Lễ hội Tiên Công Quảng Yên – Lễ hội rước người độc đáo

Lễ hội Tiên Công Quảng Yên - Lễ hội rước người độc đáo

Lễ hội Tiên Công là một lễ hội được tổ chức hàng năm tại Quảng Yên, Quảng Ninh. Lễ hội mang những màu sắc đặc trưng về văn hóa tại vùng đất này. Hãy cùng Reviewvilla.vn khám phá nguồn gốc cũng như những điểm đặc sắc diễn ra tại lễ hội Tiên Công Quảng Yên này nhé! 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 Biệt thự villa Hạ Long tốt nhất, view gần biển, có hồ bơi cao cấp

Top 15 Resort Hạ Long tốt nhất view biển đẹp có hồ bơi cao cấp đáng nghỉ dưỡng

Top 12 khách sạn Hạ Long giá rẻ, gần biển, có hồ bơi

Top 20 homestay Hạ Long gần biển view đẹp giá rẻ đáng tham khảo

1. Giới thiệu khái quát về lễ hội Tiên Công Quảng Yên

1.1. Nguồn gốc của lễ hội

Lễ hội Tiên Công Quảng Yên còn được biết đến với tên gọi khác là “rước người”. Lễ hội đã có từ lâu đời, cách đây hơn 300 năm và được tổ chức với quy mô lớn trên địa bàn thị xã Quảng Yên. 

Theo như một vài tư liệu được ghi chép lại, vào thời Lý – Trần, một số người dân chài đã tới sinh sống trên đất Quảng Yên ngày nay. Người dân sống gần những gò đất cao của bãi triều để vãi chài, phơi lưới. Đến khoảng giữa thế kỉ XV, có 17 vị Tiên Công quê ở phường Kim Hoa nằm ở phía nam Thăng Long (ngày nay là phường Kim Liên) cùng gia đình xuôi xuống cửa sông Bạch Đằng kiếm kế sinh nhai.

Lễ hội Tiên Công Quảng Yên - Lễ hội rước người độc đáo

Ở đây, họ khai hoang lập địa, nuôi trồng hoa màu, lập làng. Ban đầu, người dân lập nên phường Bồng Lưu, sau đó đổi thành xã Phong Lưu, đảo Hà Nam. Để tưởng nhớ công lao to lớn của các vị Tiên Công này, người dân xã Phong Lưu đã lập miếu thờ 17 vị ở thôn Cẩm La.

Lễ hội Tiên Công Quảng Yên - Lễ hội rước người độc đáo

Tuy nhiên dựa theo truyền thuyết mà người dân kể lại thì vùng đảo Hà Nam được khai hoàng là nhờ một nhóm Tiên Công và người dân kinh thành Thăng Long hợp sức, quai đê lấn biển. Từ đó, vào mỗi độ xuân về, các vị Tiên Công cùng những người có công khai phá đảo Hà Nam lại nhớ đến những ngày lễ linh đình và tấp nập ở chốn kinh thành. 

Thế nên các Tiên Công đã mời những vụ lớn tuổi được trọng vọng nhất trong làng để “trộm” mặc y phục như vua rồi ngồi kiệu rồng, võng đào thực hiện nghi lễ nghinh rước lên miếu đường. Dần dần hình thành lễ hội “rước người” hay lễ hội Tiên Công độc đáo và thú vị tại vùng đất này.

1.2. Thời gian diễn ra lễ hội Tiên Công Quảng Yên

Lễ hội Tiên Công Quảng Yên tổ chức hàng năm từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 7 tháng giêng Âm lịch. Lễ hội tổ chức để nhớ ơn những Tiên Công có công khai hoang và lập nên đảo Hà Nam phát triển và trù phú như hôm nay. Vào năm 2017, lễ hội đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Và việc tổ chức lễ hội hàng năm được coi là một sản phẩm du lịch hấp dẫn tại thị xã Quảng Yên. 

1.3. Địa điểm tổ chức lễ hội

Trung tâm của lễ hội Tiên Công Quảng Yên tổ chức ở đền Thập cửu Tiên Công hay di tích miếu Tiên Công, xã Cẩm La. Lễ hội còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau, chẳng hạn như: Hội miếu Tiên Công hay Hội Thập cửu Tiên Công. Tuy nhiên, người dân hiện nay thường gọi là Lễ hội Tiên Công – tên chính thức của lễ hội. 

Lễ hội Tiên Công Quảng Yên - Lễ hội rước người độc đáo

Lễ hội này là của chung bốn xã: xã Cẩm La, phường Phong Cốc, Yên Hải và Phong Hải. Vậy nên khi nghe đến Hội Tiên Công Tứ xã tức là Lễ hội Tiên Công Quang Yên nhé. 

XEM THÊM:  Top 10 địa điểm du lịch Minh Châu, Quảng Ninh nổi tiếng

2. Các nghi lễ độc đáo diễn ra trong thời gian tổ chức lễ hội Tiên Công Quảng Yên

Những cụ ông, cụ bà bước sang độ tuổi 80, 90 sẽ thông báo và mời họ hàng, người thân tham gia lễ mừng thọ được tổ chức tại lễ hội. Vào tối mùng 3 tháng giêng, những người đứng đầu dòng họ sẽ cùng nhau cúng và yết cáo với tổ tiên danh sách những cụ chuẩn bị bước vào tuổi thượng thọ. Lễ hội Tiên Công Quảng Yên diễn ra trong vòng 4 ngày từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 7 đầu năm. Mỗi ngày sẽ có những nghi lễ và hoạt động thú vị khác nhau. 

2.1. Nghi lễ Ra cỗ họ tại lễ hội Tiên Công Quảng Yên

Mở đầu lễ hội Tiên Công Quảng Yên vào mùng 4 Tết là lễ “Ra cỗ họ” hay thường được gọi với cái tên khác là “Lễ tế tổ”. Đây là nghi lễ lớn nhất trong năm, được tổ chức ở các từ đường thờ các vị Tiên Công. Vào ngày này, những gia đình có cụ có tuổi thượng thọ sẽ mang lễ vật đến nhà thờ họ nội và họ ngoại để báo cáo với tiên công và tổ tiên, nhờ ơn tổ tiên ban phúc mà các cụ khỏe mạnh và sống lâu. 

Lễ hội Tiên Công Quảng Yên - Lễ hội rước người độc đáo

Ngoài ra còn để kính báo với hội đồng dòng tộc rằng năm nay cụ thượng thọ, mời mọi người đến nhà dự lễ mừng thọ. Lễ “Ra cỗ họ” có ý nghĩa cầu mong tiên công và tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu một năm mới bình an và thịnh vượng.

2.2. Hoạt động diễn ra vào ngày mùng 5 tại lễ hội Tiên Công

Lễ hội Tiên Công Quảng Yên - Lễ hội rước người độc đáo

Mùng 5 tháng giêng, con cháu ở những gia đình có người thượng thọ sẽ trang trí khuôn viên theo nghi lễ truyền thống, chuẩn bị trang phục và gậy thọ cho ông bà, cha mẹ, chuẩn bị cỗ bàn để đón tiếp họ hàng. Để vào ngày mùng 6, mọi người sẽ tụ họp và mừng thọ cho cụ tại nhà.

XEM THÊM:  Khám phá chùa Cái Bầu - Viên ngọc nguyên thủy của Quảng Ninh

2.3. Nghi lễ thú vị diễn ra vào ngày mùng 6

Mùng 6 tháng giêng, những gia đình không có điều kiện để tổ chức đoàn rước cụ thượng thọ lên miếu Tiên Công thì sẽ đội lễ đưa cụ lên miếu lễ tổ. Còn những gia đình nào có điều kiện hơn sẽ cùng dòng họ và người dân trong xóm tổ chức đoàn rước cụ một cách long trọng bằng võng đào lên miếu Tiên Công lễ tổ. 

2.4. Chính hội của lễ hội Tiên Công Quảng Yên

Mùng 7 tháng giêng là chính hội của Lễ hội Tiên Công Quảng Yên. Không khí lúc này rất đông vui và nhộn nhịp. Mùng 7 sẽ tiến hành nghi lễ “rước người” vô cùng độc đáo. Nghi lễ thể hiện sự biết ơn, tôn vinh công lao của các Tiên Công, cảm tạ trời đất phù hộ cho những người sống thọ và nhiều sức khỏe.

Lễ hội Tiên Công Quảng Yên - Lễ hội rước người độc đáo

Ngoài những nghi lễ thì lễ hội Tiên Công Quảng Yên cũng có nhiều hoạt động văn hóa vui chơi khác, chẳng hạn như: cờ người, đánh đu, chọi gà,… Trong đó, trò chơi đấu vật và đắp đê nằm trong nghi thức mở đầu lễ hội

3. Nên ăn uống ở đâu sau khi đến Quảng Yên xem lễ hội Tiên Công?

3.1. Nhà hàng La Bàn Vân Đồn – Nhà hàng ngon ở Quảng Yên nhất định phải ghé một lần

  • Địa chỉ: Khu Đô Thị Thống Nhất, Khu 8, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh
  • Số điện thoại: 092 475 6666

Sau khi tham gia lễ hội Tiên Công Quảng Yên mà bạn vẫn chưa biết nên ghé quán ăn nào để lấp đầy chiếc bụng đói thì Nhà hàng La Bàn Vân Đồn là sẽ lựa chọn tuyệt vời. Nhà hàng nổi tiếng với du khách gần xa với hải sản tươi ngon, do được nhập trực tiếp ngay khi hải sản vừa được đánh bắt.

Lễ hội Tiên Công Quảng Yên - Lễ hội rước người độc đáo

Thực đơn của nhà hàng La Bàn cũng rất đa dạng với nhiều món hải sản, chẳng hạn như cua, tôm, mực, ghẹ hấp cho đến các món ốc xào sả ớt, sò huyết, sò điệp và các loại cá biển. Các món ăn được chế biến công phu và nêm nếm vừa miệng. Bất cứ thực khách nào đã nếm thử đồ ăn ở đây đều nhớ mãi không quên. Không dừng lại ở đó, La Bàn Vân Đồn nổi tiếng với danh sách các món đồ uống ngon giúp tăng thêm hương vị món ăn.

Lễ hội Tiên Công Quảng Yên - Lễ hội rước người độc đáo

Không gian nhà hàng La Bàn được thiết kế rộng rãi và sang trọng, có thể phục vụ những đoàn khách đông. Nhân viên của nhà hàng chuyên nghiệp, luôn được khách hàng đánh giá là nhanh nhẹn và niềm nở.

XEM THÊM:  Biển Quan Lạn - Thiên đường biển cả của Quảng Ninh

3.2. Nhà hàng Bamboo – Sông Chanh Hội Quán

  • Địa chỉ: Ngõ 29 đường Lê Hoàn, thị trấn Quảng Yên, huyện Yên Hưng, Quảng Ninh

Chỉ cách trung tâm Lễ hội Tiên Công Quảng Yên khoảng 4km, nhà hàng Bamboo – Sông Chanh Hội Quán cũng là một nhà hàng nổi tiếng tại khu vực Quảng Yên. Nhà hàng phục vụ đa dạng có món ăn lẩu, nướng cho đến các món mặn chế biến từ hải sản. 

Không gian quán được thiết kế mở nên mang đến cảm giác thoải mái khi ăn uống tại đây. Nhà hàng luôn đảm bảo đồ ăn theo tiêu chí ngon – chất lượng – giá cả hợp lý. Nhà hàng Bamboo xứng đáng là một trong những nhà hàng được yêu thích nhất ở Quảng Yên. 

3.3. Ẩm thực 68

  • Địa chỉ: Khu 9 đường Yên Hưng, thị trấn Quảng yên, huyện Yên Hưng, Quảng Ninh

Những du khách lần đầu ghé quán sẽ có ấn tượng đầu tiên là không gian quán rộng, bày trí đơn giản nhưng đẹp mắt. Thực đơn của quán chủ yếu phục vụ các món hải sản: bề bề, tôm, cá, ốc, sò,… Hải sản tại Ẩm thực 68 được nhận xét là ngon ngọt và tươi.

Hầu hết các khách đến nhà hàng đều vì mê món lẩu nướng ở đây. Nước lẩu được nấu vừa miệng, phần đồ ăn được tẩm ướp thơm, đượm vị. Quán phục vụ từ sáng cho đến tối muộn. Do đó, khách hàng có thể đến nhà hàng bất cứ lúc nào sau khi tham gia lễ hội Tiên Công Quảng Yên nhé.

XEM THÊM:  Sá Sùng - Đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao nhất tại Quảng Ninh

4. Những địa điểm thu hút khách du lịch Quảng Yên

4.1. Thác Mơ

  • Địa chỉ: thị trấn Quảng Yên, huyện Yên Hưng, Quảng Ninh

Một địa danh nên thơ và mang nét đẹp hoang sơ ở mảnh đất Quảng Yên đó là thác Mơ. Dòng thác này bắt nguồn từ suối Mơ với chiều dài khoảng hơn 2000m. Đến với suối Mơ, du khách không chỉ ngắm nhìn dòng thác trong vắt, chảy qua khe đá mà còn tổ chức nhiều hoạt động thú vị hai bên bờ. Chẳng hạn như: câu cá, cắm trại, đi du thuyền tham quan,… Vừa kết hợp đi Lễ hội Tiên Công Quảng Yên, vừa tham quan những cảnh đẹp khác cũng là lựa chọn thú vị đúng không nào?

4.2. Bảo tàng Bạch Đằng 

  • Địa chỉ: đường Ngô Quyền, thị trấn Quảng Yên, Yên Hưng, Quảng Ninh

Địa điểm thứ hai mà Reviewvilla.vn muốn giới thiệu đến bạn là bảo tàng Bạch Đằng. Bảo tàng lưu giữ hơn 1000 hiện vật có giá trị cùng 3 phòng trưng bày chuyên đề khác nhau. Bảo tàng có người hướng dẫn và thuyết minh viên giúp du khách hiểu rõ hơn về lịch sử và các tư liệu quý giá còn sót lại. Bảo tàng miễn phí vé cho du khách đến tham quan và mở cửa vào các ngày từ thứ 4 đến hết chủ nhật.

4.3. Chùa Đống Phúc

  • Địa chỉ: 148 Trần Hưng Đạo, thị trấn Quảng Yên, Yên Hưng, Quảng Ninh

Với những ai muốn lui tới tham quan những địa điểm tâm linh để cầu bình an thì ở tại thị xã Quảng Yên có ngôi chùa Đổng Phúc. Ngôi chùa được xây dựng từ thế kỷ XI vào thời nhà Lý. Đây cũng là nơi lập đàn cầu siêu cho các tướng sĩ đã tử trận trong trận chiến Bạch Đằng. 

Chùa Đổng Phúc thu hút khách không chỉ bởi giá trị lịch sử mà còn bởi kiến trúc độc đáo với khuôn viên lên đến 4000 m2. Hàng năm, ngôi chùa lại thu hút hàng ngàn khách du lịch đến bái lễ, cầu may.

Lễ hội Tiên Công Quảng Yên là một trong những lễ hội lớn vừa mang nhiều nét văn hóa độc đáo tại vùng đất này vừa thể hiện lòng biết ơn tổ tiên và những người đi trước. Thông qua bài viết trên, Reviewvilla.vn hy vọng bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức hữu ích và có một chuyến du lịch đến Quảng Yên đáng nhớ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu chi tiết nhất dành cho bạn

Kinh nghiệm du lịch Sapa chi tiết từ A – Z mới nhất

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Ba Vì – Nét yên bình nơi thủ đô

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hà Nội chi tiết nhất

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT