Phở chua Lạng Sơn là một món ăn đặc sản của vùng biên. Thưởng thức hương vị đặc biệt ấy một lần sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Món ăn ấy có gì đặc biệt? Reviewvilla.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay bây giờ nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 Biệt thự villa gần Hà Nội giá rẻ view đẹp ở quanh ngoại thành
Top 20 Resort gần Hà Nội giá rẻ view đẹp có bể bơi ở quanh ngoại thành
Top 20 khách sạn Hà Nội nổi tiếng gần Hồ Tây, Hồ Gươm, Phố Cổ
Top 40 Homestay Hà Nội giá rẻ đẹp ở trung tâm và gần phố cổ giá 500k
1. Giới thiệu về món phở chua Lạng Sơn
Phở chua Lạng Sơn là một món ăn nổi tiếng của xứ Lạng. Khi đi du lịch vùng đất biên giới, ai ai cũng muốn được nếm thử hương vị đặc sản trứ danh nổi tiếng một lần.
Nguồn gốc của món ăn vẫn chưa ai biết nó có từ khi nào. Có người thì nói phở chua có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người lại bảo đây là một cách biến tấu mới của phở Hà Nội mà ra. Dù thế nào đi chăng nữa, dưới bàn tay khéo léo của người dân Lạng Sơn, món ăn đã trở nên nổi tiếng và khiến nhiều người “đổ gục” một khi đã thưởng thức.
Từ tên gọi đến hình thức trình bày, cách làm món phở chua Lạng Sơn đều khiến du khách không khỏi tò mò, bất ngờ. Món ăn cần rất nhiều nguyên liệu để chế biến, công đoạn chuẩn bị có nhiều bước, kỹ lưỡng và cần nhiều thời gian.
Phở chua phải có đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt từ các phần nguyên liệu khác nhau như thịt gà, khoai môn, bánh phở, khoai lang, thịt xá xíu, hành phi, xúng xàng, lạp sườn…
Phần quan trọng nhất không thể thiếu đó chính là nước dùng với thành phần đặc biệt tạo ra hương vị chỉ có duy nhất tại vùng đất Lạng Sơn.
Món phở chua Lạng Sơn sẽ có hai phần gồm: Phần khô là bánh phở dẻo dai, khoai tây thái chỉ, miến doang đã được thoa mỡ cho giòn và vàng ruộm, gan lợi thái mỏng, thịt ba chỉ, dạ dày lợn quay trong chảo mỡ, cuối cùng là thịt vịt quay. Nước dùng được nấu từ nước báng tỏi, giấm chua, đường, mì chính…cùng với nước lấy từ bụng vịt quay có vị ngậy và dậy mùi thơm từ thảo dược.
2. Cách thưởng thức phở chua ở Lạng Sơn
Mỗi thành phần sẽ được để riêng, khi ăn phở chua Lạng Sơn bạn sẽ bắt đầu trộn. Bước trộn phải thật cẩn thận với lượng nước vừa đủ để nguyên liệu vừa không bị nát mà vẫn thấm đều gia vị.
Để tăng thêm phần hấp dẫn cho phở chua, người bán sẽ cho thêm lạc rang giã nhuyễn, rau thơm, hành khô, dưa chuột, lạp xưởng thái mỏng cùng một gia vị đặc biệt của người Lạng Sơn là xúng xàng.
Ngày trước, món ăn này chỉ được ăn vào mùa hè và mùa thu. Với sự phát triển của du lịch hiện nay, du khách có thể thưởng thức phở chua Lạng Sơn bất cứ lúc nào khi đến với xứ Lạng.
3. Cách làm phở chua Lạng Sơn ngon chuẩn vị
Du khách chưa đi Lạng Sơn du lịch bao giờ vẫn có thể thưởng thức đặc sản nổi tiếng bằng cách tự vào bếp trổ tài nấu nướng. Cách làm phở chua ngon khá đơn giản chỉ với các bước cơ bản như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm phở chua
- Bánh phở khô: 100g
- Thịt lợn nạc vai: 500g
- Bột năng: 1 thìa cà phê
- Bột xá xíu: 50g
- Hành phi: 10g
- Lạc rang: 10g
- Khoai lang: 1 củ
- Hành khô: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Rau sống: 100g
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn mang đi rửa nước muối để khử bớt mùi hôi rồi mang đi rửa nước sạch. Cắt thịt làm đôi sau đó ướp cùng 1 thìa cà phê muối và trộn đều.
- Cho thịt vào nước sôi đã cho một ít muối vào luộc trong 10 phút để thịt chín, có vị đậm đà hơn. Vớt thịt ra để nguội.
- Khoai lang gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch rồi bào thành từng sợi nhỏ.
- Hành, tỏi đã chuẩn bị mang đi làm sạch sau đó băm nhỏ. Nếu ăn cay bạn có thể chuẩn bị thêm ớt tươi băm.
Bước 3: Làm thịt xá xíu
- Phần thịt lợn đã luộc chín thì cho bột xá xíu, dầu hào, nước tương, nước mắm để trộn đều trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị.
- Cho thịt vào chảo để áp với lửa vừa. Đợi đến khi thịt có mùi thơm, bên ngoài hơi cháy xém thì tắt bếp.
Bước 5: Trụng bánh phở
- Bánh phở trụng qua nước sôi trong khoảng 30 giây rồi vớt ra xả nước lạnh để phần bánh phở được dai, ngon hơn mà không bị nát.
- Cho bánh phở vào tô để cho thêm các nguyên liệu khác vào.
Bước 6: Làm nước sốt phở chua
- Chuẩn bị 1 bát nước lòng, cho thêm đường, dầu hào, nước tương, nước mắm và dấm để trộn đều.
- Cho thêm bột năng vào phần dung dịch đã khuấy đều rồi cho vào chảo khuấy.
- Cho thêm bột xá xíu, dầu hào, tỏi và ớt băm đã chuẩn bị khuấy qua rồi tắt bếp.
Bước 7: Chiên khoai lang
- Khoai lang đã gọt vỏ thì mang đi bào thành sợi nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi nóng thì cho khoai lang vào chiên vàng đều là được.
Bước 8: Hoàn thành
- Thịt xá xíu thái thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào bát phở đã chuẩn bị từ trước.
- Thêm hành phi, khoang lang chiên, rau sống, đậu phộng rang, hành phi vào.
- Lấy một bát nước dùng để riêng, khi ăn thì chỉ cần trộn đều lên là được.
Lưu ý cách làm món phở chua Lạng Sơn
Để có được phở chua Lạng Sơn ngon chuẩn bị, khi làm phở bạn nên chú ý đến một số vấn đề như sau:
- Khi mua thịt nạc, bạn nên chọn phần thị có màu hồng tươi, dùng tay ấn vào có độ đàn hồi, không chảy nước, chảy dịch hay nhớt thì đó là thịt ngon. Tránh mua phần thịt có màu quá nhợt nhạt, đỏ sẫm, ngã xanh và có mùi hôi.
- Khoai lang nên mua củ còn tươi, phần cuống còn nhựa bám thì đó là khoai ngon. Tránh mua củ quá to vì chúng có thể bị sượng, có xơ, không còn nguyên vẹn, bị nứt, có vết cắt, có lỗ đen vì chúng sẽ không ngon.
- Khi luộc thịt bạn có thể cắt miếng to vừa để luộc nhanh, tránh cắt quá nhỏ vì thịt sẽ bị khô cứng.
- Khoai lang sau khi gọt bỏ vỏ, bạn nên cho vào nước muối pha loãng để ngâm để tránh khoai bị thâm đen.
- Khi làm thịt xá xíu, bạn có thể cho thêm tí nước vào, đậy nắp chờ đến khi nước sệt lại là được.
- Khi chiên khoai, bạn nên đợi khoai hơi vàng rồi mới đảo đũa để tránh khoai bị nát. Chỉ cho khoai vào khi dầu đã sôi để khoai được giòn và không bị bở.
- Khi thái thịt bạn nên thái theo chiều dọc thớ để miếng thịt được mềm và không bị khô.
4. Top 10 địa chỉ có phở chua Lạng Sơn ngon
Du khách đi du lịch xứ Lạng muốn thưởng thức đặc sản phở chua Lạng Sơn ngon, chuẩn vị thì có thể đến những địa chỉ được gợi ý dưới đây nhé.
4.1 Phở chua trên đường Bắc Sơn
- Địa chỉ: Phở chua trên đường Bắc Sơn, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn. (Gần trường THCS Hoàng Văn Thụ)
Đây là một trong những quán có phở chua ngon nhất nhì thành phố. Đầu bếp đã có nhiều năm kinh nghiệm, từ cách chọn nguyên liệu đến nêm nếm gia vị đều hoàn hảo, đảm bảo thực khách ăn một lần là nhớ đến mãi.
4.2 Phở chua trên đường Lê Lai
- Địa chỉ: Phường Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn.
Trên đường Lê Lai, Lạng Sơn có một địa chỉ bán phở chua Lạng Sơn rất ngon. Hương vị được người dân địa phương đánh giá chuẩn vị nhất hiện nay. Nếu có dịp đi qua cung đường này, bạn nên ghé đến để thưởng thức một lần nhé.
4.3. Nhà hàng Thảo Viên Lạng Sơn
- Địa chỉ: 57 Phai Vệ, Đông Kinh, TP. Lạng Sơn
Nhà hàng Thảo Viên Lạng Sơn chuyên phục vụ đặc sản xứ Lạng, trong đó có món phở chua ngon nức tiếng. Không gian mát mẻ, rộng rãi, bàn ghế sạch sẽ cùng sự chu đáo của nhân viên giúp du khách có một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất.
4.4 Nhà Hàng Hải Xồm
- Địa chỉ: 32 Bà Triệu, Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn
Kể tên nhà hàng có món phở chua Lạng Sơn ngon không thể không nhắc đến Hải Xồm. Cách làm phở chua ở đây rất đặc biệt, hương vị khiến thực khách nếm thử một lần là nhớ mãi. Hương vị chua, cay, mặn, ngọt kết hợp hoàn hảo, chinh phục bạn nay từ lần đầu tiên.
4.5 Quán phở Phượng
- Địa chỉ: 73 Nhị Thanh, Lạng Sơn
Quán phở Phượng là địa chỉ ăn phở chua Lạng Sơn quen thuộc của khách du lịch. Vị trí quán dễ tìm, không gian rộng rãi, thoáng mát. Đặc biệt là hương vị phở chua vô cùng thơm ngon, hình thức bắt mắt khiến bạn phải cầm đũa lên thưởng thức ngay lập tức.
4.6 Quán Phương Thảo
- Địa chỉ: 194 Bắc Sơn, TP Lạng Sơn
Nếu muốn ăn phở chua Lạng Sơn ngon ở đường Bắc Sơn thì phải đến Phương Thảo. Quán ăn đã hoạt động từ lâu và trở thành địa chỉ ăn uống quen thuộc của không ít thực khách. Nếu bạn hỏi người dân địa phương địa chỉ có đặc sản ngon, mọi người chắc chắn sẽ chỉ đến nơi này.
4.7 Phở chua Bà Liên
- Địa chỉ: 224 Bắc Sơn, Hoàng Văn Thụ, Thành phố Lạng Sơn
Một quán ăn có phở chua Lạng Sơn ngon khác trên đường Bắc Sơn bạn có thể lưu lại địa chỉ để có dịp sẽ ghé đến đó la quán Bà Liên. Hương vị phở chua ở đây khác với những nơi khác, đặc biệt đến mức những vị khách khó tính cũng phải gật gù khen ngon khi ăn.
4.8 Nhà hàng Trung Xuân
- Địa chỉ: 29 Tam Thanh, Tp Lạng Sơn, Lạng Sơn
Nhà hàng này chuyên phục vụ các món ăn đặc sản địa phương trong đó có phở chua. Vị trí ngay khu vực trung tâm thành phố, không gian thoáng mát, rộng rãi để bạn có một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
4.9 Nhà hàng New Century
- Địa chỉ: Đảo hồ Phai Loan, P Tam Thanh, Tp Lạng Sơn, Lạng Sơn
Ngay khi bước chân vào nhà hàng, bạn sẽ không khỏi bất ngờ với không gian thiết kế. Không chỉ vậy, hương vị của món phở chua cũng rất đặc biệt, thưởng thức một lần sẽ muốn quay lại lần hai.
4.10 Quán Xưa
- Địa chỉ: QL1A, ngã 3 Mai Pha, Mai Thành, Mai Pha, Tp Lạng Sơn
Dân phượt đi Lạng Sơn chắc chắn không còn xa lạ gì với quán Xưa ở ngã ba Mai Pha. Tại đây có không gian rộng lớn, mát mẻ để thực khách vừa thưởng thức phở chua Lạng Sơn và thư giãn, ngắm cảnh.
Trên đây là phần giới thiệu về đặc sản phở chua Lạng Sơn của Reviewvilla.vn dành cho bạn tham khảo. Nếu có cơ hội, bạn nên thưởng thức món ngon nổi tiếng này một lần để biết được sự phong phú, đa dạng của ẩm thực Việt.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hải Phòng chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu chi tiết nhất