Đến với Huế, ngoài việc được khám phá vô vàn các loại món ăn hấp dẫn đến từ cung đình tới dân gian thì bạn còn được thưởng thức nhiều loại quả độc đáo mà không phải nơi nào cũng có, tiêu biểu là Thanh Trà Huế. Hãy cùng Reviewvilla.vn khám phá thứ đặc sản hấp dẫn này nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 Biệt thự villa Huế giá rẻ view biển đẹp thích hợp nghỉ dưỡng
Top 20 Resort Huế view đẹp gần trung tâm thích hợp nghỉ dưỡng
Top 10 khách sạn Huế gần biển thích hợp nghỉ dưỡng
Top 30 Homestay Huế giá rẻ đẹp ở trung tâm có bể bơi gần biển Lăng Cô
1. Đôi nét về thanh trà Huế
Đây là loại quả được trồng nhiều tại Huế, chính bởi vậy mà nghĩ tới thanh trà người ta sẽ hình dung đến loại trái cây thuộc vùng cố đô. Thật ra, đây là một loại bưởi đặc biệt với hương vị độc đáo, ấn tượng, khác hẳn với những giống bưởi khác. Bởi vậy mà nó cũng có cho mình một cái tên riêng nghe thật mĩ miều.
Mỗi quả thanh trà Huế có kích thước khá nhỏ, nặng chỉ khoảng trên dưới 1 kg. Lớp vỏ của loại quả này thì có màu vàng thẫm khi chín, các tép bưởi thay vì màu trắng hay hồng thì nó lại có màu vàng trong suốt, khi bày trí ra đĩa thì trông cực kỳ đẹp mắt. Trái thanh trà xứ Huế khi chín sẽ có vị ngọt lịm, thanh mát khiến ai ăn một lần thì sẽ nhớ mão
Phần vỏ của trái thanh trà Huế khá mỏng và có mùi thơm rất mát, nó thường được tận dụng để nấu làm nước gội đầu hoặc tắm cho em bé hoặc các bà, các mẹ. Nhờ đặc trưng là mùi hương hấp dẫn mà đã khiến cho rất nhiều gia đình mua nó để bày lên bàn thờ vào những dịp lễ quan trọng. Có thể thấy, thanh trà Huế là một trong những món khác biệt, đặc trưng và hấp dẫn của vùng đất này mà du khách không nên bỏ lỡ.
Nếu du khách muốn thưởng thức thanh trà thì hãy ghé đến huyện Phong Điền, xã Hương Trà và xã Hương Thủy. Đây nổi tiếng là những nơi trồng thanh trà Huế vô cùng nổi tiếng. Giá cả cũng cực kì hợp lý bạn nhé! Bạn có thể ăn trực tiếp tại đó hoặc mua về làm quà cho người thân.
2. Điểm hấp dẫn của trái thanh trà Huế
Thanh trà Huế mang đến nhiều tác dụng cho người thưởng thức nó, ngoài công dụng giải khát thì nó còn giúp cho người dùng được thanh lọc cơ thể và cảm thấy thư giãn hơn. Hãy cùng Reviewvilla.vn bật mí những công dụng ấn tượng của loại quả này nhé.
2.1. Công dụng chữa bệnh của trái thanh trà
2.1.1. Làm thuốc Đông Y
Trước đây, thuốc Đông Y là một trong những loại thuốc cực kì được quan tâm và nhiều người sử dụng bởi các nguyên liệu của nó đều có nguồn gốc tự nhiên, ít gây các tác dụng phụ và tương đối an toàn. Thanh trà ở Huế cũng là một nguyên liệu quý góp phần tạo nên các thang thuốc chữa bệnh được các thầy thuốc chế biến khéo léo.
Các bộ phận của loại quả này đều được tận dụng, chẳng hạn như múi bưởi sẽ phục vụ cho việc trị ho nhờ tính thanh mát của nó. Phần vỏ mang tính ấm thì sẽ thích hợp để làm tinh dầu hoặc làm thuốc giải cảm, lọc đờm đối với những ai bị ho. Lá bưởi thì sẽ được chế biến để đắm làm giảm sưng, tan bầm,…
Thanh trà Huế còn có hoạt chất phù hợp với những người bị cao huyết áp hoặc đang gặp vấn đề về tiểu đường. Du khách nên tìm đến các bác sĩ, thầy thuốc đông y để được hướng dẫn, tránh việc tự điều chế để tránh việc không đạt được hiểu quả như mong muốn.
2.1.2. Hỗ trợ giảm cân
Tác dụng thứ hai của quả thanh trà Huế chính là hỗ trợ việc giảm cân cho khách hàng. Khi buồn miệng, thay vì ăn đồ ăn vặt, ăn cơm,… thì du khách có thể thưởng thức loại quả này nhé. Nhờ có vị thanh mát, lượng calo không nhiều nên bạn có thể yên tâm rằng nó sẽ không khiến cho bạn bị béo lên quá nhiều khi ăn. Tuy nhiên, du khách cũng cần ăn với lượng vừa phải.
Bên cạnh đó, du khách cũng cần lưu ý rằng không nên ăn thanh trà Huế lúc đói bởi lượng axit trong loại quả này sẽ không tốt cho dạ dày của bạn một chút nào. Nó sẽ khiến cho bạn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến dạ dày tương đối cao.
Bên cạnh đó, chất xơ của loại trái cây này cũng giúp du khách dễ dàng tiêu hóa, lượng vitamin C của nó thì tốt cho cơ thể, tăng sức đề kháng và làm cho làn da trở nên sáng đẹp hơn.
2.2. Các loại món ngon làm từ quả thanh trà Huế
Nếu du khách đang thắc mắc rằng quả thanh trà Huế được làm thành các món như thế nào thì hãy cùng khám phá ngay bên dưới:
2.2.1. Gỏi thanh trà mực khô
Món ăn đầu tiên từ thanh trà Huế chắc hẳn đã không còn xa lạ nếu du khách từng đến du lịch và thưởng thức ẩm thực Đà Nẵng – gỏi thanh trà mực khô. Nó được làm từ mực kết hợp cùng các loại hải sản tươi khác để tạo nên món ăn thanh mát.
Ngoài ra, nguyên liệu chính không thể không nhắc đến chính là múi bưởi (tép bưởi) hòa trộn cùng hải sản sau đó là rưới phần nước trộn mặn mặn ngòn ngọt ăn cực kì cuốn. Cuối cùng người ta thêm một chút rau thơm và ớt cay khiến hương vị trở nên dậy vị hơn.
Gỏi thanh trà mực khô thường được ăn kèm với bánh đa hoặc bánh phồng tôm bạn nhé. Đây là một trong những món khai vị nức tiếng mà hầu hết mọi du khách đều không thể bỏ lỡ khi tới và thưởng thức.
2.2.2. Gà hấp thanh trà
Món ăn tiếp theo mà du khách không nên bỏ lỡ chính là gà hấp thanh trà. Đây là món ăn làm nên tên tuổi của vùng đất này mà không phải nơi đây cũng có. Quả thanh trà được khoét một lớp tròn ở trên đầu, xong đó bỏ hết phần tép bưởi ra rồi cho thêm gà và gia vị vào bên trong để khi hấp, món gà được đậm đà nhất.
Sau đó, ban mang nó đi hấp cách thủy trong vòng 30 phút đến khi gà mềm tan thì thêm chút lá chanh nhé. Gà có vị ngọt hòa cùng với mùi thơm từ thanh trà ở Huế khiến cho nó đặc sắc và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bạn cũng đừng quên chấm cùng một ít muối chanh tiêu ớt để cảm nhận được miếng gà đậm đà hơn.
2.2.3. Chè thanh trà Huế
Món ăn tiếp theo được làm ra từ loại quả này chính là chè thanh trà hay chè bưởi. Thức quà này rất hợp khi ăn ở một nơi có thời tiết nắng nóng như Huế vậy nên bạn tuyệt đối không nên bỏ lỡ nó. Không những vậy, món này còn có sự kết hợp của đậu xanh bùi bùi cùng lớp nước cốt dừa sánh mịn, béo ngậy khiến cho ai ăn một lần là nhớ mãi. Đây có thể coi là một món ăn giải mát cực kì thích hợp trong mùa hè.
Phần củi được lấy từ quả thanh trà cũng thơm ngon, bùi bùi và giòn hơn những loại bưởi đơn thuần khác. Vậy nên nếu làm tại nhà thì bạn hãy lựa chọn thật kĩ để có thể hoàn thành món ăn một cách ngon nhất.
2.2.4. Mứt thanh trà
Mứt thanh trà cũng là một trong những món ăn đặc sắc được người ta mua nhiều vào các dịp lễ hội, tết bởi nó thích hợp làm món nhâm nhi để người ta trò chuyện với nhau. Sự kết hợp giữa mức cùng một ly trà cũng rất hợp lý vậy nên bạn đừng bỏ lỡ món ăn thú vị này.
Nguyên liệu chính để làm mứt thanh trà Huế chính là lớp vỏ của loại quả này. Sau khi đã được rửa sạch thì nó sẽ được thái thành từng miếng mỏng, và ngâm trong nước muối loãng. Việc này sẽ khiến cho phần vỏ giảm bớt vị đắng cũng như là làm sạch cho nó một cách kĩ càng nhất.
Bước làm sạch đã xong, tiếp đến sẽ làm tẩm ướp nó với đường và để qua một đêm. Như vậy sẽ khiến cho đường thấm đều và mức sẽ được mềm hơn. Và cuối cùng là cho lên chảo và sên đến khi nào nó khô lại. Mứt thanh trà ngoài ăn vặt rất ngon thì nó còn giúp trị ho cực kì hiệu quả.
3. Trải nghiệm lễ hội thanh trà
Một khi đến với Huế thì chắc chắn du khách không nên bỏ qua lễ hội thanh trà bởi nó mang đến cho du khách một không khí vui nhộn và rất vui, đảm bảo bạn sẽ có những phút giây thú vị khi tới. Đây cũng là dịp để du khách mua được những trái thanh trà ở Huế tươi ngon và mức giá rẻ nhất.
Lễ hội thường được diễn ra vào 2 lần trong một năm tại làng Nguyệt Biểu và Lương Quán. Đây là hai ngôi làng nổi tiếng với nghề trồng loại quả này tại Huế. Tại đây, du khách sẽ được nghe người bán hàng tư vấn về loại trái cây này. Hơn nữa, nếu bạn mua mang về làm quà và phải vận chuyển xa thì hãy nói với người bán để họ đóng thùng cẩn thận khiến cho quả vẫn giữ được chất lượng tốt nhất.
4. Kinh nghiệm mua thanh trà ở Huế
Nếu du khách lần đầu đến Huế và mua sản phẩm này thì nên biết một số tips sau đây để lựa chọn được quả ngon mà lại có mưc giá hợp lý nhất.
Đầu tiên, bạn hãy đến mua lúc nó đang trong mùa vụ bởi đây là thời điểm thanh trà ngon nhất và đặc biệt là giá cả sẽ cực kì hạt rẻ. Nếu du khách mua nó ở những thời điểm trái mùa thì chất lượng đôi khi sẽ không bằng mà giá còn đắt hơn do lúc đó loại quả này khá khan hiếm.
Điều thứ hai mà du khách cần lưu ý đó là nếu muốn mua số lượng lớn thì hãy tìm đến những huyện, ngôi làng chuyên trồng thanh trà ở Huế để có nhiều lựa chọn hơn là việc đi mua ở chợ hoặc siêu thị. Hơn nữa, khi đến tận nơi trồng thì bạn cũng sẽ dễ dàng lựa chọn những quả tươi, và giá cả hợp lý hơn nữa.
Kinh nghiệm chọn trái thanh trà ngon đó là nhìn phần vỏ phải căng, có các đối goi trên vỏ và còn cả cuống. Khi ấn tay vào thì nó vẫn còn độ cứng nhẹ. Ngoài ra, du khách không nên lựa chọn những quả quá héo vì khi ăn bạn sẽ cảm thấy khô và không cảm nhận được sự căng mọng của nó.
Thanh trà Huế có lẽ là loại quả chứa đựng nhiều công dụng, không quá khó khăn để mua và hương vị phù hợp với nhiều người. Vậy nên Reviewvilla.vn khuyên rằng bạn nên thưởng thức nó ít nhất một lần trong đời nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang mới nhất
Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng chi tiết từ A -Z