Review bánh hạt dẻ Sapa – Đặc sản vùng đất sương mù

REVIEW BÁNH HẠT DẺ SAPA ĐẶC SẢN VÙNG ĐẤT SƯƠNG MÙ

Chắc hẳn khi nói đến hạt dẻ sẽ không ít người sẽ nghĩ ngay đến mảnh đất Sapa, vùng núi cao nơi mà vào mùa đông lạnh lẽo nhiệt độ có thể nên đến âm độ hay, vào những ngày tuyết rơi. Đến với thị trấn sương mù lãng mạn này hạt dẻ được chế biến, biến tấu theo nhiều cách khác nhau như hạt dẻ hấp, hạt dẻ rang,… bên cạnh đó phải kể đến mệt cách làm cực độc lạ mà được lòng rất nhiều du khách đó chính là bánh hạt dẻ. Sau đây Reviewvilla.vn sẽ giúp cho du khách có thể hiểu thêm đôi chút về món bánh hạt dẻ Sapa thơm ngon hấp dẫn này nhé. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 Biệt thự villa Sapa giá rẻ view núi đẹp nổi tiếng có hồ bơi

Top 15 Resort Sapa giá rẻ view săn mây đẹp hồ bơi vô cực đáng nghỉ dưỡng

Top 20 khách sạn Sapa giá rẻ có hồ bơi view thung lũng Mường Hoa

Top 30 Homestay Sapa Lào Cai giá rẻ view săn mây đẹp có bể bơi vô cực

Giới thiệu chung và nguyên liệu món bánh hạt dẻ Sapa

Đến với Sapa chắc hẳn du khách sẽ nghĩ ngay đến những món ăn đặc sản như gỏi cá tầm, cá hồi, thịt lợn rừng, thịt trâu gác bếp, các loại hạt, quả sấy khô, nấm hương, hạt dẻ rang, tương ớt Mường Khương,… nhưng bánh hạt dẻ Sapa, là một loại bánh mới được bày bán trong thời gian gần đây, với biến tấu vô cùng hài hòa từ phần vỏ bánh đến nhân bánh, chính điều đó đã làm cho món bánh này thêm phần hấp dẫn, mang hương thơm mê người hơn.

REVIEW BÁNH HẠT DẺ SAPA ĐẶC SẢN VÙNG ĐẤT SƯƠNG MÙ

Hạt dẻ ở nước ta phát triển mạnh mẽ nhất ở những vùng núi cao lạnh giá, đặc biệt là những tỉnh thành phía bắc, nhất là vùng Lào Cai Sapa. Với những đặc cách của vùng núi đã tạo cho hạt dẻ nơi đây có ngoại hình vô cùng mập hạt, mang hương vị bùi thơm, và chất lượng nhất. 

Để làm một chiếc bánh hạt dẻ Sapa người thợ làm bánh phải làm vỏ nhân bằng bột mì trắng mịn, quan trọng nhất đó là phần nhân bánh được làm bằng hạt dẻ, những hạt dẻ được lựa chọn vô cùng kỹ lưỡng, tất cả những hạt bị thâm, ủng đều phải loại bỏ, chỉ chọn những hạt có màu vàng óng, to, sau khi sơ chế thì mang đi làm chín, sau đó nghiền nhuyễn hạt, thêm đường để tạo cho món bánh có thêm hương vị ngọt thanh.

Xem thêm: Review Cầu kính Sapa – Chiếc cầu cao nhất Việt Nam

Bánh được làm chính bằng cách rán cho đến khi vàng trong chảo dầu tuy nhiên phần dầu rán không bị ngấm nhiều vào phần vỏ của bánh. Sau khi rán xong những chiếc bánh xinh xắn sẽ được rắc thêm vài hạt vừng nhỏ lên trên mặt, tạo điểm nhấn, hấp dẫn cho bánh hơn. Khi thưởng thức du khách sẽ cảm thấy sự giòn giòn của phần vỏ bên ngoài đã được rán vàng ươm đẹp mắt, tỏa ra một mùi hương của hạt dẻ.

Phần nhân bánh bên trong thì lại mềm mềm béo bùi, ngọt thanh mùi thơm đặc trưng của hạt dẻ dễ ăn. Nếu bạn thưởng thức ngay một chiếc bánh vừa mới được làm xong, vẫn còn nóng hôi hổi trong thời tiết se lạnh, tuy vậy phần vỏ bánh hơi khô nên du khách có thể nhâm nhi một chút trà thì chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đánh thức vị giác của bạn. 

Xem thêm: Cổng trời Sapa – Chốn bồng lai nơi thành phố sương mù 

Nhìn bên ngoài của chiếc bánh hạt dẻ Sapa, du khách sẽ nghĩ ngay đến món bánh pía, một trong những loại bánh vô cùng nổi tiếng khu vực phía nam, được làm với nhân là sầu riêng. Tuy vậy, cả 2 loại bánh đều toát ra một mùi thơm đặc trưng riêng mà không lẫn vào đâu được.

XEM THÊM:  Quảng trường Lâm Viên - Điểm đến không thể bỏ lỡ

Có thể nói Bánh hạt dẻ Sapa là một trong những món ăn ngon, và cũng bổ dưỡng với sức khỏe. Rất nhiều khách du lịch đã lựa chọn bánh hạt dẻ Sapa làm quà về tặng cho gia đình, bạn bè và người nhân sau những chuyến đi lên Sapa, bởi ưu điểm của loại bánh này là giá thành rẻ, hương vị mới mẻ, để được thời gian tương đối dài (15-20 ngày) trong tủ đá, du khách có thể làm nóng bánh một cách dễ dàng bằng cách áp chảo hoặc quay trong lò nướng. Bởi vậy đây chính là loại bánh này được lòng rất nhiều du khách trong thời gian gần đây. 

Xem thêm: Top 20 món ngon ẩm thực Sapa hương vị núi rừng Tây Bắc 

Bánh hạt dẻ Sapa có bao nhiêu calo

Hạt dẻ là một trong những loại hạt chứa vitamin C, một trong những yếu tố mà không phải loại hạt nào cũng có. Chính vì vậy sẽ giúp tăng sức đề kháng, tốt cho sức khỏe khi sử dụng loại hạt này,

Bên cạnh đó hạt dẻ còn chứa nhiều loại vitamin, và nhiều loại chất khác nhau giúp cho cơ thể mạnh khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh. Hàm lượng mangan, axit béo, omega 3 cao bên trong hạt sẽ giúp chống lại quá trình oxy hóa, giảm thiểu nguy cơ bị mắc bệnh về tim mạch, và ung thư, kháng viêm.

Chất phytosterol giúp giảm thiểu sự hấp thụ Cholesterol vào trong máu, ngăn ngừa máu nhiễm mỡ. Vì thế có thể nói hạt dẻ là một loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho cơ thể.

Theo nghiên cứu thì cứ 100g hạt dẻ luộc là có 120 calo. Còn đối với hạt dẻ rang thì cứ 100g sẽ có 145 calo. Tuy vậy nhưng vì bánh hạt dẻ được thêm nhiều loại gia vị khách, bên cạnh đó là phần vỏ bánh được làm bằng bột mì, chính vì thế một chiếc bánh hạt dẻ Sapa thì có khoảng 197 calo, lượng calo tương đối cao. Bởi bất kỳ đồ ăn nào cũng đều có chứa calo, chỉ là ít hay nhiều.

Chính vì thế khi ăn thì du khách nên cân nhắc, nhất là với những người có ý định ăn kiêng, phải điều chỉnh cho phù hợp. Nếu như du khách ăn nhiều bánh hạt dẻ Sapa ở bữa ăn phụ thì có thể giảm lại lượng đồ ăn ở bữa ăn chính là sẽ hợp lý nhất.

 Tuy vậy nhưng đây vẫn là loại bánh ngon, lạ lẫm thích hợp để mua trong chuyến đi đến với Sapa.

Xem thêm: Swing Sapa – Thiên đường Bali giữa lòng Sapa thơ mộng

Gợi ý một số quán bán bánh hạt dẻ Sapa ngon uy tín

Chợ đêm Sapa 

Chợ đêm Sapa là một trong những khu chợ nổi tiếng Tại thị trấn nhỏ Sapa. Chợ đúng như theo tên gọi của mình, được mở vào buổi đêm. Bên trong bày bán nhiều loại mặt hàng đa dạng phong phú.

REVIEW BÁNH HẠT DẺ SAPA ĐẶC SẢN VÙNG ĐẤT SƯƠNG MÙ
Chợ phiên Sapa nổi bật

Bên cạnh các mặt hàng thổ cẩm được làm chính đôi tay của người dân nơi đây, thì văn hóa ẩm thực cũng hết sức phong phú. Nổi bật trên hết đó là món bánh hạt dẻ Sapa thơm ngon gây thương nhớ cho biết bao vị khách khi ghé lại đây. Những chiếc bánh được làm từ chính những hạt dẻ trồng tại Sapa, mang một hương vị đặc trưng riêng không lẫn vào đâu. 

  • Địa Chỉ: TT. Sa Pa, Lào Cai 330000, Việt Nam
  • giờ mở cửa: 17h00 đến 00h00
  • Giá tham khảo: 10.000 đến 20.000 đồng/ cái

Xem thêm: Top 25 đặc sản Sapa nổi tiếng không nên bỏ qua

Khu chợ mới Sapa

Đây là địa điểm dành cho những du khách không thích đi đến tham quan chợ đêm vào buổi tối lạnh, thì có thể ghé qua khu vực chợ mới nằm cạnh với khu vực chợ đêm Sapa. Chợ được mở từ sáng đến gần tối, với những mặt hàng vô cùng phong phú nhiều màu sắc.

XEM THÊM:  Thanh Kiều Resort Phú Quốc - Hòn "ngọc xanh trong ngọc" trên đảo

REVIEW BÁNH HẠT DẺ SAPA ĐẶC SẢN VÙNG ĐẤT SƯƠNG MÙ

Bên cạnh đó phải kể đến là món bánh hạt dẻ Sapa thơm ngon nức tiếng. Bánh hạt dẻ tại đây được làm vô cùng đặc biệt, thành phần bánh được thêm vào mật ong tươi. Với những chiếc bánh có vị ngọt thanh, nhẹ chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách khi ghé thăm.

  • Địa chỉ QL4D, thị trấn Sapa, Lào Cai 
  • Giờ mở cửa: từ 6h00 đến 18h00 các ngày trong tuần
  • Giá Tham khảo: 10.000 đến 20.000 đồng/ cái bánh

Xem thêm: Thác bạc Sapa – Vẻ đẹp kỳ vĩ nơi núi rừng Tây Bắc

Chợ Phiên

Trong chuyến du lịch đến với mảnh đất sương mù này thì du khách không nên ghé qua cơ hội đến những chợ phiên của dân tộc vùng núi nơi đây. Hòa mình vào không khí vui tươi nhộn nhịp của tiếng mời chào hàng, tiếng nói cười, những đồ thủ công làm bằng thổ cẩm, hay nhiều món ăn đặc sắc riêng của vùng núi Tây Bắc, và đặc biệt hơn cả là món bánh hạt dẻ Sapa thơm ngon béo ngậy.

REVIEW BÁNH HẠT DẺ SAPA ĐẶC SẢN VÙNG ĐẤT SƯƠNG MÙ

Bánh hạt dẻ được bán tại chợ phiên cũng có hương vị giống với những loại bánh hạt dẻ khác, vị thanh ngọt, thơm bùi, không ngấy. Ngồi nhâm nhi một chiếc bánh hạt dẻ, ngắm nhìn khung cảnh mua bán tấp nập của chợ phiên thì quả là một trải nghiệm thú vị.

  • Địa chỉ: Một số xã của huyện SaPa
  • Thời gian : tùy theo thời gian họp của từng phiên chợ
  • Giá tham khảo: 10.000 đến 20.000 đồng/ cái

Xem thêm: Top nhà xe đi Sapa từ Hà Nội giá rẻ, uy tín, chất lương cao

Chợ Cốc Ly ở Sapa

Đây là một trong những chợ phiên vô cùng nổi tiếng của xã Bắc Hà, Tại khu chợ được bày biện, mua bán với nhiều mặt hàng khác nhau, nhiều màu sắc, đa dạng và rất phong phú.

Tuy rằng là một khu chợ phiên chỉ mở vào thứ 3 hằng tuần, thế nhưng nơi đây lại được đông đảo du khách ghé thăm. Bên trong chợ có nhiều những món ăn mang đậm nét văn hóa của người Tây Bắc.

Và đặc biệt, một món ăn nhẹ ngon miệng, hấp dẫn được nhiều khách du lịch khi đến đó chính là món bánh hạt dẻ. Món bánh thơm vừa miệng, không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Bánh hạt dẻ Sapa được làm thủ công bằng chính công thức của người dân tại đây, chính vì vậy vị ngon không dễ lần vào những nơi khác. Ngồi thưởng thức một ly trà thanh mát, nhâm nhi miếng bánh tại phiên chợ thì còn gì thú vị hơn.

  • Địa chỉ: Cốc Ly, Bắc Hà, Lào Cai, Việt Nam
  • Thời gian: chỉ mở cửa cả ngày vào thứ 3 hằng tuần.
  • Giá tham khảo: 10.000 đến 15.000 đồng/ cái 

Xem thêm: Review Nhà thờ đá Sapa – điểm check-in sống ảo cực “hot”

Chợ Bắc Hà 

Một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi nói về những địa điểm bán bánh hạt dẻ Sapa nổi tiếng chuẩn vị đó chính là chợ Bắc Hà. Là một trong những địa điểm bán bánh hạt dẻ đúng chuẩn vị Sapa với giá thành phải chăng nhưng vẫn ngon, du khách có thể dễ dàng ngửi được mùi thơm phức của bánh, và chỉ muốn ghé vào ngay để mua cho mình thưởng thức một chiếc bánh hạt dẻ, với hạt dẻ rừng an toàn đảm bảo được xay nhuyễn mềm mịn bùi bui.

Ngoài ra chợ Bắc Hà cũng là một khu chợ vùng cao nổi tiếng, người dân vùng núi Sapa tập chung tại đây để trao đổi, mua bán hàng hóa, thực phẩm, vật dụng hằng ngày rất nhộn nhịp.

  • Địa chỉ: thị trấn Bắc Hà, Bắc Hà, Lào Cai, Việt Nam
  • Thời Gian: Chủ nhật hằng tuần
  • Giá tham khảo: 10.000 đến 20.000 đồng/ cái

Xem thêm: Review chợ tình Sapa – Nơi buôn bán nhộn nhịp bậc nhất

Chợ Mường Hum

Địa điểm cuối cùng mà Reviewvilla.vn muốn giới thiệu với du khách đó là chợ Mường Hum. Đây là một trong những khu chợ nhộn nhịp nhất, Giống với những khu chợ trên. Khu chợ này mang đậm nét đặc trưng của một phiên chợ vùng cao Tây Bắc. Với nhiều hoạt động mua bán vô cùng tấp nập, mặt hàng đa dạng phong phú.

XEM THÊM:  Hải đăng Tiên Sa - Tọa độ check in chất phát ngất Đà Thành

REVIEW BÁNH HẠT DẺ SAPA ĐẶC SẢN VÙNG ĐẤT SƯƠNG MÙ

Những chiếc bánh hạt dẻ Sapa được làm từ chính tay những người dân tại đây, vô cùng tinh tế và khéo léo. Món bánh với nhiên liệu từ bột mì, nhân là hạt dẻ rừng siêu thơm, Rắc thêm chút mè đen thì quá là tuyệt vời. Chính điều đó là khiến cho biết bao du khách lưu luyến món bánh đơn giản nhưng lại ngon miệng này.

  • Địa chỉ: Mường Hum, Bát Xát, Lào Cai, Việt Nam
  • Thời gian mở cửa: Chủ Nhật hằng tuần
  • Giá thành : 10.000 đến 20.000 đồng/ cái

Xem thêm: Chợ đêm Sapa – Trải nghiệm không gian văn hóa núi rừng Tây Bắc

Món ăn bình dân dành cho du khách

Có thể nói đây là một trong những món bánh có giá thành vô cùng bình dân mà bất kỳ ai khi đến Sapa đều có thể dễ dàng thưởng thức. Một chiếc bánh được bày bán tại trung tâm thị trấn thì chỉ có giá khoảng 5.000 – 8.000 đồng/ cái. Ngoài ra cái nhiên liệu để làm một chiếc bánh rất bổ dưỡng. 

Thưởng thức một chiếc bánh trên chợ vùng cao vào buổi sáng thì quả là một trải nghiệm tuyệt vời. Món ăn không phải là sơn hào hải vị, nhưng thu hút du khách bởi sự đơn giản mộc mạc chân chất, phù hợp cho việc mua về làm quà tặng du lịch.

REVIEW BÁNH HẠT DẺ SAPA ĐẶC SẢN VÙNG ĐẤT SƯƠNG MÙ

Xem thêm: Thịt trâu gác bếp Sapa – Đặc sản vùng núi Tây Bắc

Cách bảo quản bánh hạt dẻ Sapa

Đối với bánh hạt dẻ Sapa thì ăn nóng tại chỗ là ngon nhất. Nhưng nếu du khách muốn mua bánh mang về làm quà tặng cho gia đình, người thân thì có 3 loại bánh hạt dẻ khác nhau.

  • Loại 50.000/ hộp bên trong hộp có tất cả là 10 chiếc bánh hạt dẻ, khi còn mới bánh sẽ mềm, nhưng chỉ để được khoảng 1-2 ngày vỏ bánh sẽ cứng lại khó ăn
  • Loại 60.000/ hộp loại này bạn có thể để bánh ở nhiệt độ thường khoảng 1 tuần thì vỏ bánh vẫn mềm không khô, cứng như hộp trên.
  • Bánh hạt dẻ sống. loại bánh này có thể để trong vòng 1 tháng. 

Sau khi mua bánh hạt dẻ về bạn lên để bánh vào hộp nhựa và để bánh bên trong ngăn đá của tủ lạnh. Khi muốn ăn thì hãy để bánh ra nhiệt độ ngoài trời để giã đông khoảng 2 tiếng, sau đó áp chảo cho bánh nóng lại.

Bên cạnh đó bạn còn có thể bảo quản bằng túi hút ẩm, chỉ với 1-2 túi hút ẩm để lên trên hộp bánh thì sẽ giúp bánh bảo quản được khoảng 1 tuần ở nhiệt độ thường.

REVIEW BÁNH HẠT DẺ SAPA ĐẶC SẢN VÙNG ĐẤT SƯƠNG MÙ

Lưu ý khi thưởng thức bánh hạt dẻ Sapa

  • Bánh hạt dẻ Sapa là một loại bánh đơn giản, dễ ăn tuy vậy cũng dễ bị hỏng, chính vì thế khi thấy chiếc bánh có xuất hiện đốm trắng, mốc. Bánh có mùi lạ, không thơm ngon như thường, Bị ẩm, vón cục và bị đóng băng thì bạn nên bỏ đi và lấy cái bánh mới.

Nếu có dịp đến với Sapa, thị trấn Sương mù với những điểm vui chơi thú vị và hấp dẫn đang đợi chờ bạn thì hãy thử thưởng thức món Bánh hạt dẻ Sapa đầy hấp dẫn, hòa mình với không khí se lạnh của nơi đây, nhâm nhi thưởng thức những chiếc bánh ngọt bùi thơm ngon thì còn gì tuyệt vời hơn. Hy vọng với những kinh nghiệm mà Reviewvilla.vn chia sẻ sẽ giúp cho du khách biết thêm về loại bánh này, bên cạnh đó là thưởng thức những món ăn đặc trưng khách của mảnh đất này nhé. Chúc quý khách có một chuyến đi vui vẻ, nhiều kỉ niệm bên gia đình bạn bè và người thân.  

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Kinh nghiệm du lịch Sapa chi tiết từ A – Z mới nhất

Trọn bộ tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hạ Long chi tiết nhất 

Kinh nghiệm du lịch Huế mới nhất

Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng – Chơi gì? Ăn gì? Ở đâu?

1/5 - (1 bình chọn)