Sông Nhật Lệ – Dòng sông hào hùng, mang nét đẹp lãng mạn

Sông Nhật Lệ là một biểu tượng đẹp của thành phố Quảng Bình. Nơi đây trở thành địa điểm ghi dấu lịch sử thông qua hàng loạt trận chiến đầy hào hùng cùng những tâm linh văn hóa độc đáo địa phương. Không chỉ mang trong mình vẻ đẹp thơ mộng mà dòng sông còn tự hào là nhân chứng sống của những trang sử hào hùng. Sau đây mời bạn cùng Reviewvilla.vn tim hiểu về dòng sông tuyệt đẹp này nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 10 Biệt thự villa Quảng Bình Đồng Hới giá rẻ view biển đẹp cho thuê

Top 10 Resort Quảng Bình Đồng Hới giá rẻ đẹp view biển tốt nhất

1. Giới thiệu về sông Nhật Lệ – dải lụa ôm lấy Quảng Bình

Sông Nhật Lệ là một trong những địa điểm rất nổi tiếng tại tỉnh Quảng Bình. Con sông này gắn liền với những câu chuyện truyền thuyết, những lịch sử từ xa xưa của người dân ở đây như mẹ Suốt, các trận chiến lịch sử,…Giờ đã trở thành nơi lưu trữ những huyền thoại của của Quảng Bình.

Sông Nhật Lệ - Dòng sông hào hùng, mang nét đẹp lãng mạn

Sông Nhật Lệ dài khoảng 85km với hai nhánh chính chảy ra là sông Đại Long và một con sông nổi tiếng hơn là sông Kiên Giang. Xung quanh dòng sông cũng có rất nhiều danh lam thắng cảnh và địa điểm lịch sử nổi tiếng đợi khách du lịch đến khám phá.

2. Sông Nhật Lệ ở đâu? Cách di chuyển đến địa điểm này

Sông Nhật Lệ là một dòng sông chảy qua toàn bộ tỉnh Quảng Bình, điểm xuất phát là từ núi U Bò trên dãy Trường Sơn. Chiều dài của dòng sông lên tới 85km, nên mới có thể “ôm” cả tỉnh Quảng Bình.

Sông Nhật Lệ chỉ cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 8k nên bạn không khó để tìm đường đến. Nếu như bạn ở đường Trần Hưng Đạo thì bạn có thể đi dọc theo và rẽ phải ở Nguyễn Hữu Cảnh, đi theo đường Quang Trung tầm 6km. Ngoài ra bạn có thể đi theo quốc lộ 1A hoặc quốc lộ 12A.

Ở đây lưu giữ rất nhiều câu chuyện trong lịch sử và thậm chí là truyền thuyết của Quảng Bình.

XEM THÊM:  Top 20 đặc sản Quảng Bình nức tiếng bốn phương

3. Câu chuyện cho tên gọi của dòng sông 

Trong truyền thuyết Chiêm Thành, dòng sông kể về duyên nợ của hai người con gái rất xinh đẹp, nhưng ngày xưa người ta hay nói: hồng nhan thì bạc phận. 

Một người là vương phi Mỵ Ê của Chiêm Thành, vào năm 1044, vua Lý Thái Tổ đã thành công đem quân chinh phạt và đánh bại quân của Chiêm Thành. Để thủ tiết thì công chúa Mỵ Ê đã gieo mình xuống sông tự vẫn. 

Hai là công chúa Huyền Trân của Đại Việt, sau khi kết hôn với hoàng tử Chiêm Thành để giữ lại ba châu Bố Chính (Quảng Bình), Địa Lý (Lệ Thủy và Quảng Ninh), Mai Linh (Quảng Trị) cho nước Đại Việt năm 1306. Nàng đã âm thầm rơi lệ trên con đường làm dâu xứ người.

Người dân vì sự tiếc thương cho hai người con gái này, đã đặt tên cho cho dòng sông là Nhật Lệ. Nhật là thường nhật, lặp đi lặp lại; còn lệ là nước mắt; nên dịch nôm na “dòng lệ chảy lặp đi lặp lại”. Có một số chỗ nói rằng “lệ” là mỹ lệ nói về sự xinh đẹp của hai cô công chúa và dòng sông này của Quảng Bình.

4. Câu chuyện lịch sử gắn liền với dòng sông 

 • Trận chiến chinh phạt Chiêm Thành của Lý Thường Kiệt: Năm 1075, Lý Thường Kiệt đã vẽ bản đồ cương giới ba châu Bố Chính, Địa Lý và Ma Linh và tổ chức việc cai trị. Lý Thường Kiệt đã thể hiện sự xuất sắc khi đánh bại 3 vạn kẻ địch và bắt sống hơn 5000 người tại Chiêm Thành.

Sông Nhật Lệ - Dòng sông hào hùng, mang nét đẹp lãng mạn

 • Phong trào Cần Vương và khởi nghĩa Hương Khê của Phan Đình Phùng: Năm 1885-1886, trong cuộc khởi nghĩa Cần Vương của Phan Đình Phùng chống lại cuộc xâm lược của quân Pháp, Quảng Bình là một trong những chiến trường quan trọng. Năm 1886-1887, quân Cần Vương do Nguyễn Tri Phương chỉ huy đã chiếm được thành Đồng Hới và kiểm soát toàn bộ khu vực từ cửa Gianh đến cửa Nhật Lệ.

 • Chứng kiến trận chiến chống lại hai đế quốc Pháp-Mỹ: Năm 1946-1954, trong cuộc kháng chiến chống Pháp của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Quảng Bình là một trong những tỉnh thuộc khu vực miền Nam Việt Bắc. Năm 1954-1975, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam Cộng Hòa và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Quảng Bình lại là một trong những tỉnh thuộc khu vực miền Bắc Việt Nam.

XEM THÊM:  Khám phá động Phong Nha Quảng Bình - “Kỳ quan đệ nhất động”

5. Những điều thú vị của dòng sông Nhật Lệ

5.1. Ngắm sông Nhật Lệ lãng mạn oai hùng

Sông Nhật Lệ nằm giữa trung tâm thành phố Quảng Bình. Khung cảnh hữu tình, có đầy đủ sông nước và mây trời tạo nên một bức tranh lãng mạn tuyệt vời. Đặc biệt, khi nhịp sống của người dân Quảng Bình hòa vào bức tranh thủy mặc này khiến cho khung cảnh càng trở nên đẹp hơn và bình yên hơn.

Sông Nhật Lệ - Dòng sông hào hùng, mang nét đẹp lãng mạn

5.2. Tour du thuyền trên sông Nhật Lệ

Tour du thuyền được khai thác và phát triển liên tục từ cuối năm 2022. Hiện tại tàu vẫn đang trong thời gian thử nghiệm nên lộ trình hoạt động khá ngắn (khoảng 12km). Và tour du thuyền hiện giờ không quá 8 khách mỗi thuyền và sẽ nhận không quá 200 khách một ngày.

Sông Nhật Lệ - Dòng sông hào hùng, mang nét đẹp lãng mạn

Tuy ngắn vậy, tour du thuyền trên sông Nhật Lệ được kết hợp tham quan những danh lam thắng cảnh cùng một số di tích liên quan đến phong trào Cần Vương trên bờ sông. Du khách vừa tìm hiểu lịch sử vừa nghe di sản phi vật thể hát hò khoan trên sông Nhật Lệ sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho thích ai tìm hiểu về văn hóa lịch sử dân tộc.

XEM THÊM:  Kinh nghiệm du lịch Hang Én Quảng Bình mới nhất

6. Những địa điểm hay ho gần sông Nhật Lệ

6.1. Chợ Đồng Hới

Chợ Đồng Hới nằm ngay bên cạnh sông Nhật lệ và là chợ đầu mối lớn nhất trong thành phố Đồng Hới. Bạn sẽ thấy sự đông đúc của ngôi chợ này vào sáng sớm và sau khi hoàng hôn dần buông xuống, nơi đây sẽ tấp nập người mua bán.

Ở đây có rất nhiều đặc sản của Quảng Bình và bạn có thể đem chúng về với chi phí rất rẻ vì đây cũng là một nơi thu hút nhiều du khách nên bạn có thể tìm thấy rất nhiều mặt hàng được yêu thích nhất tại đây. Đặc biệt đến đây không thể không thưởng thức hải sản tươi ngon do ngư dân mới đánh bắt về.

6.2. Biển Nhật Lệ

Nếu bạn đang tìm một bãi biển có vẻ đẹp hoang sơ và thư giãn thì bãi biển Nhật Lệ là một nơi dành cho bạn. Bãi biển nằm ngay cửa sông Nhật Lệ nên rất nhiều người chọn đây làm một địa điểm vui chơi cuối tuần.

Sông Nhật Lệ - Dòng sông hào hùng, mang nét đẹp lãng mạn

Bãi biển có nhiều hoạt động vui chơi như bóng chuyền, đạp xe,… ngoài ra với dân phượt còn có thể đến đây cắm trại cũng là một trải nghiệm thú vị mà giới trẻ không nên bỏ lỡ. Bãi cát trắng phau cùng với với âm thanh sóng vỗ cũng sẽ khiến tâm hồn bạn được thư giãn.

6.3. Tượng đài Mẹ Suốt

Từ xưa đến giờ để có thể chiến thắng được giặc ngoại xâm thì không chỉ có công lao của những chiến sĩ ngoài mặt trận mà còn phải kể đến những người làm hậu phương vững chắc trên từng bước chân của họ.

Sông Nhật Lệ - Dòng sông hào hùng, mang nét đẹp lãng mạn

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, mẹ Suốt đã ở trên dòng sông đó chở hàng nghìn chuyến đò đưa bộ đội, vũ khí, hàng hóa qua sông để trợ chiến giúp bộ đội thêm sức mạnh chống lại đế quốc mạnh nhất thế giới thời bấy giờ. Mẹ đã tiếp tục công việc nguy hiểm đó cho tới năm 1968 hy sinh vì một trận bom của Mỹ.

Tượng đài Mẹ Suốt cao gần 7m, mặt vẫn luôn hướng về dòng sông Nhật Lệ, thể hiện rằng Mẹ ra đi vẫn muốn trông con sông này cho những chiến sĩ ngoài chiến tuyến. Tượng đài chính là minh chứng cho người phụ nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ, không bao giờ chịu đầu hàng. 

XEM THÊM:  Top 10 quán cháo canh Quảng Bình thơm ngon nổi tiếng nhất

7. Một số khách sạn, resort gần dòng sông

7.1. Gold Coast Hotel Resort & Spa

 • Vị trí: Tọa lạc tại Đường Võ Nguyên Giáp, Bảo Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình
 • Số điện thoại liên hệ: 094 333 3333

Gold Coast là một resort 4 sao tọa lạc ngay bên bờ biển Nhật Lệ, với không gian sang trọng và hiện đại. Nơi đây cung cấp nhiều tiện ích đa dạng như hồ bơi, spa, nhà hàng, quán bar và nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn. 

Sông Nhật Lệ - Dòng sông hào hùng, mang nét đẹp lãng mạn

Du khách còn được tận hưởng dịch vụ đưa đón sân bay và cho thuê xe máy, giúp tiện lợi trong việc khám phá các điểm du lịch khác tại Quảng Bình. Nhờ những dịch vụ chu đáo như vậy nên Gold Coast luôn được những vị khác tin yêu và trở thành khách hàng trung thành ở đây.

7.2. Sun Spa Resort Quảng Bình

 • Vị trí: Đường Võ Nguyên Giáp, Mỹ Cảnh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
 • Số điện thoại liên hệ: 025 7777 7777

Sun Spa Resort Quảng Bình là một resort 5 sao độc đáo nằm trên bán đảo Bảo Ninh, chỉ cách bãi biển Nhật Lệ khoảng 2km. Với thiết kế kiến trúc độc đáo kết hợp giữa phong cách Á Đông và nét thơ mộng của Pháp, đem đến không gian lãng mạn và thân thiện cho du khách.

Sông Nhật Lệ - Dòng sông hào hùng, mang nét đẹp lãng mạn

Nơi đây cung cấp đa dạng loại phòng và villa với tầm nhìn tuyệt đẹp ra biển hoặc sông Nhật Lệ. Bên cạnh đó, du khách có thể thưởng thức nhiều tiện ích cao cấp như hồ bơi, spa, phòng tập thể dục, sân golf và các nhà hàng, quán bar phục vụ ẩm thực đa dạng.

7.3. Celina Peninsula Resort

 • Vị trí: Đường Võ Nguyên Giáp, Mỹ Cảnh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
 • Số điện thoại liên hệ: 094 333 3333

Celina Peninsula Resort nằm cạnh sông Nhật Lệ là một resort 3 sao độc đáo. Với thiết kế kiến trúc hiện đại và tinh tế, nơi đây mang đến không gian rộng rãi và thoải mái cho du khách.

Sông Nhật Lệ - Dòng sông hào hùng, mang nét đẹp lãng mạn

Resort cung cấp nhiều tiện ích hấp dẫn như hồ bơi ngoài trời, khu vườn và sân chơi cho trẻ em. Du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ẩm thực Việt Nam và quốc tế tại nhà hàng của resort.

7.4. Đoàn Gia Resort Phong Nha

 • Vị trí: Hà Lời, Phong Nha, Bố Trạch, Quảng Ninh.
 • Số điện thoại liên hệ: 025 7777 7777

Đoàn Gia Resort Phong Nha là một resort mới đi vào hoạt động từ tháng 3 năm 2021, nằm gần sông Sơn và cách bãi biển Nhật Lệ khoảng 10km. Thiết kế kiến trúc độc đáo của resort mang hơi hướng của một thành phố cổ với những ngôi nhà tranh và gạch đỏ.

Sông Nhật Lệ - Dòng sông hào hùng, mang nét đẹp lãng mạn

Nơi đây cung cấp nhiều tiện ích hiện đại như hồ bơi trong nhà và ngoài trời, khu vực BBQ và nhiều hoạt động giải trí thú vị như karaoke, bida và cầu lông. Du khách còn được tận hưởng dịch vụ xe đạp miễn phí để khám phá vùng đất xung quanh.

Trên đây là thông tin về sông Nhật Lệ được Reviewvilla.vn tổng hợp lại để bạn có những kiến thức cho chuyến đi sắp tới. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn, chúc bạn và gia đình có chuyến đi chơi vui vẻ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn và những điều cần biết

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng chi tiết nhất

Kinh nghiệm du lịch Huế mới nhất

Kinh nghiệm du lịch Nha Trang tự túc, tiết kiệm

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT