Top 20 Đặc Sản Thanh Hóa Nổi Tiếng Du Khách Nhất Định Phải Thử

Top 20 Đặc Sản Thanh Hóa Nổi Tiếng Du Khách Nhất Định Phải Thử

Vùng đất xứ Thanh không chỉ thu hút du khách bởi những danh lam thắng cảnh hay di tích lịch sử nổi tiếng mà còn ở chính nét văn hóa ẩm thực địa phương độc đáo. Ngay sau đây hãy cùng Reviewvilla.vn khám phá TOP 20 đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng, được du khách yêu thích nhất nhé!

1. List đặc sản Thanh Hóa trứ danh

1.1. Nem chua Thanh Hóa – Đặc sản Thanh Hóa nức tiếng

Nói đến những món đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng nhất chắc chắn phải kể đến nem chua. Dù nhiều địa phương khác cũng có món nem chua nhưng món nem ở xứ Thanh vẫn chiếm được nhiều thiện cảm với hương vị vô cùng đặc trưng, không thể nhầm lẫn.

Nem chua Thanh Hóa được làm từ thịt lợn tươi ngon xay nhỏ, bì thái sợi, trộn lẫn với tỏi, ớt, và các loại gia vị khác. Sau đó, phần hỗn hợp này sẽ được ủ trong điều kiện thích hợp để tạo nên hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay đặc trưng. Cuối cùng nem sẽ được gói trong nhiều lớp lá chuối để định hình cũng như tọa điều kiện để nem lên men.

Top 20 Đặc Sản Thanh Hóa Nổi Tiếng Du Khách Nhất Định Phải Thử

Hiện nay, ngoài những chiếc nem chua bé xinh hình trụ bằng ngón tay quen thuộc thì ở Thanh Hóa còn có thêm nem chua cối, nem chua vuông,… Các loại nem này có phần nhân cơ bản là giống nhau chỉ khác về kích thước và cách gói.

Nem sau khi gói sẽ để ở nhiệt độ phòng từ 2 -3 ngày là có thể ăn được. Bóc từng lớp lá chuối màu hồng nhạt của nem cùng hương thơm đặc trưng khiến không khỏi thèm thuồng. Nem có thể chấm chung với tương ớt để tăng thêm hương vị. TRong những ngày nắng nóng, nhâm nhi nem chua cùng với bia hơi thì quả là không còn mỹ từ nào để diễn tả.

Hiện nay, đặc sản Thanh Hóa nem chua được bày bán rộng khắp không chỉ ở xứ Thanh mà còn ở các địa phương khác trên cả nước. Đây được xem là một món quà quê thơm ngon, mang đậm nét văn hóa của người dân vùng đất địa linh nhân kiết muốn gửi tới du khách gần xa.

1.2. Rượu Chi Nê Hậu Lộc

Nếu bạn thắc mắc đặc sản Thanh Hóa là gì thì một trong những đáp án được đưa ra đó chính là rượu Chi Nê. Đây là thức uống có một không hai của Hậu Lộc, Thanh Hóa. Được sản xuất theo phương pháp truyền thống, rượu Chi Nê có hương vị thơm ngon, đậm đà và hậu vị lâu dài. Rượu không chỉ là thức uống trong các dịp lễ tết mà còn là món quà biếu rất có giá trị.

Làng nghề nấu rượu Chi Nê ở Hậu Lộc có lịch sử từ thời Pháp thuộc. Rượu được nấu từ thứ gạo nếp nương trồng trên triền núi và nấu cùng nước lấy từ mạch núi đá ngầm ở độ cao khoảng 1.000m. Cơm rượu sẽ được lên men theo công thức truyền thống của bà con địa phương.

Top 20 Đặc Sản Thanh Hóa Nổi Tiếng Du Khách Nhất Định Phải Thử

Điểm đặc sắc của thứ đặc sản Thanh Hóa này là nó được chưng cất cùng 36 vị thuốc Bắc cho hương thơm vô cùng đặc trưng. Khi mở ra, bạn sẽ cảm nhận ngay mùi thơm nồng rất riêng. Vị rượu cay tê đầu lưỡi nhưng không quá đau đầu ngay cả khi thực khách uống say.

Đặc sản Thanh Hóa này thường được người dân địa phương mang ra thiết đãi khách quý vào mỗi dịp lễ, Tết hay sự kiện trọng đại trong gia đình. Hiện nay, rượu Chi Nê được đóng trong các bình hồ lô làm bằng đất nung tráng men vô cùng đẹp mắt, rất phù hợp để làm quà biếu.

XEM THÊM:  Tropical House Sóc Sơn - Nơi lưu trú miền nhiệt đới lý tưởng, thơ mộng

1.3. Bánh gai Tứ Trụ – Đặc sản Thanh Hóa đậm tình quê

Có dịp về với mảnh đất Thọ Xuân, Thanh Hóa, du khách nhất định không nên bỏ qua cơ hội được thưởng thức món bánh gai Tứ Trụ nức tiếng. Chiếc bánh với lớp vỏ ngoài không quá bắt mắt nhưng hương vị lại vô cùng đặc biệt đã nhanh chóng vươn lên tầm đặc sản của Thanh Hóa

Theo chia sẻ của bà con địa phương khu vực Tứ Trụ, Thọ Diên làng nghề làm bánh gai đã có lịch sử ngót nghét gần 600 năm từ thời vua Lê Thánh Tông. Xưa kia, đây là món bánh được người dân dâng lên vua chúa và được đem ra thiết đãi trong các dịp trọng đại tại địa phương.

Top 20 Đặc Sản Thanh Hóa Nổi Tiếng Du Khách Nhất Định Phải Thử

Bánh gai được làm từ bột gạo nếp trộn chung với bột lá gai để làm phần vỏ bánh, Nhân bánh gồm đỗ xanh đồ chín thêm dừa nạo béo ngậy. Lớp vỏ bánh sẽ được áo đều phần nhân bên trong rồi gói thành hình vuông vức trong lá chuối khô và đem đi hấp (đồ) chín. 

Chiếc bánh gai Tứ Trụ thành phẩm có hương thơm đặc trưng của lá gai và dầu chuối. Lớp vỏ bánh có màu đen tuyền, mềm dẻo hòa quyện cùng phần nhân đỗ xanh – dừa nạo ngọt thơm, béo ngậy. Một lần thưởng thức qua, du khách không khỏi thích thú trước sự tổng hòa hương vị của các nguyên liệu góp phần tạo nên món bánh dân dã ngon trứ danh. 

1.4. Nem nướng Thọ Xuân

Ngoài món nem chua hay bánh gai đã quá quen thuộc thì vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hóa còn nổi tiếng với món đặc sản nem nướng. Nem nướng Thọ Xuân được làm từ thịt nạc tươi ngon cùng các gia vị quen thuộc như tỏi, tiêu, hạt nêm, mì chính, nước mắm và không thể thiếu được thính gạo hoặc thính ngô.

Top 20 Đặc Sản Thanh Hóa Nổi Tiếng Du Khách Nhất Định Phải Thử

Thịt sẽ được thái mỏng hình con chì rồi ướp chung với các loại gia vị, cuối cùng sẽ được trộn thính rồi vo viên tròn như quả cam lớn. Sau đó từng viên nem sẽ được áo bên ngoài một lớp lá ổi hoặc lá đinh lăng và gói trong lá chuối để lên men.

Nem thành phẩm sẽ được đem đi nướng trên than hoa hoặc đem xào trên chảo gang. Khi thưởng thức món đặc sản Thanh Hóa này, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm quyến rũ, vị thịt ngọt đậm, chua nhẹ. Thực khách có thể cuốn nem với lá sung hoặc rau sống rồi chấm thêm tương ớt thì càng tăng thêm độ ngon cho nem nướng.

1.5. Chè lam Phủ Quảng – Bánh kẹo đặc sản Thanh Hóa

Góp mặt trong danh sách những đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng không thể bỏ qua món chè lam Phủ Quảng. Cái tên của món này gắn liền với địa danh Phủ Quảng, nay là xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc.

Món bánh kẹo đặc sản Thanh Hóa này nổi bật với màu vàng ươm trông vô cùng bắt mắt. Chè lam được làm từ mạch nha, mật mía thêm chút vừng và lạc rang. Các nguyên liệu này sẽ được kết hợp với nhau rồi đem trải ra khuôn, phủ một lớp bộ và cắt thành từng thành, từng miếng chè lam vuông vức.

Top 20 Đặc Sản Thanh Hóa Nổi Tiếng Du Khách Nhất Định Phải Thử

Chè lam Phủ Quảng có mùi thơm dịu đặc trưng, khi ăn thì bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của mật mía, mạch nha nhưng không hề bị hắc, cộng với đó là độ béo bùi của vừng và lạc rang. Món bánh này thường được dùng chung với trà nóng để tăng thêm phần hấp dẫn.

2. Những món ăn đặc sản Thanh Hóa thơm ngon nức tiếng

2.1. Bánh lá răng bừa – Đặc sản Thanh Hóa dân dã

Bánh lá răng bừa là một món ăn truyền thống của Thanh Hóa, được làm từ bột gạo tẻ. Phần nhân bánh sẽ gồm có thịt lợn xay nhỏ trộn chung với mộc nhĩ, hành tím băm nhỏ và các loại gia vị dân dã như muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu.

Top 20 Đặc Sản Thanh Hóa Nổi Tiếng Du Khách Nhất Định Phải Thử

Sở dĩ món đặc sản này có tên là bánh răng bừa vì hình dáng thon dài giống như những “chiếc răng” của cái bừa. Bánh được gói bằng lá chuối hoặc lá dong nhỏ rồi đem đi hấp chín. 

Bóc lớp vỏ ra, mùi bột gạo thơm lừng tỏa ra kích thích khứu giác. Thưởng thức món bánh, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo của lớp bọt cùng phần nhân đậm đà. Để món ăn thêm phần thơm ngon, bạn có thể chấm chúng với một chén nước mắt có cho thêm một chút hạt tiêu Bắc.

XEM THÊM:  Glenwood City Resort - Một thoáng chững lại giữa Sài Gòn hoa lệ

2.2. Chẻo nhệch Nga Sơn

Chẻo nhệch là một món ăn đặc sản của vùng Nga Sơn, Thanh Hóa. Món ăn này được làm từ nguyên liệu chính là cá nhệch sống ở vùng ven biển với phần thịt tươi ngon, chắc nịch. Cá nhệch sẽ được làm sạch, thái miếng vừa ăn và trộn chung với riềng, sả và thính. Phần xương cá sẽ được xay nhuyễn và được nấu cùng một số gia vị đặc trưng để làm chẻo.

Top 20 Đặc Sản Thanh Hóa Nổi Tiếng Du Khách Nhất Định Phải Thử

Món chẻo nhệch Nga Sơn đặc sản xứ Thanh sẽ được dọn chung với rất nhiều loại rau sống ăn kèm. Cách thưởng thức chẻo nhệch cũng tương tự như với các món gỏi cá khác khi bạn cuộn các loại lá thành hình cái phễu rồi cho cá cùng chẻo vào trong. 

Đưa miếng chẻo vào miệng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, giòn của thịt cá hòa quyện với độ đậm đà của chẻo, vị tươi mát của rau và cay nồng của riềng ớt. Tất cả đã tạo nên một trải nghiệm vị giác quá đỗi độc đáo và mới lạ cho thực khách lần đầu thưởng thức qua.  

2.3. Đặc sản của Thanh Hóa là gì? Canh lá đắng

Nói đến những món đặc sản độc đáo có 1-0-2 của mảnh đất xứ Thanh thì nhất định không thể bỏ qua canh lá đắng. Món ăn này có nguyên liệu chính là lá đắng, một loại cây mọc nhiều ở khu vực trung du và miền núi của tỉnh Thanh Hóa.

Top 20 Đặc Sản Thanh Hóa Nổi Tiếng Du Khách Nhất Định Phải Thử

Lá đắng được thu hái từ rừng, sau đó được nấu cùng với thịt, nội tạng lợn hoặc cá và nêm gia vị cho vừa ăn. Tất cả các nguyên liệu kể trên tạo nên một món canh có vị đắng nhẹ, thanh mát, rất tốt cho sức khỏe và thường được dùng trong các bữa cơm gia đình hàng ngày.

2.4. Canh lá lằng

Cùng với canh lá đắng thì canh lá lằng cũng là một món ăn dẫn dãn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe gắn liền với bữa cơm hàng ngày của người dân miền núi xứ Thanh. Đúng như tên gọi, đặc sản Thanh Hóa này được nấu từ lá lằng – một loại lá có vị thơm đặc trưng cùng tép đồng và cà chua.

Top 20 Đặc Sản Thanh Hóa Nổi Tiếng Du Khách Nhất Định Phải Thử

Món canh lá lằng thành phẩm có màu sắc khá bắt mắt, hương thơm rất riêng. Món ăn này có vị ngọt đắng đan xen, không chỉ mang lại cảm giác mới lạ cho thực khách mà còn có công dụng giải nhiệt, rất phù hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.

2.5. Thanh Hóa có đặc sản gì? Chả tôm Thanh Hóa

Nếu bạn đang thắc mắc Thanh Hóa có đặc sản gì thì câu trả lời chính là món chả tôm quen thuộc. Chả tôm được làm từ thịt tôm xay nhuyễn thêm gia vị và tạo màu bằng thịt của quả gấc. Sau đó, phần nhân tôm sẽ được gói trong một lớp bánh phở, kẹp than tre và đem đi nướng. 

Top 20 Đặc Sản Thanh Hóa Nổi Tiếng Du Khách Nhất Định Phải Thử

Chả tôm khi chín có lớp vỏ màu đỏ nhạt, hơi xém cạnh cùng mùi thơm tỏa ra vô cùng quyến rũ. Khi ăn thì cuốn rau sống ăn kèm bún tươi và chấm chung với nước mắm được pha chua ngọt để tăng thêm độ đậm đà.

3. Những món đặc sản Thanh Hóa được thực khách yêu thích

3.1. Bánh đúc sốt

Bánh đúc sốt nổi tiếng với sự kết hợp độc đáo giữa bánh đúc mềm mịn và sốt đậm đà. Dù bánh đúc có mặt ở nhiều nơi, nhưng ở Thanh Hóa, món ăn này trở thành một đặc sản dân dã, được thực khách ưa chuộng và đánh giá cao về hương vị độc đáo và hấp dẫn.

Món bánh làm từ bột nếp, ngâm cùng nước vôi trong cho lớp bánh mềm mịn thêm chút lạc và nước sốt ăn rất cuốn nhất là trong những ngày trời mưa, thời tiết chuyển mạnh. Tuy vậy, món này ăn rất dễ no nên nếu đến Thanh Hóa du lịch bạn nên ăn một lượng vừa phải để dành bụng thưởng thức những món đặc sản khác.

3.2. Bánh Nhè – Đặc sản Thanh Hóa độc đáo

Bánh nhè là đặc sản Thanh Hóa được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc như bột gạo nếp, nhân đậu xanh và dừa nạo. Phần hannah sẽ được bọc trong lớp vỏ bánh làm từ bột nếp và vo viên tròn như bánh trôi. Bánh tạo hình xong sẽ được đi sên cùng mật mía và một chút gừng.

XEM THÊM:  Khu nghỉ dưỡng 4 sao Amaryllis Resort Phan Thiet Reviews chi tiết

Thưởng thức bánh nhè bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm của mật mía hòa cùng lớp vỏ bánh dẻo mịn và nhân đậu xanh sữa dừa bùi béo. Vị ngọt của món bánh  không hề bị hắc như mọi người vẫn nghĩ. Có thêm chút gừng tươi nấu kình giúp thwujc khách thêm phần ấm bụng nhất là vào những ngày trời mưa.

3.3. Cá rô Đầm Sét

Cá rô Đầm Sét cũng là một món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất Thanh Hóa. Món này được chế biến từ cá rô đồng tươi ngon, to chỉ bằng 2 ngón tay chụm lại. 

Cá rô sẽ được làm sạch đem đi chiên giòn hoặc nấu với canh rau cải. Trong đó, món cá rô chiên giòn là món ăn khoái khẩu của nhiều người với phần da chiên vàng rụm, có thể ăn luôn cả xương. Cá sẽ được chấm kèm nước mắm gừng hoặc tương bần và ăn cùng các loại rau sống để tăng thêm mùi vị.

3.4. Bánh cuốn Thanh Hóa – Đặc sản của Thanh Hóa

Bánh cuốn Thanh Hóa là món ăn gây thương nhớ không chỉ với người dân xứ Thanh mà còn cả khách du lịch ở xa. Món bánh cuốn truyền thống hấp dẫn bởi lớp vỏ bánh được tráng mỏng ăn mềm mịn thêm phần hành phi đầy ú phủ trên mặt chiếc bánh.

Theo thời gian, đặc sản của Thanh Hóa có sự biến tấu khi có thêm nhân thịt băm, nhân trứng, nhân tôm,… Món ăn cũng được dọn cùng giò chả, thịt nướng cũng như một chén nước mắm pha chua cay để tăng thêm độ ngon.

3.5. Bánh khoái nồi rang

Thêm một món đặc sản Thanh Hóa được nhiều người mê mẩn chính là bánh khoái nồi rang. Món bánh này được làm từ bột gạo tẻ xay nhuyễn, sau đó được đổ lên một chiếc nồi rang dày. Khi dọn ra thưởng thức sẽ có thêm cả thịt ba chỉ, trứng, thịt mỡ và ăn chung với rau sống và nắm mắm chua ngọt.

Thưởng thức món bánh đặc sắc này, bạn sẽ cảm nhận được phần vỏ bánh có độ dai nhất định. Ăn chúng với các loại topping và nước mắm giúp món ăn càng thêm phần đậm đà và không bị ngán dầu mỡ.

4. Đặc sản Thanh Hóa mua về làm quà

4.1. Mắm tép Ba Làng – Đặc sản Thanh Hóa vạn người mê

Nói đến những đặc sản Thanh Hóa trứ danh, được nhiều thực khách mê mẩn thì nhất định phải có cái tên mắm tép Ba Làng.  Ba Làng được biết đến là một làng nghề chuyên làm các loại mắm tôm, mắm, tép, mắm cáy ở ven biển Tĩnh Gia, nay là Thị xã Nghi Sơn. 

Món mắm tép ở đây được chế biến từ tép tươi đánh bắt ngoài biển cho thêm muối theo công thức gia truyền và được ủ trong thời gian dài để cho thứ mắm cốt đậm đà, thơm lừng. Mắm tép có màu đỏ tía, vị mặn vừa phải, thơm đặc trưng, làm gia vị hay đồ chấm đều rất dậy mùi.

4.2. Bánh đa kê Thanh Hóa

Đặc sản Thanh Hóa bánh đa kê được làm từ bột gạo sau đó đem tráng trên lò hấp và đem phơi ngoài những tấm phên tre. Bánh đa khi thưởng thức sẽ được đem nướng trên lửa than để vỏ bánh căng ra giòn rụm. 

Thưởng thức món bánh đa kê Thanh Hóa, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của bột gạo, chút bùi bùi của vừng cùng độ giòn tan của lớp vỏ. Hiện nay, bánh đa được bày bán và đóng gói đẹp mắt nên du khách dễ dàng mua về tự nướng hoặc làm quà tặng người thân.

4.3. Bưởi tiến vua – Trái cây đặc sản Thanh Hóa

Bưởi tiến vua là giống cây ăn trái đặc trưng của vùng đất Thọ Xương, Thọ Xuân từ bao đời nay. Khi còn xanh, bưởi cũng có màu giống các loại bưởi khác nhưng lúc chín lớp vỏ sẽ chuyển sang màu đỏ cam bắt mắt.

Loại trái cây đặc sản Thanh Hóa này có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu, múi dày, tép bưởi mọng nước. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận ngay vị ngọt đậm từ từng múi bưởi, không bị the đắng. Bưởi này khi xưa được dâng lên vua chúa hay được dùng để thắp hương trong ngày Rằm, mùng 1 hay lễ Tết.

4.4. Đặc sản Thanh Hóa là gì? Mật mía 

Vùng đất Kim Tân, Vĩnh Lộc, Thạch Thành nổi tiếng với nghề trồng mía và làm mật hàng trăm năm nay. Mật mía xứ Thanh nổi tiếng với màu cánh gián đậm, độ sánh hoàn hảo, vị thơm và ngọt dịu không hề gắt.

Mật mía được sử dụng như một thứ gia vị trong các món ăn đặc trưng như giả cầy, bánh trôi, bánh nhè, chè lam,,… Với vị ngọt đậm cùng màu sắc bắt mắt, các món ăn có mật mía trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều lần.

4.5. Miến dong Thanh Hóa

Đặc sản Thanh Hóa cuối cùng góp mặt trong list này chính là miến dong. Miến được làm từ 100% bột củ dong riềng. Với cách làm truyền thống kết hợp với máy móc hiện đại đã cho ra những sợi miến có độ mỏng nhất định, sợi miến dai.

Miến dong Thanh Hóa được ưa chuộng bưởi lượng tinh bột có, sợi miến dai khi nấu không bị bở nát lại bảo quản được quanh năm suốt tháng. Miến được chế biến  thành nhiều món hấp dẫn như miến ngan, miến gà, nem cuốn,… cho hương vị lôi cuốn, ngon đến khó mà cưỡng lại.

Như vậy, Reviewvilla.vn đã cùng bạn khám phá những thông tin thú vị về 20 đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng nhất. Nếu có dịp ghé xứ Thanh bạn hãy dnahf thời gian để thưởng thức cũng như mua những món đặc sản này về làm quà cho những người thân yêu nhé!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT