Bánh xèo là một trong những văn hoá ẩm thực đặc trưng của vùng đất đầy bình dị và chất phác của con người miền Tây. Với những ai đã từng thử qua món bánh này chắc chắn không bao giờ quên được hương vị độc đáo và hấp dẫn đến khó cưỡng. Cùng Reviewvilla.vn tìm hiểu cách làm bánh xèo miền Tây chuẩn vị và đơn giản nhất nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 15 khu nghỉ dưỡng resort Miền Tây giá rẻ view sông nước đẹp
Top 20 Homestay miền Tây giá rẻ đẹp đậm chất sông nước miệt vườn
Đôi nét về bánh xèo miền Tây
Đây là một món ăn quen thuộc và đặc trưng của ẩm thực Cần Thơ mà bất cứ du khách nào đi du lịch miền Tây cũng nên thử một lần. Bánh được làm từ loại bột riêng sáng mịn và thơm tự nhiên, bên ngoài giòn vàng ươm, bên trong lại có phần nhân hấp dẫn.
Nhân bánh xèo miền Tây thường là sự kết hợp của giá đỗ, thịt heo, tôm, thịt vịt, đu đủ, đậu xanh,… Tuỳ mỗi quán sẽ có những cách kết hợp nhân khác nhau, có thể thêm bớt tùy ý nếu du khách không ăn được một số thành phần nhân trong đó.
Điểm đặc biệt khiến cho món bánh xèo này thu hút khách du lịch đó là mỗi người ở đây lại có những cách đổ bánh, làm bột khác nhau nên tạo ra những hương vị bánh hấp dẫn khác nhau. Bánh nào cũng có một hương vị đặc trưng riêng rất đáng để thử.
Khi ăn, bạn có thể ăn kèm với các loại rau thơm, rau sống, cuộn tất cả trong bánh tráng cuốn, chấm ngập nước mắm tỏi ớt chua ngọt hòa quyện đậm đà không thể cưỡng lại được. Vì thế, nhất định phải thử bánh xèo miền Tây để khám phá những hương vị hấp dẫn và phong phú của ẩm thực Việt Nam nhé.
Xem thêm: Núi Cô Tô – Điểm yêu thích của những người yêu leo núi ở An Giang
Cách làm bánh xèo miền Tây đơn giản nhất
Có rất nhiều cách làm bánh xèo dễ dàng được chia sẻ trên khắp các trang mạng xã hội, thế nhưng, công thức cụ thể dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn thưởng thức được chiếc bánh xèo ngon và chuẩn vị miền Tây nhất để chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Tây
- Bột làm bánh xèo mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng tạp hoá
- Nước cốt dừa 320ml (2 lon)
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Đậu xanh hạt 100 gr, Hành lá cắt nhỏ 2 muỗng canh
- Mỡ heo 300 gr
- Hành tây 2 củ
- Sắn 2 củ, Giá đậu xanh 200gr
- Tôm thẻ 300g, Thịt ba chỉ heo 200g, Thịt băm 200 gr
- Đậu xanh cà vỏ 100 gr
- Chanh 1 quả, Tỏi 4 tép (băm nhuyễn), Ớt sừng 2 trái (băm nhuyễn)
- Cải trắng 1 củ, Cà rốt 1 củ
- Nước mắm 2 muỗng canh, Hạt nêm 1 muỗng cà phê, Đường
Các bước thực hiện làm bánh xèo miền Tây
Bước 1: Thắng mỡ heo
Có thể dùng dầu ăn thay thế mỡ heo. Tuy nhiên, để bánh xèo chuẩn vị miền Tây thì chắc chắn không thể quên mỡ heo. Vì sử dụng loại mỡ trực tiếp từ heo này giúp cho bánh xèo thơm ngậy tự nhiên mà không quá béo như dầu ăn.
Rửa sạch mỡ heo mua ngoài, cắt thành từng khúc hình hạt lựu. Lưu ý phải để ráo nước thì khi thắng mỡ sẽ không bị bắn và nổi gây nguy hiểm.
Làm nóng chảo, cho mỡ heo vào bật lửa nhỏ rồi thắng để lấy phần mỡ heo béo ngậy và cực kỳ an toàn, bảo vệ sức khoẻ này để tiếp tục trong quy trình làm bánh xèo miền Tây.
Bước 2: Sơ chế các phần nguyên liệu đã chuẩn bị
- Rửa sạch thịt ba chỉ sau đó cắt thành từng lát mỏng
- Hành tây tiến hành lột vỏ thái hình sợi ( cắt đôi để ngâm vào nước khoảng 10 phút sẽ khiến hành tây đỡ bị hăng và khi cắt sẽ không bị cay mắt nhé!)
- Củ sắn cũng gọt sạch vỏ, rửa sạch, thái sợi. Tương tự với cà rốt cũng rửa sạch và bào sợi mỏng để làm nhân.
- Tiến hành trộn riêng củ cải và cà rốt đã sơ chế với 2 muỗng cafe đường kèm theo 5ml nước chanh, để muối sẵn.
- Tôm bóc vỏ, lột sạch phần đầu và rút chỉ đen sau đó ướp với một chút hạt nêm, dầu hào cho đậm đà.
- Rửa sạch giá đỗ để ráo
- Hành lá rửa sạch và thái nhỏ
Bước 3: Trộn bột bánh xèo miền Tây
Sử dụng một chiếc bát lớn để trộn bột, trong đó gồm có các nguyên liệu như sau: 1 gói bột bánh xèo pha sẵn, thêm 320ml nước dừa, 400ml nước lọc, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột nghệ và 2 muỗng hành lá. Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau sao cho thật hoà quyện.
Lưu ý phải để hỗn hợp thật đều và bột tan thì mới đạt tiêu chuẩn bánh xèo miền Tây nhé. Sau đó để nghỉ khoảng 30 phút. Trong thời gian đó, sẽ sang thực hiện bước tiếp theo.
Bước 4: Tiến hành xào thịt và luộc đỗ xanh
- Lấy đậu xanh nguyên hạt đã rửa sạch các chất bẩn trước đó, ngâm đậu trong vòng 1 giờ đồng hồ sau đó mang đi hấp khoảng 20 – 30 phút cho đậu mềm nhừ và nở dần.
- Đậu xanh đã bóc hạt thì luộc khoảng 20 phút với 500ml nước, thấy cạn sẽ tắt bếp.
- Thịt băm cho thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng nước mắm để xào qua trên chảo cho săn lại sau đó tắt bếp để nguội.
Bước 5: Đổ bánh xèo
Lưu ý để đổ được bánh xèo ngon hay dùng những loại chảo chống dính tốt để bánh được mỏng giòn và không bị dính nhé.
- Sử dụng mỡ heo đã thắng trước đó, quét đều lên mặt chảo đã nóng già khắp lòng chảo.
- Lấy một muỗng bột vừa trộn đổ đều lòng chảo, lắc chảo sao cho bột đều khắp lòng chảo, nếu không phủ đều có thể lấy thêm bột để bù vào chỗ trống đó nhé.
- Đậy nắp chảo trong vòng 2 phút cho bột chín, mở nắp và gấp bánh xèo làm đôi, lật qua 2 mặt cho thật giòn sau đó gắp ra đĩa.
- Lúc này, bạn có thể thoải mái tiến hành đổ bánh xèo có nhân rồi đó. Sử dụng tiếp chiếc chảo đã nóng già trước đó thử bánh không nhân, cho vài miếng thịt ba chỉ tuỳ thích, 2 nõn tôm, rán vàng thịt và tôm, rắc đều 2 thìa cafe hạt đậu xanh đã hấp chín, múc 1 muôi bột vào lòng chảo và tráng đều sao cho bột phù hết lòng chảo là được.
- Nếu thấy thiếu hoặc chảo còn chỗ trống cứ mạnh dạn múc thêm bột để lấp đầy nhé.
- Sau đó, thêm vài lát hành tây, cà rốt, củ sắn, giá đỗ vào một bên, đậy nắp cho nhân và bánh chín đều (lưu ý để lửa nhỏ tránh bị cháy bánh)
- Mở chảo sau 3 phút, gấp đôi bánh và lật mặt bánh thêm 30 giây nữa để đảm bảo bánh chín đều và giòn bánh. Lấy đĩa có lót lá chuối và để đựng bánh, tiếp tục đổ bánh sao cho hết phần nguyên liệu và bột đã chuẩn bị trước đó nhé.
Bước 6: Làm nước chấm bánh xèo miền Tây
Nước chấm là phần cực kỳ quan trọng quyết định độ ngon của món ăn. Vì thế, để pha được một bát nước chấm chua ngọt chuẩn vị bánh xèo gồm những quy trình sau:
Thêm 75g đường trắng vào bát tô to, 60ml nước mắm, 200ml nước lọc ấm, thêm 2 quả ớt đã băm nhỏ, 4 tép tỏi đã băm nhỏ, nước cốt chanh (½ quả). Khuấy đều hỗn hợp sao cho đường tan hoàn toàn và phần tỏi ớt nổi lên đẹp mắt.
Thêm chút cà rốt bào sợi, củ cải ngâm chanh đường đã sơ chế trước đó để tăng thêm độ hoà hợp của nước chấm là hoàn tất bát nước chấm bánh xèo miền Tây thơm ngon, chuẩn vị rồi.
Bước 7: Thành phẩm bánh xèo
Sau khi đã đổ xong toàn bộ bột và nhân bánh trước đó thì chúng ta sẽ được thành phẩm là những chiếc bánh xèo vàng ruộm, giòn tan, bên trong nhân ẩm mượt, tươi ngọt của tôm, thịt, giá đỗ hấp dẫn.
Cuốn một miếng bánh xèo cùng nhân, thêm xà lách, rau sống các loại vào chấm đẫm nước chấm chua ngọt vừa pha chắc chắn sẽ làm bạn mê đắm không thể cưỡng lại được đúng không nào.
Bánh xèo miền Tây sẽ ngon hơn nếu như mới đổ xong và ăn luôn ngay khi còn nóng nhé. Khi này bánh sẽ không bị ngấy và nhanh ngán vì các hương vị và nguyên liệu vẫn còn giữ được độ tươi ngon trọn vẹn.
Xem thêm: Miền Tây có gì chơi? Top 15 địa điểm du lịch miền Tây nổi tiếng
Một số mẹo giúp cho bánh xèo miền Tây giòn lâu hơn
Thông thường, nếu không biết cách thì để bánh xèo một khoảng thời gian bánh sẽ bị ỉu ngay lập tức và không còn giữ được hương vị nguyên vẹn như lúc đầu mới đổ bánh. Vì thế, Reviewvilla.vn mách bạn một số mẹo nhỏ dưới đây nhé!
- Hoà bột theo đúng tỷ lệ và công thức chúng tôi đã chia sẻ trên đây. Vì nếu lượng nước và bột không chính xác, nước quá nhiều hoặc bột quá nhiều sẽ dẫn đến bánh bị nhão, mềm nhanh và không có đột giòn rụm chuẩn vị bánh xèo miền Tây.
- Chiên bánh với lửa nhỏ và càng lâu thì bánh sẽ càng giòn. Lưu ý phải vặn lửa nhỏ và lật bánh lại nhiều lần để bánh không bị cháy nhé.
- Chiên bánh xong nên để vào giấy thấm dầu hoặc vỉ để bánh được thoáng chứ không nên đậy bánh kín khiến bánh bị hấp hơi dẫn đến tình trạng mềm ỉu và mất đi hương vị giòn rụm thơm ngon của bánh xèo.
Mẹo chọn thịt heo và tôm làm bánh xèo ngon nhất
- Để quyết định được món bánh xèo miền Tây ngon và chuẩn vị thì phải biết cách chọn thịt heo, đặc biệt ưu tiên chọn phần ba chỉ heo mới là chuẩn vị nhé.
- Chọn phần thịt có mỡ, nạc dính liền, độ nạc và mỡ vừa phải chứ không quá nhiều mỡ khiến ăn có cảm giác nhanh ngán.
- Lưu ý chọn phần thịt heo màu hồng đỏ tươi, phần mỡ có màu trắng đục mới là miếng ba chỉ ngon, khi sờ không thấy cảm giác dính tay là chuẩn phần thịt cho bánh xèo rồi nhé.
- Nên mua các con tôm tươi còn nhảy với vỏ ngoài cứng, trong suốt để có thể thấy phần thịt tôm bên trong. Tránh các con tôm đã chết, không có nhiều thịt sẽ làm giảm độ ngon tuyệt đối của bánh xèo.
- Chọn các con tôm mà phần thân dính chặt lấy phần đầu, không bị rời rạc mới là những con tôm ngon và tươi.
- Chú ý các con tôm thân mềm, nhũn, phần đầu và thân rời rạc nhau làm tôm có mùi hôi thì đây chính là những con tôm để lâu, không tươi ngon, khi làm bánh sẽ cực kỳ không đảm bảo.
Xem thêm: Kinh nghiệm Du lịch Cà Mau chi tiết từ A – Z hot nhất
Một số địa điểm thưởng thức bánh xèo tại Cần Thơ nổi tiếng nhất
Bên cạnh việc học cách để làm bánh xèo miền Tây ngay tại nhà, bạn hãy thử một lần khám phá chiếc bánh xèo chuẩn vị tại ẩm thực đặc sản Cần Thơ để thấy hết được hương vị trọn vẹn, chuẩn vị và hấp dẫn nhất của loại bánh đặc sắc này nhé. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn.
Bánh xèo 7 Tới
- Địa chỉ: 45 Hoàng Quốc Việt, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ.
- Giờ mở cửa: 8h – 23h.
- Giá tham khảo: 30.000 – 50.000 VNĐ/cái.
Một quán bánh xèo nổi tiếng nhất khu vực trung tâm thành phố nhất định không thể bỏ qua đó là quán bánh xèo 7 Tới. Tại đây, bánh xèo được đổ cực kỳ chuyên nghiệp và chiên vàng giòn, cực mỏng và hấp dẫn.
Bên trong nhân đa dạng các loại nhân như: đậu xanh, tôm, thịt,… bạn có thể cảm nhận rõ hương vị ngậy bùi của đậu xanh, thơm ngọt của tôm, thịt tươi cùng các loại rau xanh ăn kèm.
Nước chấm ở đây được pha theo công thức riêng, sánh mịn và chua chua ngọt ngọt, thêm chút vị cay nồng càng khiến cho món bánh xèo trở nên thu hút và hấp dẫn mọi tín đồ yêu ẩm thực Việt Nam.
Bánh xèo Mười Xiềm
- Địa chỉ: 13/3 Nguyễn Chí Thanh, Phường Trà Nóc, Bình Thủy, Cần Thơ.
- Giờ mở cửa: 10h – 22h.
- Giá tham khảo: 40.000 VNĐ/cái.
Thêm một địa chỉ thưởng thức bánh xèo chuẩn vị miền Tây khác cho du khách tới du lịch Cần Thơ đó chính là bánh xèo Mười Xiềm. Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 15 phút đi xe, du khách có thể khám phá các quán bánh xèo nổi tiếng và hấp dẫn khu vực Nguyễn Chí Thanh tấp nập.
Bánh xèo ở đây đặc biệt quen thuộc với người dân địa phương cũng như các bạn học sinh sinh viên vì giá cả phải chăng, chất lượng thì miễn chê vì quán đã mở từ rất lâu đời. Vì thế, nếu nhắc tới bánh xèo miền Tây ngon thì hầu hết người dân địa phương sẽ gợi ý cho bạn quán này đó.
Mỗi chiếc bánh xèo đều cực kỳ to, mỏng mướt và giòn đều, vẻ ngoài đã khiến thu hút mọi du khách rồi. Thế nhưng thưởng thức nhân bên trong lại càng khiến bạn phải mê đắm hơn bao giờ hết với nhân đầy đặn của tôm, thịt được sơ chế sạch sẽ nên vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên của tôm tươi, các loại rau củ quả đi kèm cũng cực kỳ chất lượng.
Quán bánh xèo Cô Mai
- Địa chỉ: Võ Trường Toản, Ninh Kiều, Cần Thơ.
- Giờ mở cửa: 16h – 22h.
- Giá tham khảo: 20.000 – 50.000 VNĐ/cái.
Đến với bánh xèo Cô Mai, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức những chiếc bánh xèo ngon nhất miền Tây với hướng vị tươi ngon, nhân đầy đặn và đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối.
Mỗi chiếc bánh đều có kích cỡ siêu to, chỉ cần 2 cái là bạn đã thỏa sức ăn no nê với 2 cho tới 3 người rồi. Không gian quán sạch sẽ, gọn gàng và thông thoáng thích hợp để tụ tập nhóm bạn thưởng thức những món ăn vặt hấp dẫn ở Cần Thơ.
Lưu ý, quán chỉ mở bán từ chiều cho tới tối muộn, nên du khách chú ý tới giờ để tránh đến quá sớm nhé. Bánh xèo miền Tây cực kỳ hợp lý cho một thức quà chiều chất lượng và hấp dẫn.
Quán bánh xèo miền Tây Huê Viên
- Địa chỉ: 32 đường Đề Thám, An Cư, Ninh Kiều.
- Giờ mở cửa: 7h – 21h.
- Giá tham khảo: 30.000 VNĐ/cái.
Khám phá quán bánh xèo chuẩn miền Tây thơm ngon và hấp dẫn nhất chắc chắn không thể bỏ qua địa chỉ quán Huê Viên rồi. Quán nổi tiếng với món bánh xèo độc nhất vô nhị không một nơi nào có hương vị như vậy.
Bánh xèo giòn, thơm, mỏng mướt vô cùng mỗi miếng như tan ngay trong miệng vậy. Nhân bánh đầy đặn được tẩm ướp đậm đà vừa vặn, khi ăn cuốn cùng rau cải tươi lại kết hợp với nước chấm chua ngọt công thức riêng tạo nên sự hoà hợp trong hương vị vô cùng mê đắm.
Bánh xèo miền Tây Tân Định
- Địa chỉ: Vòng xoay Lê Lợi, Cái Khế, Ninh Kiều, Cần Thơ.
- Giờ mở cửa: 11h – 23h.
- Giá tham khảo: 80.000 VNĐ/cái.
Trong danh sách những quán bánh xèo miền Tây ngon nhất tại Cần Thơ mà thiếu bánh xèo Tân Định thì quả thật sẽ là một thiếu sót cực lớn. Bánh ở đây hấp dẫn du khách bởi mùi thơm của bột bánh xèo cực kỳ lạ và thu hút.
Quán mở bán cả ngày từ 11 giờ trưa, nên du khách có thể thưởng thức bánh xèo bất cứ lúc nào. Không gian quán rộng rãi, bàn ghế sạch sẽ, thoáng đãng, nhân viên nhiệt tình và thân thiện vô cùng.
Bánh xèo ở đây sẽ cuốn cùng cả bánh tráng lẫn rau cải tùy sở thích của khách, nhưng dù là cuốn với loại nào cũng không làm mất đi sự tươi ngon, giòn rụm trong chiếc bánh hấp dẫn này.
Bên cạnh các quán bánh xèo nổi tiếng kể trên thì du khách cũng có thể ghé thăm và thưởng thức bánh xèo tại khắp các nhà hàng ở khách sạn trên toàn khu vực trung tâm thành phố Cần Thơ. Là món ăn truyền thống đặc trưng nên hầu hết các nhà hàng lớn nhỏ đều phục vụ loại bánh hấp dẫn này.
Bánh xèo miền Tây không chỉ là một món ăn đơn giản, bình dị mà còn chứa đựng cả nét văn hoá đặc trưng của người dân miền Tây. Với những mẹo và công thức cụ thể được Reviewvilla.vn chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ tự mình trổ tài được món bánh xèo ngon nhất để chiêu đãi bạn bè và gia đình thành công nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: