Top 10 đặc sản Ba Vì ngon nên mua về làm quà

đặc sản ba vì

Ba Vì là mảnh đất có vô vàn cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, yên bình. Khi đến Ba Vì, du khách không chỉ được ngắm cảnh mà còn thưởng thức các món ăn đặc sản Ba Vì độc đáo và nổi tiếng. Đây là những món ăn, thức uống mang đậm hương vị của núi rừng tự nhiên. Vậy, Ba Vì có đặc sản gì? Cùng Reviewvilla.vn giải đáp thắc mắc trên qua bài viết này nhé! 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 Biệt thự villa Ba Vì view đẹp có hồ bơi cho thuê nguyên căn

Top 15 Resort Ba Vì giá rẻ view đẹp có hồ bơi thích hợp nghỉ dưỡng cuối tuần

Top 20 Homestay Ba Vì giá rẻ view đẹp có hồ bơi thích hợp nghỉ dưỡng

Khám phá top 5 khách sạn Ba Vì giá rẻ, đẹp, gần vườn quốc gia

Tìm hiểu chung về đặc sản Ba Vì  

Huyện Ba Vì tọa lạc ở vị trí ngoại ô Hà Nội, là nơi sinh sống của một số dân tộc thiểu số phía Bắc. Do đó đặc sản Ba Vì cũng mang đậm nét văn hóa của người dân nơi này. Khi tới Ba Vì, có lẽ du khách sẽ nghĩ ngay tới món rau rừng đặc sản của dân tộc Dao. 

Địa bàn tỉnh Ba Vì có một phần sông Hồng chảy ngang qua, mang theo phù sa làm cho đất đai màu mỡ. Những đồng cỏ Ba Vì tươi tốt từ chất dinh dưỡng phù sa mang lại, là nơi để nuôi dưỡng vô số trang trại bò sữa lớn. Vì vậy, đặc sản Ba Vì không bao giờ thiếu các sản phẩm từ sữa. 

Dưới đây là 10 món đặc sản Ba Vì bạn nhất định nên thử khi du lịch tại đây.  

Những món đặc sản Ba Vì Hà Nội được yêu thích nhất

Đặc sản Ba Vì cá sông Đà

Cá sông Đà là món ăn đặc sản nổi tiếng thu hút rất nhiều du khách. Cá tươi được đánh bắt ngay tại sông Đà, sau đó chế biến thành các món ăn như: lẩu, nướng, hấp, gỏi cá,… 

đặc sản ba vì

Cá sông Đà nuôi thả tự nhiên, thức ăn của cá là các loại rong, tép, cá mồi. Cá sông không ăn thêm thức ăn ngoài, nên thịt cá có hương thơm đặc trưng. Sống trong những dòng chảy xiết của dòng sông nên thịt cá dai ngon, không bị bở. Hương vị đặc biệt của cá sông Đà không thể bị nhầm lẫn với cá ở nơi khác. 

Có hàng chục, hàng trăm loại cá sinh sống ở sông Đà như: cá chép, cá nheo, cá lăng, cá trắm,… Đôi khi người ta còn đánh bắt được cả những con cá lên đến hàng chục ký. 

Cá sông Đà dùng để chế biến thành nhiều món, trong đó nổi bật nhất vẫn là cá nướng. Cá sau khi bắt lên phải sơ chế khi còn tươi, sau đó kẹp bằng xiên tre và nướng bằng công thức đặc biệt. Món ăn sau khi nấu xong có mùi thơm hấp dẫn khó cưỡng. 

Đặc sản Ba Vì thịt heo rừng

Thịt lợn rừng là món ăn tiếp theo góp mặt vào danh sách những đặc sản ở Ba Vì thơm ngon, được yêu thích nhất. Không giống như lợn nuôi ở nhà, thịt lợn rừng có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn. Đặc biệt là hàm lượng vitamin trong thịt heo rừng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. 

đặc sản ba vì

Heo rừng Ba Vì được nuôi thả tự nhiên và tự kiếm ăn nên phần thịt dày, ít mỡ, da mềm giòn khi chế biến. Các món ăn làm từ thịt heo rừng có vị ngọt thơm, béo ngậy ăn hoài mà không thấy ngán. Do đó món thịt heo rừng thường được chế biến đơn giản, không thêm quá nhiều gia vị để giữ lại hương vị thơm ngọt tự nhiên cho món ăn. 

Thịt heo rừng chế biến thành nhiều món ăn, mỗi món đều có một nét độc đáo riêng. Khi tới đây du lịch, bạn nhất định phải thưởng thức món ăn làm từ thịt heo rừng như: heo rừng nướng ngũ vị, heo rừng quay, heo rừng xào lăn,…

Xem thêm: Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Ba Vì – Nét yên bình nơi thủ đô

Gà đồi

Ba Vì được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đồi núi rộng lớn, khí hậu mát mẻ. Đây là những điều kiện tốt nhất để chăn nuôi gà trên đồi núi. Gà Ba Vì nuôi theo mỗi hộ gia đình hoặc trang trại, nhưng đều thả tự do kiếm mồi mà không ăn thêm bất kì thức ăn ngoài nào khác. Do đó thịt gà săn chắc, thơm ngon và có độ dai vừa phải. 

đặc sản ba vì

Gà đồi khi chế biến món ăn sẽ chọn những con có trọng lượng khoảng 2 kg. Đây là thời điểm thịt gà đồi ngon nhất để làm thức ăn. Da gà đồi có màu vàng ươm đặc trưng, khi nấu vẫn giữ màu sắc rất hấp dẫn và bắt mắt. Gà đồi là thực phẩm chế biến được nhiều món ăn phong phú. Bạn có thể làm gà luộc, gà nướng, lẩu gà,… mà vẫn giữ lại được hương vị thơm ngon vốn có. 

Bạn có thể tìm thấy món ăn làm từ gà ở bất cứ đâu, nhưng hương vị của gà đồi Ba Vì thì không ở đâu có. Vì vậy nếu có cơ hội, đừng quên thưởng thức món ăn gà đồi cùng với gia đình, bạn bè nhé!

Bánh tẻ Phú Nhi – đặc sản Ba Vì được ưa thích

Sơn Tây Ba Vì là nơi có các địa danh du lịch nổi tiếng, là nơi có món bánh tẻ Phú Nhi được nhiều người biết đến. Hiện nay, bánh tẻ Phú Nhi có thị trường tiêu thụ trải dài khắp thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận. 

đặc sản ba vì

Mỗi hộ gia đình ở làng nghề Phú Nhi đều tham gia vào việc gói bánh tẻ và cung cấp cho du khách thập phương. Chiếc bánh cần phải làm tỉ mỉ, kỳ công nên người dân thường thức dậy từ sáng sớm. Bánh tẻ Phú Nhi mềm mịn, lớp bột dẻo cùng phần nhân bánh thơm ngon vừa miệng. 

Trước khi gói bánh tẻ, khâu chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Gạo và phần thịt, nấm mèo làm nhân phải đảm bảo tươi ngon, rõ nguồn gốc xuất xứ. Gạo ngâm đủ lâu rồi xay thành bột, rửa lá và làm nhân bánh rồi người dân mới tiến hành gói bánh. Bánh tẻ Phú Nhi khi bán cho du khách còn nóng hổi, thơm mùi bột, mùi nhân bánh nên ăn lúc này là ngon nhất. Du khách không nên để bánh lâu rồi mới thưởng thức để tránh làm giảm đi hương vị thơm ngon vốn có. 

Rau rừng

Địa hình vùng núi Ba Vì cùng với khí hậu mát mẻ là điều kiện tốt nhất cho các loại rau rừng sinh sôi, phát triển. Thủa xa xưa, rau rừng là món ăn phổ biến ở nhiều gia đình vùng núi. Món rau rừng đơn giản, dân giã ngày nay lại trở thành đặc sản được nhiều du khách yêu thích. 

đặc sản ba vì

Rau rừng không chế biến được nhiều món ăn, bạn có thể ăn sống, xào hoặc làm gỏi. Đây là thực phẩm của núi rừng tự nhiên mang lại cho du khách hương vị độc đáo, mới lạ. Rau rừng của người Dao sẽ là món ăn để lại dấu ấn sâu đậm đối với mỗi du khách tới đây.

Một số loại rau rừng nổi bật ở Ba Vì phải kể đến như: rau nhíp, rau chin, rau tầm bóp,… Rau rừng mọc tự nhiên, không sử dụng bất kỳ thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học nào. Đây là thực phẩm sạch và an toàn cho sức khỏe của chúng ta. 

Xem thêm: Khám phá nhà thờ đổ Ba Vì – Một “thị trấn Pháp” rêu phong

Đặc sản Ba Vì nên mua làm quà biếu, tặng 

Rất nhiều du khách thắc mắc không biết Ba Vì có đặc sản gì để làm quà tặng hay không. Reviewvilla.vn sẽ gợi ý cho bạn 5 loại đặc sản Sơn Tây Ba Vì thích hợp nhất để biếu, tặng. 

Đặc sản Ba Vì mật ong nguyên chất

Mật ong rừng nguyên chất là một trong những đặc sản Ba Vì được nhiều du khách mua làm quà biếu, tặng. Đây là món quà vừa ý nghĩa vừa bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Du khách tới Ba Vì thường xuyên mua mật ong để mang về làm quà cho người thân, bạn bè.

Khu vực rừng núi Ba Vì rất thích hợp cho việc nuôi ong mật. Trên núi có nhiều loại cây hoa tự nhiên để ong lấy mật, xung quanh là những vườn cây ăn trái như nhãn, mít,… Nhờ điều kiện thuận lợi này mà ong lấy mật quanh năm, chất lượng mật ong Ba Vì cũng khá cao. 

Một lưu ý cho du khách là nên mua mật ong vào mùa hè. Vì đây là thời điểm có nhiều hoa nở rộ, từ đó mua được mật ong chất lượng nhất. 

Đặc sản Ba Vì làm từ sữa

Ba Vì có những cánh đồng cỏ xanh mơn mởn, có khí hậu trong lành mát mẻ. Đây là điều kiện thuận lợi để nuôi bò sữa số lượng lớn. Nhờ vậy các thực phẩm làm từ sữa bò cũng được sản xuất ngày một nhiều và nổi tiếng khắp nơi. Vậy, những đặc sản Ba Vì làm từ sữa nào nên mua để làm quà tặng? 

Sữa tươi tiệt trùng Ba Vì hiện nay đã có mặt ở thị trường cả nước vì sự an toàn cũng như hàm lượng dinh dưỡng cao. Những chú bò sữa hay dê được chăm sóc cẩn thận trong môi trường tự nhiên trong lành và ăn cỏ sạch. Quy trình lấy sữa đảm bảo vệ sinh nhằm mang lại hương vị sữa thơm ngon, an toàn và chất lượng nhất. Sữa tươi tiệt trùng là lựa chọn thích hợp để làm quà cho những người lớn tuổi hay trẻ nhỏ trong nhà. 

Từ nguồn sữa tươi thiên nhiên, người ta đã sản xuất ra một loại đặc sản nữa đó là sữa chua. Lợi khuẩn có trong sữa chua tốt cho tiêu hóa, nâng cao hệ miễn dịch. Hiện nay để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, sữa chua Ba Vì đã có thêm nhiều hương vị khác như: sữa chua nếp cẩm, sữa chua nha đam,… Đây là món quà ý nghĩa để tặng cho mọi người sau chuyến du lịch tới Ba Vì. 

Xem thêm: Hoa dã quỳ Ba Vì – Liệu có thực sự đẹp như lời đồn?

Chè Lam 

Nếu bạn là người miền Bắc thì có lẽ đã không còn xa lạ đối với món chè lam. Đây là món ăn đặc sản Sơn Tây Ba Vì độc đáo, mới lạ đối với những người lần đầu thưởng thức. Chè lam được làm từ bột gạo, mạch nha, đường và đậu phộng. Khi chế biến xong, chúng ta cắt thành những miếng mỏng và thưởng thức cùng với một ly trà. Bột gạo dẻo dẻo cùng với vị ngọt của đường, mùi thơm của gừng chính là hương vị chè lam đặc trưng. Chè lam thường được biếu tặng như một món quà quê ý nghĩa, chan chứa đầy tình cảm của người dân Ba Vì. 

Bánh quế 

Chỉ bằng các nguyên liệu đơn giản như bột mì, sữa tươi, vani và không thể thiếu quế. Những chiếc bánh quế thơm ngon đã được làm nên và sử dụng làm quà tặng. Bánh quế giòn giòn có hương thơm của quế và vị béo ngậy từ sữa tươi. Hương vị bánh quế rất được lòng những người thưởng thức khó tính. 

Hạn sử dụng bánh quế khá lâu, khoảng 3 – 4 tháng và cách đóng gói bao bì cũng nhỏ gọn. Do đó rất thuận tiện để mang theo trong những chuyến du lịch dài ngày. 

Chè đặc sản Ba Vì

Chè Ba Vì được trồng và chăm sóc trên những cánh đồng phù sa màu mỡ. Vào mùa xuân và mùa hè, người dân sẽ thu hoạch chè sau đó chế biến thành chè sao và đưa ra thị trường. 

Chè Ba Vì đặc biệt bởi mùi hương dịu nhẹ, hương vị đậm đà khó quên. Khi thưởng thức chè Ba Vì, vị ngọt hậu nơi cuống họng là điều đặc biệt mà không loại chè nào có. Chè Ba Vì là đặc sản phù hợp nhất để dùng làm quà biếu tặng cho gia đình, người thân hay những người lớn tuổi. 

Qua bài viết trên, Reviewvilla.vn đã cùng bạn tìm hiểu về top 10 đặc sản Ba Vì thơm ngon, nổi tiếng nhất. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và ủng hộ bài viết!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
XEM THÊM:  Chùa Tam Thanh - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Lạng Sơn