Bình Định đất võ với nhiều thắng cảnh đẹp, mang đậm dấu ấn lịch sử cùng nền văn hoá lâu đời. Đi kèm với nền văn hoá ấy cũng chính là ẩm thực đa dạng, phong phú. Hôm nay, hãy cùng Reviewvilla.vn tìm hiểu về bánh xèo tôm nhảy – một trong các món ăn đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ khi tới Quy Nhơn (Bình Định).
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 Biệt thự villa Quy Nhơn giá rẻ view đẹp gần biển và trung tâm nhất
Top 15 Resort Quy Nhơn Bình Định giá rẻ đẹp gần biển Hoàng Hậu từ 3-4-5 sao
Top 10 khách sạn Quy Nhơn: hành trình tìm về với nắng gió miền biển
Top 20 Homestay Quy Nhơn giá rẻ đẹp gần biển Hoàng Hậu, Bãi Xếp
Giới thiệu về món bánh xèo tôm nhảy
Bánh xèo tôm nhảy – Món bánh xèo gợi lên sự tò mò cho các thực khách ngay từ cái tên. Sở dĩ, tên gọi của món bánh xèo này xuất phải từ hình ảnh những con tôm được “nhảy” tí tách trên chảo dầu nóng, tạo nên âm thanh rất vui tai và cũng cực kỳ thú vị.
Mặc dù là vùng đất với những bờ biển trải dài, món đặc sản bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn lại không sử dụng tôm biển mà thay vào đó là những con tôm đất nhỏ, có màu đỏ đẹp mắt và thịt săn chắc. Những con tôm đất sau khi được bắt lên, vẫn còn sống và nhảy sẽ được đem đi rửa sạch, loại bỏ phần râu và đuôi tôm trước khi đem đi chế biến.
Giống như món bánh xèo ở mọi miền tổ quốc khác, người thợ làm bánh sẽ tráng chảo qua với 1 lớp mỡ lợn, sau đó thêm phần tôm vào để tạo nên phần tôm nhảy, nhanh tay thêm bột mỏng và tráng đều, đem tới món bánh vỏ giòn, nhân thơm ngọt. Đặc biệt, bánh xèo tôm nhảy đặc trưng của Bình Định sẽ có độ lớn chỉ khoảng bằng bàn tay, nho nhỏ nhưng có sức hút vô cùng lớn.
Xem thêm: Điểm danh ngay top 12 bãi biển Quy Nhơn “đẹp lụi tim”
Cách làm bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn
Để làm món bánh xèo tôm nhảy, các bạn cần chuẩn bị từ những khâu chọn nguyên liệu cho đến quy trình đổ bánh khéo léo để có thành phẩm thơm ngon nhất.
- Về phần nguyên liệu:
- Nguyên liệu đầu tiên chắc chắn không thể thiếu tôm đất đặc trưng được. Bạn nên chọn tôm đất có độ lớn vừa phải, khoảng 2 đốt ngón tay út là thích hợp nhất.
- Phần nguyên liệu quan trọng thứ hai chính là bột bánh. Bột bánh của món bánh xèo tôm nhảy cũng mang nét đặc trưng rất riêng. Bởi lẽ, phần bột có màu trắng thay vì màu vàng như các món bánh xèo khác, được tráng một lớp vô cùng mỏng để đem tới lớp vỏ giòn rụm, bao bọc lấy nhân bánh.
- Các nguyên liệu khác về cơ bản sẽ giống với các món bánh xèo ở nước ta, vậy nên bạn không cần phải thay đổi quá nhiều hay gặp trở ngại trong việc tìm mua nguyên liệu.
- Cách thực hiện:
- Đầu tiên, bạn sử dụng mỡ lợn để tạo một lớp mỡ bao quanh chảo, sau đó thả tôm đất vào và làm chín. Lúc này tôm đất sẽ “nhảy” tí tách, tạo nên âm thanh khá vui tai đặc trưng của món bánh. Khi tôm dần chuyển sang màu đỏ cam đẹp mắt thì nhanh tay đổ một lớp bột mỏng vào, sau đó thêm giá, hẹ rồi chờ cho phần vỏ bánh chín giòn. Gập lại và trình bày ra dĩa cùng các loại rau ăn kèm là bạn đã có một phần bánh xèo tôm nhảy thơm ngon, cuốn hút rồi.
- Nước chấm luôn là một phần quan trọng của món ăn, góp phần đem tới hương vị trọn vẹn nhất nên đừng quên tham khảo các loại mắm ăn kèm bánh xèo tôm đất, mà nổi bật là nước mắm chua ngọt và mắm nêm đặc biệt.
Lưu ý: Để món bánh có thể hoàn thiện một cách đẹp mắt và dễ dàng nhất, bạn nên sử dụng chảo chống dính trong quá trình nấu nướng.
Bánh xèo tôm nhảy cũng có thể biến tấu thành nhiều phiên bản khác bằng cách thay nhân thành mực, thịt bò, trứng,… tùy theo sở thích của bạn, đều ngon và hấp dẫn.
Xem thêm: Eo Gió Quy Nhơn – Điểm du lịch đẹp mê hồn đáng ghé đến
Các quán bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn ngon
Tiệm bánh xèo tôm nhảy Ông Hùng
Tiệm bánh xèo được thiết kế với phong cách hiện đại, mang tới không gian rộng rãi thoáng mát cho thực khách khi thưởng thức món ăn đặc sản Bình Định này. Đặc biệt, quán có các phòng lắp điều hòa, phần nào dịu đi cái nắng nóng bức của thành phố. Giữ nguyên hương vị và cách chế biến truyền thống, bánh xèo tôm nhảy tại quán Ông Hùng với phần vỏ mỏng, giòn, cùng đa dạng các loại nhân như tôm, thịt, mực, trứng,…
Ngoài bánh xèo thì quán cũng cung cấp nhiều các món ăn khác như bánh căn, hải sản,… Các loại rau củ ăn kèm với bánh xèo luôn tươi mới, được nhập từ các nguồn uy tín, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm cũng là một trong những điểm cộng thêm cho quán.
Địa chỉ: Số 24 đường Diên Hồng, Phường Lê Hồng Phong, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Thời gian phục vụ: Từ 8 giờ sáng đến khoảng 10 giờ tối
Giá tham khảo: 25 ngàn đồng đến 50 ngàn đồng/ phần
Bánh xèo tôm nhảy Anh Vũ
Quán bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn tiếp theo mà Reviewvilla.vn muốn mang tới cho các bạn chính là quán bánh xèo Anh Vũ, một quán bánh khá lâu đời tại Bình Định. Những chiếc bánh xèo tươi ngon, đậm vị đi kèm với nước chấm đặc trưng của quán, sẽ khiến bạn lưu luyến không thôi.
Không gian quán khá rộng rãi và chất lượng phục vụ nhiệt tình là một trong những điểm cộng thêm. Mỗi phần bánh xèo tại đây sẽ gồm 2 chiếc bánh, với nhân là mực, tôm, thịt bò hay trứng do bạn lựa chọn, đi kèm với đó là những phần rau tươi xanh, mát mắt.
Tuy nhiên, không gian quán khá cũng, mang đậm chất bình dân cùng với một vài nguyên liệu được ướp đá từ trước để giữ được độ tươi trong quá trình phục vụ nên không còn giữ được độ tươi mới như ban đầu. Thêm một điểm là giá bánh tại quán khá cao so với mặt bằng chung nhưng về tổng thể thì quán bánh xèo tôm nhảy Anh Vũ cũng là một địa điểm ăn bánh xèo ngon tại Bình Định mà bạn nên ghé tới.
Địa chỉ: Số 14 đường Diên Hồng, Phường Lê Hồng Phong, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình ĐỊnh
Giá tham khảo: 30 ngàn đồng đến 60 ngàn đồng/ phần.
Xem thêm: Hòn Khô Quy Nhơn – Khám phá ngay đảo thiên đường vạn người mê
Tiệm bánh xèo Món Quê
Tiệm bánh xèo thu hút các thực khách không chỉ bởi những chiếc bánh xèo thơm ngon, hấp dẫn mà còn bởi không gian xinh xẻo, cực kỳ thích hợp để chụp ảnh sống ảo. Không gian quán được thiết kế theo lối cổ điện cùng một chút nét hiện đại được pha lẫn, mang đến tổng thể vừa hoài cổ lại vừa sang trọng, hiện đại.
Bánh xèo tôm đất với vỏ bánh ngoài giòn trong mềm, đi kèm với phần nhân tươi ngon, hấp dẫn khiến thực khách khó lòng chối từ. Đừng quên ghé thăm tiệm bánh xèo Món Quê để thưởng thức những phần bánh xèo thơm ngon trong không gian đẹp cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tâm huyết nhé.
Địa chỉ: Đường Eo Gió, Xã Nhơn Lý, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Giờ mở cửa: 7 giờ sáng đến khoảng 9 giờ tối mỗi ngày
Giá tham khảo: 10 ngàn đồng đến 25 ngàn đồng/ phần
Bánh xèo tôm nhảy rau mầm
Khác với các quán bánh xèo nhân tôm nhảy khác ở Bình Định, quán bánh xèo tôm nhảy Rau Mầm thêm rau mầm vào các loại rau sống ăn kèm bánh xèo. Vị hăng cay của rau mầm, trung hòa với vị chua ngọt của bánh xèo và các loại rau củ khác, đem tới hương vị vừa có chút lạ lại vừa vô cùng thơm ngon.
Quán cùng mang tới thực đơn bánh xèo gồm ba loại nhân khác nhau là tôm nhảy, thịt bò và mực cơm, tất cả đều tươi mới và thơm ngon. Đặc biệt, bạn sẽ không phải lo về các loại rau ăn kèm bởi, chỉ cần rau của bạn bị vơi đi thì nhân viên sẽ ngay lập tức thêm vào cho bạn, nhanh chóng và tận tâm. Tốc độ phục vụ của quán khá nhanh chóng, cùng đội ngũ nhân viên nhanh nhẹn, vui vẻ và hòa đồng cũng giúp cho bạn có những trải nghiệm vui vẻ khi thưởng thức món ăn.
Địa chỉ: Số 91 đường Đống Đa, Huyện Tây Sơn, Tỉnh Bình Định
Giá tham khảo: 25 ngàn đồng đến 40 ngàn đồng/ phần
Xem thêm: Bãi tắm Hoàng Hậu – Tựa bức tranh thủy mặc bên thành phố nhộn nhịp
Quán bánh xèo Gia Vỹ
Quán bánh xèo tôm nhảy (Đặc sản Quy Nhơn) không nên bỏ lỡ khi tới thành phố Quy Nhơn. Những dĩa rau tươi xanh, đầy ụ bắt mắt được làm sạch kĩ càng chính là điểm cộng đầu tiên khi các thực khách ghé tới. Không gian không quá lớn nhưng được bài trí bàn ghế gọn gàng, sắp xếp hợp lí và lau dọn sạch sẽ cũng mang tới không gian thoải mái nhất cho khách hàng.
Về phần món ăn, quán bánh xèo Gia Vỹ mang tới thực đơn với đa dạng các món bánh xèo bắt mắt, thơm ngon mà đặc biệt chính là món banh xeo tom nhay Quy Nhon nức tiếng. Thịt tôm chắc, dai ngọt hòa cùng sự giòn thơm của giá hẹ, bao bọc bởi lớp bột giòn tan, béo ngậy và các loại rau tươi xanh, hòa quyên lại và bùng nổ vị giác trong khoang miệng. Nhân viên phục vụ nhiệt tình, giá cả hợp lý và hơn hết là bánh xèo vô cùng thơm ngon sẽ khiến bạn chọn quay lại quán bánh xèo Gia Vỹ khi tới thành phố Quy Nhơn.
Địa chỉ: Số 19 đường DIên Hồng, Phường Lê Hồng Phong, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Thời gian phục vụ: Từ 1 giờ chiều đến khoảng 11 giờ đêm
Giá tham khảo: Từ 15 ngàn đồng đến 35 ngàn đồng/ phần
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn và những điều cần biết
Bánh xèo bà Năm Mỹ Cang
Được mệnh danh là quán bánh xèo tôm nhảy “chảnh” nhất Bình Định bởi lẽ, không phải bạn cứ ghé đến quán là có thể thưởng thức được món đặc sản này. Lý do cho việc trên chính là bởi vì quán luôn đông khách, cùng số lượng đặt bàn lớn nên nếu muốn đến quán thưởng thức, bạn phải đặt bàn trước. Cách xa trung tâm thành phố Quy Nhơn tận 20 cây số, nhưng không thể cản bước thực khách ghé thăm quán bởi sức hấp dẫn không thể chối từ của bánh xèo nhân tôm tại quán.
Bánh xèo được đổ lần lượt từng cái, vừa chín là được đem ra phục vụ ngay nên giữ được trọn vị nóng hổi, tươi ngon của món ăn. Bột bánh được xay thủ công từ những hạt gạo tuyển chọn, chất lượng và đem đi đổ bánh ngay sau khi được làm ra giúp cho lớp bánh xèo trở nên đặc biệt, giòn nhưng vẫn giữ được độ dai nhất định.
Địa chỉ: Đầu cầu Mỹ Cang, Xã Phước Sơn, Huyện Tuy Phước, Tỉnh Bình Định
Giá tham khảo: Từ 20 ngàn đồng đến 40 ngàn đồng/ phần
Kết bài
Bánh xèo nói chung và bánh xèo tôm nhảy ở Quy Nhơn nói riêng luôn mang trong mình hương vị đặc trưng, những nét truyền thống của một vùng đất. Hy vọng bài viết trên của Reviewvilla.vn đã phần nào cung cấp cho các bạn một vài thông tin về món ăn đặc sản Quy Nhơn này. Và cũng đừng quên thử làm những chiếc bánh xèo tôm đất tại nhà hay xách vali lên và đến các tiệm bánh xèo được nhắc đến trong bài viết để thưởng thức món ngon này nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang mới nhất
Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng chi tiết từ A -Z