay). Cá thính Lập Thạch có màu vàng rộm, sắc hơi hung hung đỏ, có hương vị thơm, chua, bùi béo và đậm đà vị muối.
Điều đáng tiếc là cá thính Lập Thạch đang bị mai một dần dần, nguyên nhân một phần là do công thức chế biến rất cầu kỳ và tốn nhiều thời gian. Hi vọng rằng món đặc sản Tam Đảo này sẽ không bị lãng quên và mai một theo thời gian.
Cá tầm Tam Đảo
Cá Tầm là một loài cá rất đặc biệt. Cá tầm thuộc một trong những chi cổ nhất vẫn còn tồn tại cho đến hiện nay. Cá tầm có hình dáng đặc thù là trên lưng với những đốt xương. Thịt của cá tầm trắng mịn, dai, thơm và có vân màu vàng.
Cá Tầm cũng là một loại cá bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hầu như các nhà hàng nào ở Tam Đảo cũng có các món ăn làm từ cá Tầm trong thực đơn.
Cá tầm có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Tiêu biểu là các món: Lẩu Măng chua Cá Tầm, gỏi cá tầm, súp cá tầm, Cá Tầm nướng muối ớt, Cá Tầm hấp,…
Dứa Tam Dương Vĩnh Phúc – đặc sản Tam Đảo
Có rất nhiều loại dứa khác nhau đến từ mảnh đất Tam Dương – huyện trồng nhiều dứa nhất của tỉnh Vĩnh Phúc. Các loại dứa nhìn chung đều có nhiều mật nước và ngọt thơm, có thể kể đến các loại dứa như: dứa mỡ gà, dứa mật, dứa hướng Đạo…
Dứa mật có nhiều nước và vị ngọt đậm. Dứa mỡ gà có đặc trưng ruột màu vàng nhạt và vị chua. Dứa Hướng Đạo thường có quả nhỏ, ruột dứa giòn, vị ngọt thơm có chút chua.
Giá thành của các loại dứa Vĩnh Phúc thường dao động trong khoảng 7.000 đồng đến 20.000 đồng một quả tùy thuộc vào loại dứa và kích thước.
Trên đây là top 15 các đặc sản Tam Đảo được nhiều người biết đến và đánh giá cao. Mong rằng sau khi cùng Reviewvilla.vn tìm hiểu về các món ăn, đặc sản trên, du khách đã lựa chọn được cho mình những đặc sản mà mình yêu thích nhất. Đại đa số các món đặc sản ở Tam Đảo trên đều có thể sử dụng để làm quà biếu, quà tặng cho gia đình, người thân, bạn bè. Hy vọng rằng Reviewvilla.vn có thể đồng hành cùng bạn nhiều hơn trong tương lai.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Sapa chi tiết từ A – Z mới nhất