Top 12 bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh chứa đựng dấu ấn lịch sử

Top 12 bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh chứa đựng dấu ấn lịch sử

Mảnh đất Sài Gòn phồn hoa chứa đựng những nét đẹp nghệ thuật, văn hóa và lịch sử vô cùng đặc sắc. Nếu vẫn đang tìm điểm đến cho ngày cuối tuần thì bạn hãy thử ghé thăm các bảo tàng nhé. Bài viết của Reviewvilla.vn sẽ điểm danh top 12 bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 Biệt thự villa Sài Gòn TPHCM Hồ Chí Minh giá rẻ đẹp có hồ bơi

Top 10 Khu nghỉ dưỡng Resort Cần Giờ giá rẻ đẹp ngay sát biển 30.4

Khám phá 20 khách sạn Sài Gòn giá rẻ có hồ bơi gần trung tâm

Top 30 Homestay Sài Gòn – Hồ Chí Minh giá rẻ view đẹp ở trung tâm

1. Khám phá những bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh thu hút khách tham quan

1.1. Bảo tàng Mỹ Thuật Hồ Chí Minh

Đến Sài Gòn du lịch, bạn có thể tới tham quan Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Với diện tích lên đến hơn 3.500m2, bảo tàng là nơi thường được lấy bối cảnh cho nhiều MV Ca nhạc hay bộ phim nổi tiếng.

Top 12 bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh chứa đựng dấu ấn lịch sử

Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh này nổi bật với thiết kế châu Âu và châu Á, ấn tượng bởi vẻ đẹp kiến trúc Art Deco. Bảo tàng chia thành 3 tòa nhà, chứa đựng vô vàn hiện vật, tài liệu có giá trị cùng những bộ sưu tập đắt giá từ cổ điển đến hiện đại. 

Nếu tòa nhà thứ nhất là nơi có những tác phẩm mỹ thuật Đông Dương, bức vẽ của họa sĩ trường Gia Định thì tòa nhà thứ hai lại sưu tầm nhiều chuyên đề nghệ thuật khác nhau. 

Top 12 bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh chứa đựng dấu ấn lịch sử

Tòa nhà còn lại của Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh lại có những sản phẩm đá, gốm từ thời cổ đại và cận hiện đại. Hiện nay, bảo tàng này chính là một trong những di tích kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng nhất nhì thành phố. 

 • Địa chỉ: 97A đường Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

1.2. Bảo tàng lịch sử thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng lịch sử cũng là một bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh hấp dẫn không kém. Xây dựng từ năm 1929 đến nay đã được gần 100 năm, đây là một trong các bảo tàng cổ nhất Sài Gòn. 

Top 12 bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh chứa đựng dấu ấn lịch sử

Ngày khi bước vào, du khách có thể cảm nhận được nét hoài cổ, xưa cũ. Bởi thiết kế của tòa nhà mang đậm nét kiến trúc Pháp Đông Dương, hầu như mọi chi tiết đều vẫn giữ vẹn nguyên. 

Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh trưng bày bộ sưu tập đa dạng các hiện vật, hình ảnh và tư liệu liên quan đến lịch sử từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp đến cuộc chiến tranh Việt Nam. Đây là một nguồn tài nguyên quý giá để hiểu rõ về quá trình hình thành và phát triển của thành phố Hồ Chí Minh.

Top 12 bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh chứa đựng dấu ấn lịch sử

Đến bảo tàng, bạn sẽ được tận mắt nhìn thấy hơn 30.000 hiện vật cùng hơn 25.000 tài liệu và sách báo. Du khách tham quan bảo tàng lịch sử Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh này sẽ cơ hội tìm hiểu về các sự kiện, nhân vật và diễn biến lịch sử quan trọng qua các hiện vật, tranh ảnh và tài liệu trưng bày.

 • Địa chỉ: Số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

XEM THÊM:  Khám phá 20 quán ăn Sài Gòn nhất định phải đến

1.3. Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh

Những địa điểm Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh luôn được du khách quan tâm. Nếu đến đây du lịch và muốn tìm hiểu về lịch sử thì bạn hãy ghé thăm Bảo tàng Chiến Dịch ngay trung tâm quận 1. 

Nơi đây có khuôn viên rộng, tập trung trưng bày và giới thiệu về Chiến dịch giải phóng Sài Gòn Gia Định. – một chiến dịch quân sự quan trọng của Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. 

Top 12 bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh chứa đựng dấu ấn lịch sử

Bảo tàng Chiến dịch sẽ đưa bạn tham quan qua một hành trình lịch sử với nhiều phòng trưng bày đa dạng. Các triển lãm cũng thường xuyên được tổ chức để mô tả lại chiến trường, hành trình chống giặc giải phóng đất nước. Nơi này sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về cuộc kháng chiến chống Mỹ và tầm quan trọng của Chiến dịch trong việc đánh bại quân địch.

Top 12 bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh chứa đựng dấu ấn lịch sử

 • Địa chỉ: Số 2 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

1.4. Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Bạn muốn tìm hiểu về lịch sử cũng như văn hóa của Sài Gòn một cách rõ nét nhất thì hãy đến Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh. Bảo tàng này nằm trên đường Lý Tự Trọng, quận 1, giữ vai trò quan trọng trưng bày các hiện vật, tư liệu và di sản liên quan đến lịch sử, văn hóa và phát triển của thành phố.

Top 12 bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh chứa đựng dấu ấn lịch sử

Bảo tàng chia thành nhiều phòng trưng bày với các triển lãm đa dạng. Các chủ đề trưng bày bao gồm thiên nhiên, địa lý, khảo sổ, thương mại, thương cảng, dịch vụ, lịch sử. Bảo tàng cung cấp cho du khách những thông tin hay nhất về sự phát triển của thành phố từ quá khứ đến hiện tại. 

Hơn nữa, đến đây bạn cũng càng hiểu hơn về lịch sử, văn hóa của mảnh đất phồn thị, cũng  như vai trò của thành phố trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

 • Địa chỉ: Số 65 đường Lý Tự Trọng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

XEM THÊM:  Top 12 quán cơm tấm Sài Gòn ngon nổi tiếng nên ghé thăm

2. Điểm danh các bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh có vé tham quan cực rẻ

2.1. Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh quận 4 cũng là một trong các địa điểm hấp dẫn du khách. Với giá vé cực rẻ là bạn có thể tham quan cả ngày. Bảo tàng này là một chi nhánh của Các Di tích lưu niệm về Hồ Chí Minh trên khắp cả nước. Được Pháp xây dựng trên bến Nhà Rồng, đây được xem là công trình đầu tiên Pháp đầu tư thiết kế khi chiếm miền Nam.

Top 12 bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh chứa đựng dấu ấn lịch sử

Đặt chân đến điểm này, bạn sẽ có cảm nhận về bảo tàng Hồ Chí Minh Bến Nhà Rồng một cách sâu sắc nhất, niềm tự hào dâng lên trong trái tim của du khách. Hiện nay, tại đây đang thực hiện chức năng trưng bày, bảo quản và nghiên cứu về sự nghiệp cũng như cuộc đời của Bác Hồ.

Đặc biệt, bảo tàng này cũng khá chú trọng quan tâm về sự nghiệp lựa chọn con đường cứu nước của Bác cùng những tình cảm sâu lắng dạt dào mà Người dành cho con dân miền Nam. 

 • Địa chỉ: số 1 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4

2.2. Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Trong số những bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh thì phải kể đến Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ. Sở hữu diện tích cực rộng lên đến hơn 5000m2, bảo tàng là điểm đến hấp dẫn nhiều du khách. Đến bảo tàng, bạn không phải mất vé vào tham quan.

Top 12 bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh chứa đựng dấu ấn lịch sử

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ có hơn 31.000 hiện vật và 11.000 đầu sách cùng hơn 15.000 thước phim, bộ ảnh. Tại đây hiện đang có 11 chuyên đề trưng bày thành nhiều khu vực cho bạn tha hồ khám phá. 

Ấn tượng nhất tại đây có lẽ là phòng trưng bàu 3D cực ảo diệu, sử dụng công nghệ cao hoàn toàn nhằm tái hiện lại từng thước phim, câu chuyện chân thực và khách quan. 

 • Địa chỉ: Số 200 – 202 đường Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

XEM THÊM:  Sài Gòn có gì chơi? Top 20 địa điểm vui chơi Sài Gòn

2.3. Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Một bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh Reviewvilla.vn muốn chia sẻ đó là Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh ở trung tâm quận 3. Bảo tàng này tập trung trưng bày và giới thiệu về các chứng tích, di tích của Chiến tranh Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến cho đến khi dành độc lập hoàn toàn.

Top 12 bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh chứa đựng dấu ấn lịch sử

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh thành phố Sài Gòn trưng bày nhiều phòng triển lãm với hiện vật, hình ảnh, tư liệu và thông tin chi tiết về cuộc chiến tranh. Từng chi tiết tái hiện lại một cách rõ nét giúp bạn hiểu hơn về một thời kỳ tăm tối của dân tộc. Vé tham quan của Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh chỉ 40.000 đồng thôi nhé. 

 • Địa chỉ: Số 28 Võ Văn Tần, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh 

2.4. Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ

Xây dựng từ năm 1988, Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ có diện tích siêu rộng lên đến 22.000m2. Đây là là một bảo tàng lịch sử quân sự, trưng bày và giới thiệu về lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ và vai trò trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Top 12 bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh chứa đựng dấu ấn lịch sử

Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ trưng bày hơn 16.000 hiện vật, tư liệu và hình ảnh về lực lượng quân sự trong thời kỳ chiến tranh. Ghé thăm nơi này, bạn sẽ được tham quan tìm hiểu về sự phát triển vượt bậc của lực  lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ, các trận đánh quan trọng, thiết bị quân sự và vũ khí sử dụng trong chiến tranh.

Top 12 bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh chứa đựng dấu ấn lịch sử

Tham quan bảo tàng giúp du khách hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của lực lượng quân sự và sự hy sinh của họ trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

 • Địa chỉ: Số 247 đường Hoàng Văn Thụ, Phường 1, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

XEM THÊM:  Khám phá hầm Thủ Thiêm - Vẻ đẹp bên sông Sài Gòn

3. Bật mí những bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh check in cực đẹp

3.1. Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory

Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory được đánh giá nằm trong top bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh hot nhất và thu hút giới trẻ nhất trong thời gian gần đây. Nơi đây cung cấp các tác phẩm về nghệ thuật đương đại vô cùng hấp dẫn. 

Top 12 bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh chứa đựng dấu ấn lịch sử

The Factory thường xuyên tổ chức một loạt các cuộc triển lãm, nghệ thuật sắp đặt, biểu diễn, hội thảo. Bên cạnh đó, bạn còn được tham quan các buổi trò chuyện, giao lưu với nghệ sĩ. Bước vào Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory, bạn như được đắm mình vào không gian nghệ thuật phong phú và đa dạng. 

Giá vé chỉ từ 80.000 đồng là bạn thỏa thích đến bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh này vừa tham quan vừa check in rồi đó. 

 • Địa chỉ: Số 165 đường Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

3.2.  Bảo tàng Áo dài

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói về Bảo tàng Áo Dài Sài Gòn nhưng chưa có dịp tham quan. Dịp du lịch sắp đến, bạn có thể lựa chọn bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh để khám phá. Mới được xây dựng hơn khoảng chục năm, bảo tàng nhằm tôn vinh những giá trị tốt đẹp liên quan đến người phụ nữ Việt Nam.

Top 12 bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh chứa đựng dấu ấn lịch sử

Tòa nhà mang kiến trúc cổ, không gian chia thành nhiều khu. Du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp hoài cổ, bạn đừng quên thuê những bộ áo dài quốc phục để check in nhé. Vé tham quan đối với học sinh sinh viên 30.000 đồng, người lớn 100.000 đồng.

 • Địa chỉ: 206/19, 30 đường Long Thuận, Long Phước, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh

XEM THÊM:  Dinh độc lập Sài Gòn - Quá khứ huy hoàng của lịch sử dân tộc

3.3. Dinh Độc Lập 

Dinh Độc Lập – Nơi cũng được xem là bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng nhất định bạn phải ghé một lần. Trước đây, Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa đã từng làm việc tại đây.

Top 12 bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh chứa đựng dấu ấn lịch sử

Nơi đây thiết kế 3 tầng với tông màu trắng xám làm chủ đạo, bao quanh là khuôn viên xanh, phía trước Dinh là những thảm cỏ xanh mướt. Dinh Độc Lập có nhiều khu riêng  như khu giải trí, khu đại yến, các phòng, khu sinh hoạt, khánh tiết. 

Dinh Độc Lập cung trưng bày lưu giữ nhiều hiện vật và tấm ảnh. Bạn sẽ hiểu hơn về một phần của lịch sử dân tộc. Đặc biệt, bảo tàng này là nơi xe tăng của quân ta tiến vào đánh dấu ngày Giải phóng miền Nam.  

 • Địa chỉ: 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP.HCM

3.4. Bảo tàng Tôn Đức Thắng 

Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh cuối cùng đó là Bảo tàng Tôn Đức Thắng. Nằm ở quận 1, địa điểm này cũng khá hấp dẫn nhiều bạn trẻ tìm đến sống ảo. Bảo tàng tập trung lưu giữ tài liệu, hiện vật về Tôn Đức Thắng – vị Tổng bí thư giàu lòng yêu nước. Bảo tàng Tôn Đức Thắng có mức vé tham quan miễn phí, mở cửa từ thứ 3 đến chủ nhật. 

Top 12 bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh chứa đựng dấu ấn lịch sử

Hãy cùng bạn bè tham quan bảo tàng này để có một chuyến đi trọn vẹn nhất khi đến Sài Gòn nhé. 

 • Địa chỉ: 05 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM

Bài viết của Reviewvilla.vn đã tổng hợp đến du khách top 12 bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng và thu hút nhất. Bạn hãy lưu lại để có những thông tin hữu ích nhất cho chuyến đi tới Sài Gòn nhé. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt chi tiết từ A -Z 

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc mới nhất

Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết từ A – Z mới nhất

Kinh nghiệm du lịch Cần Thơ tự túc, tiết kiệm

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT