Du lịch bến Nhà Rồng – Nơi lưu giữ dấu chân Người

Du lịch cảng Nhà Rồng - Nơi lưu giữ dấu chân Người

Bến Nhà Rồng là một nơi mang ý nghĩa lịch sử rất lớn đối với thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và người Việt Nam nói chung. Với nét kiến trúc tân cổ điển và hiện đại thì bạn sẽ không chỉ được ngắm nhìn vẻ đẹp độc đáo của nó mà còn được học hỏi rất nhiều về lịch sử dân tộc thời chiến tranh và câu chuyện đi cứu nước của Bác Hồ. Hãy cùng Reviewvilla.vn khám phá ở đây xem có gì thú vị nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 Biệt thự villa Sài Gòn TPHCM Hồ Chí Minh giá rẻ đẹp có hồ bơi

Top 10 Khu nghỉ dưỡng Resort Cần Giờ giá rẻ đẹp ngay sát biển 30.4

Khám phá 20 khách sạn Sài Gòn giá rẻ có hồ bơi gần trung tâm

Top 30 Homestay Sài Gòn – Hồ Chí Minh giá rẻ view đẹp ở trung tâm

1. Giới thiệu chung về bến Nhà Rồng

1.1. Bến Nhà Rồng được xây dựng năm nào?

Bến Nhà Rồng được xây dựng bởi thực dân Pháp vào năm 1863 và trở thành thương cảng Sài Gòn để hỗ trợ việc giao thương cho chúng. Trụ sở này có tên Messageries Imperiales, nghĩa là công ty vận tải Hoàng Đế

Sau khi chiến tranh kết thúc, nơi đây được tu sửa lại bởi chính quyền miền Nam, về sau họ quản lý và thiết kế lại công trình biến nó thành bến Nhà Rồng ngày nay. 

1.2. Ý nghĩa lịch sử của bến Nhà Rồng với người dân Sài Gòn

Vào năm 1911, Bác Hồ đã ra đi tìm đường cứu nước tại chính nơi này, cho nên với người dân Sài Thành thì hình ảnh bến Nhà Rồng có giá trị lịch sử vô cùng trọng. Chính xác ngày 5/6/1911, chàng thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc đã bước lên con tàu Amiral Latouche Tréville để tìm một con đường đưa đất nước khỏi bị đô hộ. 

Du lịch bến Nhà Rồng - Nơi lưu giữ dấu chân Người

Sau khi được cải tạo thì nơi đây trở thành một nơi lưu trữ những hình ảnh về bác Hồ. Còn sở dĩ được đặt tên như vậy là bởi vì trên nóc tòa nhà gắn một đôi rồng lớn bằng đất nung cho nên người dân địa phương gọi đây là Nhà Rồng. 

XEM THÊM:  Top 15 quán cafe thú cưng Sài Gòn dễ thương không thể bỏ lỡ

1.3. Vẻ đẹp kiến trúc của bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng được chia làm 4 khu vực chính như: Bảo tàng Hồ Chí Minh, đài phun nước, tượng đài Bác và khu bến cảng.

Bảo tàng Bác Hồ rộng hơn 1.500m2 bao gồm 1 tầng trệt, 2 tầng lầu và 7 phòng trưng bày. Phong cách thiết kế độc đáo theo kiểu “Lưỡng long chầu nguyệt” giống như nhiều ngôi đền chùa ở Việt Nam.

2. Địa chỉ và cách di chuyển đến bến cảng Nhà Rồng

Địa chỉ: số 1 Nguyễn Tất Thành, phường 12, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cách di chuyển:

  • Nếu như bạn là du khách đến từ miền Bắc hoặc miền Trung thì hãy đi bằng máy bay đến sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó sử dụng dịch vụ đưa đón hoặc nhờ người quen đón để thuận tiện nhất cho việc di chuyển đến bến nhà Rồng.

Du lịch bến Nhà Rồng - Nơi lưu giữ dấu chân Người

Ở quanh khu vực đường Nguyễn Tất Thành cũng có một số điểm tham quan khác nên nếu ai đến đây để đi du lịch hãy thuê cho mình một chiếc xe máy, xe ô tô tự lái đến bến Nhà Rồng.

XEM THÊM:  Top 20 quán bar Sài gòn cực chất mà bạn không thể lỡ

3. Giờ mở cửa và giá vé vào bến cảng Nhà Rồng

Thời gian mở cửa của bến Nhà Rồng thì có một chút đặc biệt là ở đây sẽ không đón khách vào thứ 2, nên bạn cần nắm bắt thời gian để không bị lỡ chuyến hành trình của mình. Ngoài ra giờ mở cửa trong ngày sẽ là buổi sáng từ 7h30 đến 11h30 còn chiều từ 13h30 đến 17h30.

Du lịch cảng Nhà Rồng - Nơi lưu giữ dấu chân Người

Giá vé vào cửa 20.000VND/người và gửi xe 2.000VND/xe. Học sinh và sinh viên thì được miễn phí vé vào.

4. Trải nghiệm khi tham quan tại điểm du lịch bến Nhà Rồng

4.1. Tham quan kiến trúc độc đáo của bến Nhà Rồng

Được giữ nguyên lối thiết kế từ thời Pháp nên nét kiến trúc ở nơi đây mang đậm phong cách của những công trình thời Đông Dương. Tòa nhà ở đây không mang đậm nét của châu Âu hay châu Á mà là sự kết hợp hài hòa của hai nền văn hóa khác nhau bằng sự khéo léo, tinh tế tạo nên vẻ đẹp của công trình.

Được xây dựng theo kiến trúc của phương Tây nên bảo tàng Hồ Chí Minh có những trụ lớn sắp xếp ngăn ngắp bên ngoài. Cửa sổ, trang trí và cả từng cầu thang đều thể hiện được sự bề thế, đẳng cấp.

Du lịch cảng Nhà Rồng - Nơi lưu giữ dấu chân Người

Hai con rồng trên mái thể hiện ý nghĩa “lưỡng long chầu nguyệt” làm nên cái tên của bến Nhà Rồng bây giờ. Lưỡng long chầu nguyệt có nhiều ý nghĩa khác nhau. Thông thường sẽ có nghĩa to lớn như sự phồn vinh và là sức mạnh của dân tộc. Nhưng cũng có thể mang ý nghĩa là sự cân bằng hòa hợp giữa Âm – Dương.

Du lịch cảng Nhà Rồng - Nơi lưu giữ dấu chân Người

Cho tới năm 1955 thì có một sự thay đổi đó là chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã cho tu sửa và hai con rồng mới được hướng ra ngoài thay vì hướng vào trong mặt trăng như ban đầu. Sau khi bị thay đổi thì công trình đã được giữ nguyên cho tới giờ.

XEM THÊM:  Khu du lịch Văn Thánh - Địa điểm tham quan nổi tiếng Sài Gòn

4.2. Tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh ở bến cảng Nhà Rồng có 7 phòng chia thành 9 gian trưng bày. Trong đó có 6 phòng lưu trữ nhiều hiện vật và tài liệu quý giá về chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảo tàng của Bác được chia thành 5 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1: Thời thơ ấu và quá trình trưởng thành của chàng thanh niên Nguyễn Ái Quốc cùng những hoạt động cách mạng đầu tiên (1890 – 1920).
  • Giai đoạn 2: Chủ tịch Hồ Chí Minh những bước đầu đưa ra kế hoạch giải cứu đất nước và sáng lập chính đảng đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam (1920 – 1930).
  • Giai đoạn 3: Chủ tịch Hồ Chí Minh và chiến thắng lớn cách mạng tháng 8 và bản tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (1930-1954).
  • Giai đoạn 4: Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Miền Bắc cuộc chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1954-1969).
  • Giai đoạn 5:Di chúc của Bác và chính quyền nhân dân vì một đất nước giàu mạnh phát triển (1969 cho đến nay).

Du lịch cảng Nhà Rồng - Nơi lưu giữ dấu chân Người

Ngoài những chủ đề về hành trình của Bác thì cũng có những một số phòng chủ đề khác như phòng tưởng niệm là những nơi lưu trữ kỷ vật về Người như xe đạp Bác từng dùng, bản sao của Tuyên ngôn Độc lập,… 

Hoặc phòng triển lãm tại bến Nhà Rồng về những hình ảnh trong cuộc chiến kéo dài từ 1954 – 1975 hay là phòng trưng bày về lối sống sinh hoạt, đồ dùng, sách báo của người dân Sài Gòn thời Pháp thuộc.

Du lịch cảng Nhà Rồng - Nơi lưu giữ dấu chân Người

Nơi đây sẽ kể lại nhiều giai đoạn lịch sử mà không có trong sách vở nhà trường. Nếu bạn muốn tìm hiểu về lịch sử cuộc kháng chiến hay tìm hiểu về vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta thì nên đến bảo tàng Hồ Chí Minh và Reviewvilla.vn khuyên bạn hãy thuê một hướng dẫn viên để có thể nghe kỹ và hiểu sâu sắc nhất về những câu chuyện đó.

XEM THÊM:  Chùa Giác Ngộ - Ngôi chùa linh thiêng thu hút bậc nhất Sài Gòn

4.3. Thư giãn và check in 

Vị trí của bến cảng Nhà Rồng nằm ngay cạnh sông Sài Gòn nên không gian vô cùng rộng rãi và thoáng mát. Dù trời nóng thì nơi đây vẫn có những làn gió mát từ phía con sông thổi vào, nơi đây rất phù hợp để thư giãn và tản bộ để giảm bớt cái nóng nực của đất Sài Gòn. 

Du lịch cảng Nhà Rồng - Nơi lưu giữ dấu chân Người

Bầu không khí yên tĩnh của nơi đây cũng sẽ giúp bạn phần nào xua tan đi mệt mỏi đến từ sự xô bồ của thành phố và quên đi sự ồn ào nơi phố thị. Nếu lăng Ông Bà Chiểu giúp bạn tìm sự an yên trong tâm hồn thì bến Nhà Rồng đem lại sự thư thái cho tinh thần của bạn.

Du lịch bến Nhà Rồng - Nơi lưu giữ dấu chân Người

Bạn nên đến đây trong khoảng thời gian từ 16h – 18h để có thể bắt được cảnh hoàng hôn ở bến Nhà Rồng nhất là những ngày trời quang đãng không mưa. Bạn sẽ được chứng kiến cảnh mặt trời đỏ rực đang hạ dần xuống dưới con sông Sài Gòn và bắt những chiếc ảnh vô cùng xinh đẹp. 

Không gian và thiết kế nơi đây cũng rất phù hợp để lưu lại những bức ảnh đoan trang và thanh lịch nên đừng ngần ngại đến tham quan và chụp những bức ảnh đẹp cho chuyến đi của mình.

XEM THÊM:  Chùa Giác Lâm - Ngôi chùa hàng trăm tuổi tại Sài Gòn

5. Kinh nghiệm tham quan tại bến Nhà Rồng

  • Từ những thông tin trên thì bạn có thể thấy rằng nơi đây có rất nhiều đồ quý và mang giá trị lịch sử chính trị rất cao nên bạn đừng nên chạm vào vật trưng bày.
  • Ngoài ra một số bảo tàng liên quan tới chính trị thì cũng hạn chế quay phim và chụp ảnh tại khu vực bảo tàng nhưng bên ngoài thì được phép.
  • Cuối cùng thì nơi đây rất thiêng liên và trang trọng với những người quan tâm đến lịch sử nên với tư cách là người đến tham quan thì hãy giữ trật tự và cư xử văn minh để thể hiện sự tôn trọng chính mình và những người khác.
  • Ở đây cũng bán đồ lưu niệm nếu như bạn muốn mua một vài món đồ về cho gia đình hoặc bạn bè nên hay nhớ ghé thăm khu vực quà lưu niệm vì không phải lúc nào cũng có cơ hội đến đây.

Du lịch bến Nhà Rồng - Nơi lưu giữ dấu chân Người

6. Địa điểm du lịch gần bến Nhà Rồng

6.1. Bến Bạch Đằng

Bến Bạch Đằng cách bến Nhà Rồng khoảng 1km. Tới đây, khách hàng sẽ được trải nghiệm những tour thưởng thức danh lam thắng cảnh trên sông Sài Gòn và ăn những món ăn ẩm thực cực chất lượng.

Du lịch bến Nhà Rồng - Nơi lưu giữ dấu chân Người

Nếu không muốn chi nhiều tiền bạn hoàn toàn có thể ghé vào một số quán ăn bình dân khác và thưởng thức những cốc cà phê cùng với bạn bè hoặc gia đình. 

XEM THÊM:  Top 10 hãng cho thuê xe Sài Gòn Mũi Né uy tín chất lượng

6.2. Dinh Độc Lập

Nếu đã đến bến cảng Nhà Rồng thì đừng quên một lần ghé thăm Dinh Độc Lập. Được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt và bất cứ người Việt Nam nào cũng nên ghé thăm một lần trong đời. 

Du lịch bến Nhà Rồng - Nơi lưu giữ dấu chân Người

Dinh Độc Lập đã chứng kiến rất nhiều sự thay đổi trong lịch sử Việt Nam, không chỉ vậy mà còn trực tiếp tham gia vào sự kiện cuối cùng trong cuộc chiến giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước.

6.3. Địa đạo Củ Chi

Đây là một trong trong những trận địa làm nên chiến thắng của Việt Nam. Trong suốt quá trình kháng chiến chống Pháp, địa đạo Củ Chi là nơi để di chuyển, ẩn nấp và giấu những vật tư quan trọng phục vụ kháng chiến.

Du lịch bến Nhà Rồng - Nơi lưu giữ dấu chân Người

Mê cung lòng đất này nối liền tới những ngôi làng ở xã Tân Phú Trung và xã Phước Vĩnh An kết nối với nhau. Sau khi hoàn thành đường hầm thì địa đạo Củ Chi lại phát triển tiếp để phục vụ mục đích lớn hơn như đặt mìn, chiến đấu, tạo hố đinh,…

Nếu có cơ hội thì bạn thực sự nên ghé qua bến Nhà Rồng một lần vì nó không chỉ ghi lại con đường cứu nước của chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn đánh dấu rất nhiều sự kiện quan trọng của đất nước Việt Nam thời chiến tranh. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn trong chuyến đi chơi sắp tới! Đừng quên theo dõi Review Villa để cập nhật nhiều thông tin hơn nữa về du lịch Sài Gòn nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt chi tiết từ A -Z 

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc mới nhất

Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết từ A – Z mới nhất

Kinh nghiệm du lịch Cần Thơ tự túc, tiết kiệm

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT