Bánh Gai Tứ Trụ – Đặc sản xứ Thanh bao người mê

Bánh Gai Tứ Trụ - Đặc sản xứ Thanh bao người mê

Bánh gai Tứ Trụ là đặc sản nổi tiếng bậc nhất của xứ Thanh, được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng lại mang hương vị độc đáo. Đây không chỉ là món ăn dân dã, mà còn là món tiến vua được trân trọng suốt hàng trăm năm nay. Hãy cùng Reviewvilla.vn tìm hiểu về nguồn gốc, cách làm và địa chỉ mua bánh gai Thanh Hóa uy tín nhé!

1. Giới thiệu đôi nét về bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa

Bánh gai Tứ Trụ là đặc sản có tiếng của người dân xứ Thanh nói chung và vùng đất Thọ Xuân nói riêng. Món bánh truyền thống có lịch sử hàng trăm năm, được làm từ những nguyên liệu thân quen như lá gai, gạo nếp, mật mía, đậu xanh,… Chỉ bấy nhiêu thôi nhưng hòa quyện tạo nên hương vị ngon khó tả. 

Bánh Gai Tứ Trụ - Đặc sản xứ Thanh bao người mê

Dù ở hữu vẻ ngoài chẳng hề bắt mắt nhưng bánh gai Thanh Hóa lại chinh phục thực khách gần xa bởi hương vị dẻo thơm, ngọt ngào ẩn sau lớp lá chuối khô. Bóc từng lớp lá, hương thơm của gạo nếp, lá gai và tinh dầu chuối lan tỏa khiến thực khách muốn ăn ngay lập tức.

Bánh Gai Tứ Trụ - Đặc sản xứ Thanh bao người mê

Từ xa xưa, bánh gai Thọ Xuân đã được dâng lên các bậc vua chúa, chứa đựng nét văn hóa và tình người xứ Thanh nồng hậu, trung kiên. Giờ đây, khi có dịp về với Thọ Xuân địa linh nhân kiệt, du khách có thể thỏa sức thưởng thức cũng như mua món bánh gai này về làm quà biếu. Món bánh tuy đơn giản, mộc mạc nhưng đong đầy tình quê chắc chắn sẽ khiến cho người được tặng vui vẻ và thích thú đấy.

2. Khám phá nguồn gốc món bánh gai Tứ Trụ

Bánh gai Tứ Trụ xuất phát từ làng Mía, nay thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân tỉnh Thanh Hóa. Ở đây, hơn một nửa số hộ dân trong làng đang gắn bó với nghề sản xuất bánh gai truyền thông. Nghề làm bánh gai vừa giúp làng xã phát triển kinh tế, vừa gìn giữ nét văn hóa ẩm thực độc đáo của cha ông.

Theo ghi chép của các cụ trong làng, món bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa đã có lịch sử trên dưới 600 năm. Tương truyền khi xưa, vua Lê Thánh Tông vi hành về vùng quê này đã được người dân trong vùng đón tiếp nồng nhiệt. Nhà vua đã được thưởng thức qua một món bánh tròn, màu đen, thơm lừng, vị ngọt ngào.

XEM THÊM:  Long Thuận Resort - Nét "xanh" chấm phá giữa nắng gió Ninh Thuận

Bánh Gai Tứ Trụ - Đặc sản xứ Thanh bao người mê

Sau khi thưởng thức, nhà vua rất yêu thích hương vị của nó nên bèn cho người đến hỏi. Người dân trả lời rằng đây là một món bánh dân dã làm từ gạo nếp, lá gai và mật mía. Nghe xong, vua Lê Thánh Tông hết lời khen ngợi món bánh độc đáo, có ý nghĩa tượng trưng cho sự bền bỉ, kiên cường của người dân Thanh Hóa.

Từ đó, bánh gai Thọ Xuân trở thành thứ đặc sản của Thanh Hóa, truyền tụng qua biết bao thế hệ. Nó không chỉ là món ngon mà còn được coi như một biểu tượng cho văn hóa và lịch sử hào hùng của xứ Thanh. 

Bánh Gai Tứ Trụ - Đặc sản xứ Thanh bao người mê

Người dân vùng Thọ Diên, Thọ Xuân thường làm bánh gai để thắp hương, dâng lên ông bà tổ tiên vào các ngày Lễ Tết, mùng 1, ngày Rằm để bày tỏ lòng thành. Đó cũng được xem là một cách tri ân, tưởng nhớ đến các thế hệ ông cha đã gìn giữ nét ẩm thực độc đáo của quê hương.

Giờ đây, khi về với mảnh đất Thọ Xuân, nhất là vào các dịp Lễ, Tết, đâu đâu bạn cũng có thể tìm thấy hình ảnh bánh gai Tứ Trụ được xếp gọn lên kệ. Chiếc bánh dân dã có giá bán phải chăng cùng hương thơm quyến rũ như mời gọi thực khách đến thưởng thức.

Bánh Gai Tứ Trụ - Đặc sản xứ Thanh bao người mê

Từ vùng thôn quê bên bờ sông Chu, những chiếc bánh gai bé xinh đã được mang đến mọi miền Tổ Quốc. Rất nhiều du khách phương xa mê mẩn hương vị của chiếc bánh gai Thanh Hóa. Tuy những nơi khác cũng có những món bánh làm từ lá gai nhưng thương hiệu bánh gai đến từ Thọ Xuân vẫn khẳng định được chỗ đứng của mình.

3. Bánh gai Tứ Trụ Thọ Xuân có gì hấp dẫn?

Bánh gai Tứ Trụ có hương vị độc đáo và hấp dẫn, không giống với bất kỳ loại bánh gai nào khác. Bánh có kích thước khá vuông vắn, được bao ngoài bởi lớp lá chuối khô.

Bánh Gai Tứ Trụ - Đặc sản xứ Thanh bao người mê

Bóc tách phần lá chuối ra, du khách sẽ lập tức nhìn thấy phần bánh màu đen bóng được làm từ bột gạo nếp và lá gai. Đi kèm với đó là mùi thơm đặc trưng, không thể trộn lẫn của tinh dầu chuối. Phần vỏ bánh gai có độ mềm mịn, dẻo vừa phải, ăn không hề có cảm giác bị nhẫn.

Bánh Gai Tứ Trụ - Đặc sản xứ Thanh bao người mê

Khi cắt bánh, bạn sẽ thấy được phần nhân bánh màu vàng, vị ngọt mát, bùi bùi của đậu xanh. Đi kèm với đó là vị bùi béo của dừa nạo và vừng rang. Tổng hòa hương vị của chiếc bánh gai Thanh Hóa là sự ngọt đậm ngọt đậm của mật mía, vô cùng hấp dẫn.

XEM THÊM:  Xavia Hotel Nha Trang - Khách sạn sang trọng gần bờ biển Nha Trang

Để thưởng thức bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc đem hấp lại cho nóng. Món bánh này dùng để làm quà vặt hay dùng chung với nước trà đều thơm ngon phải biết.

Bánh Gai Tứ Trụ - Đặc sản xứ Thanh bao người mê

Bánh gai Thọ Xuân là món ăn phù hợp cho bữa sáng, bữa xế hoặc làm quà biếu tặng cho những người xung quanh. Chiếc bánh có kích thước vừa phải, có vị ngọt, thêm chút béo nhưng không sợ bị ngán. 

Đã thế, bánh còn có thể bảo quản được khá lâu ở điều kiện thường. Khi mua về bạn có thể cho vào tủ lạnh, khi cần chỉ việc đem ra hấp lại là có thể thưởng thức. Bạn yên tâm khi bánh vẫn giữ được độ dẻo thơm như mới ra lò, không bị sượng đâu nhé!

4. Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh gai Thanh Hóa

4.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh gai Tứ Trụ Thọ Xuân gồm có:

  • Gạo nếp
  • Lá gai
  • Mật mía
  • Dừa nạo
  • Đậu xanh
  • Tinh dầu chuối
  • Đường cát
  • Lá chuối khô

Bánh Gai Tứ Trụ - Đặc sản xứ Thanh bao người mê

4.2. Cách làm bánh gai Tứ Trụ

Cách làm bánh gai Thanh Hóa chi tiết như sau:

Bước 1 – Làm vỏ bánh

  • Gạo nếp chọn loại ngon đem đi ngâm với nước trong khoảng 6 – 8h, sau đó xay nhuyễn thành bột. 
  • Ngâm lá gai trong nước ấm khoảng 15 – 20 phút rồi vắt khô và đem đi xay nhuyễn. 
  • Trộn bột gạo nếp và lá gai theo tỉ lệ 2:1, thêm một ít nước để tạo thành một hỗn hợp sệt.

Bước 2 – Làm nhân bánh gai

  • Ngâm đỗ xanh trong nước sạch khoảng 2 – 3h, sau đó luộc chín và đem đi cán nhuyễn. 
  • Trộn mật mía, đường, dừa nạo, vừng rang, dầu chuối với phần đậu xanh giã nhuyễn. Sau đó bạn vo tròn hỗn hợp thành các viên nhân.
  • Ngoài ra, nếu bạn muốn nhân bánh gai Tứ Trụ thêm đậm đà thì có thể cho thêm ruốc thịt.

Bước 3 – Gói bánh

  • Lấy một lá chuối khô, xé thành hai nửa, lau sạch 2 mặt. Chú ý nên chọn những lá chuối khô tự nhiên, không bị nấm mốc, bản to để thuận tiện cho việc gói. Bên cạnh đó, chiếc bánh gai cũng có thể bảo quản được lâu hơn
  • Trước khi gói bánh, bạn thoa một lớp dầu ăn mỏng vào lòng bàn tay để khi nặn phần bột không bị dính. Sau đó, lấy một phần hỗn hợp bột nếp + lá gai đã giã nhuyễn rồi cán dẹp để làm lớp vỏ bánh.
  • Đặt từng viên nhân đã tạo vào chính giữa lớp vỏ bánh vừa cán và gói kín. Sau đó, dùng lá chuối khô để gói chặt lại, gập 2 đầu để tạo thành 1 hình vuông. 
  • Bạn tiếp tục thực hiện theo các bước ở trên đối với những chiếc bánh còn lại.
XEM THÊM:  Mũi Nghê Đà Nẵng - Điểm đón bình minh đẹp bậc nhất tại phố biển

Bước 4 – Luộc bánh

  • Xếp bánh đã gói vào trong nồi, đun sôi nước trong nồi và luộc khoảng 30 – 45 phút để bánh chín kỹ.
  • Cuối cùng, bạn vớt bánh gai ra ngoài và để thật ráo nước và có thể thưởng thức.

4.3. Thành phẩm 

Bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa thành phẩm sẽ có dạng khá vuông vức, to cỡ bàn tay, được bọc bởi lớp lá chuối khô. Khi bóc chiếc bánh, phần vỏ sẽ có màu đen bóng của lá gai trộn cùng bột nếp, ăn dẻo mịn, không bị nhẫn hay bị sượng cứng.

Phần nhân bánh bên trong thơm phúc, thoảng mùi tinh dầu chuối. Đậu xanh giã nhuyễn, mềm ngon, vị ngọt thanh, cộng thêm với đó là phần dừa nạo beo béo.

5. Bánh gai Tứ Trụ mua ở đâu? Gợi ý một số địa chỉ bán banh gai Thanh Hóa uy tín

5.1. Bánh Gai Thọ Xuân – Đặc sản Thanh Hóa

Để mua được chiếc bánh gai chuẩn vị của vùng đất xứ Thanh thì còn gì tốt hơn khi đến tận các cơ sở sản xuất hay cửa hàng chuyên bán đặc sản. Ở Thanh Hóa nói chung và Thọ Xuân nói riêng có nhiều địa điểm bán bánh gai Tứ Trụ với giá hết sức phải chăng.

Nếu có dịp ghé qua khu vực xã Thọ Diên, bạn có thể ghé các cơ sở làm bánh gai có tiếng, lịch sử lâu đời để mua bánh thưởng thức và làm quà. Dưới đây, Reviewvilla.vn sẽ gợi ý cho bạn một số địa chỉ uy tín:

  • Bánh gai Lâm Thắm – Hotline: 0979 182 441
  • Bánh Gai Giang Oanh – Hotline: 01662 880 668
  • Bánh Gai Hải Hạnh – Hotline: 0978 411 224
  • Bánh gai Diệu Hoa – Hotline: 01699565997

5.2. Bánh gai Thanh Hóa ở Hà Nội

Nếu bạn ở Hà Nội, bạn có thể mua bánh gai Thanh Hóa tại cửa hàng Đặc Sản Thanh Nam, số 12 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội. Đây là một cửa hàng chuyên bán đặc sản từ các vùng miền. Bánh gai tại Thanh Nam được làm chuẩn theo công thức truyền thống của làng Mía với hương vị đặc trưng và độc đáo. 

5.3. Bánh gai Thọ Xuân ở Thành phố Hồ Chí Minh 

Ở Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể mua bánh gai Tứ Trụ tại cửa hàng Đặc Sản Thanh Hóa nằm tại địa chỉ số 23 Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận 3, TP.HCM. 

Đây là một cửa hàng chuyên buôn bán các mặt hàng đặc sản xứ Thanh được vận chuyển chính gốc từ ngoài Thanh Hóa vào theo đường máy bay. Cửa hàng cam kết bánh gai Tứ Trụ ở đây có hương vị truyền thống, ngọt từ mật mía, không sử dụng các chất hóa học. 

Giá bán bánh gai Thanh Hóa tại cửa hàng rất phải chăng, được niêm yết công khai. Nếu bạn mua với số lượng lớn sẽ được hưởng những ưu đãi về giá nữa đấy.

Bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa không chỉ là món ăn ngon, mà còn là món quà ý nghĩa để biếu tặng người thân và bạn bè. Nếu bạn có dịp đến Thanh Hóa, đừng quên thử bánh gai trứ danh để cảm nhận hương vị ngọt ngào của nó nhé. Reviewvilla.vn tin rằng bạn sẽ có được những phút giây tuyệt vời khi thưởng thức đặc sản này. 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT