Review món khâu nhục – Món ăn nức tiếng xứ Lạng 

Khâu nhục được biết đến là món ăn đặc trưng của ẩm thực Lạng Sơn lừng lẫy. Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn nức tiếng gần xa khiến bao thực khách thưởng thức một lần đều mê đắm. Vậy món ăn này có gì thú vị, cách làm như thế nào và hương vị ra sao hãy khám phá cùng Reviewvilla.vn trong bài viết dưới đây nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 Biệt thự villa Hạ Long tốt nhất, view gần biển, có hồ bơi cao cấp

Top 15 Resort Hạ Long tốt nhất view biển đẹp có hồ bơi cao cấp

Top 20 homestay Hạ Long gần biển view đẹp giá rẻ đáng tham khảo

Top 12 khách sạn Hạ Long giá rẻ, gần biển, có hồ bơi

Khâu nhục là món gì? 

Bên cạnh các đặc sản nổi tiếng như phở chua, vịt quay hay bánh cuốn trứng nóng thì Khâu nhục cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng của đất Lạng Sơn cụ thể là của đồng bào người Tày và Nùng. 

Thực tế, đây là một món ăn có nguồn gốc từ xứ Trung Hoa, nhưng được du nhập vào miền Tây Bắc Việt Nam và biến tấu độc đáo phù hợp với khẩu vị của vùng miền và trở thành món ăn đặc sản hấp dẫn có một không hai tại mảnh đất này. 

Review món khâu nhục - Món ăn nức tiếng xứ Lạng 

Khâu nhục cũng là cái tên bắt nguồn từ tiếng Trung Hoa có thể hiểu là một món thịt được hấp cho đến khi mềm nhừ. Tuỳ từng cách gọi của những người dân địa phương, có thể gọi món ăn này với cái tên như: khau nhục, nằm khau, khổ nhục hay nằm khâu,… 

Theo thời gian, món ăn này đã dần trở thành món ăn hấp dẫn không thể thiếu với vùng Tây Bắc Việt Nam, đặc biệt là vào các dịp quan trọng như lễ Tết hay ma chay, hiếu hỷ,… Theo truyền thống, con gái Lạng Sơn từ nhỏ đến lớn đã nằm lòng những nguyên liệu làm món ăn này và biết cách chế biến. 

Cách làm món khâu nhục

Được biết, đây là món ăn truyền thống được chế biến khá cầu kỳ với nhiều nguyên liệu đa dạng. Vì thế, Khâu nhục không phù hợp với những người bận rộn, vội vàng mà phải tỉ mỉ, chau chuốt và chỉn chu. Để có một món nằm khau ngon thì người nấu phải mất đến tận nửa ngày mới hoàn thành. 

Review món khâu nhục - Món ăn nức tiếng xứ Lạng 

Thành phẩm thịt đến cuối cùng trước khi đưa lên mâm phải thật nhừ, mềm tan trong miệng, hương vị đậm đà hoà quyện mới là đạt tiêu chuẩn. Thịt để làm món ăn này cũng phải lựa chọn loại ngon có nửa nạc nửa mỡ đều hoặc phần ba chỉ. 

Xem thêm: Thác Bản Giốc – Chốn bồng lai tiên cảnh giữa đại ngàn Việt Bắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món Khâu nhục

Tuy cách chế biến cầu kỳ đa dạng nhưng nguyên liệu để làm món ăn này lại cực kỳ đơn giản và không hề đắt đỏ như nhiều món ăn khác như: Thịt heo ngon, tương đen, húng lìu, ngũ vị hương, dấm, ớt, tỏi, địa liền, hạt tiêu, bột ngọt, rượu, muối, khoai môn,….

XEM THÊM:  Bảo tàng Chăm Đà Nẵng - Nét văn hóa đặc sắc của người Chăm Pa

Review món khâu nhục - Món ăn nức tiếng xứ Lạng 

Cách nấu khâu nhục 

Bước đầu tiên phải làm sạch miếng thịt ba chỉ vừa chọn để tránh mùi hôi của thịt. Sau đó thái hình vuông và luộc kỹ. Thêm vài lát gừng khi luộc để tạo mùi thơm cho thịt. Luộc kỹ thịt cho chín sau đó vớt ra để ráo nguội và cạo lại bì sạch sẽ. 

Khâu quan trọng nhất để miếng Khâu nhục ngon đó là phải biết dùng kim nhọn hoặc dao bầu có đầu nhọn chọc đều vào phần bì để mỡ chảy bớt, khi ăn sẽ không bị ngấy và nhanh ngán. 

Tiếp theo lau sạch lại lớp bì, thấm một lượt rồi dùng rượu trắng xoa đều xung quanh, có thể thay bằng dấm trắng nếu như nhà bạn không có rượu nhé. 

Review món khâu nhục - Món ăn nức tiếng xứ Lạng 

Bật chảo mỡ nóng già và chao thịt ba chỉ cho tới khi thịt chín vàng đều các mặt. Đồng thời chiên khoai môn đã sơ chế sạch trước đó rồi vớt để ráo cho nguội. Phần cây tàu soi mang đi trọn với xì dầu, tỏi băm nhuyễn và tương đen, húng lìu cho ngắm ra vị. 

Miếng thịt heo khi vớt ra phải cho vào nước đá lạnh để thịt được săn lại, cắt nhỏ thịt thành từng miếng dày khoảng 2cm, mỗi bát chia đều 8 miếng và tẩm gia vị đều các bát. Bày các gia vị đi kèm như mộc nhĩ, ớt, rau trước khi bày thịt lên. 

Xếp thịt đã thái trước đó lên phần gia vị, đặt phần bì quay xuống phía đáy bát, phần thịt bên trên, rắc thêm chút gia vị và mang đi hấp cách thuỷ từ 3 đến 5 tiếng cho mềm nhừ. Để thử xem Khâu nhục đã nhừ và đủ tiêu chuẩn chưa có thể sử dụng một cây kim để châm vào miếng thịt là có thể cảm nhận. 

Trình bày lên đĩa sâu vì có cả phần nước tiết ra khi hấp nên không được dùng các đĩa quá nông nhé. Khi đặt miếng thịt cũng cần phải biết cách đặt khéo léo tránh bị bắn ra ngoài cũng như tạo độ đẹp mặt cho món ăn. 

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Cao Bằng chi tiết từ A – Z mới nhất

Hương vị món độc đáo, hấp dẫn không thể chối từ 

Để đánh giá một món khâu nhục ngon cũng khá giống như đánh giá món thịt kho tàu vậy. Miếng thịt phải thật mềm, mịn, phần bì vàng ươm đều khắp miếng thịt và không bị cháy hay xém cạnh hoặc mềm nhũn quá. 

Thưởng thức một miếng trong miệng, miếng thịt phải như tan trong miệng hương vị hòa quyện, không bị ngấy và ăn hoài không biết chán đến mê đắm bởi sự mềm mịn ấy. Hương vị phải có sự cân bằng giữa mùi hương thơm nồng của lá mắc mật, vị khoai môn bùi bùi hấp dẫn cùng các gia vị hoàn hảo. 

Review món khâu nhục - Món ăn nức tiếng xứ Lạng 

Món ăn này rất thích hợp để ăn vào những ngày mùa đông lạnh, trời se se hoặc rét đậm sẽ khiến cho tâm hồn trở nên ấm nóng. Đặc biệt, khi ghé thăm Lạng Sơn, chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức Khâu nhục ở khắp các nhà hàng, quán ăn và là món quà hấp dẫn không thể chối từ dành cho mỗi du khách ghé thăm. 

XEM THÊM:  Venice Phú Quốc - Một góc trời tây giữa lòng Phú Quốc

Cách ăn Khâu nhục cũng dẫn được biến tấu đa dạng hơn. Bạn có thể ăn chung với bánh mì, cơm trắng nóng dẻo, hay cuộn chung với rau sống giúp bớt ngấy hơn và thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn hấp dẫn. Có thể chấm cùng xì dầu, thêm chút dấm hoặc ớt tươi để tạo thêm độ cay nồng và đậm đà hơn cho món ăn tuyệt vời này nhé. 

Địa chỉ mua khâu nhục Lạng Sơn ngon nhất 

Được thưởng thức món ăn hấp dẫn này quả là một cơ hội thật hiếm có khi đến với mảnh đất Lạng Sơn. Vì thế, nếu du khách muốn mua về làm để ăn hoặc làm quà để những người thân yêu của mình cũng có cơ hội thưởng thức thì đừng quên những địa chỉ mua nổi tiếng nhất mà Reviewvilla.vn đã tập hớp dưới đây nhé. 

Nhà hàng Thảo Viên 

  • Địa chỉ: 145 Phai Vệ, Mai Pha, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
  • Giờ mở cửa: 8:30 – 22:00

Địa chỉ đầu tiên cực kỳ nổi tiếng tại khu vực Lạng Sơn đó là nhà hàng Thảo Viên. Tại đây, du khách có thể thưởng thức món này thơm ngon và chuẩn vị nhất vùng đất này.

Chủ quán là người Lạng Sơn chính gốc có kinh nghiệm nấu món ăn hấp dẫn này đã được hơn 20 năm nên bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng món ăn. 

Ngoài món Khâu nhục nổi tiếng nhà hàng còn phục vụ các món ăn hấp dẫn là đặc sản Lạng Sơn như: lợn quay, vịt quay, phở chua, bánh áp chao, cá hồi, xôi khâu nhục,….

Du khách có thể thưởng thức tại quán hoặc mang về. Quán chuẩn bị đồ mang về gói cẩn thận với hộp an toàn, đảm bảo vẫn giữ nguyên hương vị của món ăn. 

Nhà hàng Minh Quang 

  • Địa chỉ: 44 Ngô Quyền, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
  • Giờ mở cửa: 9:00 – 23:00

Nổi tiếng với món đặc sản Khâu nhục trứ danh, khách du lịch có thể an tâm khi thưởng thức đặc sản chuẩn Lạng Sơn tại nhà hàng Minh Quang ngay trung tâm thành phố.

Nhà hàng sở hữu không gian rộng rãi, thoáng mát, chỗ ngồi cực nhiều nên du khách có thể tổ chức các bữa tiệc gặp mặt bạn bè, gia đình, liên hoan hội họp,… 

Nhà hàng Minh Quang phục vụ đa dạng các loại món ăn đặc sản hấp dẫn như: phở chua, lợn quay, vịt quay đầy đủ, đặc biệt không thể thiếu đó là món Khâu nhục siêu hấp dẫn và mềm tan khiến khách du lịch ăn một lần và nhớ mãi. 

Nhân viên nhiệt tình, phục vụ chu đáo và chuyên nghiệp, hỗ trợ khách một cách thân thiện nên để lại rất nhiều thiện cảm và mang tới trải nghiệm thưởng thức ẩm thực Lạng Sơn đáng nhớ. 

Xem thêm: Top 15 địa điểm du lịch Cao Bằng đẹp cuốn hút du khách

Nhà hàng Trung Xuân 

  • Địa chỉ: 29 Tam Thanh, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
  • Giờ mở cửa: 8:00 – 23:59
XEM THÊM:  Mu Cang Chai Ecolodge - Bản làng phủ sương giữa bao la Tây Bắc

Tọa lạc tại đường Tam Thanh trung tâm thành phố Lạng Sơn, du khách có thể ghé thăm và thưởng thức món thịt Khâu nhục nổi tiếng tại nhà hàng Trung Xuân nức tiếng tại đây. Nhà hàng có diện tích khá lớn, là nơi thường xuyên tổ chức những bữa tiệc liên hoan lớn, họp lớp hay tụ tập bạn bè. 

Du khách tới đây có thể được thưởng thức đa dạng các món ăn hấp dẫn với thực đơn đa dạng như: thịt gà, vịt quay, lợn quay, phở chua, khoai môn lệ phố, rau xào, luộc,…. Hương vị thơm ngon, nóng hổi và đậm đà khiến ai nấy đều phải tấm tắc khen ngon và nhớ mãi hương vị ẩm thực Lạng Sơn tại đây. 

Hơn thế nữa, nhà hàng Trung Xuân còn nằm ngay vị trí trung tâm thành phố, gần các khách sạn lớn. Vì thế, du khách có thể thuận tiện di chuyển tới nhà hàng nhanh chóng trong lịch trình chuyến đi của mình. 

Nhà hàng Tam Thanh

  • Địa chỉ: 02 Trần Hưng Đạo, P. Chi Lăng, TP. Lạng Sơn,  Lạng Sơn
  • Giờ mở cửa: 6:00 – 22:00

Một địa điểm đáng để trải nghiệm món Khâu nhục khác đó chính là nhà hàng Tam Thanh nằm trong khách sạn Vinpearl Lạng Sơn nổi tiếng vô cùng sang trọng. Nhà hàng mang trong mình phong cách châu Âu đầy sang trọng, tinh tế và độc đáo mang tới không gian thưởng thức ẩm thực riêng tư, thoải mái vô cùng. 

Đây chính là địa điểm phù hợp cho những buổi hẹn hò hay gặp mặt gia đình, bạn bè ấm cúng, thư giãn và riêng tư. Nhà hàng phục vụ thực đơn đa dạng với các món ăn truyền thống đến các món ăn ẩm thực Âu sang trọng. 

Đặc biệt, với đầu bếp truyền thống chuyên món Á, du khách có thể thưởng thức món khâu nhục lừng danh xứ Lạng cực kỳ hấp dẫn và thơm ngon. Ngoài ra các món như vịt quay hay nộm phở chua cũng là những món cực kỳ đáng thử. 

Xem thêm: Chùa Tam Thanh – Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Chợ Đông Kinh, Lạng Sơn

  • Địa chỉ: Phai Vệ, Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
  • Giờ mở cửa: 6:00 – 18:00

Ngoài các nhà hàng kể trên, du khách muốn mua Khâu nhục về làm quà có thể ghé chợ Đông Kinh, cách trung tâm chỉ khoảng 10 phút di chuyển bằng xe máy. Tại đây, bạn có thể tìm thấy rất nhiều đặc sản Lạng Sơn nổi tiếng trứ danh. 

Review món khâu nhục - Món ăn nức tiếng xứ Lạng 

Các loại đồ khô, đồ ướt đều được đóng gói cẩn thận để du khách có thể mang đi tránh bị mùi hay đổ khi đi. Đồng thời, chợ còn cung cấp rất nhiều đồ lưu niệm đặc trưng của vùng Tây Bắc thú vị bạn có thể mua làm quà hoặc làm kỷ niệm nhé. 

Khâu nhục là một món ăn hấp dẫn và độc đáo nổi tiếng của vùng đất Lạng Sơn hùng vĩ được rất nhiều khách du lịch đánh giá cao về chất lượng, hương vị. Hy vọng với những chia sẻ review chi tiết về món ăn độc đáo này của Reviewvilla.vn du khách sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và không quên có dịp ghé thăm thưởng thức ẩm thực vùng núi phía Bắc đầy tự hào này. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT