Tây Bắc Việt Nam một mảnh đất không chỉ có những cảnh đẹp thiên nhiên những cung đường đi mà mỗi khi tới đây ta đều thán phục trước vẻ đẹp, sự hùng vĩ và đầy nguyên sơ của thiên nhiên nơi đây. Đến Tây Bắc để thấy được đất nước Việt Nam đa dạng, và giàu có về phong cảnh đẹp như thế nào. Hơn thế những đặc sản Tây Bắc luôn là điều mà chúng ta nhớ đến mỗi khi tới vùng đất này. Hãy cùng Reviewvilla.vn thưởng thức những món ngon này thôi.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 Biệt thự villa Sapa giá rẻ view núi đẹp nổi tiếng có hồ bơi
Top 15 Resort Sapa giá rẻ view săn mây đẹp hồ bơi vô cực đáng nghỉ dưỡng
Top 20 khách sạn Sapa giá rẻ có hồ bơi view thung lũng Mường Hoa
Top 30 Homestay Sapa Lào Cai giá rẻ view săn mây đẹp có bể bơi vô cực
Thịt trâu gác bếp – Đặc sản Tây Bắc nổi tiếng
Một món ăn mà chỉ cần nhắc đến tên thôi bất cứ ai trong chúng ta đều nghĩ về giá đắt xắt ra miếng của nó. Nổi tiếng là món đặc sản Tây Bắc được chế biến hết sức kì công và vị ngon của món này khỏi phải bàn. Thịt trâu gác bếp là món ăn nổi tiếng của nhiều tình như: Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai, Mộc Châu…Một kilôgam thịt trâu gác bếp có giá từ trên 800.000 đồng.
Thịt ngon chuẩn vị khi ăn du khách sẽ thấy được vị ngọt dai của thịt trâu, cay của ớt rừng, có vị rượu, và thơm nồng của mắc khén. Trước đây rất ít món thịt trâu gác bếp được bày bán vì làm rất khó, mỗi lần làm người dân có thể để bảo quản đến một hai năm sau. Món đặc sản này không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, mà còn chứa đựng cả những nét đẹp trong văn hóa của một cộng đồng người dân tộc vùng núi rừng Tây Bắc. Đến Tây Bắc nhất định du khách phải thử món ăn này nhé.
Xem thêm: Top 10 quán đồ nướng Sapa – Đặc sản miền Tây Bắc không nên bỏ qua
Thắng cố
Điều đặc biệt chung của các món ăn đặc sản Tây Bắc chính là không phân biệt một món ăn của riêng một tỉnh thành nào. Đến Yên Bái, Lào Cai, Lạng Sơn hay Hà Giang, khách du lịch đều được thưởng thức món ăn thắng cố này. Một lần ăn thử có thể khẳng định rằng đây là hương vị mà ít nhiều mỗi chúng ta ăn một lần sẽ nhớ mãi. Bạn sẽ không đi đâu tìm gặp được món này ngoài Tây Bắc cả.
Để ăn được món này du khách nên đến đây vào các dịp lễ hội mùa xuân hoặc các buổi chợ phiện thì mới dễ được thưởng thức. Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa về sau có thêm thịt bò, thịt trâu, và thịt lợn.Cái tên thắng cố có thể không còn xa lạ gì với mỗi du khách khi tới Tây Bắc nữa rồi.
Bê Chao Mộc Châu
Mỗi lần đến Mộc Châu, bầu không khí tự nhiên, trong lành nơi đây như xóa tan đi mọi muộn phiền của cuộc sống thường ngày. Mộc Châu có những nét rất riêng mà chỉ đồng bào nơi đây có. Đến Mộc Châu món bê chao luôn là món đầu tiên được người dân đem ra mời khách.
Một nét độc đáo của người miền núi chính là sự hiếu khách. Họ luôn mang những món ngon nhất của nhà ra để đãi khách. Bê chao thường được ăn kèm với lá rau sống, đồ chua như ăn gỏi chấm kèm nước chấm mắm ớt. Thịt bê chao, ngon, thịt mềm không quá dai, mỗi miếng thịt đều được tẩm ướp gia vị thật đều rồi mới đem chao. Mỗi lần cắn vào miếng thịt bê chao, thơm của vừng, ngọt của thịt. Đây thực sự là một món đặc sản Tây Bắc trọn vẹn cả sắc cả vị.
Lợn cắp nách
Một món đặc sản Tây Bắc tiếp theo làm du khách đến đây mê mẩn quên luôn lối về. Sở dĩ gọi là lợn cắp nách bởi vì lợn được chọn làm món này thường là lợn rừng, chúng khá bé, người dân khu vực Tây Bắc thường ôm cắp nách ra chợ bày bán. Mỗi chú lợn khoảng 6 7 kg, rất nhỏ so với lợn thường ngày.
Du khách rất thích món thịt quay từ những chú lợn này. Sau khi quay thịt được bày ra đĩa. Ngon nhất là khi vừa quay xong, thịt còn nóng hổi, da vàng giòn rụm. Chỉ một lần ăn món này thôi có thể khẳng định đây là món ăn tuyệt nhất.
Cá nướng Pa Pỉnh Tộp
Đây là một món ăn nổi tiếng tại Điện Biên, Sơn La, Mộc Châu. Cá nướng được chọn từ những chú cá ở sông, suối hoặc cá ao nhưng được nuôi bằng lá cây hoàn toàn. Thịt cá rất ngọt, chắc và bùi. Điều làm nên tên tuổi của Pa Pỉnh Tộp trong lòng thực khách phải kể đến những gia vị rất hoàn hảo.
Cá nướng lên được bọc một lớp lá chuối bên ngoài. Khi bổ miếng đầu tiên du khách nếm được hương thơm đặc trưng của lá mắc mật, của gừng, của tiêu và đặc biệt là hạt mắc khén. Mỗi lần đến Điện Biên bạn nên ăn thử món cá nướng với xôi nếp nương, chấm cùng với chẩm chéo. Không phải một người quá thích ăn cá nhưng mình đã bị món này chinh phục hoàn toàn.
Mận Bắc Hà – – đặc sản Tây Bắc
Bắc Hà Lào Cai nơi nổi tiếng với những rừng hoa mận trắng xóa cả một vùng trời mỗi dịp tháng 3 về. Mùa xuân khi trăm hoa đua nở, người dân Tây Bắc luôn tự hào họ có hoa mận hoa mơ. Khi mùa xuân về đến Tây Bắc ta ngắm hoa mận. Hè sang ta lại về đây thưởng thức những trái mận này.
Điều đặc biệt là mận Bắc Hà rất to, quả đỏ, khi chins sẽ ngả một chút màu vàng. Khác với các giống mận khác, mận Bắc Hà róc hạt, dễ ăn. Khi mận chín đến độ vừa ăn, độ chua sẽ giảm bớt. Rất nhiều vườn mận tại đây mở cửa cho du khách tới check in ngắm cảnh. Mận hái tại vườn vừa tươi và sạch du khách có thể ăn trực tiếp được. Mận Bắc Hà đã góp phần làm phong phú vốn đặc sản Tây Bắc.
Xem thêm: Sapa có gì chơi? Top 20 Cảnh Sapa đẹp nhất định phải ghé
Cá bống vùi tro
Mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Cá Bống vùi tro là một món ăn ngon, đặc sắc cả hương lẫn vị. Đặc biệt món này khi ăn cùng cơm trắng thì còn tuyệt hơn nữa. Cá bống suối đặc sản Tây Bắc phải gặp dịp hoặc đặt trước mới có bởi đây là một loài cá tự nhiên, kích thước mỗi con nhỏ chỉ bằng ngón tay. Thịt cá rất ít xương, khi tẩm ướp gia vị đều ăn rất bắt lưỡi. Nếu đến Tây Bắc du khách nhớ phải order cho mình một niêu cá bống vùi tro nhé.
Cơm Lam
Không còn xa lạ với du khách mỗi khi đi qua con đường Cao Bằng, Bắc Kạn. Một loại cơm đặc trưng là đặc sản Tây Bắc nổi tiếng. Mỗi ống cơm lam được làm ra rất kì công từ việc chọn gạo, lạc , trẻ ống nấu cơm và muối chấm. Cơm được nướng chín, vỏ trúc thơm, hạt gạo nếp thơm lừng, cầm ngoài ống cũng cảm nhận được vị ngon khó cưỡng.
Khi nấu cơm lam thường cho thêm lạc vào, mỗi khi ăn ngoài hạt gạo dẻo du khách còn nếm được bùi bùi của lạc. Cơm lam được ăn kèm với muối vừng. Mỗi ống cơm lam có giá từ 25.000 đến 30.000 đồng. Đoạn đường đèo gió đi Cao Bằng có rất nhiều cửa hàng bán món ăn này, du khách có thể ghé mua về làm quà cũng rất tuyệt.
Xem thêm: Cổng trời Sapa – Chốn bồng lai nơi thành phố sương mù
Trám đen Tây Bắc
Đây có lẽ là đặc sản Tây Bắc mà ít nhiều du khách đã được nghe tên. Trám đen hình bầu dục, khi chín bùi ăn rất ngon. Trám kho thịt hay xôi trám là các món ăn ngon được chế biến từ loại quả này.
Xôi trám thơm, dẻo vị đặc trưng mà chỉ trám mới có. Mỗi năm trám chỉ ra trái một mùa vào khoảng tháng 9, chính vì vậy trám rất quý đối với người dân nơi đây. Mỗi cân trám tươi có giá vào khoảng 150.000, trám om thì đắt hơn khoảng 250.000. Trám om sẵn du khách có thể mua về kho thịt, đồ xôi đảm bảo mê mẩn luôn ạ.
Rượu cần – đặc sản Tây Bắc
Đặc sản Tây Bắc tiếp theo phải kể đến chính là rượu cần. Nhiều du khách đều đã biết đến món đặc sản này rồi. Uống rượu cần là một nét đẹp trong văn hóa của người dân tộc Thái, H’mông ở đây. Rượu được dùng thường là rượu nấu bằng men lá, rượu thơm và có vị ngọt hơn so với rượu bình thường.
Rượu nấu xong sẽ được ủ trong các bình. Vào các dịp lễ hội hoặc có khách đến nhà, ché rượu cần là đầu câu chuyện kết nối mọi người với nhau. Rượu cần có 2 loại là rượu cần men ngọt và rượu cần men đậm. Rượu men ngọt thường dành cho phụ nữ, uống có vị ngọt của đường, mật, còn loại rượu men đậm thì thường dành cho các cánh mày râu thích vị đắng, độ rượu mạnh và bốc hơn.
Xem thêm: Top 20 món ngon ẩm thực Sapa hương vị núi rừng Tây Bắc
Rượu táo mèo – đặc sản Tây Bắc
Bên cạnh rượu cần, một thứ rượu đặc sản Tây Bắc mà Reviewvilla.vn muốn du khách biết đến chính là rượu táo mèo. Táo mèo là một loại quả có nhiều ở miền núi phía Bắc đặc biệt là Yên Bái. Rượu táo mèo được đánh giá là ngọt, dễ uống và say sẽ lâu. Uống rượu táo mèo sẽ ít bị đau đầu và nhẹ hơn các rượu khác. Rượu táo mèo Tây Bắc được ngâm ủ rất kỹ, được ngâm từ táo mèo rừng và có hương vị rất thơm. Nếu có dịp đến Yên Bái, nhất định phải thử món rượu ngon này nhé.
Rêu đá nướng – đặc sản Tây Bắc
Chiếm trọn được sự yêu thích của du khách đối với đặc sản Tây Bắc phải kể tới món rêu đá nướng Hà Giang này. Lần đầu nhìn thấy có thể bạn sẽ ngạc nhiên sẽ thấy sợ không dám ăn. Nhưng đừng lo, món rêu đá nướng được chọn lọc kĩ lưỡng. Mỗi mùa đông thì mới được ăn món này vì thường chỉ có mùa đông mới mọc được loại rêu này tại các phiến đá có nước chảy mạnh. Ngoài rêu nướng canh rêu cũng là một món cực hấp dẫn. Dưới cái lạnh của thời tiết Tây Bắc mỗi độ đông về, được uống một bát canh rêu nóng chính là điều hạnh phúc nhất.
Xôi ngũ sắc
Nếu quá quen thuộc với xôi xéo, xôi ngô, xôi lạc,… Thì đến với đặc sản Tây Bắc, du khách được thưởng thức món xôi ngũ sắc rất đặc biệt. Cũng như cái tên ngũ sắc, xôi nếp được làm từ 5 màu. Màu sắc làm xôi hoàn toàn tự nhiên, đều được lấy từ các nguyên liệu thuần tự nhiên. Màu vàng của nghệ, đen của lá sau sau, tím và đỏ của lá cẩm, và màu trắng.
Ngũ sắc với ý nghĩa trọn vẹn đủ đầy và may mắn là mong ước của người dân nơi đây về một năm mới. Người dân Tây Bắc thường làm xôi ngũ sắc vào các lễ hội, ngày rằm để dâng lên tổ tiên. Xôi rất đẹp mắt và ngon, gạo nếp dẻo, thơm. Du khách đến đây có thể đặt trước xôi ngũ sắc để mang về làm quà.
Phở chua Bắc Hà
Sợi phở nâu nâu, dai dai, sợi phở mỏng vừa ăn. Vị chua của món này đến từ nước dùng của phở. Trước đây nước chua được nấu từ việc ngâm trộn rau cải với đường sau đó lấy nước chua.
Chính vì thế vị chua của nước phở rất đặc trưng mà chỉ nơi này mới có. Mỗi lần đến Bắc Hà thưởng thức một tô phở chua thôi là đã ấm lòng rồi. Một món đặc sản Tây Bắc mà ăn rất ít khi bị ngán. Khi ăn phở chua ăn kèm thêm thịt quay, chả hay rau thơm và lạc rắc lên trên. Mỗi tô như vậy có giá từ 25.000 đồng rất rẻ vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh.
Khâu nhục
Một món ăn mà mỗi lần đến Lạng Sơn, Cao Bằng hay Hà Giang du khách sẽ được thưởng thức. Đây là một món đặc sản Tây Bắc thường xuất hiện trong các đám cưới hỏi, lễ tết của người dân nơi đây. Một món ăn được làm hoàn toàn bằng thịt lợn ba chỉ, Thịt được chọn có tỉ lệ nạc và mỡ ngang nhau. Khâu nhục gồm hai phần thịt ba chỉ lớp trên và phần nhân bên dưới. Lớp nhân gồm thịt nạc được xay nhỏ.
Nếu một lần ăn thử món này chắc chắn một điều rằng, lần đầu tiên bạn được ăn một món ngon như vậy. Phần thịt ba chỉ rất mềm, khi ăn không hề bị ngán. Khâu nhục khi ăn cùng cơm trắng hay xôi nếp đều rất ngon miệng. Thường thì mỗi đĩa khâu nhục sẽ có giá từ 150.000 đến 180.000. Quá trình làm ra món này mất khá nhiều thời gian chính vì thế, thường trong các ngày lễ, ngày tết sẽ làm món này. Du khách muốn đặt làm hay mua về làm quà cần đặt trước để bếp làm. Hiện nay rất nhiều nhà hàng, quán ăn nhận đặt làm món khâu nhục này.
Cốm Tú Lệ – đặc sản Tây Bắc
Điện Biên hay Yên Bái là những vùng đất nổi tiếng với các món ăn làm từ gạo nếp. Cốm là một trong những món đặc sản Tây Bắc được rất nhiều du khách thưởng thức. Cốm non được làm từ hạt gạo nếp non, khi còn sữa, người dân đã hái lúa về làm cốm. Nổi tiếng với sự dẻo ngon, thơm nức mỗi mùa lúa về. nếp Tú Lệ là giống lúa làm cốm ngon nhất.
Hạt cốm khi làm ra có màu xanh ngọc rất đẹp mắt, hạt cốm dẻo, càng nhai lâu càng cảm thấy ngọt và muốn ăn mãi không ngán. Hạt cốm dẻo quyện thơm và hậu vị có một chút đắng sau đó chuyển sang vị thanh và hơi ngọt. Mỗi khi cốm làm xong sẽ được gói trong lá chuối để giữ được độ mềm, và thơm. Vào mùa gặt mỗi năm khi đến Tây Bắc du khách mới được thưởng thức món ăn này, chứ ngày thường rất ít khi có được.
Xem thêm: Top nhà xe đi Sapa từ Hà Nội giá rẻ, uy tín, chất lương cao
Măng đắng Tây Bắc
Vùng núi phía Bắc nơi có nhiều đồi núi cao, khí hậu mát mẻ là nơi rất thích hợp để các giống cây tre, trúc, vầu sinh sôi và phát triển. Nhiều du khách khi đến đây bị hút hồn bởi những đồi trúc xanh ngát, và cũng mê luôn món măng đắng một đặc sản Tây Bắc độc đáo. Món măng đắng đã có ở đây từ rất lâu đời.
Cây măng này mọc thường ở trên các núi, đồi do đó ngày xưa người dân thường đi rừng, làm nương mới hái được măng đắng. Có nhiều món ăn được làm từ măng đắng như: canh măng, măng đắng xào, măng đắng ngâm ớt. Măng có vị đắng rất đặc trưng, càng ăn thêm sẽ thấy được hậu vị ngọt. Măng đắng cũng đem về một nguồn thu nhập cho người dân khi đi hái măng bán.
Gà nướng lá mắc mật
Một món đặc sản Tây Bắc được chế biến từ gà rất được yêu thích. Lá mắc mật một loài cây chủ có ở phía Bắc nước ta, người dân nơi đây dùng nó như một gia vị quen thuộc. Lá mắc mật có một vị thơm đặc trưng mà không loài cây nào có. Thịt gà quay lá mắc mật ngon từ gà đến hương thơm khi lá mắc mật được nướng chín. Thịt gà ngọt, mềm có độ săn chắc ăn không hề bị bở. Khi nướng phết một lớp mật ong ở ngoài thịt gà vừa vàng đều lại thơm.
Xem thêm: Top 20 món ngon ẩm thực Sapa hương vị núi rừng Tây Bắc
Cá hồi thác Bạc
Tưởng chừng như không có ở một nước nhiệt đới như Việt Nam. Nhưng thời tiết diệu kỳ của Sapa đã mang lại điều tuyệt vời này, một món đặc sản Tây Bắc. Một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Món cá hồi thác Bạc nổi tiếng vì độ tươi sống mỗi khi đến tay người dùng. Thịt cá ngọt, không bị bở như đồ đông lạnh. Đến Sapa có nhiều nhà hàng bán món cá hồi này phục vụ du khách, đến đây rồi nhất định bạn không thể bỏ lỡ món ăn này.
Bánh ngải – đặc sản Tây Bắc
Nằm ở vị trí 20 trong top đặc sản Tây Bắc phải kể đến món bánh ngải của người dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng, Lạng Sơn. Một món bánh gần giống bánh giày cũng được làm từ bột gạo nhưng có thêm nguyên liệu lá ngải giúp cho bánh có một mùi vị thơm đặc trưng và màu xanh của cá rất đặc biệt. Nhân bánh ngải thường được làm từ đường nâu. Mỗi chiếc bánh được nặn thành hình tròn bọc kín nhân bên trong. Mỗi lần ăn bánh ngải tôi đều bị thu hút như ăn lần đầu, lâu không ăn sẽ bị nhớ cái mùi vị ấy.
Phải công nhận một điều vùng đất Tây Bắc nơi có hàng ngàn những món ngon vật lạ. Mỗi món có một hương vị và màu sắc hình dáng riêng làm phong phú kho tàng đặc sản Tây Bắc. Du khách hãy điểm danh bên dưới cùng Reviewvilla.vn xem chúng ta đã từng thưởng thức bao nhiêu món trong 20 món ăn này nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Hải Phòng chi tiết từ A – Z mới nhất
Trọn bộ tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hạ Long chi tiết nhất