Bún Kèn Phú Quốc – Món ăn dân dã của con người Phú Quốc

Bún Kèn Phú Quốc - Món ăn dân dã của con người Phú Quốc

Phú Quốc luôn được biết đến với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, những bãi biển tuyệt đẹp, con người hiền hòa cùng khí hậu thuận lợi. Bên cạnh đó, nơi đây cũng có nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú với nhiều món đặc sản thơm ngon. Trong bài viết hôm nay, Reviewvilla.vn sẽ giới thiệu một trong những món ăn đặc trưng bạn nhất định nên thử khi đến “hòn đảo ngọc” xinh đẹp có tên là món Bún Kèn Phú Quốc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 Biệt thự villa Phú Quốc giá rẻ đẹp view biển ở trung tâm chợ đêm

Top 20 Resort Phú Quốc giá rẻ đẹp view biển gần trung tâm từ 3-4-5 sao

Top 20 khách sạn Phú Quốc giá rẻ có hồ bơi view biển đẹp

Top 30 Homestay Phú Quốc giá rẻ view biển đẹp gần chợ đêm nguyên căn

Giới thiệu về Bún Kèn Phú Quốc

Bún Kèn Phú Quốc còn có tên gọi khác là Bún Khèn Phú Quốc, một cái tên nghe hết sức độc đáo và lạ lẫm phải không. Theo như nhiều nguồn tài liệu được ghi chép lại từ lâu đời, từ “kèn” trong tiếng Khmer dùng để nói đến những món ăn được chế biến bằng nước cốt dừa. 

Bún Kèn Phú Quốc - Món ăn dân dã của con người Phú Quốc

Vậy Bún Kèn Phú Quốc có điểm gì khác biệt so với những nơi khác? Ví dụ, bún kèn ở Châu Đốc hay Cần Thơ thường sử dụng nguyên liệu chính là các loại cá như cá lóc, cá bông, cá rô. Sau đó, người ta sẽ làm sạch và tách lấy phần thịt dày xào chung với một số loại gia vị để tạo nên màu vàng bắt mắt cho món bún này. Thêm vào đó, món bún kèn ở Châu Đốc và Cần Thơ được thêm khá nhiều nước dùng.

Nếu nhìn tổng quan bên ngoài thôi thì bạn đã thấy ngay sự khác nhau về cách trang trí và phần nào nguyên liệu của món ăn rồi. Thật vậy, Bún Kèn Phú Quốc được chế biến từ loài cá ngân xay nhuyễn và mịn là chủ yếu, chứ không để nguyên miếng cá như ở Châu Đốc hay Cần Thơ. Khi cá ngân được xay xong sẽ đem xào với ớt, tỏi, sả cho đến lúc tơi và khô là được.

Điểm đặc biệt nữa là phần nước dùng của Bún Kèn Phú Quốc cũng ít hơn và sệt hơn. Chính mùi vị của nước cốt dừa và cá ngân đã tạo nên nét đặc trưng hấp dẫn cho món bún kèn ở Phú Quốc. Vì vậy, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bún dân dã này khi đi du lịch Phú Quốc nhé.

Xem thêm: Review Nhà tù Phú Quốc – Địa ngục trần gian giữa đảo thiên đường

Cách nấu Bún Kèn Phú Quốc

Đến với Phú Quốc mà bạn không thể quên được hương vị của món bún kèn hay không có dịp thưởng thức thì đừng lo, bạn có thể tự tay làm món ăn này cùng gia đình hay bạn bè ngay tại ngôi nhà của mình. Sau đây, Reviewvilla.vn sẽ chia sẻ công thức chế biến Bún Kèn Phú Quốc đơn giản và cực kỳ dễ làm.

XEM THÊM:  Suối Lương Đà Nẵng - Khám phá bức tranh thiên nhiên trữ tình

Bún Kèn Phú Quốc - Món ăn dân dã của con người Phú Quốc

Xem thêm: Review Rạch vẹm Phú Quốc – Làng chài cổ đẹp ngoạn mục

Chuẩn bị nguyên liệu (Dành cho 2 người)

Cá ngân : 400 gram

Bún tươi : 300 gram

Đu đủ xanh : ½ quả

Dưa leo (dưa chuột) : 2 quả

Giá đỗ : 200 gram

Cà rốt : 1 củ

Nước cốt dừa : 300ml

Rau răm, tỏi, ớt, sả, chanh, hành tím

Gia vị : nước mắm, bột cà ri, dầu điều, bột ngọt, muối, đường, tiêu

Các bước chế biến món Bún Kèn Phú Quốc

Bước 1 : Sơ chế rau củ và gia vị

Sau khi bạn mua cà rốt và đu đủ xanh về, đem gọt vỏ và rửa sạch rồi bào thành sợi mảnh. Một mẹo nhỏ để đu đủ được giòn hơn là sau khi bào sợi xong, bạn mang ngâm vào thau nước đá khoảng 30 phút. Đối với dưa leo, bạn gọt vỏ và thái nhỏ. Rau răm và giá đỗ bạn cũng đem rửa thật sạch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.

Bún Kèn Phú Quốc - Món ăn dân dã của con người Phú Quốc

Để tạo thêm hương thơm của món ăn, về phần gia vị, bạn băm nhuyễn tỏi, hành tím và sả ra. Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp này cùng bột cà ri và ớt cắt nhỏ rồi giã nhuyễn chúng ra.

Xem thêm: Cáp treo Phú Quốc – Địa điểm không thể bỏ lỡ khi đến Đảo Ngọc

Bước 2 : Sơ chế cá ngân

Trước tiên, cá ngân mua về cần sơ chế sạch sẽ, khử mùi tanh bằng cách rửa cá với muối tinh hoặc rượu.

Bún Kèn Phú Quốc - Món ăn dân dã của con người Phú Quốc

Bạn đun một nồi nước trên bếp, sau đó cho 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn và thêm ít muối, bột ngọt vừa đủ vào nồi nước. Khi nước sôi, bạn từ từ thả cá ngân đã làm sạch và đun cho đến khi cá chín. Sau khi cá chín, bạn vớt ra để nguội. Nhớ là giữ phần nước trong nồi để làm nước dùng nhé. Về phần cá, bạn lóc thịt và bỏ xương cá đi. Thịt cá thì bạn cho vào máy xay rồi xay nhuyễn hoặc dùng chày giã nhuyễn ra.

Xem thêm: Review Bãi Trường Phú Quốc – Thiên đường vui chơi giải trí

Bước 3 : Xào cá

Bún Kèn Phú Quốc - Món ăn dân dã của con người Phú Quốc

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm, sả băm, ớt băm cùng với phần gia vị đã giã nhuyễn ở Bước 1 vào phi lên đến khi dậy mùi thơm. Tiếp tục, bạn cho phần cá đã xay nhuyễn vào, nêm nếm thêm hạt nêm, tiêu, đường và bắt đầu đảo đều tay cho cá khô lại và giòn là được.

Xem thêm: Lặn ngắm san hô Phú Quốc – Trải nghiệm lý thú tại Đảo Ngọc

Bước 4 : Nấu nước dùng

Bún Kèn Phú Quốc - Món ăn dân dã của con người Phú Quốc

Bạn sử dụng nồi nước đã luộc cá ở Bước 2, cho phần cá xào ở Bước 3 cùng 300ml nước cốt dừa vào nồi. Bạn nhớ gia giảm gia vị sao cho vừa miệng, khuấy đều để phần gia vị được hòa quyện vào nhau và đun nước dùng sôi thì tắt bếp.

Xem thêm: Làng chài Phú Quốc – Top 6 ngôi làng nhỏ, bình dị xứ đảo Ngọc 

Bước 5 : Thành phẩm

Bạn chuẩn bị 2 tô bún, thêm đu đủ xanh, cà rốt, dưa leo, giá đỗ và rau răm đã làm lên trên và từ từ múc nước dùng chan vào. Ngay khi đó, bạn sẽ thấy ngay được mùi thơm lừng của nước cốt dừa, của phần cá được xào với gia vị tạo nên mùi hương đậm đà, nồng nàn mà khó cưỡng lại được.

XEM THÊM:  Legume homestay Đà Lạt - Thiết kế độc lạ thu hút mọi ánh nhìn du khách

Bún Kèn Phú Quốc - Món ăn dân dã của con người Phú Quốc

Tranh thủ những ngày cuối tuần hay những ngày nghỉ vào bếp để tự tay nấu cho gia đình một bữa thịnh soạn và thưởng thức cùng nhau thì thật ấm cúng và ý nghĩa biết bao. Nhất định hương vị của món bún kèn sẽ làm bạn không thể nào quên. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức chia sẻ của Reviewvilla.vn nhé!

Xem thêm: Top 10 địa điểm ngắm hoàng hôn Phú Quốc đẹp mê mẩn

Gợi ý 5 quán Bún Kèn Phú Quốc ngon ở Phú Quốc

Bạn đến Phú Quốc và muốn tìm kiếm quán bún kèn mang chuẩn hương vị nơi miền biển đầy nắng và gió. Vậy Bún Kèn Phú Quốc ăn ở đâu? Bạn hãy tham khảo một số quán Bún Kèn Phú Quốc siêu ngon và nổi danh ở “hòn đảo ngọc” mà Reviewvilla.vn sẽ gợi ý sau đây. 

Bún Kèn Út Lượm

Đây là một trong những quán bún kèn có lịch sử lâu đời nhất ở Phú Quốc, ra đời từ năm 1980. Vì là quán có tiếng nên khá đông khách ghé qua, không chỉ là quán quen của nhiều người dân địa phương mà còn là địa chỉ “ruột” của những dân phượt. Do vậy, bạn chắc chắn nên đến tận nơi và thưởng thức một lần món Bún Kèn Phú Quốc khi du lịch tại quán Bún Kèn Út Lượm.

Nằm ở mặt đường chính nên không khó để tìm thấy quán. Không gian quán rộng rãi và thoáng mát nên mọi người vô cùng ưa thích. Cùng với đó là sự chu đáo, nhiệt tình và thân thiện của nhân viên ở quán Út Lượm mà nhiều khách hàng rất có cảm tình và ghé lại nhiều lần. Một ngày dậy sớm đến thưởng thức bữa sáng với món bún kèn cùng bạn bè, người thân và bắt đầu hành trình tham quan vùng biển nơi đây cũng là một trải nghiệm thú vị đấy chứ.

Địa chỉ : số 42 đường 30 tháng 4, thị trấn Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Thời gian mở cửa : 6:00 – 22:00 hàng ngày

Giá : 20.000 đồng – 25.000 đồng/bát

Xem thêm: Top 10 ngôi chùa Phú Quốc nổi tiếng nhất

Bún Kèn Dì Liên

Bún Kèn Dì Liên cũng là một quán hết sức nổi tiếng tại Phú Quốc với truyền thống hàng chục năm. Tại đây, bạn có thể cảm nhận rõ được hương vị và đặc biệt của món bún kèn so với các tỉnh khác. Nhìn bát bún được bài trí khá đơn giản nhưng lại bắt mắt, hơn nữa mùi vị khiến ai ăn lần đầu tiên cũng sẽ nhớ mãi. Vì thế mà nhiều khách hàng ăn 2 bát đến 3 bát mà vẫn cảm thấy thòm thèm.

Tại quán Dì Liên có thực đơn đa dạng, ngoài món bún kèn đặc sắc thì bạn cũng có thể lựa chọn các món ăn khác mang đậm hương vị của Phú Quốc như bánh canh cá thu, bánh canh ghẹ, mì hải sản,…Các nguyên liệu đều được quán chọn lọc kỹ lưỡng, sạch sẽ, tươi ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn cho sức khỏe khách hàng.

Địa chỉ : số 15 đường Bạch Đằng, thị trấn Đông Dương, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Thời gian mở cửa : 6:00-12:00 hàng ngày

Giá : 20.000 đồng – 30.000 đồng/bát

Xem thêm: Top 14 quán ăn ngon ở Phú Quốc không nên bỏ qua

Bún Kèn Cô Thu

Nhắc đến những quán bún kèn ngon tại Phú Quốc thì không thể quên nói đến Bún Kèn Cô Thu được. Là một quán bún kèn đã xuất hiện từ nhiều năm và nằm tại trung tâm thị trấn Đông Dương nên hàng ngày quán cũng rất đông khách. Nhiều khi khách hàng phải đứng xếp hàng để chờ đến lượt mua. 

XEM THÊM:  Bản Xôi Resort Ba Vì - Thụy Sỹ thu nhỏ giữa lòng Hà Nội

Với những nguyên liệu cơ bản và tươi ngon nhất, bún kèn Cô Thu đạt chuẩn vị đặc trưng của món Bún Kèn Phú Quốc được chế biến bởi bàn tay khéo léo của cô chủ quán. Khách hàng thường tấm tắc khen sự nhanh nhẹn và tận tâm của cô. Sau những giờ di chuyển mệt mỏi và thưởng thức một tô bún kèn thơm lừng thì tuyệt vời lắm phải không.

Địa chỉ : Khu 1, thị trấn Đông Dương, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Thời gian mở cửa : 9:00 – 18:00

Giá : 20.000 đồng – 35.000 đồng/bát

Xem thêm: Sân Golf Phú Quốc – Đẳng cấp giới thượng lưu

Bún Kèn Phú Quốc Dì Hồng

Nếu bạn đã đến chợ đêm Dinh Cậu thì đừng quên khám phá quán Bún Kèn Phú Quốc Dì Hồng nhé. Đây là một quán nhỏ nằm giữa khu chợ đêm nhộn nhịp và đã có truyền thống suốt 30 năm nên vẫn giữ được hương vị đúng chuẩn của món Bún Kèn Phú Quốc đặc trưng. Ai đã có dịp thưởng thức món Bún Kèn Phú Quốc Dì Hồng thì sẽ thương nhớ rất lâu đấy.

Quán mở cửa từ buổi sáng sớm nên cũng là một quán quen cho bữa sáng của rất nhiều khách hàng. Với chỉ khoảng 25.000 đồng đến 30.000 đồng, bạn đã có thể thưởng thức một tô bún đầy ắp cùng hương thơm ngây ngất của một món ăn danh bất hư truyền trên đảo Ngọc rồi.

Địa chỉ : số 4 đường Nguyễn Trãi, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Thời gian mở cửa : 5:00 – 21:00

Giá : 25.000 đồng – 30.000 đồng/bát

Xem thêm: Bảo Tàng Gấu Teddy Phú Quốc – Nơi tìm về tuổi thơ tươi đẹp

Bún Kèn 87 Phú Quốc

Nằm trên con đường nổi tiếng 30 tháng 4, Bún Kèn 87 Phú Quốc được biết đến là một trong những quán có mức giá bình dân nên phù hợp với mọi khách hàng. Dù vậy thì món bún kèn vẫn vô cùng thơm ngon và tuyệt hảo. Quán ăn có không gian thoáng đãng với tầm nhìn thẳng ra đường phố náo nhiệt.

Để thưởng thức món bún kèn, bạn sẽ trộn tất cả các nguyên liệu lên và ăn kèm với bún cùng một số loại rau. Mọi thứ hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị thơm ngon đặc trưng khó lòng mà chối từ. Đây sẽ là địa chỉ để bạn thưởng thức một tô Bún Kèn Phú Quốc không tồi chút nào.

Địa chỉ : số 87 đường 30 tháng 4, thị trấn Đông Dương, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Thời gian mở cửa : 6:00 – 18:00

Giá : 20.000 đồng – 30.000 đồng/bát

Nếu có dịp đến Phú Quốc vào dịp hè này thì bạn đừng quên thưởng thức món Bún Kèn Phú Quốc trứ danh. Mong rằng bài viết trên đây của Reviewvilla.vn sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho bạn về món ăn độc đáo này, về cách chế biến cũng như những địa chỉ các quán bún kèn ngon ở Phú Quốc. Chúc bạn có một kỳ nghỉ dưỡng vui vẻ và trải nghiệm thật nhiều món ăn đặc trưng của vùng biển đảo tuyệt diệu của đất nước ta nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc mới nhất 

Kinh nghiệm du lịch Nha Trang mới nhất 

Kinh nghiệm du lịch Hội An chi tiết từ A – Z mới nhất 

Phan Thiết có gì chơi? Kinh nghiệm du lịch Phan Thiết Bình Thuận tự túc

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT