Đền Bà Triệu – Ngôi đền có lịch sử gần 2 thế kỷ

Đền Bà Triệu - Ngôi đền có lịch sử gần 2 thế kỷ

Những địa điểm du lịch với niên đại tồn tại lên tới hàng trăm, hàng ngàn năm không nhiều và mỗi địa điểm đều mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, được bảo tồn và đặc biệt chú trọng. Một trong những địa điểm có lịch sử tồn tại lâu đời đó phải kể đến đền Bà Triệu ở Thanh Hóa – Ngôi đền tồn tại gần 2000 năm. Hôm nay, hãy để Reviewvilla.vn cung cấp cho bạn một số thông tin về ngôi đền này nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 Biệt thự villa FLC Sầm Sơn giá rẻ có hồ bơi view đẹp gần biển

Top 6 Resort Hải Tiến giá rẻ có hồ bơi cao cấp view biển đẹp tốt nhất

Top 15 Khách sạn Sầm Sơn giá rẻ đẹp gần biển và trung tâm tốt nhất

1. Đôi nét về đền Bà Triệu

Đền Bà Triệu được xây dựng và bảo tồn trong khu di tích lịch sử Bà Triệu ở Thanh Hóa vào những năm phong kiến dưới triều đại nhà Lý, cụ thể là vào thời đại vua Lý Nam Đế trị vì. Ngôi đền được xây dựng với mục đích tưởng niệm nữ anh hùng Triệu Thị Trinh – Vị nữ tướng lãnh đạo quân dân ta đứng lên chống quân Ngô trong thời kỳ Bắc thuộc trong những năm 226 đến năm 248. 

Lễ Hội Bà Triệu - Ngôi đền có lịch sử gần 2 thế kỷNgôi đền được xây dựng và thiết kế theo nét kiến trúc cổ ở vùng Bắc Trung Bộ nước ta thời xưa, mang đậm nét cổ kính, trầm mặc nhưng cũng rất sắc sảo, tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ. Không chỉ mang thiết kế đẹp, ngôi đền còn nổi bật bởi hàng loạt các cổ vật gắn liền với các câu chuyện cổ tích, ca dao, thần thoại của nước ta. 

Đền Bà Triệu - Ngôi đền có lịch sử gần 2 thế kỷ

XEM THÊM:  Review Bãi Đông Thanh Hóa - Đẹp trên từng bước đi

2. Địa chỉ và hướng dẫn di chuyển đến đền Bà Triệu

2.1. Địa chỉ chi tiết

Đền Bà Triệu được xây dựng và nằm trên một ngọn núi cao thuộc Thanh Hóa, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chỉ dẫn di chuyển đến tham quan đền ngày trên tuyến đường quốc lộ 1A đi qua địa phận tỉnh Thanh Hóa. 

Địa chỉ: Núi Gai, làng Phú Điền, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Giá vé: Miễn phí vé vào cổng tham quan

2.2. Hướng dẫn cách di chuyển đến đền Bà Triệu

Có nhiều cách để bạn có thể di chuyển đến và tham quan đền Bà Triệu và dưới đây chính là cách di chuyển đến đền từ trung tâm thành phố Thanh Hóa mà bạn có thể tham khảo. 

Từ trung tâm thành phố, bạn di chuyển dọc theo đại lộ Lê Lợi rẽ vào quốc lộ 1A sau đó đi vào đường Nguyễn Hiệu. Từ vòng xoay, bạn di chuyển đến đường Dương Nội thị và vào lại quốc lộ 1A theo hướng đến Hà Nội. Sau khi đi qua cầu, bạn sẽ đến ngay được đền Bà Triệu.

Đền Bà Triệu - Ngôi đền có lịch sử gần 2 thế kỷ

Đối với các du khách xuất phát từ sân bay của Thanh Hóa, cụ thể là cảng hàng không Thọ Xuân, tuyến đường di chuyển sẽ xa hơn một chút mà cụ thể là khoảng hơn 50km, đi qua quốc lộ 47. Bạn có thể chọn di chuyển bằng taxi hay xe công nghệ để dễ dàng và nhanh chóng thuận lợi trong lúc di chuyển hơn nhé. 

XEM THÊM:  Khám phá vẻ đẹp của biển Hải Tiến Thanh Hóa

3. Đền Bà Triệu có gì thu hút?

Là một ngôi đền có niên đại lịch sử tồn tại cả ngàn năm, là địa điểm được bảo tồn quan trọng của đất nước, đền thờ Bà Triệu có gì hấp dẫn du khách đến thế? Hãy cùng Reviewvilla.vn khám phá ngay nhé. 

3.1. Lịch sử đền Bà Triệu

Được xây dựng dưới thời vua Lý Nam Đế với mục đích tưởng nhớ công ơn đứng lên khởi nghĩa chống lại giặc Ngô dưới thời kỳ Bắc thuộc của nước ta, đền Bà Triệu được chính thức xây dựng vào khoảng thế kỷ VI. 

Đền Bà Triệu - Ngôi đền có lịch sử gần 2 thế kỷ

Sau này, trải qua hàng trăm năm thì đền thờ Bà Triệu được di chuyển về vị trí như hiện tại dưới thời vua Minh Mạng. Với lịch sử tồn tại hàng ngàn năm, ngôi đền mang trong mình vẻ hoài cổ, phong sương của thời gian. 

Để đảm bảo công trình được duy trì và bảo tồn lâu dài, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã nhiều lần thực hiện các dự án tu sửa đền Bà Triệu với quy mô lớn nhỏ khác nhau và được thực hiện hàng năm. Từ đó, ngôi đền cũng phần nào có thể đáp ứng được nhu cầu tham quan, khám phá của du khách gần xa. 

Đền Bà Triệu - Ngôi đền có lịch sử gần 2 thế kỷ

Với những ý nghĩa lịch sử to lớn của mình, năm 2022, lễ hội đền Bà Triệu được tổ chức hàng năm, bộ Văn Hóa – Thể thao và Du lịch đã chính thức công nhận lễ hội là di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia. 

Nghi lễ công nhận và trao bằng chính thức đã được tổ chức vào ngày 20/2 năm Quý Mão theo âm lịch, cũng chính là vào lễ hội Bà Triệu năm 2023.

Đền Bà Triệu - Ngôi đền có lịch sử gần 2 thế kỷ

XEM THÊM:  Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ của núi Hàm Rồng Thanh Hóa

3.2. Kiến trúc đặc sắc của đền Bà Triệu

Dù được chia thành nhiều khu vực khác nhau nhưng nhìn về tổng thể, các di tích bên trong đền Bà Triệu đều được thiết kế theo phong cách chuẩn của vùng Bắc Trung Bộ nước ta. 

3.2.1. Nghi môn

  • Nghi môn ngoại: Công trình mà bạn sẽ bắt gặp ngay khi bước vào đền thờ Bà Triệu, được xây dựng bằng đá nguyên khối, có thiết kế dạng tứ trụ đặc trưng. 

Lễ Hội Bà Triệu - Ngôi đền có lịch sử gần 2 thế kỷ

  • Trên đỉnh của mỗi cột đều được chạm khắc hình chim phượng lá lật cùng với hình ảnh lồng đèn hình tứ linh. Hai bức tường nối 2 cột với nhau cũng được làm bằng đá và chạm khắc hình voi chầu tinh tế, đặc trưng của nét văn hóa nước ta thời kỳ trước.
  • Nghi môn nội: Với thiết kế theo dạng Tam Quan, hai bên là những bức tượng nghê chầu bằng đá, cùng với đó là thiết kế sân dưới diện tích khoảng 600m2 – địa điểm tổ chức hầu hết các lễ hội quan trọng của đền Bà Triệu
  • Nghi môn trung: Thiết kế tương tự với nghi môn ngoại, phía trước được đặt bình phong bằng đá nguyên khối. 

Đền Bà Triệu - Ngôi đền có lịch sử gần 2 thế kỷ

XEM THÊM:  Top 20 đặc sản Nghệ An ngon nên mua về làm quà

3.2.2. Các công trình đình chính

  • Tiền đường: Thiết kế với cấu trúc 3 gian 2 chái nổi bật của miền Bắc Trung bộ, mái nhà được lợp ngói cùng với các hình ảnh chạm khắc tinh tế, tỉ mỉ. Phía trước tiền đường là sân nhà được lát bằng đá tảng đục, bên trong đặt đèn và bát hương được làng bằng đá hình tròn. Hai bên nhà Tiền đường là Tả mạc và Hữu mạc, rộng 5 gian và được sử dụng gỗ lim làm kèo, nền được lát hoàn toàn bằng gạch bát cổ. 

Đền Bà Triệu - Ngôi đền có lịch sử gần 2 thế kỷ

  • Trung đường: Công trình nổi bật với thiết kế bằng gỗ, trang trí hình hoa lá, rồng phượng, vân mây,.. vô cùng nổi bật. Trung đường rộng 5 gian, 2 tầng cùng phần mái ngói được thiết kế cong, đặc sắc. 
  • Hậu cung: Công trình đặc sắc không kém Trung đường ở đền Bà Triệu với nét kiến trúc khá giống với tiền đường nhưng được thêm vào các thiết kế chạm khắc nổi cầu kỳ, đẹp mắt thu hút du khách khám phá. 
  • Hồ nước: Nằm đối diện với Nghi môn nội, diện tích khoảng 1200m2, có thiết kế dạng bậc thang để du khách dễ dàng di chuyển trong lúc tham quan. 

Đền Bà Triệu - Ngôi đền có lịch sử gần 2 thế kỷ

3.3. Lễ hội đền Bà Triệu

Bên cạnh kiến trúc đặc sắc, nổi bật, đền Bà Triệu còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh to lớn, thường được du khách ghé đếm cúng bái, thắp hương hàng năm mà đặc biệt là vào lễ hội Bà Triệu

Lễ Hội Bà Triệu - Ngôi đền có lịch sử gần 2 thế kỷLễ hội thường được tổ chức vào khoảng cuối tháng 2 âm lịch hàng năm, thu hút lượng đông đảo du khách ghé đến cũng như sự quan tâm của các cấp chính quyền. Bên trong lễ hội đền Bà Triệu thường tổ chức các hoạt động như rước kiệu, tế lễ,… hay các trò chơi dân gian đặc sắc khác nhau như đấu vật, hội thi thổi cơm, đấu cờ tướng,…

Lễ Hội Bà Triệu - Ngôi đền có lịch sử gần 2 thế kỷ

XEM THÊM:  Pù Luông Thanh Hóa - Ngất ngây vẻ đẹp núi rừng

4. Một vài địa điểm du lịch gần đền Bà Triệu

Bên cạnh đền Bà Triệu thì Thanh Hóa cũng có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng khác gần đền mà bạn có thể ghé qua tham quan sau khi đã đến đền. Một vài địa điểm nổi tiếng có thể kể tới như. 

4.1. Khu lăng mộ Bà Triệu

Khu lăng mộ Bà Triệu gồm 3 phần chính là lăng Bà Triệu, phần mộ Bà Triệu và tháp chúa. Kiến trúc lăng được xây dựng hoàn toàn bằng đá nguyên khối, bên trong có đặt bát hương. Đây cũng là địa điểm để người dân và khách du lịch ghé tới thắp hương tưởng niệm, thể hiện sự thành kính đối với vị nữ anh hùng trong lịch sử dân tộc. 

Đền Bà Triệu - Ngôi đền có lịch sử gần 2 thế kỷ

Ngoài ra, lăng mộ Bà Triệu được đặt trên đỉnh núi Tùng, không gian tĩnh lặng, bình yên và hoang sơ cũng là địa chỉ để du khách khám phá, vãng cảnh sau khi thắp hương, tế lễ ở lăng mộ. 

Địa chỉ: Đỉnh núi Tùng, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa

4.2. Bãi biển Sầm Sơn

Bãi biển Sầm Sơn không còn là địa điểm du lịch quá xa lạ với du khách khi đến Thanh Hóa nữa. Cảnh vật nên thơ cùng đa dạng các hoạt động vui chơi du lịch khiến nơi đây trở thành một trong những địa điểm hấp dẫn nhất xứ Thanh. 

Đền Bà Triệu - Ngôi đền có lịch sử gần 2 thế kỷ

Tuy nhiên, địa điểm này cách đền Bà Triệu khoảng 30km và tốn khoảng 40 phút di chuyển, bù lại, bạn được đắm chìm trong cảnh đẹp thiên nhiên, hòa mình vào những dòng nước mát của biển Sầm Sơn đấy. 

Địa chỉ: Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

XEM THÊM:  Biển Quỳnh - Vẻ đẹp biển xanh, cát trắng ở tỉnh Nghệ An

4.3. Núi Hàm Rồng

Địa danh nổi tiếng bởi vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ xuất hiện nhiều trong những bản thơ, ca không thể bỏ qua núi Hàm Rồng. Đến núi, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một cách trọn vẹn vẻ đẹp trữ tình này và bạn sẽ cảm thấy thấu hiểu lý do địa danh này được xuất hiện nhiều trong thơ ca đến thế. 

Đền Bà Triệu - Ngôi đền có lịch sử gần 2 thế kỷ

Ngoài cảnh đẹp trữ tình ra thì núi Hàm Rồng còn là địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử cùng những nét chiến tích vẻ vang trong lịch sử về một thời hào hùng của dân tộc nước ta thời kỳ kháng chiến. 

Địa chỉ: Làng Dương Xá, xã Thiệu Dương, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

4.4. Biển Hải Tiến

Bãi biển hoang sơ, bình dị và có sức hút không thua kém biển Sầm Sơn và là bãi biển có vị trí gần với đền Bà Triệu hơn nên việc di chuyển đến tham quan cũng có phần thuận tiện hơn cho du khách. 

Đền Bà Triệu - Ngôi đền có lịch sử gần 2 thế kỷ

Đến biển Hải Tiến, bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành, bình yên cũng như được thưởng thức hải sản thơm ngon, tươi mới và chất lượng nhất tại Thanh Hóa đấy. Mặc dù hoang sơ là thế nhưng hiện nay, để đáp ứng nhu cầu du lịch thì biển Hải Tiến cũng đã và đang cải thiện, mang đến đa dạng các dịch vụ hơn.

Địa chỉ: Huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Nếu có dịp đến Thanh Hóa, đừng quên ghé đến đền Bà Triệu, tham quan cũng như thắp hương tưởng nhớ công ơn của vị anh hùng dân tộc bạn nhé. Reviewvilla.vn hy vọng bài viết trên đây đã mang đến một vài kiến thức bổ ích về địa điểm du lịch này cho bạn, chúc bạn có một chuyến du lịch thật vui vẻ nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Huế mới nhất

Kinh nghiệm du lịch Quảng Bình chi tiết từ A – Z mới nhất

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng chi tiết nhất

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn và những điều cần biết

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT