Di tích Bạch Đằng Giang: Nhân chứng lịch sử của dân tộc 

Di tích Bạch Đằng Giang: Nhân chứng lịch sử của dân tộc 

Di tích Bạch Đằng Giang ở Hải Phòng được xem như một “nhân chứng lịch sử sống” của dân tộc Việt. Tại đây, bạn không chỉ được tham quan, vãn cảnh, thắp hương tỏ lòng thành kính mà còn được tìm hiểu về giai đoạn lịch sử hào hùng của nước ta. Hãy cùng Reviewvilla.vn đến khám pha xem địa danh này có gì đặc biệt nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 5 ngôi sao sáng trong “làng” khách sạn Hải Phòng

Top 11 Resort Cát Bà đẹp giá rẻ sát biển có hồ bơi đẳng cấp 3-4-5 sao

Top 5 Resort Hòn Dấu giá rẻ view biển đẹp đáng nghỉ dưỡng

Top 15 Homestay Hải Phòng giá rẻ đẹp view biển cho thuê nguyên căn

1. Giới thiệu về khu di tích Bạch Đằng Giang   

Khu di tích Bạch Đằng Giang là một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng của thành phố Hải Phòng. Nơi đây gắn liền với huyền thoại đánh giặc ngoại xâm lừng lẫy từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 13. 

Dòng sông Bạch Đằng gắn liền với khu di tích đã chứng kiến không ít thăng trầm, gian khổ của nhân dân qua nhiều thế kỷ. Tại đây đã diễn ra ba trận đánh anh dũng với trận địa cọc, tiêu diệt kẻ thù, bắt sống giặc khiến quân Nam Hán, Đại Tống và Mông Nguyên khiếp sợ. 

Di tích Bạch Đằng Giang: Nhân chứng lịch sử của dân tộc 

Khu di tích Bạch Đằng Giang được xây dựng để tưởng nhớ công ơn của các anh hùng dân tộc, mang đậm dấu ấn nước Nam. Trong khuôn viên của địa điểm tham quan này có rất nhiều công trình đền thờ nổi tiếng để du khách tham quan như:  Linh từ Tràng Kênh, đền thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, đền Tràng Kênh, đền thờ Ngô Quyền,đền  thờ Mẫu, chùa Trúc Lâm,…

Di tích lịch sử Bạch Đằng Giang được xây dựng vào năm 1962 với quy mô rộng 20ha. Cổng vào khu di tích là một vườn đá cuội lớn và trụ đá cao khoảng 5m, 4 mặt trụ đều có khắc chữ “Giang san vượng khí Bạch Đằng thâu” và công trạng của đại chiến. 

Năm 2021, di tích được cấp bằng Di tích lịch sử quốc gia. Đây chính là nơi để tôn vinh, quảng bá và giới thiệu giá trị văn hóa độc đáo của Bạch Đằng Giang đến tất cả mọi người. Reviewvilla.vn tin chắc bạn sẽ có được một trải nghiệm đáng nhớ khi đến điểm tham quan nổi tiếng này. 

XEM THÊM:  Top 15 quán xôi thịt Hải Phòng thơm ngon, giá siêu rẻ

2. Địa chỉ và hướng dẫn di chuyển tới khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang 

 • Địa chỉ: Thôn Tràng Kênh, xã Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, tỉnh Hải Phòng

Vị trí của di tích Bạch Đằng Giang thuộc thôn Tràng kênh, xã Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, tỉnh Hải Phòng. Bạn có thể xuất phát từ Hà Nội đến đây để tham quan một cách dễ dàng, nhanh chóng nhờ vào sự phát triển của giao thông. 

Một vài gợi ý cách di chuyển đến khu di tích bạn có thể tham khảo như sau: 

 • Xe khách: Bạn có thể xuất phát từ bến xe Gia Lâm, Yên Nghĩa…về chân cầu Bính ở Hải Phòng. Sau đó, tiếp tục đi xe buýt hoặc xe khách đến Thủy Nguyên để đến khu di tích. Giá vé xe khách dao động khoảng 70.000đ – 80.000đ
 • Xe limousine: So với giá vé xe khách, phương này có giá vé cao hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ tốt hơn, được đưa đến tận nơi tham quan, không cần phải đi nhiều lượt như xe khách. 
 • Xe cá nhân: Nếu đi đến di tích Bạch Đằng Giang bằng phương tiện cá nhân. Bạn có thể xuất phát theo cung đường cao tốc 5B – nút giao quốc lộ 10 – ngã tư Quán Toan – thị trấn Núi Đèo – nhà máy xi măng Chinfon – di tích. Hoặc có thể đi theo cung đường quốc lộ 5 cũ – Gia Lâm – Phố nối – Hưng yên – Hải Dương – Quán Toan – quốc lộ 10 – ngã tư Quán Toan – thị trấn Núi Đèo – nhà máy xi măng – đích đến. 

Di tích Bạch Đằng Giang: Nhân chứng lịch sử của dân tộc 

3. Giá vé tham quan di tích Bạch Đằng Giang  

Di tích Bạch Đằng Giang hiện mở cửa miễn phí để chào đón du khách đến tham quan. Giờ mở cửa từ 7h – 17h hàng ngày. Bạn có thể tự do vào khu di tích lịch sử mà không cần phải mua vé vào cửa như những địa điểm tham quan khác.

XEM THÊM:  Top 10 quán nem cua bể Hải Phòng ngon hấp dẫn khó chối từ

4. Di tích Bạch Đằng Giang có gì đặc biệt? 

Đến tham quan di tích Bạch Đằng Giang, bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc đền chùa, mô hình trận cọc và tham gia vào nhiều hoạt động, trải nghiệm hấp dẫn khác. 

4.1. Vườn cuội cổ và trụ chiến thắng

Khuôn viên khu di tích có vườn đá cuội với tuổi đời hơn triệu năm tuổi. Liền kề đố là những trụ chiến thắng được làm từ đá hồng ngọc từ mỏ đá Nam Trường Sơn. 

Các trụ đá có kích thước cao 5,5m, rộng 2,25m và nặng khoảng trăm tấn. Trên bề mặt trụ có 4 mặt hình chữ nhật, trụ khắc 108 chữ tương ứng với 72 vị thiên can, 36 vị địa chi. Mặt tiền trụ còn có khắc 7 chữ “Giang San Vượng khí Bạch Đằng Thâu”.

Di tích Bạch Đằng Giang: Nhân chứng lịch sử của dân tộc 

4.2. Nhà trưng bày và mô hình bãi cọc Bạch Đằng Giang

Sau khi khu di tích được xây dựng, nhà trưng bày và mô hình bãi cọc đã được xây dựng như để tưởng nhớ các chiến tích vang dội trên dòng sông Bạch Đằng. 

Các khối trụ lớn nhỏ được tái hiện lại, cao sừng sững, vươn lên mặt nước như trận đánh năm xưa. Đối với dân tộc Việt, đây chính là biểu tượng, là niềm tự hào về chiến thắng hiển hách. 

Di tích Bạch Đằng Giang: Nhân chứng lịch sử của dân tộc 

4.3. Đền thờ Vua Lê Đại Hành

Đền thờ vua Lê Đại Hành được xây dựng để tưởng nhớ công ơn bảo vệ đất nước của vua Lê Hoàn chống giặc Tống. Khi đến tham quan đền thờ, bạn có thể thắp vương, vãn cảnh và tìm hiểu về cuộc đời của vị vua đầu tiên đi cày tịch điền của nước ta. 

Di tích Bạch Đằng Giang: Nhân chứng lịch sử của dân tộc 

XEM THÊM:  Phố đi bộ Hải Phòng - Điểm vui chơi yêu thích của giới trẻ đất cảng 

4.4 Quảng trường Bạch Đằng Giang

Khu quảng trường của di tích Bạch Đằng Giang được xây dựng với diện tích lớn, không gian rộng rãi, thoáng mát với nhiều cây xanh. Quảng trường có đặt ba pho tượng đồng tạc lại chân dung của vua Lê Đại Hành, Hưng đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và vua Ngô Quyền với hình thái vô cùng sống động. 

Mỗi người mang một hình thái, thể hiện tinh thần bất khuất trước quân thù. Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đang khoan thai tay phải cầm Binh thư yếu lược, tay trái nắm chuôi gươm. Vua Lê Đại Hành với tà áo tung bay trong gió, tay nắm đốc kiếm, mắt hướng về phía quân thù. Vua Ngô Quyền chân đạp giữ sóng, tay chỉ vào dòng sông nơi vùi xác quân thù. 

Di tích lịch sử Bạch Đằng Giang: Nhân chứng lịch sử của dân tộc 

4.5 Các khu đền thờ 

Ngoài khu đền thờ chính là đền thờ vua Lê Đại Hành thì di tích Bạch Đằng Giang còn có nhiều đền thờ khác như: 

Đền thờ Thánh Mẫu

Nơi đây được dùng để thờ Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên, Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn và Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ. Bên cạnh đó còn có hương án và pho tượng của Tam Vị ông Hoàng, Đức Nam Hải Thần Vương, Ngũ Vị Tôn Ông và Mẫu Sơn Trang.

Di tích Bạch Đằng Giang: Nhân chứng lịch sử của dân tộc 

Trúc Lâm tự Tràng Kênh

Chùa Trúc Lâm được xây dựng theo mô phỏng của chùa Đồng Yên Tử. Sau khi chùa được hoàn thiện được dùng để thờ Phật Tổ Như Lai, Đạt Ma và Bồ Tát, Phật Hoàng Trần Nhân Tông, 18 vị La Hán. Khuôn viên chùa rộng rãi, thoáng mát, có cây đa cổ thụ trên trăm năm tuổi. Từ vị trí của chùa, bạn có thể nhìn ngắm bao quát sông núi và cả danh thắng Yên Tử. 

Di tích lịch sử Bạch Đằng Giang: Nhân chứng lịch sử của dân tộc 

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh 

Ngoài đền thờ công trạng của các vị vua, bậc bề trên thì di tích Bạch Đằng Giang còn có đền thờ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là nơi đầu tiên ở thành phố Hải Phòng được xây dựng để tưởng nhớ công ơn của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Nếu có dịp đến tham quan khu di tích lịch sử, bạn đừng quên ghé đến để thắp hương, tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công ơn của Bác nhé. 

Di tích lịch sử Bạch Đằng Giang: Nhân chứng lịch sử của dân tộc 

Đền thờ Ngô Quyền

Vua Ngô Quyền là một trong những vị vua đã có chiến công hiển hách trên sông Bạch Đằng. Đây cũng là vị vua khai sinh ra trận địa cọc Bạch Đằng đánh đuổi quân Nam Hán. Nhờ trận đánh của vâu Ngô Quyền đã chấm dứt hơn 1000 năm Bắc thuộc mở ra nền văn minh Đại Việt. 

Di tích lịch sử Bạch Đằng Giang: Nhân chứng lịch sử của dân tộc 

Đền thờ Lê Hoàn 

Đền thờ vua Lê Hoàn có tên là Tràng Kênh Vọng Đến thờ Đức Vua Lê Đại Hành. Du khách hành hương tại đền thờ sẽ được tìm hiểu thêm về trận đánh chống Tống bình Chiêm năm 981, đưa Đại Cồ Việt ngang hàng với Đại Hán. 

Di tích lịch sử Bạch Đằng Giang: Nhân chứng lịch sử của dân tộc 

Đền thờ Trần Hưng Đạo 

Đền thờ Trần Hưng Đạo hay Linh từ Tràng Kênh Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là nơi tưởng nhớ công ơn của người 3 lần đánh bạn quân Nguyên Mông. Chiến công hiển hách nhất vào nằm 1288, giúp mở ra một nền văn minh Đông Á rực rỡ. 

Di tích lịch sử Bạch Đằng Giang: Nhân chứng lịch sử của dân tộc 

XEM THÊM:  Top 10 quán bánh bèo Hải Phòng ngon nức tiếng bạn phải thử

4.6 Lễ hội ở Bạch Đằng Giang

Đến tham quan di tích Bằng Đằng Giang, du khách không chỉ được vãn cảnh, tìm hiểu về lịch sử mà còn có cơ hội tham gia vào các lễ hội ở nơi đây. Tuy nhiên, lễ hội tại đây không có thời gian cố định, bạn có thể sắp xếp lịch thời gian theo những sự kiện được liệt kê dưới đây. 

 • Ngày 6 tháng 1 âm lịch: Lễ khai hội Bạch Đằng Giang 
 • Ngày 14 tháng 1 đến ngày 15 tháng 1 âm lịch: Lễ khai ấn đầu năm 
 • Ngày 18 tháng 1 âm lịch: Ngày giỗ vua Ngô Quyền
 • Ngày 8 tháng 3 âm lịch: Ngày giỗ vua Lê Đại Dành và giỗ trấn Bạch Đằng
 • Ngày 15 tháng 4 âm lịch: Đại lễ Phật Đản

Di tích lịch sử Bạch Đằng Giang: Nhân chứng lịch sử của dân tộc 

5. Lưu ý khi đi tham quan di tích Bạch Đằng Giang  

Khi đi tham quan di tích Bạch Đằng Giang, du khách nên chú ý đến một số vấn đề như sau: 

 • Chọn trang phục lịch sử, nhã nhặn, phù hợp với chốn linh thiêng. Không mặc váy, quần hay áo quá ngắn. 
 • Khuôn viên của khu di tích khá rộng, du khách nên đi giày thể thao hoặc giàu bệt để tạo sự thuận lợi cho quá trình di chuyển, tránh bị đau chân khi đi nhiều. 
 • Bạn có thể chuẩn bị nước uống, đồ ăn nhẹ để dùng khi cần vì tại đây không có hàng quán. 
 • Tuân theo quy định của khu di tích, tuyệt đối không được xả rác, vẽ bậy hay bẻ cành cây khi đi tham quan. 
 • Tìm hiểu tình hình thời tiết trước khi đi tham quan để không bị ảnh hưởng lịch trình do tiết trời mưa. 

XEM THÊM:  Top 10 quán ốc Hải Phòng tươi ngon nhất định phải thử

6. Các hình ảnh check-in của du khách tại di tích Bạch Đằng Giang  

Đến tham quan khu di tích Bạch Đằng Giang, bạn có thể chụp ảnh ở phía ngoài để làm kỉ niệm cho chuyến đi của mình. Dưới đây là một vài hình ảnh check-in của khách du lịch bạn có thể tham khảo thêm. 

Di tích Bạch Đằng Giang: Nhân chứng lịch sử của dân tộc 

Di tích lịch sử Bạch Đằng Giang: Nhân chứng lịch sử của dân tộc 

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm đi tham quan di tích Bạch Đằng GiangReviewvilla.vn vừa gợi ý để bạn tham khảo. Hy vọng, bạn sẽ có một chuyến đi đáng nhớ khi đến tham quan địa điểm du lịch lịch sử nổi tiếng ở Hải Phòng. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu chi tiết nhất

Kinh nghiệm du lịch Sapa chi tiết từ A – Z mới nhất

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hạ Long tự túc

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hà Nội chi tiết nhất

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT