Chùa Vĩnh Nghiêm – Điểm du lịch tâm linh ngay tại TP. HCM

Chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những ngôi chùa linh thiêng, điểm đến tâm linh nổi tiếng đối với người dân bản địa và cả du khách gần xa. Ngôi chùa cổ kính này là một công trình rộng lớn nổi bật giữa phố xá tấp nập của Sài Gòn. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng Reviewvilla.vn tìm hiểu về chùa Vĩnh Nghiêm ở đâu và những thông tin thú vị khác về ngôi chùa này.

Chùa Vĩnh Nghiêm - Điểm du lịch tâm linh ngay tại TP. HCM bạn không thể bỏ qua!

Giới thiệu chùa Vĩnh Nghiêm TPHCM

Chùa Vĩnh Nghiêm TP HCM là một trong những ngôi chùa theo hệ Phật giáo Bắc Tông (thuộc hệ phái Đại Thừa) tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngôi chùa này được thiết kế và xây dựng theo nguyên mẫu một cổ tự cùng tên tại Bắc Giang. Chùa Vĩnh Nghiêm quận 3 khởi công xây dựng vào năm 1964 và được chính thức mở cửa cho phật tử gần xa đến lễ bái vào năm 1971. 

Chùa Vĩnh Nghiêm - Điểm du lịch tâm linh ngay tại TP. HCM bạn không thể bỏ qua!

Chùa Vĩnh Nghiêm đặc biệt ở chỗ đây là không gian thanh tịnh nằm giữa sự ồn ào tấp nập và những tòa cao ốc hiện đại của Sài Gòn. Ngoài chùa Vĩnh Nghiêm thì chùa Hoằng Pháp, chùa Xá Lợi, chùa Giáp Lâm và chùa Pháp Hoa cũng là những ngôi chùa đặc biệt giữa nội đô TPHCM.  

Chùa Vĩnh Nghiêm TP HCM là một ngôi chùa có diện tích lên tới 6000m2 với phần kiến trúc đặc trưng của ngôi chùa theo hệ Phật giáo Bắc Tông. Mái ngói cong vút với những đường điêu khắc, chạm trổ tỉ mỉ chính là đặc điểm thu hút nhiều du khách. 

Chùa Vĩnh Nghiêm - Điểm du lịch tâm linh ngay tại TP. HCM bạn không thể bỏ qua!

Từ khi mở cửa đến nay, chùa Vĩnh Nghiêm 2 (để phân biệt với chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang) luôn nghi ngút hương khói, nhang đèn của phật tử và khách du lịch đến viếng chùa. Vì thế, khi có cơ hội đến du lịch Sài Gòn, du khách có thể lựa chọn chùa Vĩnh Nghiêm để viếng thăm trong lịch trình du lịch của mình.  

Lịch sử chùa Vĩnh Nghiêm

Như đã viết ở trên, chùa Vĩnh Nghiêm ở Sài Gòn được thiết kế và xây dựng dựa theo nguyên mẫu một cổ tự cùng tên tại Bắc Giang (hay còn gọi là chùa Đức La). Chùa Đức La vốn là địa điểm trung tâm Phật giáo của thiền phái Trúc Lâm, được xây dựng từ đời vua Lý Thái Tổ. 

Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn được xây dựng do 2 vị hòa thượng là Thích Tâm Giác và Thích Thanh Kiểm có chủ ý xây dựng để làm nơi thiền môn cho các vị Phật tử phía Nam. Ngôi chùa này được thiết kế bởi kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng cùng các cộng sự.

Nhà thiết kế Nguyễn Bá Lăng là nhà thiết kế nổi tiếng gắn liền với hàng loạt các công trình trình tâm linh ấn tượng như chùa Một Cột, đền Ngọc Sơn và cầu Thê Húc, trấn Ba Đình, đền Lý Quốc Sư,…. Vì thế, không khó nhận ra thiết kế của ngôi chùa này mang đậm những nét đặc trưng của miền Bắc. 

Dưới đây là từng mốc thời gian quan trọng trong quá trình xây dựng chùa Vĩnh Nghiêm TPHCM. 

Chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng trên diện tích lên tới 6000m2. Vi thế, để phục vụ cho công tác xây dựng chùa, người ta đã phải chuyển 40000m3 đất từ Biên Hòa vào năm 1964 để tiến hành san lấp khu đất bên rạch Thị Nghè. 

Năm 1971, các hạng mục cơ bản của chùa Vĩnh Nghiêm TP HCM được hoàn thành và chính thức mở cửa đón du khách thập phương. Những công trình cơ bản tại chùa Vĩnh Nghiêm được hoàn thành vào năm 1971 bao gồm: tòa nhà trung tâm, tháp Quán Thế Âm và cơ sở hoạt động xã hội. 

XEM THÊM:  Grandvrio Hotel Danang - Thiên đường của trải nghiệm trong mơ

Sau khi chính thức đi vào hoạt động, chùa tiếp tục xây dựng và hoàn thành các hạng mục xây dựng khác như tháp Vĩnh Nghiêm, tháp Xá Lợi, Phương Trường đường, Khách đường,…

Đặc biệt, vào trước năm 1975, chùa Vĩnh Nghiêm vinh dự đón nhận quả đại hồng chung hòa bình được chùa Entsuin (thuộc Giáo hội Phật giáo Nhật Bản) cung tiến với mong muốn cầu nguyện cho hòa bình của Việt Nam. 

Địa chỉ và hướng dẫn di chuyển tới chùa Vĩnh Nghiêm 

Chùa Vĩnh Nghiêm ở đâu? Đường đi có khó không? Là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất. Chùa Vĩnh Nghiêm có địa chỉ cụ thể tại số 339 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, thuộc phường 7, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Địa chỉ này cách trung tâm thành phố khoảng 3km. 

Để đến du lịch chùa Vĩnh Nghiêm quận 3, du khách có thể đi tới bằng nhiều phương tiện khác nhau. Du khách có thể lựa chọn các phương tiện công cộng như taxi hoặc xe máy để chủ động về thời gian hoặc có thể đi xe buýt.

Di chuyển bằng taxi: Du khách có thể dễ dàng gọi xe taxi. Một số hãng taxi uy tín giá rẻ tại Sài Gòn mà bạn có thể tham khảo là: Taxi VinaSun, Taxi Mai Linh, Taxi Chợ Lớn, Taxi Phương Trang, Taxi Sài Gòn Tourist, ….

Di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô riêng: Bạn có thể dễ dàng đi tới chùa Vĩnh Nghiêm và gửi xe tại các địa chỉ sau đây: 

 • Gửi xe máy: Số 339 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa phường 7 quận 3 TPHCM
 • Gửi xe ô tô: Số 339A đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa phường 14 quận 3 TPHCM

Di chuyển bằng xe buýt công cộng: Khi đến chùa Vĩnh Nghiêm bằng xe buýt, bạn có thể di chuyển bằng xe buýt số 04, số 152. Hai xe buýt này đều có điểm dừng ở gần chùa.

Giá vé và giờ mở cửa của chùa Vĩnh Nghiêm TP.HCM

Vì là một địa điểm tâm linh, mở cửa cho du khách và Phật tử gần xa, chùa Vĩnh Nghiêm không thu vé vào cửa đối với du khách. Bạn có thể tự do ra vào tham quan, dâng lễ bái Phật trong thời gian mở cửa của chùa.

Chùa Vĩnh Nghiêm quận 3 sẵn sàng mở cửa đón phật tử gần xa và du khách tham quan tới lễ Phật từ 7h sáng tới 21h tối hàng ngày tất cả các ngày trong tuần. Ngoài ra, vào những ngày lễ, Tết hay ngày rằm, ngày mồng 1 âm lịch thì thời gian mở cửa có thể thay đổi. 

Vẻ đẹp nổi bật của chùa Vĩnh Nghiêm quận 3

Chùa Vĩnh Nghiêm - Điểm du lịch tâm linh ngay tại TP. HCM bạn không thể bỏ qua!

Là một ngôi chùa mang đậm phong cách thiết kế của các ngôi chùa cổ phía Bắc nhưng chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng bằng những vật liệu hiện đại đương thời. Chùa Vĩnh Nghiêm được mệnh danh là một trong những ngôi chùa tiêu biểu cho kiến trúc Phật giáo ở thế kỷ XX tại Việt Nam. Tổng thể thiết kế và cảnh quan hài hòa của ngôi chùa chính là một trong những lý do giúp chùa Vĩnh Nghiêm có được danh hiệu này. 

Về tổng thể, ngôi chùa này được xây dựng với các hạng mục công trình chính là các bảo tháp, tam quan và tòa nhà trung tâm. Dưới đây là miêu tả chi tiết về ba công trình kiến trúc tiêu biểu này của chùa Vĩnh Nghiêm quận 3.

Tam Quan

Chùa Vĩnh Nghiêm - Điểm du lịch tâm linh ngay tại TP. HCM bạn không thể bỏ qua!

Cổng tam quan là một loại cổng lớn có ba lối đi với một cửa lớn và hai cửa nhỏ hai bên. Loại cổng này được xây dựng chủ yếu ở các công trình đền chùa, đình miếu thời xưa. Loại cổng này đã xuất hiện từ rất lâu và dần trở nên phổ biến vào giai đoạn Lý – Trần. Cổng tam quan của chùa Vĩnh Nghiêm được thiết kế và xây dựng rất đồ sộ với thiết kế truyền thống. 

Điểm nổi bật của cổng tam quan chùa là hình ảnh mái ngói đỏ và các chi tiết uốn cong được chạm trổ tỉ mỉ. Hai phía bên cổng chùa Vĩnh Nghiêm được tỉ mỉ khắc hai câu đối với ý nghĩa: 

XEM THÊM:  La Veranda Resort Phú Quốc - Khu nghỉ dưỡng mang kiến trúc Pháp

“Tới cổng từ bi chiêm bái Tổ đình nơi đất Bắc

Vào chùa giải thoát hoằng dương Phật pháp tại miền Nam”

Chùa Vĩnh Nghiêm - Điểm du lịch tâm linh ngay tại TP. HCM bạn không thể bỏ qua!

Phía trên cổng chùa là dòng chữ màu vàng nổi bật “CHÙA VĨNH NGHIÊM” như chào đón Phật tử gần xa về viếng chùa. Bước qua cổng tam quan, du khách có thể bỏ qua những xô bồ của cuộc sống ở lại phía sau. Chào đón quý khách là một khoảng sân chùa rộng lớn với tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đặt ngay giữa sân và tòa bảo tháp phía bên tay trái.

Tòa nhà trung tâm

Tòa nhà trung tâm là một công trình kiến trúc đồ sộ kiên cố với ba cầu thang rộng dẫn lên sân thượng, thóa Quán Thế Âm và Phật Điện. Sân thượng của chùa là một khoảng sân rộng 10m với gác chuông – nơi đặt đại hồng chung – ở phía bên tay phải. 

Phật điện là trung tâm của ngôi chùa với kiến trúc hình chữ CÔNG có đặc trưng là các góc mái cong theo kiểu chùa Bắc. Ngay giữa nóc Phật điện chính là bánh xe Pháp Luân. Ở các góc mái chùa được thiết kế và chạm trổ hình ảnh các linh thú. Không gian của Phật điện được chia làm ba phần chính là Bái Điện, Bản Điện và Địa Tạng Đường. Nơi đây là không gian thờ tự bàn các vị Bồ Tát, bàn thờ Phật, các vị La Hán và tượng Kim Cang.  

Ngoài ra, một phần không gian của tòa nhà trung tâm được sử dụng để làm thư viện và giảng đường. Không gian này được đặt tại tầng trệt, một phần nằm dưới sân thượng và Phật điện. 

Tháp Xá Lợi Cộng Đồng

Tháp Xá Lợi tại chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng vào năm 1982, hoàn thành và đưa vào hoạt động năm 1984. Nơi đây được sử dụng làm nơi đặt di cốt của các Phật tử nương nhờ cửa Phật. Tòa tháp này được thiết kế và xây dựng với bốn tầng lầu. Tháp Xá Lợi Cộng Đồng được xây dựng ở phía sau, bên trái Phật điện. Đây là nơi các gia đình Phật thường xuyên lui tới để tưởng nhớ những người thân đã khuất.

Tháp Quán Thế Âm

Nằm ở bên trái Phật điện, tòa Tháp Quán Thế Âm là tòa bảo tháp cao 7 tầng được xây dựng và đưa vào hoạt động cùng với các hạng mục cơ bản của chùa Vĩnh Nghiêm. Với thiết kế đặc trưng, tòa bảo tháp Quán Thế Âm trở thành một trong những công trình tiêu biểu của chùa Vĩnh Nghiêm TP HCM. Điểm nổi bật của tòa tháp này là chi tiết 9 bánh xe và những khối tròn biểu tượng cho quy châu và long xa trên đỉnh tháp. Tòa bảo tháp này cũng được mệnh danh là một trong những bảo tháp nổi tiếng đồ sộ nhất tại Việt Nam.

Chùa Vĩnh Nghiêm - Điểm du lịch tâm linh ngay tại TP. HCM bạn không thể bỏ qua!

Tháp Vĩnh Nghiêm

Tháp Vĩnh Nghiêm là công trình bảo tháp tiêu biểu nổi bật trong không gian chùa. Du khách có thể chiêm ngưỡng tòa bảo tháp này ngay sau khi bước qua cổng Tam Quan của chùa. Tòa tháp này được xây dựng và hoàn thành vào năm 2003 với chiều cao lên tới 14m.

Chùa Vĩnh Nghiêm - Điểm du lịch tâm linh ngay tại TP. HCM bạn không thể bỏ qua!

Tòa tháp này được thiết kế và xây dựng hoàn toàn bằng đá. Tòa tháp này được xây dựng nhằm ghi nhớ và tưởng niệm công lao của nhị vị hòa thượng có công đầu trong việc xây dựng chùa Vĩnh Nghiêm. Đây được xem là bảo tháp đá đầu tiên ở phía Nam và cũng là tòa bảo tháp lớn nhất, cao nhất ở Việt Nam. 

Ngoài các công trình tiêu biểu ở trên, chùa còn xây dựng các không gian nghỉ ngơi của trụ trì, các thầy cũng như các chư khách thập phương đến cúng viếng và ở lại chùa. Các không gian này là khu Phương Trượng Đường và Khách Đường.

5. Lưu ý khi đi tham quan chùa Vĩnh Nghiêm TPHCM

Du khách thập phương có thể ghé thăm và tham quan chùa Vĩnh Nghiêm vào bất cứ thời gian nào trong năm. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn thời điểm các dịp lễ, Tết để tới viếng thăm chùa. 

Khi đến thăm chùa, du khách nên để ý đến một số nguyên tắc để có một chuyến tham quan với trải nghiệm trọn vẹn:

 • Khi đến thăm chùa, du khách nên ăn mặc kín đáo, không mặc quần áo ngủ, không mặc đồ quá hở hang, hạn chế mặc váy ngắn. 
 • Khi đến thăm chùa, du khách có thể tiến cúng lễ chay lễ mặn
 • Khi đi qua cổng tam quan, du khách nên đi vào từ cửa bên phải và đi ra từ cửa bên trái. Cửa đại ở chính giữa chỉ được sử dụng làm lối đi cho các vị cao tăng, thiên tử
XEM THÊM:  Review bãi biển Ông Lang - Quốc đảo Maldives của tại Việt Nam

Sau khi tham quan chùa Vĩnh Nghiêm, du khách có thể đến tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng gần đó như:

 • Phố Tây Bùi Viện: Khu phố đông đúc tấp nập, là nơi giải trí số một tại Sài Thành
 • Phố đi bộ Nguyễn Huệ
 • Dinh Độc Lập 

Tất cả các địa điểm kể trên đều chỉ cách chùa Vĩnh Nghiêm 5 – 10 phút lái xe. Vì thế, du khách có thể dễ dàng kết hợp tham quan các địa điểm trên cùng lúc với chùa Vĩnh Nghiêm.

Một số khách sạn và resort gần chùa Vĩnh Nghiêm

Sau khi tham bái chùa Vĩnh Nghiêm, du khách có thể lựa chọn nghỉ ngơi và lưu trú tại các khách sạn gần đó. Dưới đây là một số gợi ý lưu trú của chúng tôi dành cho bạn.

Khách sạn Vinpearl Luxury Landmark 81

Vinpearl Luxury Landmark 81 là khách sạn cao cấp tại TPHCM. Khách sạn này cũng được mệnh danh là khách sạn có vị trí cao nhất tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.  Khi nghỉ dưỡng tại khách sạn Vinpearl Luxury Landmark 8181, du khách sẽ không phải thất vọng bởi chất lượng dịch vụ và không gian sang chảnh tại đây. Vinpearl Landmark 81 được đặt tại vị trí đắc địa, ngay tại trung tâm thành phố. 

Với chất lượng đẳng cấp 5 sao quốc tế,kỳ nghỉ dưỡng của du khách sẽ được thăng hạng. Chất lượng phòng nghỉ siêu sang, đi cùng những tiện nghi dịch vụ nghỉ dưỡng đẳng cấp sẽ đảm bảo cho du khách những giờ phút nghỉ ngơi hoàn hảo và đáng giá nhất.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Khu đô thị Vinhome Central Park, số  đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường , quận Bình Thạnh, TPHCM. 
 • SĐT: 025 7777 7777

Khách sạn Sherwood Residence Sài Gòn

Sherwood Residence Sài Gòn là một trong những khách sạn tiện nghi bậc nhất tại Sài Gòn. Khách sạn Sherwood được thiết kế hiện đại với phong cách độc đáo. Kiến trúc đẹp mắt cùng với chất lượng dịch vụ của khách sạn sẽ mang lại trải nghiệm nghỉ dưỡng tuyệt vời đến cho du khách. Khi đến nghỉ dưỡng tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm khu tổ hợp nghỉ dưỡng, giải trí hiện đại và đẳng cấp.

Với hệ thống phòng nghỉ đẳng cấp, đa dạng hạng phòng để du khách lựa chọn như Premier, Executive, Penthouse cùng những dịch vụ nghỉ dưỡng chất lượng cao như bể bơi vô cực,ẩm thực hấp dẫn, club… Chắc chắn rằng lựa chọn khách sạn Sherwood Residence Sài Gòn, du khách sẽ luôn cảm thấy hài lòng, xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 127 đường Pasteur – quận 3 thành phố Hồ Chí Minh
 • SĐT: 0943 333 333

Khách sạn La Vela Sài Gòn Hotel

Đây là một khách sạn nổi tiếng tọa lạc tại Quận , ngay giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Đây là địa chỉ nghỉ dưỡng cao cấp và sang trọng với đầy đủ các tiện nghi dành cho du khách đến làm việc và du lịch tại TPHCM. Từ khách sạn La Vela Sài Gòn, du khách có thể ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh thành phố từ trên cao một cách trọn vẹn nhất.

Với sự đa dạng về các hạng phòng nghỉ dưỡng, du khách có thể lựa chọn giữa Deluxe, Luxury, Suite. Tất cả đều sở hữu vẻ đẹp của kiến trúc, sự tinh tế trong cách bố trí đồ dùng nội thất. Hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm hoàn hảo cho kỳ nghỉ dưỡng của bạn.

Ngoài ra với sự hiện diện của bể bơi vô cực trên nóc của tòa nhà sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm có 1 0 2. Cảm nhận những phút giây hòa mình trong làn nước xanh mát, vừa thưởng thức ly cocktail vừa ngắm nhìn nhịp sống của Sài Gòn về đêm. 

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Số 280 thuộc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
 • SĐT: 098 247 9999 

Trên đây là review chi tiết và đánh giá khách quan về chùa Vĩnh Nghiêm của Reviewvilla.vn. Nếu có cơ hội đến du lịch TPHCM, du khách có thể đến thăm chùa Vĩnh Nghiêm và nhiều ngôi chùa nổi tiếng khác tại đây.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT