Miền Tây sông nước với cảnh đẹp yên bình và các món ăn ở đây cũng dân dã như cách sống của con người miền đất này vậy. Một trong số những món ngon trứ danh ở miền Tây phải kể đến cháo cá lóc Cần Thơ với hương vị thơm ngon, bình dị nhưng lại có sức hút khó chối từ. Và nếu đây là lần đầu bạn nghe đến món ăn này, hãy để Reviewvilla.vn đem đến cho bạn một vài thông tin nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 5 Khu nghỉ dưỡng resort Cần Thơ view đẹp đẳng cấp giá tốt
Top 8 khách sạn Cần Thơ giá rẻ gần chợ nổi có hồ bơi đẳng cấp
Top 20 Homestay Cần Thơ giá rẻ có hồ bơi view đẹp ở trung tâm
1. Đôi nét về món cháo cá lóc Cần Thơ
Món ăn dân dã và được ví như một vị thuốc, vừa có hương vị thơm ngon lại có công dụng giải cảm vô cùng tốt, cháo cá lóc Cần Thơ gần như là món ăn gắn liền với đời sống người dân miền Tây.
Để có thể nấu được một nồi cháo cá lóc thơm ngon, chuẩn vị nhất, người đầu bếp phải chọn lọc từ những nguyên liệu nhỏ nhất. Bù lại, cách nấu cháo cá lóc đặc sản Cần Thơ khá đơn giản và vô cùng phù hợp cho bạn có thể dễ dàng thực hành tại nhà.
2. Cách nấu cháo cá lóc Cần Thơ ngon đúng chuẩn
Nếu bạn đã quá tò mò hương vị của cháo cá lóc Cần Thơ nhưng lại chưa có cơ hội được thưởng thức, hãy thử ngay cách nấu cháo cá lóc ngay tại nhà theo các gợi ý và hướng dẫn dưới đây của Reviewvilla.vn bạn nhé.
2.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ chính là yếu tố tiên quyết để làm nên món cháo cá lóc Cần Thơ ngon đúng chuẩn. Đầu tiên, bạn cần chọn những con cá lóc đồng còn tươi sống, chắc thịt, bơi khỏe để làm nguyên liệu chính cho món ăn.
Tiếp theo, lựa chọn gạo thơm, dẻo và thông thường, sau khi được vo sạch, gạo sẽ được rang trên chảo với lửa vừa để dậy mùi thơm tự nhiên của gạo. Các gia vị ăn kèm và đặc biệt không thể thiếu rau đắng cũng là một phần tạo nên hương vị thơm ngon của cháo cá lóc đặc sản Cần Thơ.
Nguyên liệu cụ thể sẽ bao gồm: Cá lóc đồng, gạo tẻ, gừng tươi, hành tỏi, rau thơm, rau đắng, nấm rơm, các gia vị cơ bản khác.
2.2. Cách tiến hành
Bắt tay vào nấu cháo cá lóc Cần Thơ sẽ bắt đầu với công đoạn sơ chế nguyên liệu. Cá lóc sau khi được chọn mua, bạn tiến hành cạo vảy, rửa với muối hạt để loại bỏ hết chất nhớt và mùi tanh của cá.
Nấm rơm loại bỏ gốc, rửa sạch, để nguyên hoặc chẻ đôi tùy thích. Hành tỏi, gừng rửa sạch, băm nhỏ. Rau đắng loại bỏ lá úa, cắt khúc vừa ăn và rửa sạch, để ráo. Gạo vo sạch và rang trên lửa nhỏ để làm dậy lên mùi thơm.
Bắc một nồi nước lên bếp, thả cá lóc vào luộc sơ sau đó vớt ra, rửa sạch và tiến hành luộc cùng hành, gừng. Khi cá chín, bạn vớt cá sang một bên rồi bỏ gạo vào ninh trong lửa nhỏ cho hạt gạo được nở hoàn toàn.
Khi đạt đến độ nhất định, cháo sánh mịn thì cho thêm nấm rơm, nêm nếm gia vị vừa ăn là đã có thể thưởng thức rồi. Sau đó, bạn có thể cho phần cá lóc đã chín từ trước vào trong cháo để hâm nóng lại và bỏ ra dĩa để thưởng thức hoặc dầm thịt cá ngay vào cháo tùy thích.
2.3. Cách thưởng thức cháo cá lóc Cần Thơ ngon đúng chuẩn
Nấu xong cháo cá lóc Cần Thơ, bạn cũng cần biết cách để thưởng thức món ăn một cách chuẩn chỉnh nhất, như vậy mới có thể cảm nhận được hết vị ngon của món ăn này. Cháo cá lóc sau khi được nấu chín sẽ được chia ra các nồi đất nhỏ.
Trên phần cháo sánh mịn sẽ được thêm vào cá lóc, hành ngò, nấm rơm cùng các gia vị khác và đặc biệt, thay vì thưởng thức ngay như các loại cháo khác thì cháo cá lóc Cần Thơ sẽ được thưởng thức như một nồi lẩu.
Cụ thể, bạn sẽ bắc nồi cháo lên bếp, khi cháo sôi thì thả ngay rau đắng vào và thưởng thức khi rau vừa chín tới. như vậy, cháo sẽ luôn được nóng, không bị tanh mà rau đắng khi được thưởng thức ngay như vậy cũng giữ được nhiều dưỡng chất nhất.
Việc thêm nấm rơm vào cháo cũng là một phần nét đặc sắc của ẩm thực miền Tây, không chỉ tạo nên hương vị thơm ngon mà còn đem đến dưỡng chất cho món cháo bình dân này. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức cháo cùng với bún tươi, như một nét độc đáo của người dân miền sông nước.
Trong lúc thưởng thức, bạn cũng nên chú ý đảo cháo và chỉ đun trên lửa nhỏ để tránh bị khét đáy nồi bạn nhé. Trong dân gian cũng có một mẹo nhỏ chính là bỏ một chiếc thìa inox xuống đáy nồi cháo thì lúc bạn đun cháo trên bến sẽ hạn chế được việc bị khét đáy đó.
3. Một vài địa chỉ ăn cháo cá lóc Cần Thơ ngon
Cháo cá lóc đặc sản Cần Thơ không chỉ thơm ngon mà công dụng giải cảm, giải nhiệt của nó cũng khiến cho những người yêu thích món ăn này ngày càng tăng thêm. Và nếu bạn đang ở miền Tây, hãy thử ghé đến các quan sau đây để thử thưởng thức cháo cá lóc nhé.
3.1. Cháo cá lóc Cần Thơ An
Quán cháo cá lóc Cần Thơ An có thể nói là một trong những địa chỉ ăn cháo cá lóc nổi tiếng nhất tại thành phố phát triển bậc nhất miền Tây này. Quán có không gian khá bình dị, nhỏ nhắn nhưng lại mang đến sự ấm cúng, yên bình khó tả cho các thực khách.
Những phần cháo cá lóc tại quán sẽ mang hương vị đậm đà, phần cá chắc thịt, ấn tượng với độ dai, ngọt tự nhiên. Cùng với đó là cách ăn đúng chuẩn, đảm bảo cho bạn được tận hưởng trọn vẹn hương vị thơm ngon nhất.
Bên cạnh cháo cá lóc Cần Thơ trứ danh, bạn cũng có thể thử các món ngon khác ở quán như lẩu tứ quý, lẩu bao tử cá hay các món khác được chế biến từ cá lóc với giá cả phải chăng và hương vị chất lượng.
- Địa chỉ: Số 15 đường Trần Văn Hòa, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
- Thời gian phục vụ: Quán phục vụ cả ngày
- Giá tham khảo: Từ 20.000 VND/ tô
3.2. Cháo cá Nhà 16
Chỉ với 20.000 VND đến 30.000 VND, bạn đã có thể thưởng thức ngay 1 tô cháo cá lóc Cần Thơ thơm ngon, chất lượng ngay giữa trung tâm của thành phố. Cháo cá lóc tại quán được nấu với phần cháo được nở hoàn toàn, sánh mịn thơm ngọt.
Phần cá lóc thay vì được cắt thành từng khúc mỏng thì đã được phi lê thành từng lát có độ dày vừa phải, đủ để bạn có thể cảm nhận hương vị thơm ngon, chất lượng nhất của cá. Ra đắng được để rửa sạch, ráo nước và để riêng ở một bên, đi kèm với tô cháo nóng hổi để bạn có thể nhúng rau vào ăn liền ngay khi được phục vụ.
Không gian quán rộng rãi, sạch sẽ lại nằm ngay trung tâm thành phố, tạo cơ hội cho bạn được ngắm nhìn khung cảnh tấp nập của Ninh Kiều trong lúc thưởng thức những phần cháo cá lóc đặc sản Cần Thơ thơm ngon nhất. Sự nhiệt tình, thân thiện và luôn sẵn sàng giúp đỡ thực khách cũng là một trong những điểm cộng lớn của quán.
- Địa chỉ: Số 16 đường số 15, phường An Khánh, quận NInh Kiều, thành phố Cần Thơ
- Thời gian phục vụ: Quán phục vụ cả ngày
- Giá tham khảo: Từ 20.000 VND đến 30.000 VND/ tô
3.3. Cháo Quảng
Nếu bạn đang tìm kiếm một quán bán cháo cá lóc Cần Thơ về đêm thì quán cháo Quảng cũng là một địa chỉ được gợi ý cho bạn. Cháo cá lóc tại quán được để thành từng khúc cá vừa ăn, giúp bạn có thể xẻ từng thớ thịt cá săn chắc, đậm vị và có vị ngọt tự nhiên trong lúc ăn cháo.
Việc để riêng phần cá lóc và cháo bên cạnh giúp bạn có thể dễ dàng thưởng thức cá thì cũng cần phải ăn ngay khi còn nóng để tránh bị tanh. Phần cháo tại quán cũng được nấu cho độ sệt vừa phải, sánh mịn nhưng vẫn còn thấy rõ hình dáng của hạt gạo, giúp bạn được cảm nhận trọn vẹn vị ngọt bùi của những hạt ngọc trời.
Bên cạnh cháo cá lóc trứ danh ở Cần Thơ, quán cháo Quảng còn nổi tiếng với đa dạng các món cháo khác, từ cháo lòng, cháo thịt bằm cho đến món cháo quảng đặc sắc. Nếu có cơ hội ghé đến quán, đừng quên thử thưởng thức các món cháo ở đây bởi món nào cũng rất ngon và chất lượng bạn nhé.
- Địa chỉ: Số 40 đường Đề Thám, quận NInh Kiều, thành phố Cần Thơ
- Thời gian phục vụ: Quán phục vụ 2 khung giờ từ 06:00 đến 10:00 và 15:30 đến 21:00
- Giá tham khảo: Từ 20.000 VND đến 30.000 VND/ tô
3.4. Quán cháo cá lóc Cần Thơ Ngọc Ngân
Quán cháo khá có tiếng nằm trên đường Trần Văn Khéo chuyên phục vụ đặc sản cháo cá lóc Cần Thơ với hương vị đúng chuẩn nhất. Đến với quán Ngọc Ngân, bạn sẽ được phục vụ nồi lẩu cháo sánh mịn, vừa đủ, bên cạnh là phần cá lóc đã được nấu chín kết hợp với hành tỏi được để riêng và đặc biệt là rổ rau đắng tươi xanh mát mắt.
KHi ăn, bạn đun sôi phần cháo rồi thả lần lượt cá và rau đắng vào, chờ sôi lại và thưởng thức. Đặc biệt, quán còn phục vụ nước chấm với phần nước mắm đậm đà, ớt xắt lát và gừng thái sợi, vừa đem đến sự đậm đà lại tăng thêm hương vị cho từng miếng cá lóc.
Không gian không quá lớn lại có khu vực phục vụ ngoài trời của quán Ngọc Ngân cũng giúp bạn được tận hưởng cái tiết trời dịu mát, trong lành của Cần Thơ về đêm đó.
- Địa chỉ: Đường Trần Văn Khéo, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
- Thời gian phục vụ: Từ 07:00 đến 22:00
- Giá tham khảo: Từ 15.000 VND/ tô
Cháo cá lóc Cần Thơ – Món ăn vừa dân dã, bình dị lại mang đậm hương vị thơm ngon và nhiều tác dụng trong việc giải cảm, chữa bệnh đã trở thành một món ăn đặc sắc và là một phần đặc trưng của miền sông nước. Nếu có dịp ghé đến Cần Thơ, hãy chọn cho mình một địa chỉ thật uy tín để thưởng thức món ăn này bạn nhé. Cuối cùng, Reviewvilla.vn xin chúc bạn có những chuyến nghỉ dưỡng thật vui vẻ ở miền Tây.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt chi tiết từ A -Z
Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc mới nhất