Bò một nắng không chỉ là một món ăn mang cái tên rất hấp dẫn mà còn là một đặc sản vô cùng đắt giá và được rất nhiều khách du lịch mua về làm quà khi tới nơi đây. Vậy bò một nắng Phú Yên đã hấp dẫn du khách như thế nào, hãy theo chân Reviewvilla.vn tìm hiểu nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 11 Resort Phú Yên Tuy Hòa giá rẻ view đẹp có bãi tắm riêng ở trung tâm
Review các khách sạn Phú Yên gần biển, giá rẻ, được yêu thích nhất
Top 20 Homestay Phú Yên Tuy Hòa view biển đẹp xịn sò ở trung tâm
GIỚI THIỆU VỀ BÒ MỘT NẮNG PHÚ YÊN
Đến với vùng đất Phú Yên, khách du lịch được giới thiệu về món ăn mang cái tên rất độc đáo Bò một nắng Phú Yên, người dân ở đây còn gọi là nó với cái tên rất dân dã “Bò một nắng hai sương”.
Không phải ngẫu nhiên mà món ăn này được người dân gọi với cái tên như vậy mà bởi công đoạn, quy trình làm ra một miếng bò một nắng khá là tỉ mỉ, phức tạp và mất nhiều thời gian. Có nhiều du khách chia sẻ rằng họ khá tò mò khi lần đầu nghe qua cái tên này và nhất định phải đến thưởng thức cho bằng được.
Bò một nắng là một món ăn đặc sản, đã xuất hiện từ lâu tại Phú Yên, và hiện nay được rất nhiều khách du lịch cũng như người dân ưa chuộng, đặc biệt là mua về làm quà, vừa sang trọng, vừa dinh dưỡng.
Bò một nắng Phú Yên có ngon hay không phải thì người chế biến phải biết cách chọn nguyên liệu thật chính xác và đảm bảo tỉ mỉ. Nguyên liệu để làm ra món ăn này là thịt bắp của bò (bò vàng Phú Yên vùng núi Sơn Hòa, loại bò này được chăn thả tự nhiên cho từng thớ thịt săn, chắc, ít nước, có vị ngọt), thịt bắp là bộ phận của bò có chất lượng thịt cao nhất.
Những con bò được chọn làm nguyên liệu cho món bò 1 nắng Phú Yên được nuôi trong điều kiện tốt nhất, được chăn thả tại các đồng cỏ, cho ăn các loại thức ăn tự nhiên để thịt vẫn giữ được độ tươi ngon đến lúc chế biến.
Chính vì vậy, cho ra những mẻ bò một nắng chất lượng cao, đảm bảo dinh dưỡng, săn chắc, mềm và không bị nhão thịt.
Thịt bò tươi được lựa chọn kỹ càng ở trên sẽ được chế biến, nêm nếm theo hương vị ẩm thực Phú Yên cùng các loại gia vị như ớt xanh, tiêu, tỏi, mắm, muối hột đậm đà,…
Tẩm ướp hỗn hợp gia vị này trên miếng bò khoảng 4 – 6 tiếng để thấm đều gia vị, sau đó đem đi phơi dưới cái nắng giòn của thời tiết miền Trung.
Sau khi phơi xong người ta cho số thịt này vào lò sấy khô thêm 30% nữa, rồi tiếp tục đem thịt đi phơi thêm 1 đợt sương khoảng 1 giờ đồng hồ, cuối cùng cho vào đóng gói để đem thành phẩm ra thị trường tiêu thụ. Mức giá trung bình trên thị trường hiện nay cho 1kg thịt bò 1 nắng Phú Yên giao động khoảng 300.000đ – 600.000đ/kg.
Xem thêm: Top 7 địa chỉ thuê xe máy Phú Yên uy tín chất lượng nhất
TOP 10 ĐỊA CHỈ BÁN BÒ MỘT NẮNG PHÚ YÊN
Đặc sản bò một nắng Phú Yên hai sương Hà Trung
- Địa chỉ: 57B Nguyễn Chí Thanh, Sơn Hòa, Phú Yên
- Điện thoại: 0914.254.334
Tiền thân của bò khô đặc sản Hà Trung là khô nai Kim Hoa đã có mặt trên thị trường năm 1955, là nghề gia truyền của gia đình từ 3 đời nay. Ngày xưa, gia đình chỉ chế biến thịt nai là chủ yếu, sau quá trình phát triển CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT CHẾ BIẾN VÀ THƯƠNG MẠI HÀ TRUNG đã chuyển đổi từ thịt Nai qua thịt Bò vì thịt Nai không còn nhiều.
Sản phẩm gia truyền của gia đình đã có mặt từ rất lâu, nó trở thành đặc sản của vùng núi Sơn hoà, Tỉnh Phú Yên. CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT CHẾ BIẾN VÀ THƯƠNG MẠI HÀ TRUNG chuyên chế biến các sản phẩm về Bò, trong đó món “bò 1 nắng 2 sương” được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên khắp cả nước. Đây là thương hiệu bò một nắng nổi tiếng lâu đời tại Phú Yên.
Bò 1 nắng Diệp An
- Địa chỉ: 01 đường 30/04, 247 Lê Duẩn, Phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên
Với kinh nghiệm hơn 8 năm sản xuất Bò 1 nắng Phú Yên, Diệp An là thương hiệu nổi tiếng của công ty TNHH Diệp Bảo An đang dần lấy được lòng tin dùng của các khách hàng.
Bò 1 nắng Diệp An lấy nguồn thịt bò chất lượng từ các trang trại tại vùng núi Sơn Hòa, nơi đây những con bò đều được chăn nuôi tự do, thức ăn tự nhiên, đáp ứng được các yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt để cho ra những mẻ bỏ 1 nắng mang hương vị đặc đậm đà của vùng đất Phú Yên.
Bò một nắng anh Lý Phú Yên
- Địa chỉ: Ninh Tịnh 5, phường 9, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Với bàn tay đầu bếp tài hoa cùng đầu óc sáng tạo, Anh Lý mong muốn đem lại cho các thực khách những món ăn không chỉ ngon mà còn giữ được lượng dinh dưỡng vốn có nên anh đã mày mò, cho ra công thức khô bò một nắng Phú Yên độc đáo, đậm chất riêng nhưng vẫn không quên hương vị truyền thống quê nhà Phú Yên. Bạn nên đến thử và an tâm về độ vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đặc sản bò 1 nắng Phú Yên Tư Dương
Địa chỉ: 01 Phù Đổng (Đường cũ Trần Cung) , phường 7, Tp Tuy Hoà, Phú Yên
Cửa hàng đặc sản Phú Yên Tư Dương là nơi bán vô số các mặt hàng đặc sản Phú Yên, nổi tiếng trong đó có khô bò 1 nắng Phú Yên.
Mặt hàng bò 1 nắng tại đây được nhiều người tin dùng và đánh giá có chất lượng tốt. Hàng hóa tại đây đều có nguồn gốc rõ ràng, được chế biến kỳ công và đóng gói kỹ lưỡng.
Hiện nay cửa hàng đã tạo điều kiện cho các quý khách ở xa cũng có thể mua hàng một cách dễ dàng bằng một trong hai cách sau, cách thứ nhất bạn có thể gọi đến số hotline của cửa hàng để được tư vấn và giao hàng tận nơi, cách thứ hai là bạn có thể thoải mái “shopping” trên website của cửa hàng để chọn cho mình những món hàng ưng ý và cũng được giao hàng tận nơi.
Xem thêm: Top 20 món ngon Phú Yên nổi tiếng hấp dẫn khách du lịch
Bò một nắng Phú Yên 7 Thư
- Địa chỉ: 164 Trần Phú, Củng Sơn, Sơn Hòa, Phú Yên
Lại là một thương hiệu bò một nắng khác với nguồn nguyên liệu được cung cấp từ đàn bò được chăn thả tự nhiên tại vùng núi Sơn Hòa – Phú Yên. Luôn đảm bảo uy tín, chất lượng, sản phẩm ngon, đậm đà hương vị vùng đất Phú Yên .
Bò một nắng Sao Group
- Địa chỉ: 6M Nguyễn Huệ, phường 3, Phú Yên
Reviewvilla.vn muốn giới thiệu đến với các bạn một điểm sáng tiếp theo của bò một nắng Phú Yên, đó là thương hiệu, với nguồn thịt được cung cấp từ vùng núi Sơn Hòa, không cần giới thiệu nhiều các bạn cũng biết đến chất lượng của loài bò vàng tại nơi đây rồi đúng không. Hãy đến trải nghiệm và thưởng thức nhé!
Xem thêm: Phú Yên có gì đẹp? Top 17 địa điểm du lịch Phú Yên
Bò 1 nắng Phú Yên Hồng Thắm
- Địa chỉ: Đông Lộc – Hòa Thắng – Phú Lộc – Phú Yên
Thương hiệu bò 1 nắng Phú Yên Hồng Thắm luôn tự hào là nơi không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng mà còn đảm bảo 100% an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.
Ngoài cung cấp món bò 1 nắng đặc trưng của xứ hoa vàng cỏ anh, thương hiệu Hồng Thắm còn cung cấp muối kiến vàng béo ngậy, nhằm mang lại hương vị trọn vẹn cho thực khách.
Bò 1 nắng Phú Yên – Thương hiệu Nhật Phước
- Địa chỉ: KP. Ninh, Tịnh 5, Phú Yên
Với đặc điểm thịt bò mềm, thơm, độ ngọt vừa và giá cả vô cùng phải chăng , thương hiệu Nhật Phước – Một thương hiệu được rất nhiều du khách khen ngợi khi tới mua hàng tại Phú Yên. Thương hiệu đang dần gây được lòng tin từ các thực khách tứ phương.
Xem thêm: Top địa chỉ mua chả cá Phú Yên ngon chất lượng nhất
Cửa hàng đặc sản Thu Hiền – Điểm bán bò 1 nắng Phú Yên uy tín
- Địa chỉ: 05 Lương Tấn Thịnh, Phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên
Là địa điểm cung cấp và phân phối vô số món ăn đặc sản của Phú Yên, mua hàng tại đây không chỉ yên tâm về chất lượng mà dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn có thể mua sắm online và được giao hàng tận nơi.
Cửa hàng đặc sản Phú Yên Khánh Loan
- Địa chỉ: 88 Nguyễn Huệ, Phường 5, Tuy Hòa, Phú Yên
Nơi đây bày bán rất nhiều các mặt hàng đặc sản Phú Yên, trong đó có bò một nắng được nhiều người mua nhất , với vị trí thuận lợi nên bạn có thể ghé qua đây mua ăn hay về làm quà bất cứ lúc nào mà mình muốn. Cửa hàng sẽ luôn phục vụ tận tình, chu đáo.
Xem thêm: Top 10 quán cơm gà Phú Yên ngon rẻ nức tiếng xứ Nẫu
CÁCH ĂN BÒ MỘT NẮNG PHÚ YÊN ĐÚNG CHUẨN
Bò một nắng Phú Yên ăn đúng chuẩn là xé tay theo từ xớ thịt và chấm với muối kiến vàng – loại muối ngon, được làm từ xác của những con kiến sống trên cây cao. Nếu ai không thích xé thì có thể dùng kéo cắt thành từng miếng vừa ăn cũng được.
Ngoài ăn như thế, bò một nắng có thể dùng để cuốn cải bẹ xanh, cuốn bánh tráng rau thơm chấm mắm nêm hoặc người dùng có thể tùy ý dùng theo khẩu vị ưa thích.
Nhấm nháp một miếng thịt bò cùng với muối kiến vàng, cảm nhận vị thơm, ngọt của thịt bò quyện cùng vị chua đặc trưng của muối, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Bạn cũng có thể mua về làm quà tặng bạn bè, người thân đặc sản Phú Yên này nhé!
CÁCH CHẾ BIẾN BÒ MỘT NẮNG PHÚ YÊN THÀNH CÁC MÓN ĂN
Áp chảo
Bằng cách dùng nồi chiên không dầu cho miếng thịt vào tầm 2 phút thì đưa ra dùng. Còn đối với dùng chảo, đặt chảo lên bếp, chờ chảo nóng, cho miếng bò vào (không cho dầu mỡ). Áp thịt ở mặt chảo một phút thì trở mặt.
Đây là loại thức ăn khô, rất ngon miệng trong những buổi tiệc của gia đình, đặc biệt phù hợp với dân nhậu. Bò sau khi nướng hoặc áp chảo được xé theo sớ thịt hoặc cắt thành miếng vừa ăn.
Món nướng
Bò một nắng sẽ thơm ngon, bùng vị hơn nếu nướng trên bếp than hồng. Bò sau khi nướng chín, được cho lên thớt, dùng chày đập nhẹ cho miếng bò mềm, xé thành từng miếng nhỏ.
Bò một nắng được ăn kèm với dưa leo, chuối chát, các loại rau thơm và thức chấm, ta nói cắn một miếng là lưu luyến mãi không thôi.
Nước chấm
Để bò một nắng thêm phần hấp dẫn, cuốn miệng thì nước chấm là cái không thể thiếu. Nước chấm của món ăn này rất phong phú, có thể là tương ớt, muối ớt chanh… nhưng độc đáo và ngon miệng hơn cả phải là muối kiến vàng của người dân tộc. Là muối được chế biến từ loài kiến vàng sống trên cây rừng sâu hay ở các vườn.
Sau khi lấy được tổ kiến, người ta đem trụng qua nước ấm cho sạch rồi rang sơ trong chảo, sau đó thêm một chút gia vị như muối, ớt vào giã nhuyễn cùng lá then len – một loại lá rừng.
Vị ngọt tự nhiên của bò một nắng xen lẫn với vị chua chua cay cay rất đặc trưng của muối kiến vàng sẽ làm say lòng bất cứ thực khách nào có dịp thử qua món ăn.
GỢI Ý NHỮNG ĐẶC SẢN KHÁC CỦA PHÚ YÊN
Mắt Cá Ngừ Đại Dương Phú Yên
Đến với Phú Yên bạn có thể tìm thấy mắt cá ngừ đại dương ở mọi nơi, từ nhà hàng cao cấp đến tiệm ăn bình dân. Cách chế biến thông dụng nhất là hấp hoặc hầm mềm cùng thuốc bắc, gia vị, tỏi, hành, ớt… Đây là món ăn bài thuốc giàu dưỡng chất, được người dân Phú Yên lẫn du khách phương xa ưa chuộng.
“Gà Nước Mặn” Phú Yên
“Gà Nước Mặn” là biệt danh của cá bò hòm, loài động vật sinh sống chủ yếu ở vùng biển Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận và Phú Yên.
Với về ngoài sở hữu lớp da cứng và ngoại hình “xù xì”, ít ai biết rằng thịt cá bò hòm lại trắng phau, dai, béo và thơm như thịt gà – chỉ có xương sống mà không có xương dăm.
Chẳng cần chế biến phức tạp, chỉ việc nướng chín cá bò hòm trên than hồng rồi ăn kèm với rau sống, nước chấm mặn ngọt là bạn đã có ngay món ngon Phú Yên cực phẩm.
Cá Mương Nướng
Bên cạnh cá bò hòm, vùng đất sơn thủy hài hòa này có sở hữu một món đặc sản khác là cá mương nướng. Đây là loại cá nước ngọt kích cỡ nhỏ, thường được đánh bắt tự nhiên ở khu vực sông, suối – nhưng nổi tiếng nhất vẫn là cá mương sông Ngân Sơn.
Cá mương nướng (hoặc chiên áp chảo) sẽ có lớp vảy giòn tan, thịt chắc và ngọt – ăn với nước mắm Gành Đỏ càng thêm “bắt vị”.
Xem thêm: Top 10 quán bánh xèo Phú Yên nổi tiếng, ăn là ghiền
Xôi Bồ Câu
Đặc sản xôi bồ câu Phú Yên là phần xôi nếp được hông cùng lá dứa; sau đó, đem hấp chín với thịt bồ câu đã xào sơ cùng gia vị. Cách chế biến này giúp xôi chín dẻo, không bị mềm hay khô, thấm đượm hương vị đậm đà của thịt bồ câu.
Khi ăn, người ta sẽ kèm thêm một phần thịt bồ câu thơm phưng phức. Đây là loại bồ câu đã trưởng thành hoặc bồ câu ra ràng, da chín vàng giòn, thịt trắng mềm ngon ngọt – nói chung là “tuyệt”.
Gỏi Sứa Đầm Ô Loan
Vi vu đến Đầm Ô Loan (huyện Tuy An, Phú Yên) mà không thưởng thức ngay món gỏi sứa thì phí công đến quá. Thịt sứa, sau khi trụng sơ qua nước sôi, được trộn cùng rau sống, đậu phộng rang, cơm dừa, nước chanh, nước mắm chua cay… rồi ăn kèm với bánh đa hoặc bánh tráng nước. Cách chế biến tuy đơn giản nhưng hương vị món này cực kỳ “dễ gây nghiện”, khiến du khách ăn một lần rồi lưu luyến mãi không thôi.
Mong rằng Reviewvilla.vn đã đem đến cho bạn những thông tin cần thiết về món ăn bò một nắng Phú Yên cũng như những món ăn đặc sản khác tại Phú Yên. Reviewvilla.vn chúc cho bạn có một chuyến du lịch thật tuyệt vời, tràn đầy niềm vui và đông đầy những kỷ niệm.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang mới nhất
Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng chi tiết từ A -Z