Lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên – Nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời

Lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên - Nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời

Lễ hội Miếu Vua Bà là một trong những lễ hội tồn tại lâu đời tại Quảng Yên. Không chỉ là hoạt động văn hóa được tổ chức thường niên mà lễ hội còn gợi mở ra không gian lịch sử đầy tự hào của dân tộc. Hãy theo chân Reviewvilla.vn để tìm hiểu về lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên xem có hoạt động gì thú vị diễn ra nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 Biệt thự villa Hạ Long tốt nhất, view gần biển, có hồ bơi cao cấp

Top 15 Resort Hạ Long tốt nhất view biển đẹp có hồ bơi cao cấp đáng nghỉ dưỡng

Top 12 khách sạn Hạ Long giá rẻ, gần biển, có hồ bơi

Top 20 homestay Hạ Long gần biển view đẹp giá rẻ đáng tham khảo

1. Giới thiệu khái quát về lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên

1.1. Nguồn gốc của lễ hội

Lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên hay thường được người dân gọi là Lễ hội Bạch Đằng. Lễ hội là một trong những lễ hội được tổ chức hàng năm, thể hiện được nét đẹp truyền thống lịch sử của người dân xứ mỏ. Lễ hội Miếu Vua Bà được tổ chức nhằm bày tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ công lao to lớn với những vị anh hùng dân tộc. Trên dòng sông Bạch Đằng đã ghi dấu ấn lịch sử với ba trận đánh lớn, đập tan quân xâm lược phương Bắc.

Lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên - Nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời

Nơi đây đã đánh một mốc son chói lọi trong suốt hơn 4000 năm lịch sử dân tộc. Biết bao người anh hùng đã hy sinh để bảo vệ từng tấc đất của bờ cõi nước Nam. Dù trải qua nhiều thế kỷ, người dân vẫn luôn khắc ghi và tổ chức lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên để gửi lòng thành kính đến cha ông ta.

1.2. Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội Miếu Vua Bà

Lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên được tổ chức thường niên vào ngày mùng 6 đến hết mùng 9 tháng 3 Âm lịch. Tuy nhiên cũng có những năm lễ hội được kéo dài thêm.

Lễ hội diễn ra tại khu quần thể di tích lịch sử – nơi ghi dấu đại thắng trận chiến Bạch Đằng. Trung tâm của lễ hội là đình Yên Giang. Miếu Vua Bà cũng là một trong số những điểm chính tổ chức các hoạt động hấp dẫn tại lễ hội.

Lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên - Nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời

Năm 2021, Lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên hay Lễ hội Bạch Đằng đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Khẳng định vai trò và ý nghĩa to lớn của lễ hội, thúc đẩy người dân có các phương pháp bảo tồn và phát triển lễ hội hơn nữa.

1.3. Lễ hội Miếu Vua Bà có ý nghĩa như thế nào?

Tất cả những hoạt động diễn ra trong lễ hội đều gắn liền với con sông Bạch Đằng huyền thoại, khắc ghi dấu ấn chiến thắng vang dội của quân và dân ta. Điểm qua về lịch sử trận Bạch Đằng giang, dựa theo các thư tịch cổ, sông Bạch Đằng có địa hình đặc biệt do được bao quanh bởi núi non hiểm trở và các hang động nên trở thành nơi vô cùng thuận lợi để quân ta phòng thủ. Nhờ đó, trận chiến trên sông Bạch Đằng đã ghi vào lịch sở với 3 trận thắng:

Lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên - Nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời

Năm 938, Ngô Quyền chỉ huy quân ta đập tan quân xâm lược Nam Hán, đặt dấu chấm cho hơn 1000 năm Bắc thuộc, khẳng định quyền độc lập của nước ta. Đến năm 981, trận chiến thứ hai diễn ra dưới trướng của tướng quân Lê Hoàn, quân và dân ta đánh bại quân Tống để bảo vệ bờ cõi nước nhà.

Lần cuối vào năm 1288, nhờ chiến lược tài tình của Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn cùng với vua nhà Trần, quân và dân ta đã tiêu diệt, bắt sống thủy binh của quân Nguyên Mông. 

Lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên - Nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời

Với người dân Việt Nam nói chung và người dân Quảng Yên nói riêng, 3 trận chiến Bạch Đằng là công lao của những vị tướng lãnh đạo tài ba, của toàn quân và dân ta luôn trong tâm thế sẵn sàng hy sinh vì nền độc lập, tự do dân tộc. Tất cả những điều trên đã khiến cho lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên mang những giá trị nhân văn, lịch sử độc đáo.

XEM THÊM:  Du Lịch Quảng Yên - Điểm Đến Hấp Dẫn Với Muôn Vàn Kỳ Thú

2. Những hoạt động thú vị diễn ra tại lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên 

Mở đầu lễ hội là lễ giỗ Mẫu – cầu siêu cho các vong linh của những người đã tử trận trong các trận chiến. Lễ giỗ Mẫu diễn ra tại miếu Vua Bà. Song song với đó là nghi lễ rước tượng từ đến Trần Hưng Đạo đến đình Yên Giang và ngược trở lại. Đây là hoạt động hấp dẫn được nhiều người dân và du khách đón chờ nhất.

Lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên - Nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời

Đến ngày mùng 7 Âm lịch, tượng Đức Thánh Trần được đặt lên ngai vàng, sắc phong cùng với bức tượng hai người con gái của ông là Đệ Nhất và Đệ Nhị Vương. Tượng sẽ được rước từ đền về đình để tổ chức lễ tế nhằm cầu cho người dân luôn được che chở của thành hoàng làng, mong cho sức khỏe dồi dào và gặp nhiều may mắn. Đến ngày mùng 8 Âm lịch thì người dân sẽ rước tượng trở về đền để thờ.

Lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên - Nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời

Một điểm đặc biệt mà người dân Quảng Yên luôn quan niệm rằng để những đứa trẻ chui qua gầm kiệu rước thành hoàng thì sẽ được phù hộ mạnh khỏe, học hành và đỗ đạt cao. Không khí diễn ra tại lễ hội lúc nào cũng đông vui, náo nhiệt. Đoàn đi tới đâu là mọi người sẽ tụ tập và hòa mình vào lễ hội đến đó, người người nhà nhà đều thắp hương kính vái Đức ông.

Bên cạnh phần lễ thì phần hội cũng vô cùng đặc sắc. Lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên sẽ tái hiện lại trận chiến qua trò diễn dân gian. Đây là cơ hội để du khách thập phương hiểu rõ hơn về lịch sử dân tộc và đắm chìm vào không gian lễ hội. Một số trò chơi dân gian diễn ra tại đây như: đấu vật, kéo co, bơi thuyền chải, cờ người,… 

3. Những nhà hàng nổi tiếng gần lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên

3.1. Nhà hàng La Bàn Vân Đồn 

  • Địa chỉ: Khu Đô Thị Thống Nhất, Khu 8, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh
  • Số điện thoại: 092 475 6666

Lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên - Nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời

Nhà hàng La Bàn Vân Đồn là một trong những nhà hàng nổi tiếng về hải sản gần với lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên. Nhà hàng luôn phục vụ thực khách những món hải sản tươi ngon nhất do đồ hải sản ở đây được nhập trực tiếp sau khi đánh bắt lên. Bất cứ những ai mê các món ăn chế biến từ hải sản thì nhất định đừng bỏ qua nhà hàng La Bàn nhé!

Lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên - Nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời

Thực đơn của nhà hàng La Bàn đa dạng từ món hấp cho đến các món chiên xào, ngay cả lẩu nước cũng được phục vụ tại đây. Một số món ngon mà bạn nên thử như: mực chiên xù, cua hấp, tôm càng xanh, lẩu hải sản,… Mỗi món sẽ được đầu bếp chuyên nghiệp chế biến theo nhiều hương vị và cách thức khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của thực khách.

Đến với nhà hàng La Bàn, bạn cũng hãy nếm thử menu đồ uống từ nước uống giải khát cho đến các loại đồ uống có cồn (bia, rượu,…). Nhân viên La Bàn được nhiều thực khách nhận xét là niềm nở và nhiệt tình tư vấn món ăn hợp khẩu vị. Sau khi vui chơi tại lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên thì bạn đừng quên ghé qua nhà hàng La Bàn Vân Đồn để lấp đầy chiếc bụng đói nhé!

XEM THÊM:  Kinh nghiệm đi chùa Yên Tử Quảng Ninh Siêu Chi Tiết từ A đến Z

3.2. Nhà hàng Đinh Gia 2

  • Địa chỉ: 188 Khu Bắc Cầu Chanh, Lê Hoàn, thị trấn Quảng Yên, huyện Yên Hưng Quảng Ninh

Góp mặt trong danh sách những quán ăn nên nếm thử khi đến Quảng Yên là nhà hàng Đinh Gia 2. Nhà hàng có thực đơn các món ăn với mức giá bình dân, hợp túi tiền của đại đa số khách hàng. Điểm cộng của quán là không gian rộng và nằm ở mặt đường lớn, phù hợp cho những đoàn khách đông.

Các món ăn được chế biến từ thịt bò và hải sản luôn là những món ngon bán chạy nhất của nhà hàng. Những thực khách đến đây ăn thử đều nhận xét là đô ăn ngon và trang trí đẹp mắt. Quán mở cửa từ sáng sớm để phục vụ bữa sáng cho đến buổi trưa, buổi tối thì phục vụ các món ăn chính như lẩu, nướng và một số món mặn khác. Bất cứ khi nào có khách hàng ghé qua, nhà hàng Đinh Gia 2 cũng luôn sẵn sàng được phục vụ.

3.3. Nhà hàng lẩu nướng TORII

  • Địa chỉ: Khu 4, phường Yên Giang, thị trấn Quảng Yên, huyện Yên Hưng, Quảng Ninh (Cách chân cầu Sông Chanh 500m)

Nhà hàng TORII với phong cách Nhật Bản sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm mới lạ. Từ khung cảnh bên ngoài cho đến không gian bên trong nhà hàng đều được lấy cảm hứng từ những căn nhà ở Nhật. Với tông màu chủ đạo là đỏ, nhà hàng nổi bần bật giữa khu 4, phường Yên Giang.

Nhà hàng chủ yếu phục vụ chủ yếu là món lẩu và nướng. Đồ ăn được chế biến và tẩm ướp gia vị vừa miệng, khi nhúng lẩu hoặc nướng thì thịt không bị khô, vẫn giữ được vị ngọt. Để thu hút thêm nhiều khách mới, quán cũng thường xuyên cập nhật thêm những món mới tại thực đơn và tung ra nhiều ưu đãi giảm giá vào những ngày lễ, dịp đặc biệt. Nhà hàng chỉ cách trung tâm lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên chưa đến 2 km nên rất thuận tiện cho du khách ghé quán sau lễ hội.

XEM THÊM:  Khám phá đảo Rều Quảng Ninh - Tìm về hương vị biển cả

4. Những địa điểm du lịch hấp dẫn tại Quảng Yên

4.1. Chùa Đống Phúc

Chùa Đống Phúc được xây dựng vào cuối thế kỷ XVII, vào thời nhà Trần. Chùa tọa lạc bên bến Rừng, bao quanh bởi những cánh đồng lúa rộng lớn, làm gia tăng thêm nét thanh tịnh của ngôi chùa.

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, chùa đã bị xuống cấp, sau đó được quy hoạch lại trùng tu nhiều lần. Điểm đặc biệt là kiến trúc của chùa sử dụng hoàn toàn bằng gỗ lim và đá nguyên khối. Du khách đến tham quan ngôi chùa lần đầu tiên chắc chắn sẽ bị choáng ngợp bởi không gian kiến trúc tuyệt đẹp tại đây. Hiện nay, chùa Đống Phúc là một điểm du lịch tâm linh có tiếng tại Quảng Yên. Nơi đây chỉ cách trung tâm lễ hội Miếu Vua Bà chưa đến 2,5 km nên thuận tiện cho những ai muốn tham quan cả 2 địa điểm nhé!

4.2. Thác Mơ

Đến với vùng đất thanh bình Quảng Yên, bất cứ ai cũng muốn ghé qua thác Mơ một lần. Nơi đây phong cảnh hữu tình, xung quanh dòng thác được bao bọc bởi rừng cây và những ngọn núi lớn. Điều này đã giúp cho không khí tại thác Mơ thêm trong lành và mát mẻ. Thiên nhiên núi rừng mang vẻ hoang sơ, thơ mộng cộng với khí trời mát lành tạo cảm giác thư thái. Có nhiều khách du lịch tới Quảng Yên lựa chọn thác Mơ làm nơi cắm trại lý tưởng.

Lễ hội Miếu Vua Bà Quảng Yên quả thực là rất thú vị và độc đáo phải không nào? Nếu bạn có cơ hội ghé Quảng Yên và tham dự lễ hội thì hãy lưu lại những thông tin hữu mà Reviewvilla.vn chia sẻ ở trên nhé. Chúc bạn sẽ có một chuyến đi đáng nhớ tại vùng đất này. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu chi tiết nhất dành cho bạn

Kinh nghiệm du lịch Sapa chi tiết từ A – Z mới nhất

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Ba Vì – Nét yên bình nơi thủ đô

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hà Nội chi tiết nhất

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT