Bánh phồng sữa Bến Tre là một trong những món ăn vặt quen thuộc của người dân xứ dừa. Nó gợi nhắc cho người ăn về một vùng quê yên bình với những thức quà thơm thảo. Hôm nay, hãy cùng Reviewvilla.vn khám phá món đặc sản hấp dẫn này nhé.
1. Giới thiệu chung về bánh phồng sữa Bến Tre
Bánh phồng sữa Bến Tre là một trong những món quà vặt tuổi thơ gắn liền với nhiều thế hệ người dân sinh ra và lớn lên tại xứ dừa. Hình ảnh những dàn bánh phơi trong nắng vàng dọc các con đường quê mỗi độ Tết về đã in sâu vào trong ký ức của những người con của vùng đất này.
Bánh phồng sữa dừa Bến Tre được làm từ những nguyên liệu sẵn có của địa phương như dừa, bột nếp,..qua bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ, những nguyên liệu giản dị ấy biến thành một món quà vặt ngọt ngào, thơm ngon.
Không chỉ là món ăn vặt quen thuộc, bánh phồng sữa Bến Tre còn được làm để cúng tổ tiên, ông bà mỗi dịp lễ, Tết. Khi tiết giao thừa chầm chậm trôi qua, ngồi quây quần bên anh chị em, nướng những chiếc bánh phồng thơm nức mũi là thấy Tết đã về.
2. Cách làm bánh phồng sữa Bến Tre
2.1 Nguyên liệu làm bánh phồng sữa Bến Tre
Theo cách làm truyền thống được lưu giữ từ xưa, bánh phồng sữa Bến Tre chỉ được làm từ vài nguyên liệu đơn giản từ xóm làng nhỏ như nếp, dừa, đường kính. Sau này khi kinh tế phát triển, người ta sáng tạo thêm những nguyên liệu tạo hương vị mới lạ như lá dứa, sầu riêng, chuối, trứng muối, bột khoai mì hoặc phá cách thêm với nhân tôm thịt.
Nếu như bánh phồng sữa dừa Bến Tre truyền thống có hương vị nguyên bản bình dị thì những loại bánh phồng khác lại cho thực khách nhiều lựa chọn hơn theo sở thích. Dù chế biến từ nguyên liệu nào, bánh phồng cũng là một món ăn hấp dẫn mọi lứa tuổi.
2.2 Cách làm bánh phồng sữa dừa Bến Tre
Bước đầu tiên để làm nên một chiếc bánh phồng thơm ngon đó chính là chọn nguyên liệu. Nếp dùng để làm bánh là loại nếp sáp, thơm dẻo, hạt căng mẩy, trắng mịn. Người Bến Tre thường dùng các quả dừa mới khô, vừa đảm bảo có vị ngọt vừa đủ, vừa thơm và béo ngậy.
Đối với các nguyên liệu thêm như sầu riêng, lá dứa, chuối,..thì chỉ cần lựa chọn theo tiêu chí tươi, ngon, không bị dập, thối để bánh có hương vị ngon, bảo quản được lâu.
Sau khi chọn được nguyên liệu phù hợp, người làm bánh sẽ bước vào giai đoạn sơ chế. Gạo sẽ được ngâm trong nước từ 6-7 giờ đồng hồ , sau đó đem nấu chín. Cùi dừa nạo nhỏ, dùng khăn mùi xoa hoặc vải màn để vắt lấy phần nước cốt béo ngậy.
Gạo sau khi được nấu chín sẽ trộn cùng với nước cốt dừa đem đi giã. Ngày trước, khi máy móc chưa phát triển, người ta sẽ giã bằng cối đá. Ban đêm, nghe tiếng giã bột làm bánh phồng sữa dừa là trẻ con trong nhà sẽ vô cùng háo hức bởi chúng biết sắp được thưởng thức những chiếc bánh phồng sữa dừa Bến Tre thơm ngon. Sau này, người ta dùng máy để xay nhuyễn phục vụ nhu cầu sản xuất số lượng lớn trong thời gian ngắn.
Khi nếp, cốt dừa, đường kính được giã nhuyễn, người làm bánh sẽ nhào bột lại, tạo độ giòn, xốp cho bánh phồng sữa dừa Bến Tre. Công đoạn này được làm thủ công theo cách làm từ xưa, cảm giác khi ăn miếng bánh được làm thủ công cũng thú vị hơn. Tuy nhiên để sản xuất kinh doanh, người ta thường dùng máy nhào để sản xuất hàng loạt nhanh chóng.
Bột bánh sau khi được nhào kỹ sẽ được cho vào máy cán bột để cán mỏng, một thợ làm bánh sẽ đứng ở phía sau để dùng khuôn cán bánh thành những hình tròn hoàn hảo, đều nhau.
Bánh phồng sữa Bến Tre khi thành hình được trải lên những tấm liếp tre đan, sau đó đem mang đi phơi nắng. Dưới cái nắng ngọt của vùng Nam Bộ, bánh phồng sữa có thời gian kết tinh những hương vị tuyệt vời nhất, dành tặng cho thực khách gần xa.
2.3 Lưu ý khi làm bánh phồng sữa dừa Bến Tre
Bánh phồng sữa dừa Bến Tre được làm nên bởi bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ khi xưa. Để đảm bảo món bánh có hương vị tươi ngon thì ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu đã phải làm rất tỉ mỉ. Nếu lựa chọn gạo cũ, bánh sẽ có mùi khó chịu, không còn mùi thơm của nếp sáp. Thời gian ngâm gạo cũng quyết định đến độ dẻo, quyện của bột. Gạo ngâm vừa đủ no nước thì chất bột sẽ mịn hơn, bánh sẽ xốp hơn.
Không chỉ cần sự cẩn thận trong khâu chọn gạo, đến công đoạn nhào bột cũng tốn nhiều công sức của thợ làm bánh nếu làm bằng phương pháp thủ công. Bột cần đảm bảo được nhào kỹ, đều tay thì miếng bánh mới có hương vị trọn vẹn.
Đối với các loại bánh cần nướng, chiên, quý khách cần căn nhiệt vừa đủ vì bánh khá dễ cháy xém. Miếng bánh phồng sữa dừa Bến Tre ngon là khi vỏ bánh giòn, vàng ươm, tỏa mùi thơm ấm nóng.
3. Các loại bánh phồng sữa Bến Tre phổ biến
3.1 Bánh phồng sữa dừa Bến Tre truyền thống
Bánh phồng sữa vị truyền thống là phiên bản đầu tiên cũng như được yêu thích nhất. Bánh có vị ngọt, thơm của dừa Bến Tre, gợi nhớ về một miền quê trù phú với những sản vật ngọt lành.
Bánh phồng sữa Bến Tre truyền thống không chỉ đơn giản là một món ăn vặt, món bánh này còn mang giá trị tinh thần bởi cất giữ những kỷ niệm về quê hương xứ dừa. Những hình ảnh các công đoạn làm bánh, phơi bánh là một phần của hồn quê, an ủi những người con xa xứ bằng một thức quà thơm thảo.
3.2 Bánh phồng sữa củ mì
Nếu là người muốn thử một hương vị bánh phồng sáng tạo nhưng không mất đi vị bánh truyền thống thì bánh phồng sữa Bến Tre vị củ mì sẽ là một sự lựa chọn an toàn cho quý khách.
Bột củ mì được thêm vào để tăng thêm độ bùi cho miếng bánh, tuy nhiên lại không ảnh hưởng quá nhiều đến mùi thơm sữa dừa nguyên bản. Các tầng hương vị hòa hợp, cuốn hút khiến quý khách không thể từ chối.
3.3 Bánh phồng sữa Bến Tre vị sầu riêng
Gây ấn tượng với thực khách bằng hương thơm độc đáo, bánh phồng sữa sầu riêng cũng là một loại bánh được nhiều người yêu thích. Không giống với màu trắng đục của loại bánh truyền thống, bánh phồng sữa Bến Tre vị sầu riêng có màu vàng tươi bắt mắt, hương vị thơm béo, ngọt ngào.
3.4 Bánh phồng sữa lá dứa
Màu xanh tươi, đẹp mắt của bánh phồng sữa Bến Tre vị lá dứa sẽ không khiến quý khách thất vọng. Mùi lá dứa thơm nức, ngọt ngào tan ra nơi đầu lưỡi, uống thêm một tách trà ấm nóng chắc chắn sẽ khiến quý khách bất ngờ bởi sự hòa hợp đến từng hương vị.
3.5 Bánh phồng sữa tôm
Nếu quý khách đang tìm kiếm một món ăn vặt thiên mặn thì không nên bỏ qua món bánh phồng sữa tôm. Kết hợp sự béo ngậy của sữa dừa, bùi thơm của tôm đồng tạo nên một chiếc bánh ngon miệng, đẹp mắt. Bánh phồng sữa tôm khi ăn sẽ được nướng nóng, tạo nên độ giòn, dậy mùi tôm thơm cho miếng bánh.
4. Thưởng thức bánh phồng sữa dừa Bến Tre
4.1 Bánh phồng sữa Bến Tre ăn liền
Đối với loại bánh ăn liền, quý khách chỉ cần bỏ bao bì bên ngoài là có thể thưởng thức ngay. Loại bánh phồng sữa dừa Bến Tre ăn liền có độ dai vừa phải, lớp bánh mềm, xốp và thanh ngọt nhẹ nhàng. Loại bánh này thích hợp cho người già, trẻ nhỏ.
Bánh phồng thường được ăn cùng khi uống nước chè tươi. Vị đắng của nước chè sẽ dung hòa cùng vị ngọt của bánh phồng, hai loại hương vị tưởng chừng đối lập mà lại hợp nhau đến lạ kì.
4.2 Bánh phồng sữa nướng, chiên
Một cách ăn bánh phồng sữa Bến Tre phá cách khác đó chính là nướng hoặc chiên. Bánh phồng ngon nhất là khi được nướng bằng than xơ dừa, sọ dừa. Mùi khói sẽ ám vào trong miếng bánh, tăng thêm hương dừa thơm ngậy, hấp dẫn.
Quý khách cũng có thể đem bánh phồng đi chiên bằng dầu hoặc nồi chiên không dầu. Đảm bảo nhiệt độ vừa đủ để bánh phồng lên mà không bị xém. Vỏ ngoài bánh giòn tan, thơm ngậy rất ngon miệng.
5. Địa chỉ mua bánh phồng sữa Bến Tre ngon
5.1 Bánh phồng sữa Sông Đốc
Là một cơ sở sản xuất bánh phồng sữa có tiếng ở trong vùng, bánh phồng sữa Sông Đốc là thương hiệu mà quý khách có thể tin tưởng lựa chọn. Bánh phồng ở đây được sản xuất theo tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các gói bánh có chất lượng đồng đều, hương vị ổn định và giá cả phải chăng.
- Địa chỉ: xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre
5.2 Bánh phồng sữa Minh Châu
Nếu có cơ hội ghé thăm Mỹ Thạnh An thì quý khách có thể chọn mua bánh phồng sữa dừa Bến Tre ở cơ sở Minh Châu để mang về làm quà cho bạn bè, gia đình. Bánh phồng sữa Minh Châu nổi tiếng với hương vị truyền thống, nguyên liệu được tuyển chọn kỹ càng nên dù sản xuất với số lượng lớn thì bánh vẫn có hương vị thơm ngon, tròn vị.
- Địa chỉ: Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
5.3 Bánh phồng sữa Thanh Long
Thêm một cơ sở bánh phồng sữa Bến Tre mà Reviewvilla.vn muốn giới thiệu đến quý khách đó chính là cơ sở Thanh Long. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất bánh phồng sữa, thương hiệu này không chỉ nổi tiếng trong tỉnh thành mà còn có tiếng ở các khu vực lân cận.
- Địa chỉ: 212B Đại lộ Đồng Khởi, khu phố 5,phường Phú Khương, thành phố Bến Tre
5.4 Bánh phồng sữa Thùy Linh
Tại cơ sở bánh phồng sữa dừa Bến Tre Thùy Linh, quý khách có thể dễ dàng lựa chọn những vị bánh mình yêu thích như truyền thống, chuối, sầu riêng, mè,…Với giá thành hợp lý và sự nhiệt tình tư vấn của chủ quán, quý khách sẽ có được những xấp bánh phồng ưng ý.
- Địa chỉ: Mỹ Thạnh An A, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Trên đây là những chia sẻ về món bánh phồng sữa Bến Tre mà Reviewvilla.vn muốn giới thiệu tới quý khách. Hy vọng vào thời gian gần nhất, quý khách sẽ ghé thăm vùng đất này và có cơ hội thưởng thức món quà giản dị này.