Đền Cờn Nghệ An – khám phá ngôi đền linh thiêng bậc nhất

Đền Cờn Nghệ An - khám phá ngôi đền linh thiêng bậc nhất

Đền Cờn Nghệ An là một nơi vô cùng linh thiêng được rất nhiều người quan tâm, thậm chí không thua kém gì đền ông Hoàng Mười. Nơi đây liên quan tới những câu chuyện sử thi nhà Nam Tống khiến cho rất nhiều du khách cảm thấy tò mò. Sau đây hãy cùng Reviewvilla.vn khám phá tất tần tật về ngôi đền này nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 15 Khách sạn Sầm Sơn giá rẻ đẹp gần biển và trung tâm tốt nhất

Top 6 Resort Hải Tiến giá rẻ có hồ bơi cao cấp view biển đẹp tốt nhất

Top 20 Biệt thự villa FLC Sầm Sơn giá rẻ có hồ bơi view đẹp gần biển

1. Đôi nét về đền Cờn Nghệ An

Đền Cờn Nghệ An có tên đầy đủ là đền Mẫu Nghệ An và người nước ngoài biết tới tên Temple Chin Child. Chữ Cờn có gốc tiếng Hoa là “Càn”, danh hiệu của Tứ Vị Thánh Nương được phong bởi vua Trần Anh Tông khi các bà giúp quân Việt nam tiêu diệt quân Nguyên Mông.

Đền Cờn Nghệ An - khám phá ngôi đền linh thiêng bậc nhất

Ngôi đền được xây dựng từ thời Trần và liên tục được phát triển ở những triều đại sau đó, đặc biệt là thời Lê và Nguyễn. Chính vì vậy phong cách thiết kế trong kiến trúc của di tích này mang đậm phong cách cuối Lê đầu Nguyễn.

Đền Cờn Nghệ An - khám phá ngôi đền linh thiêng bậc nhất

Hiện giờ trong đền còn lưu giữ hơn 140 cổ vật, hiện vật có giá trị cao. Không chỉ những dụng cụ bằng sắt, câu đối, đại tự hoặc một số vật dụng như kiệu, đồ đồng,…cùng nhiều tượng gỗ thời Lê, chuông đồng năm Cảnh Hưng (1752).

2. Đền Cờn Nghệ An ở đâu?

Đền Cờn Nghệ An nằm ở gò Diệc, gần với biển Lạch Cờn của Làng Phương Cần, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai thuộc tỉnh Nghệ An. Nếu như bạn xuất phát từ thành phố Vinh thì bạn sẽ phải đi khoảng 75km về phía Bắc.

Đền Cờn Nghệ An - khám phá ngôi đền linh thiêng bậc nhất

Nếu như bạn xuất phát từ Hà Nội thì bạn có thể sử dụng xe máy hoặc ô tô để đi dọc theo quốc lộ 1A hoặc cao tốc Hà Nội – Vinh.

Khi đến thị xã Hoàng Mai, bạn rẽ vào đường Nguyễn Thị Minh Khai để đi về hướng Đông. Khi đến phường Quỳnh Phương, bạn rẽ vào đường Lương Đình Của để đi về hướng Nam. Khi đến gần cầu Bình Tân, bạn sẽ nhìn thấy biển chỉ dẫn để đi tới Đền Cờn.

XEM THÊM:  Biển Quỳnh - Vẻ đẹp biển xanh, cát trắng ở tỉnh Nghệ An

3. Đền Cờn Nghệ An thờ ai? Truyền thuyết đền Cờn Nghệ An

3.1. Câu chuyện về Tứ Vị Thánh Nương

Đền Cờn Nghệ An thờ Tứ Vị Thánh Nương ở Nam Hải Đại Càn Quốc Gia, địa vị của họ ở khi ở trần thế lần lượt là thái hậu, hoàng hậu và công chúa của nhà Tống (Trung Quốc) ở thế kỷ 13. Họ đã tự vẫn theo vua khi đội quân Nguyên xâm lược vào cuối thế kỷ 13.

Đền Cờn Nghệ An - khám phá ngôi đền linh thiêng bậc nhất

Theo thần phả tại Đền và nếu như tìm hiểu thêm trong một số tài liệu lịch sử như Đại Việt sử ký toàn thư hay Đại Nam nhất thống chí… Tứ vị Thánh Nương của Nam Hải Đại Càn Quốc Gia bao gồm bà Thái Hậu Dương Nguyệt Quả, công chúa Thiệu Nguyệt Khiêu, công chúa Triệu Nguyệt Hương( con gái của vua Tống Độ Tông) và bà nhũ mẫu.

Năm Thiệu Bảo thứ nhất (1279), quân Nguyên quá mạnh nên đã giành thắng lợi tuyệt đối trong cuộc chiến Tống – Nguyên, vua Tống Đế Bính đã cùng với những võ tướng nhảy xuống biển tự tử. Vì thương tiếc với nhà vua và đảm bảo cho bản thân trong sạch nên Thái Hậu cùng hai vị công chúa tự vẫn theo.

Đền Cờn Nghệ An - khám phá ngôi đền linh thiêng bậc nhất

Thân xác của họ trôi dạt đến cửa Cờn ở Nghệ An và được người dân ở đây vớt lên, chôn cất ở đền Cờn.

3.2. Tứ vị Thánh Nương làm phép giúp vua Việt chiến thắng

Vua Trần Anh Tông vào năm 1312 đi đánh Chiêm Thành, sau khi dừng lại qua đêm ở cửa biển Cờn, vua Trần Anh Tông đã có một giấc mơ về một nữ thần khóc lóc xin giúp đỡ. Sau đó nữ thần đã nhận lời sẽ mở đường cho vua đánh bại quân Chiêm.

Đền Cờn Nghệ An - khám phá ngôi đền linh thiêng bậc nhất

Nữ thần tường thuật rằng cô là một cung phi đến từ nhà Triệu Tống, vốn đã phải chịu đựng sự đe dọa của kẻ thù và trải qua nhiều gian nan, cuối cùng bị cuốn trôi đến đây. 

Được ơn từ thượng đế, cô đã được phong làm thần biển trong một thời gian dài. Nay khi quân đội của bệ hạ ra đi, cô xin được giúp đỡ và góp công. Sau khi tỉnh dậy, vua cho gọi các bô lão tới hỏi sự thực và biết về truyền thuyết đền Cờn, cho tế, rồi lên đường. Biển vì thế không nổi sóng.

Đền Cờn - khám phá ngôi đền linh thiêng bậc nhất

Vào năm 1470, khi vua Lê Thánh Tông cũng đưa lính đi diệt quân Chiêm và dừng ở đền Cờn Nghệ An làm lễ. Sau đó, như dự đoán, quân Lê đã đánh tan quân Chiêm. Sau đó vua Lê Thánh Tông đã trùng tu lại đền và phong cho Tứ vị Thánh Nương là Hàm Hoằng Quang Đại (Công lao to lớn) cùng với Hàm Chương Tiết Liệt(Nêu gương muôn đời).

XEM THÊM:  Top 20 đặc sản Nghệ An ngon nên mua về làm quà

4. Kiến trúc uy nghi lẫm liệt của đền Cờn Nghệ An

Đền Cờn Nghệ An có kiến trúc độc đáo và đậm nét văn hóa cuối Lê đầu Nguyễn. Ngôi đền tọa lạc ở vị trí có phong thủy rất tốt, giống như phượng hoàng bất tử uy nghi, xung quanh sơn thủy hữu tình với lưng dựa vào núi và trước mặt là biển. Đền được được phát triển nhất ở thời Lê và trùng tu nhiều nhất ở thời Nguyễn bởi Quang Trung.

Đền Cờn - khám phá ngôi đền linh thiêng bậc nhất

Đền Cờn Nghệ An có kiến trúc bao gồm tòa Nghi môn sau đó là Chính điện và Trung điện rồi cuối cùng là Hạ điện và tòa ca vũ. Tòa Nghi môn là cổng vào của đền, được trang trí bằng mái ngói đỏ và hai cột đá cao. Trong khi tòa Chính điện là nơi thờ phượng Mộc Thần, Tứ Vị Thánh Nương và Cốc Thần. 

Tòa Chính điện có mái ngói xanh và được trang trí nhiều hoa văn tinh xảo. Tòa Trung điện là nơi thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, là ba bà mẹ của Tứ Vị Thánh Nương. Tòa Trung điện có mái ngói đỏ và được bố trí gọn gàng. 

Đền Cờn - khám phá ngôi đền linh thiêng bậc nhất

Tòa Hạ điện là nơi thờ Ngũ Vị Tôn Ông và Tứ Phủ Quan Hoàng, là những vị thần giúp dân làm ăn phát đạt và bảo vệ quê hương. Tòa Hạ điện có mái ngói xanh và được xây dựng rộng rãi. Tòa ca vũ là nơi diễn ra các hoạt động văn nghệ trong lễ hội. Tòa ca vũ có mái ngói đỏ và được thiết kế theo kiểu sân khấu.

5. Lễ hội đền Cờn Nghệ An

5.1. Nghi thức rước kiệu và lễ tế Thánh Nương

Lễ hội đền Cờn Nghệ An là một trong những lễ hội cổ xưa và linh thiêng nhất của Nghệ An. Thời gian tổ chức vào khoảng từ ngày 15 đến 21 tháng Giêng âm lịch hàng năm, chính hội là ngày 21 tháng Giêng. 

Đền Cờn - khám phá ngôi đền linh thiêng bậc nhất

Lễ hội có nhiều nghi lễ truyền thống trong đạo mẫu, trong đó có hai nghi lễ quan trọng nhất là lễ rước kiệu và lễ tế Thánh Nương. Lễ rước kiệu được tổ chức vào ngày 20 tháng Giêng, bắt đầu từ đền Cờn Trong rước kiệu ra đền Cờn Ngoài. 

Kiệu Thánh Nương được rước bằng một chiếc thuyền trang trí hoa lá, có sự tham gia của hàng trăm người kéo dây và hàng ngàn người theo sau. Đây là một màn rước kiệu “bay” ấn tượng và độc đáo, biểu hiện sự kính trọng và tôn vinh Tứ Vị Thánh Nương. 

Đền Cờn - khám phá ngôi đền linh thiêng bậc nhất

Lễ tế Thánh Nương là dịp để cảm tạ Tứ Vị Thánh Nương đã phù hộ cho quê hương và con dân, cầu mong sự an lành, bình yên, phát triển cho vùng đất này. Lễ tế Thánh Nương được tổ chức vào ngày 21 tháng Giêng, là ngày chính hội. 

 

5.2. Những hoạt động trong lễ hội đền Cờn Nghệ An

Ngoài hai nghi lễ trên, lễ hội đền Cờn Nghệ An còn có nhiều hoạt động vui chơi giải trí khác như: ca vũ, tuồng chèo, ca trù, ca kịch…. Các hoạt động này phản ánh sự phong phú và đa dạng của văn hóa dân gian xứ Nghệ. 

Đền Cờn - khám phá ngôi đền linh thiêng bậc nhất

Đồng thời, lễ hội còn có các trò chơi dân gian như: kéo co, bắt vịt trong bể nước, leo cột mỡ…. Các trò chơi này mang tính giải trí cao và tạo không khí vui tươi, sôi động cho lễ hội.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan tới đền Cờn Nghệ An. Nếu như bạn cảm thấy bài viết có ích thì hãy tiếp tục theo dõi Reviewvilla.vn để đọc nhiều bài viết bổ ích hơn nữa nhé

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Huế mới nhất

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT