Bánh Dừa Bến Tre – Món Quà Thơm Ngon Từ Xứ Dừa

Bánh Dừa Bến Tre - Món Quà Thơm Ngon Từ Xứ Dừa

Bánh dừa Bến Tre là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Tây. Hương vị dẻo, bùi, ngọt thơm của các loại nguyên liệu khác nhau đã làm biết bao nhiêu du khách say mê khi thử. Trong bài viết này Reviewvilla.vn sẽ đưa bạn đi khám phá món ngon này có gì đặc biệt mà làm say đắm nhiều du khách khi thử nó nhé!

1. Giới thiệu vài nét về bánh dừa Bến Tre

1.1 Vài nét đặc trưng của bánh dừa Bến Tre 

Bánh dừa Bến Tre là món đặc sản nổi tiếng của Bến Tre, được truyền qua bao nhiêu thế hệ. Đây được xem là thứ đặc sản nổi tiếng khiến biết bao nhiêu người con Bến Tre đi xa là nhớ, thèm món ăn mang hương vị đậm chất quê hương này. 

Bánh Dừa Bến Tre - Món Quà Thơm Ngon Từ Xứ Dừa

Từ những chiếc bánh được gói gọn gàng bằng chiếc lá dừa vô cùng đơn giản, mang theo đầy tâm huyết của của người dân Bến Tre. Giờ đây bánh dừa Bến Tre đã trở thành một món đặc sản nổi tiếng, mang theo những nét đặc trưng giản dị của người dân miền Tây sông nước. Với sự nổi tiếng của bánh dừa Bến Tre hiện nay nhiều nơi đã đầu tư máy móc, thiết bị và số lượng nhân công lớn để sản xuất phục vụ khách hàng trên toàn quốc và xuất khẩu ra nước ngoài.

1.2 Hương vị thơm ngon của bánh dừa Bến Tre

Bánh dừa Bến Tre là một món ăn dân dã của người dân miền Tây nhưng hương vị nó mang lại không thua kém gì những loại bánh nổi tiếng khác. Hương vị của món bánh có thể được dùng làm bữa sáng hoặc là món ăn vặt vào buổi cuối chiều.

Bánh Dừa Bến Tre - Món Quà Thơm Ngon Từ Xứ Dừa

Bánh dừa Bến Tre có phần nếp dẻo, nước cốt dừa béo ngậy hoà quyện vào với sự bùi bùi của nhân đậu xanh sẽ tạo cho bạn cảm giác ăn vô cùng cuốn hút. Ngoài hương vị ra thì bánh dừa Bến Tre còn được gói ghém rất bắt mắt, chiếc bánh như được những người thợ gói bánh dành cả tâm tình của mình để hoàn thiện.

XEM THÊM:  Top 15 các món ngon quận 2 mà bạn không thể cưỡng lại

2. Nguyên liệu và cách để làm nên chiếc bánh dừa Bến Tre thơm ngon

2.1 Nguyên liệu để làm bánh dừa Bến Tre

Nguyên liệu bánh dừa Bến Tre gồm có:

  •  Nếp 
  • chuối xiêm
  • đậu trắng
  •  muối
  •  nước cốt dừa
  •  lá dừa
  • Gạo nếp (được những người thợ chọn một cách khắt khe hạt gạo phải to đều, trắng đục, phải có mùi thơm tự nhiên.)

Bánh Dừa Bến Tre - Món Quà Thơm Ngon Từ Xứ Dừa

2.2 Cách làm bánh dừa Bến Tre

Nếp được đem đi rửa sạch, ngâm qua một đêm. Sáng hôm sau sẽ được mang đi rửa lại để ráo và bắt đầu đem xào với nước cốt dừa để tăng cường độ béo và hương thơm cho bánh.

Bánh Dừa Bến Tre - Món Quà Thơm Ngon Từ Xứ Dừa

Bánh dừa Bến Tre được chế biến với hai loại nhân bánh khác nhau là nhân chuối hoặc nhân đậu xanh. Với nhân chuối thì phải đem đi ướp cùng với muối và đường cát để tạo nên một màu đỏ đẹp làm nổi bật phần nhân bánh. Đối với đậu xanh thì phải đem đi đãi vỏ rồi hấp chín cùng với nước cốt dừa để tạo nên một hương vị khó cưỡng khi ăn vào phần nhân bánh.

Bánh Dừa Bến Tre - Món Quà Thơm Ngon Từ Xứ Dừa

Về phần gói được những người thợ làm nghề miền Tây cuộn lá dừa thành hình ống trụ, cuốn vừa tay không được cuốn chặt hoặc lỏng. Sau đó Cho nhân gạo nếp và đậu vào với nhau để phủ kín ống bánh. Sau khi cho nhân xong người ta sẽ dùng những đoạn dây nilon để buộc chặt phần bánh, không để cho lá dừa bung ra bên ngoài. Ngoài ra người ta còn dùng những sợi dây nilon vàng, xanh, đỏ,… để phân biệt nhân bánh.

Bánh Dừa Bến Tre - Món Quà Thơm Ngon Từ Xứ Dừa

Sau khi hoàn thành các bước chỉ cần đem bánh dừa Bến Tre vào nồi luộc lớn bằng củi và luộc chín trong khoảng thời gian từ 5 – 7 tiếng đồng hồ. Sau đó hãy vớt bánh ra để vào rổ hoặc treo lên cao để ráo nước. Ngay lúc này bạn sẽ thấy được hương thơm của bánh tỏa ra ngào ngạt vô cùng cuốn hút.

Bánh Dừa Bến Tre - Món Quà Thơm Ngon Từ Xứ Dừa

Để đến một khoảng thời gian nhất định kết quả mà ta thu được đó chính là một chiếc bánh dừa Bến Tre nhỏ xinh chắc nịch, phần lá gói được làm tỉ mỉ không bung chút nào. Nếp bên trong dẻo kết hợp với phần nhân đậu bùi bùi, chuối có vị ngọt đậm mang thêm hương vị béo ngậy tới từ nước cốt dừa thử ngay khi bánh mới ra lò mang đến hương vị khó thể tả nổi.

XEM THÊM:  Thủy cung Times City - Đại dương thu nhỏ giữa lòng thủ đô

3. Các loại bánh dừa Bến Tre được yêu thích

Bánh dừa Bến Tre được kết hợp với rất nhiều loại nhân mang lại hương vị độc đáo. Sau đây hãy để Reviewvilla.vn giới thiệu cho bạn về một số loại nhân được kết hợp độc đáo làm hài lòng tất cả thực khách nhé!

3.1 Bánh dừa nhân đậu xanh

Bánh dừa Bến Tre nhân đậu xanh có vị ngọt thanh và bùi đến từ nhân của đậu xanh ăn vào rất dễ chịu không đem đến cảm giác quá ngọt. Phần nếp trắng được hòa quyện vào với màu vàng dịu của đậu xanh tạo nên vẻ đẹp vô cùng bắt mắt. Bánh đậu xanh rất dễ ăn nên ai cũng có thể thưởng thức được.

Bánh Dừa Bến Tre - Món Quà Thơm Ngon Từ Xứ Dừa

3.2 Bánh dừa nhân chuối

Đối với những người hảo ngọt có lẽ sẽ thích hương vị của bánh dừa Bến Tre nhân chuối. Chuối được ngâm cùng với đường cát kết hợp với sự béo ngậy của nước cốt dừa càng làm tăng độ thơm ngon và ngọt đến từ nhân chuối. Khi bóc từng lớp lá mùi hương của chuối chín tỏa ra mùi hương làm người ta say mê không cưỡng nổi.

Bánh Dừa Bến Tre - Món Quà Thơm Ngon Từ Xứ Dừa

3.3 Bánh dừa nhân đậu trắng

Bánh dừa Bến Tre nhân đậu trắng là món bánh dừa được du khách săn đón nhiều nhất bởi màu sắc. Tuy nhìn đơn giản nhưng hương vị của món bánh đem lại không thua kém bất kỳ một loại bánh nào. Màu trắng của nếp và đậu kết hợp lại cho một màu rất nịnh mắt, hương thơm nhè nhẹ, ngửi qua cũng khiến người ta muốn thưởng thức ngay. Phần nhân đậu trắng bùi, ngọt nhẹ kết hợp với phần nếp dẻo thơm khi ăn vào sẽ cho ta cảm nhận được mùi vị kết hợp vô cùng độc đáo. 

3.4 Bánh dừa nhân đậu đen

Bánh dừa Bến Tre nhân đậu đen không quá ngọt nên phù hợp với những người không quá ưa ngọt. Nhân đậu đen ngọt nhẹ, bùi bùi kết hợp với vị béo ngậy của nước cốt dừa phần nếp thì dẻo thơm tạo nên một sự kết hợp về hương vị hài hoà, ăn một cái sẽ muốn ăn cái thứ hai không lo sẽ bị ngấy.

3.5 Bánh dừa nhân thập cẩm

Bánh dừa Bến Tre nhân thập cẩm là sự kết hợp của tất cả các loại nhân đậu, một ít dừa nạo cùng với hương vị béo ngậy tới từ nước cốt dừa. Sự kết hợp hoàn hảo đến từ vị ngọt, bùi, béo đã tạo nên hương vị ngon đến khó tả. Nếu lần đầu ăn bạn chưa biết chọn nhân bánh nào cho phù hợp thì bạn nên chọn nhân bánh thập cẩm. Bởi sự dễ ăn và nịnh mồm đến từ hương vị nó mang lại sẽ phù hợp hết cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

XEM THÊM:  Cầu Thê Húc - Nét đẹp văn hóa kiến trúc ngàn đời của Hà Nội

3.6 Bánh dừa nhân dừa nạo

Nếu bạn là người thích cảm giác vị béo ngậy thì bánh dừa Bến Tre nhân dừa nạo là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Nhân dừa nạo dai dai bùi bùi kết hợp cùng với nước cốt dừa làm tăng lên gấp đôi hương vị béo ngậy của nó. Cắn đến phần nhân sẽ cho bạn cảm nhận được sự bùng nổ đến từ vị giác, vô cùng hấp dẫn. Bởi độ béo ngậy này nên đây có thể là loại bánh phù hợp cho bạn dùng làm bữa sáng để có thể nạp năng lượng cho cả một ngày dài.

4. Thưởng thức bánh dừa Bến Tre

Bánh dừa Bến Tre nổi tiếng được gói một cách cẩn thận bằng lá dừa non. Có chỗ sẽ bán riêng lẻ và có chỗ sẽ không được bán riêng lẻ theo từng chiếc mà được bán theo chùm. Khi ăn phải cắt đứt sợi dây cố định bánh và mở từ từ theo đường của người làm bánh gói.

Với món bánh này bạn không cần phải chấm với gì cả vì nhân của bánh đã nêm nếm đủ vị, nếu thích bạn có thể ăn kèm với tương ớt Chinsu cũng sẽ làm tăng hương vị cho món ăn. Phần nếp dẻo hoà quyện với phần bùi và béo ngậy sẽ cho bạn những trải nghiệm về vị giác độc đáo vô cùng.

5. Những địa chỉ bán bánh dừa Bến Tre uy tín, chất lượng

Bánh dừa Bến Tre là một đặc sản nổi tiếng của Bến Tre nên bạn không khó để có thể tìm được những chỗ mua hàng được bày bán ngoài dọc đường, trạm dừng chân,… Nhưng để mua bánh dừa Bến Tre uy tín bạn hãy tham khảo những điểm sau đây:

  • Bánh dừa Giồng Luông

Địa chỉ: Xã Đại Điền, huyện Thanh Phú, tỉnh Bến Tre.

  • Lò bánh dừa 17 Bến Tre

Địa chỉ: 310, QL 60, Ấp Phú Nhơn, thị Trấn Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

  • Lò bánh dừa Út Thương

Địa chỉ: Phú An Hoà, Châu Thành, Bến Tre.

6. Những món đặc sản nổi tiếng nên thử khi đến với Bến Tre

6.1 Bánh canh bột xắt

Đối với nhiều người lần đầu thử sẽ thấy lạ lẫm bởi món ăn này. Sợi bánh canh được làm nguyên chất từ bột gạo, kết hợp ăn kèm với thịt vịt chấm nước mắm gừng. Điểm nhấn đặc biệt là nước dùng có màu trắng dục do bột gạo tạo nên. Sự kết hợp hoàn hảo của sợi bánh canh nguyên chất và miếng vịt chấm kèm nước mắm gừng sẽ cho bạn một cảm giác ăn vô cùng ưng ý.

6.2 Bánh tráng Mỹ Lồng

Đây chính là món ăn được nhiều người mua về làm đặc sản Bến Tre. Không giống các loại bánh khác, bánh tráng Mỹ Lồng giòn tan kết hợp với hương vị béo ngậy của nước cốt dừa. Dùng để kết hợp với các món gỏi miền Tây ăn cũng rất ngon.

6.3 Bánh phồng Sơn Đốc

Ngoài bánh dừa Bến Tre ra thì bánh phồng Sơn Đốc cũng rất nổi tiếng với mùi thơm của nếp, độ béo của dừa và thêm vị ngọt đến từ đường mía tạo nên một chiếc bánh phồng đơn giản, mộc mạc nhưng lại ngon đến vô cùng.

Đến xứ dừa, bạn nên ghé tới một địa chỉ để có thể thưởng thức món bánh dừa Bến Tre đúng chuẩn vị của miền Tây Nam Bộ nhé. Hy vọng với những thông tin chi tiết mà Reviewvilla.vn thu thập được, chúc bạn sẽ có một chuyến du lịch Bến Tre thật tuyệt vời.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT