Bánh tráng phơi sương Tây Ninh là một món ăn dân dã được ưa chuộng khá nhiều. Tuy bình dị là thế nhưng lại mang một hương vị đặc trưng không thể lẫn đi đâu được. Món ăn được bán ở rất nhiều nhà hàng, quán ăn và cũng được coi là món quà cho người thân và gia đình ở nhà mỗi khi du khách đến xứ Nẫu. Sau đây, mời bạn cùng Reviewvilla.vn tìm hiểu xem tại sao món ăn này lại đặc biệt như thế.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Giới thiệu về bánh tráng phơi sương Tây Ninh
Giới thiệu chung về bánh tráng phơi sương
Bánh tráng phơi sương Tây Ninh được làm từ nguyên liệu khá đơn giản gồm bột gạo, nước và muối. So sánh thì bánh tráng dẻo, dai có vị mặn nhẹ và màu trắng đục. Nếu nhìn kỹ thì có nhiều hạt bong bóng nổi lên.
Bánh tráng Tây Ninh phơi sương ăn với thịt luộc, thịt bò cuốn với rau rừng cùng nước sốt chấm độc đáo. Món ăn này gần như đã rất quen thuộc với người dân xứ Nẫu và rất kích thích sự tò mò của du khách mỗi khi ghé thăm.
Tuy vậy bánh tráng Tây Ninh lại có lịch sử và nguồn gốc khá thú vị. Người dân kể lại rằng món ăn này không phải xuất phát từ Tây Ninh mà là một người miền Trung di cư vào huyện Trảng Bàng.
Cách ăn bánh tráng phơi sương
Bánh tráng phơi sương nổi tiếng trên toàn quốc với nhiều cách ăn khác nhau tùy vào vùng miền, sau đây là một số cách để bạn có thể thưởng thức bánh tráng phơi sương:
- Cuốn thịt: Bánh tráng phơi sương cuốn thịt là một món ăn của miền Trung. Có lẽ những tín đồ ẩm thực Việt đã từng nghe tới “bánh tráng cuốn thịt heo”. Bánh tráng sẽ được cuốn với những miếng thịt bao chỉ thái thật mỏng cùng với những rau gia vị như dứa, húng, cà rốt, xà lách,… chấm với mắm nêm đặc trưng.
- Bánh tráng trộn: Đây là một món ăn rất gần gũi với giới trẻ. Những hộp bánh tráng trộn siêu chất lượng phải làm từ bánh tráng phơi sương Tây Ninh mới chuẩn độ dai, mặn và mùi thơm hòa quyện cùng với những topping khác.
- Bánh tráng cuốn với bơ và tôm hành: Dành cho bạn nào chưa biết thì đây là đặc sản đã làm mưa làm gió trong thời gian vừa qua được cả Việt Nam săn đón. Hương vị ngọt ngọt, béo ngậy chuẩn phong cách của miền Nam chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi không quên.
Những loại bánh tráng phơi sương ở Tây Ninh phổ biến
Hiện nay, có 2 loại bánh tráng Tây Ninh phổ biển:
- Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng Tây Ninh có màu trắng đục, có hình bầu dục, mềm dẻo mà không bị quá dai và to ngang một tờ A4. Nhìn kỹ thì trên mặt bánh tráng có vào lỗ bong bóng.
- Bánh tráng phơi sương Gò Dầu thì lại có màu trắng trong, hình dáng và kích thước thì giống bánh tráng phơi sương Trảng Bàng nhưng mà nó mỏng hơn và có vết đan tre nứa trên bề mặt.
Cách làm bánh tráng phơi sương Tây Ninh
Sau đây, Reviewvilla.vn sẽ cụ thể từng bước để làm nên một mẻ bánh tráng phơi sương chuẩn vị nhất.
Nguyên liệu làm bánh tráng
Nguyên liệu để làm bánh tráng phơi sương thật ra cũng rất đơn giản. Bao gồm:
- Gạo. Gạo phải là gạo tẻ ngon, mới, không bị trộn lẫn với những loại khác.
- Nước
- Muối trắng
Sơ chế nguyên liệu
Gạo vo sạch sẽ rồi đem xay nhuyễn thành bột. Để thành phẩm là bột gạo mịn nhất thì hãy xay bằng cối tay. Sau khi xay thật nhuyễn thì bạn vẫn nên rây bột gạo một lần nữa để đảm bảo bảo bột mịn và đều cũng như lọc tạp chất.
Hòa với nước lọc và muối theo tỉ lệ nhất định rồi trộn bột gạo vào. Sau khi khuấy đều hỗn hợp thì để bột nghỉ 20p.
Luộc bột và phơi bột
Chuẩn bị một nồi nước đun sôi. Sau đó đặt một lớp inox, thép hoặc gang lên bên trên. Lưu ý tấm thép phải bằng phẳng, không sần sùi. Đợi nước sôi thì bọc vải dày lên nồi rồi múc từng muỗng bột dàn đều lên trên mặt vải, bạn nhớ dàn bột thật đều tay để bánh mịn và có độ dày như nhau.
Sau khi bột chín thì đem đi phơi. khi nào bánh se lại thì cất vào trong chỗ mát. Bạn sẽ lại tiếp tục đợi 30p cho bánh nghỉ.
Nướng bánh tráng phơi sương Tây Ninh
Công đoạn tiếp theo là nướng bánh. Bạn sẽ đặt bánh tráng lên lửa nhỏ và lật liên tục để bánh ngả màu trắng đục rồi nổi ít bọt khí là hoàn thành. Nghe có vẻ dễ nhưng mà cũng cần sự tỉ mỉ vì bánh không được quá chín, ngả màu không đều hoặc quá phồng.
Sau khi nướng, bạn sẽ đợi đến tối, khi trời bắt đầu xuống sương, thì đem bánh ra phơi sương. Chú ý kiểm tra bánh thường xuyên để không bị quá mềm, nếu bạn có kinh nghiệm rồi thì cứ đi ngủ đến khoảng thời gian nhất định thì dậy cất bánh vào.
Hoàn thiện và bảo quản bánh
Sau khi phơi thì bạn sẽ bọc lá chuối vào để bảo quản bánh để giúp cho bánh tráng không bị cứng trở lại. Lá chuối sẽ bảo quản được bánh tráng khỏi ánh nắng trực tiếp và giữ bánh ở trạng thái ẩm vừa phải, bạn có thể thay thế bằng màng nhựa hoặc giấy bạc.
Trên đây là cách bước để làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng Tây Ninh để bạn có thể làm ở nhà. Thông qua các bước trên bạn cũng có thể thấy để làm được một mẻ bánh tráng cấn rất nhiều sự tỉ mỉ và cẩn thận trong quy trình nên nhớ lưu ý khi làm tại nhà nhé.
Mua bánh tráng phơi sương Tây Ninh ở đâu?
Khi bạn đến vùng đất xứ Nẫu thì không khó để tìm một cửa tiệm bánh tráng Tây Ninh phơi sương để mang về làm quà cho gia đình, bạn bè. Nhưng vì đây là một món ăn nổi tiếng nên rất khó để tìm được một cửa hàng uy tín. Vậy nên sau đây Reviewvilla.vn sẽ giới thiệu cho bạn một số thương hiệu ngon, có tiếng ở ngay dưới đây:
Bánh tráng phơi sương Tây Ninh Quốc Thắng
- Địa chỉ: E72/10. đường số 14A Điện Biên Phủ, Ninh Thạnh, Tây Ninh
Cơ sở Quốc Thắng có bánh tráng phơi sương Tây Ninh luôn được đánh giá rất cao trong lòng người dân địa phương. Với tuổi đời lên tới 15 năm, quán hiện giờ có rất nhiều kinh nghiệm trong làm bánh tráng phơi sương và phát triển ra những sản phẩm mới như bánh tráng muối ớt,….
Bánh tráng phơi sương sau nhiều năm phát triển đã có dây chuyền sản xuất hiện đại và đời mới. Những nguyên liệu ở đây được chọn lọc rất cẩn thận, sạch sẽ, đảm bảo chất lượng cho khách hàng. Khâu sản xuất ở đây cũng được chứng nhận về độ an toàn.
Những sản phẩm của Quốc Thắng hiện đã được bày bán tới các tỉnh trên cả nước. Bạn dễ dàng tìm mua được bánh tráng phơi sương Tây Ninh tại các cửa hàng hoặc các đại lý có sản phẩm của công ty.
Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng Tây Ninh Như Bình
- Địa chỉ: Tổ 8, ấp Phước Dân, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh
Đến với cơ sở Như Bình thì bạn có thể được ăn thử những món ăn làm từ bánh tráng phơi sương như bánh tráng trộn, bánh tráng nướng,….
Khâu sản xuất ở đây cũng được kiểm soát rất chặt chẽ từ nguyên liệu tới đóng gói nên bạn cứ yên tâm mà lựa chọn Như Bình để mua quà về cho gia đình và bạn bè. Bánh tráng phơi sương ở đây có thể bảo quản trong 7 – 10 ngày và hương vị đặc biệt chỉ Tây Ninh mới có.
Bánh tráng phơi sương Tân Nhiên
- Địa chỉ: số 6 hẻm 34, đường Nguyễn Lương Bằng, Trường Đông, Hòa Thành, Tây Ninh.
Bánh tráng phơi sương bình thường sẽ hơi dày và với nhiều người răng yếu hoặc không biết ăn thì việc ăn sẽ rất khó khăn. Nắm được khó khăn đó, cơ sở Tân Nhiên đã tung ra những dòng bánh tráng siêu mỏng chuyên để cuốn thịt hoặc cá và ăn trực tiếp.
Cũng như hai thương hiệu trên, Tân Nhiên cũng có một quy trình khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không có chất bảo quản. Khi đến trải nghiệm tại Tân Nhiên còn có rất nhiều món đặc sản khác như bánh canh, mắm chua,… để phục vụ du khách.
Bánh tráng Tây Ninh phơi sương Phúc Thịnh
- Địa chỉ: Ấp Phước Thuận, Xã Phước Chỉ, Huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
Bánh tráng Phúc Thịnh là một đơn vị sản xuất bánh tráng phơi sương vô dùng nổi tiếng mặc dù chỉ có mỗi cơ sở ở Tây Ninh. Bánh tráng Tây Ninh ở đây siêu ngon và được cả người dân lẫn du khách ghé thăm mỗi khi họ có cơ hội đến hoặc đi qua huyện Trảng Bàng.
Hiện tại, Phúc Thịnh với đã bắt kịp sự hiện đại, tân tiến của xu thế nên chỉ với một cơ sở đã sản xuất được những sản phẩm bánh tráng hoặc đặc sản Tây Ninh đến toàn quốc. Ngoài ra, Phúc Thịnh cũng thường xuyên xuất hiện tại những sự kiện hay hội chợ lớn dưới hình thức là nhà tài trợ để quảng cáo hình ảnh tới tất cả mọi người trên cả nước.
Bánh tráng phơi sương Tây Ninh Ngọc Hân
Không chỉ bánh tráng phơi sương mà Ngọc Hân còn được biết đến như một cơ sở chuyên mang đến những món đặc sản Tây Ninh chất lượng nhất. Điều đặc biệt trong hương vị bánh tráng ở đây thường giữ được vị và phong cách làm bánh truyền thống.
Tuy nhiên, để phục vụ nhu cầu khách hàng thì bánh tráng ngoài vị truyền thống thì Ngọc Hân còn cung cấp đa dạng những vị riêng khác như bơ tỏi thơm ngậy, muối ớt cay cay, bánh tráng me chua ngọt, bánh tráng trộn độc đáo bùng nổ vị giác,…
Đặc sản bánh tráng Út Bình
- Địa chỉ: Số 12/8b Hẻm số 17 Nguyễn Văn Cừ, Ấp Long Chí, Xã Long Thành Chung, Huyện Hòa Thành.
Là một thương hiệu chuyên cung cấp sản phẩm bánh tráng phơi sương uy tín, bánh tráng Út Bình luôn là một lựa chọn tốt cho những thương nhân, tiểu thương lựa chọn để nhập hàng. Sản phẩm bánh tráng ở đây đa dạng với đủ mùi vị và cách ăn khác nhau sẽ đem lại sự thú vị cho khách hàng sử dụng
Ngoài hương vị, bánh tráng Út Bình còn được biết đến vì sự sạch sẽ và đảm bảo về chất lượng. Với cam kết không chất bảo quản cùng nguyên liệu an toàn cho sức khỏe, cơ sở Út Bình không chỉ mang lại sự ngon miệng mà còn sự yên tâm tới khách hàng của họ.
Qua bài viết, Reviewvilla.vn. đã cung cấp tất tần tật thông tin bạn cần biết về bánh tráng phơi sương Tây Ninh. Nếu có cơ hội đến vùng đất này thì bạn chắc chắn phải nếm thử và thậm chí mua về làm quà cho những người thân yêu quý ở nhà.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: