Du lịch Móng Cái Quảng Ninh luôn để lại ấn tượng tốt trong lòng các du khách từ khung cảnh bình yên và sự nhiệt tình, mến khách của người dân đất mỏ. Một phần không nhỏ góp sức tạo nên ấn tượng tốt đẹp đó không thể bỏ qua các món đặc sản Móng Cái thơm ngon, chất lượng được. Và nếu bạn đang chưa biết chọn đặc sản nào cho chuyến du lịch của mình, hãy để Reviewvilla.vn đưa ra một vài gợi ý nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 Biệt thự villa Hạ Long tốt nhất, view gần biển, có hồ bơi cao cấp
Top 15 Resort Hạ Long tốt nhất view biển đẹp có hồ bơi cao cấp đáng nghỉ dưỡng
Top 12 khách sạn Hạ Long giá rẻ, gần biển, có hồ bơi
Top 20 homestay Hạ Long gần biển view đẹp giá rẻ đáng tham khảo
1. Đặc sản Móng Cái thơm ngon, chất lượng nhất
1.1. Ghẹ Trà Cổ
Vùng biển Trà Cổ Móng Cái với không gian biển xanh cát trắng làm xiêu lòng biết bao du khách nay lại tăng thêm phần hấp dẫn nhờ sự góp mặt của ghẹ Trà Cổ. Thoạt nhìn và tiếp xúc lần đầu, hẳn bạn sẽ không biết ghẹ thì có gì để được xướng danh trong các món đặc sản Móng Cái bởi biển nào thì cũng có.
Nhưng không, ghẹ Trà Cổ sống trong vùng biển có độ mặn cao hơn, tạo nên nhiều chủng loại mà nổi bật là 4 chủng gồm ghẹ xanh, ghẹ đốm, ghẹ lửa và cả ghẹ ba chấm. Hương vị thơm ngon, chắc thịt cùng hoa văn đẹp mắt, hấp dẫn các thực khách nếm thử.
Thông thường, để giữ trọn hương vị thơm ngon cho món đặc sản chợ Móng Cái này, người ta thường chế biến bằng cách hấp bia là tuyệt nhất. Đương nhiên bạn cũng có thể chọn và yêu cầu nhà hàng chế biến thành các món từ ghẹ như rang me, sốt trứng muối, lẩu, cháo,… tùy theo sở thích.
Bạn có thể tìm mua ghẹ Trà Cổ tại các cửa hàng hải sản, chợ trung tâm Móng Cái hay trong các chợ hải sản của ngư dân ven biển để chọn mua ghẹ tươi ngon nhất. Giá của món đặc sản Móng Cái Quảng Ninh này sẽ giao động trong khoảng 800.000 VND/ kg.
1.2. Đặc sản Móng Cái Cù Kỳ
Đặc sản Móng Cái với tên gọi khá thú vị, mang đến không ít sự hiếu kỳ cho các thực khách khi lần đầu được giới thiệu. Hình dáng bên ngoài của cù kỳ khá giống với cua biển nhưng thân hình có phần “vạm vỡ” và “đô con” hơn.
Với phần thịt chắc, ngọt cùng nhiều chất dinh dưỡng khác nhau được đem đến, cù kỳ được ví như một loại đặc sản chợ Móng Cái có chất lượng không thua kém những con tôm hùm xứ lạnh. Cũng bởi chất lượng thơm ngon đó mà giá thành của món đặc sản này có phần đắt đỏ hơn các đặc sản khác.
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của cù kỳ, các nhà hàng tại Móng Cái thường gợi ý cho thực khách chế biến thành món hấp để giữ trọn hương vị. Tuy nhiên, nếu bạn muốn, nhà hàng cũng luôn sẵn lòng chế biến thành các món mà bạn muốn.
1.3. Bánh đúc lai
Bánh đúc lai – Món ăn đặc sản chợ Móng Cái quá tuyệt cho một bữa ăn vặt nhẹ nhàng sau khi dạo quanh một vòng thành phố. Những gánh hàng của các cô, các dì chứa đầy những khay bánh mềm mịn, dẻo dai mà vô cùng hấp dẫn.
Sau khi bạn gọi món, các cô, dì sẽ tiến hành cắt bánh đúc từ tảng lớn thành từng miếng vừa ăn, không quên thêm vào tôm thịt băm nhỏ đã được xào chín. Cuối cùng, các cô sẽ rắc thêm một chút rau thơm thái nhỏ, chan cùng nước mắm chua ngọt.
Món ăn vặt tưởng chừng như đơn giản nhưng hương vị và chất lượng của nó sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi đấy.
1.4. Bề bề
Nhắc đến bề bề, không ít thực khách sành ăn sẽ nghĩ ngay đến Móng Cái – Nơi có lượng bề bề chất lượng và thơm ngon nhất. Cũng vì thế mà nghiễm nhiên, bề bề trở thành món đặc sản Móng Cái Quảng Ninh vô cùng được ưa chuộng.
Sinh sống trong lớp cát mịn dưới đáy biển và ẩn náu sau những tảng đá, độ mặn tự nhiên của bề bề cũng được thêm vào một cách hoàn hảo nhất. Cũng nhờ vùng biển Móng Cái với độ mặn của nước biển cao hơn mà món đặc sản này lại thêm phần thơm ngon hơn.
Những con bề bề to, chắc thịt sau khi được bạn chọn lựa sẽ được chế biến ngay để giữ độ tươi ngon vốn có. Bạn có thể dùng bề bề hấp, rang muối, luộc hay sử dụng để nấu bún đều ngon.
1.5. Sá sùng – Đặc sản Móng Cái nổi tiếng
Cái tên quá quen thuộc trong danh sách các món đặc sản Móng Cái nổi tiếng. Có hình dáng là những khối trụ, thân mềm và hương vị phải nói là vô cùng độc đáo cùng với đa dạng các dưỡng chất khiến món ăn lại càng được ưa chuộng hơn.
Thơm ngon, bổ dưỡng và được ưa chuộng là thế nhưng cũng bởi sản lượng không lớn mà giá thành của sá sùng tươi hay khô đều khá cao. Bên cạnh đó, vào một số thời điểm thì không chỉ giá thành cao mà sản lượng cũng không đảm bảo để bạn có thể chọn mua.
Sá sùng thường được chế biến thành các món xào, món canh,… nhưng cách chế biến khá công phu và rắc rối nên bạn có thể tìm kiếm các nhà hàng uy tín để thử thưởng thức món đặc sản Móng Cái Quảng Ninh này nhé.
Đối với sá sùng khô, bạn có thể mua về và sử dụng như một nguyên liệu giúp nước hầm thêm vị ngọt hay dùng để ngâm rượu đều mang đến hàm lượng dinh dưỡng đáng nể.
1.6. Cá chình Móng Cái
Không chỉ là món đặc sản Móng Cái mà đây còn là món ăn vô cùng được người dân địa phương ưa thích. Sống ở độ sâu nhất định dưới lòng đại dương nên hương vị của cá lại thêm phần thơm ngon, chất lượng hơn hết.
Các chình với lớp da trơn, thịt mềm mịn thường được người dân chế biến thành các món hấp, các món lẩu mà nổi tiếng nhất chắc hẳn là món cá chình hấp tàu xì. Vị mặn ngọt vừa đủ, thịt béo, chắc em kèm với bún tươi sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa tối của bạn và gia đình ở Móng Cái đấy.
2. Mua đặc sản Móng Cái làm quà
Thưởng thức các món đặc sản Móng Cái thơm ngon ở thành phố này rồi, hẳn bạn cũng muốn được đem một chút đặc sản về làm quà cho người thân, bạn bè đúng không nào. Vậy hãy để Reviewvilla.vn gợi ý cho bạn nhé.
2.1. Mực một nắng
Những con mực to bản, chắc thịt và được đánh bắt dưới lòng đại dương, sau khi đảm bảo chất lượng nhất sẽ được ngư dân chế biến và phơi ngay trên tàu. Ánh nắng gay gắt giữa biển, kết hợp với hơi nước mặn tỏa lên, tất cả cùng nhau góp sức tạo nên hương vị mực một nắng chất lượng nhất.
Mực sau khi thành phẩm sẽ được đóng gói, hút chân không và bày bán ở chợ, các nhà hàng, quán đặc sản Móng Cái Quảng Ninh trong thành phố nên việc tìm mua về làm quà của bạn cũng không quá khó khăn. Giá mực một nắng Móng Cái thường sẽ rơi vào khoảng 400.000 VND/ kg.
2.2. Chả mực Móng Cái – Đặc sản Móng Cái thơm ngon
Chả mực hẳn không còn là món ăn xa lạ gì với những du khách ghé thăm đất mỏ nữa. Những miếng mực to bản, thịt dày, chắc sẽ được giã tay để giữ được độ dai, giòn tự nhiên cho từng thớ thịt.
Chả mực sẽ được chiên ngay sau khi giã và chỉ chiên chín tới, để nguội và đóng gói hút chân không. Nhờ cách chế biến này mà bạn có thể dễ dàng mua chả mực về làm một món đặc sản Móng Cái làm quà.
Khi chế biến, bạn chỉ cần đem chả mực vào nồi chiên không dầu hay chiên cùng dầu như thông thường để làm nóng lại từng miếng chả, thái lát và thưởng thức cùng với tương ớt hay nước mắm chua ngọt đều ngon.
Miếng chả đậm vị, dai ngọt tự nhiên cùng với những miếng mực thái hạt lựu thơm ngon sẽ càng làm bữa cơm của nhà bạn chất lượng hơn đó.
2.3. Nước mắm Cái Rồng – đặc sản Móng Cái làm quà
Thứ gia vị không thể thiếu trong gian bếp của người Việt và sẽ càng tuyệt hơn nếu bạn chọn mua nước mắm Cái Rồng đặc sản chợ Móng Cái về làm quà cho người thân, bạn bè bởi chất lượng không thể nào tốt hơn nữa.
Được làm từ những con cá tươi ngon từ vùng biển Móng Cái, sau khi được sơ chế sạch sẽ, những con cá đạt chuẩn sẽ được ủ cùng với muốn trong các âu lớn bằng sứ, che chắn cẩn thận đảm bảo an toàn nhất. Khi ủ đến thời gian quy định, nước mắm sẽ được các ngư dân lọc thủ công, cô đặc và đảm bảo chất lượng cho từng chai nước mắm.
Vị mặn của nước mắm vừa đủ, độ đạm cũng vừa đạt chuẩn, an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Đặc biệt, nước mắm cũng được kiểm định đạt chuẩn bởi các cơ quan chức năng nên bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng.
Bao bì được đóng gói đẹp mắt của nước mắm Cái Rồng cũng giúp cho bạn có thể dễ dàng đem đi tặng, biếu như một món quà đặc sản Móng Cái Quảng Ninh nho nhỏ sau chuyến du lịch của mình đấy. Giá nước mắm Cái Rồng sẽ dao động khoảng từ 100.000 VND đến 300.000 VND cho mỗi lít, tùy vào độ đạm của mỗi loại.
2.4. Đặc sản Móng Cái ruốc tôm
Nguồn hải sản dồi dào, tươi mới mỗi ngày cũng giúp cho người dân địa phương chế biến các món ăn đặc sản khác nhau, vừa quảng bá du lịch lại góp phần tăng thêm thu nhập. Một trong số các đặc sản đó chính là những hủ ruốc tôm được chế biến thủ công, hương vị thơm ngon và hấp dẫn không thua kém đặc sản chợ Móng Cái nào khác.
Những con tôm chất lượng, chắc thịt nhất sẽ được lột vỏ, rang chín và chế biến thành ruốc nên hương vị cũng có phần đậm đà và chất lượng hơn. Hương vị thơm ngon, chất lượng nên ruốc tôm rất được người dân ưa chuộng sử dụng trong các món cháo, cơm trắng, bánh mì,….
Bạn có thể tìm mua ruốc tôm ở các cửa hàng đặc sản Móng Cái trong thành phố hoặc trong chợ trung tâm Móng Cái. Giá của mỗi hủ ruốc tôm sẽ từ 100.000 VND cho 200 gam.
Đặc sản Móng Cái đa dạng và món nào cũng đều mang trong mình hương vị thơm ngon, đặc trưng nhất mà trong bài viết này, Reviewvilla.vn chưa thể đem đến một cách đầy đủ nhất cho bạn. Nếu có dịp đến Móng Cái, đừng quên thử thưởng thức những món đặc sản được gợi ý và cũng đừng bỏ qua cơ hội khám phá thêm nhiều món đặc sản thơm ngon khác ở đất mỏ bạn nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu chi tiết nhất dành cho bạn
Kinh nghiệm du lịch Sapa chi tiết từ A – Z mới nhất
Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Ba Vì – Nét yên bình nơi thủ đô