Tré Huế – Đặc sản Cố Đô thơm ngon hấp dẫn bao người

Tré Huế - Đặc sản Cố Đô thơm ngon, hấp dẫn

Ẩm thực Huế luôn là một điều gì đó khiến cho những tín đồ đam mê ăn uống phải siêu lòng. Đặc biệt, tré Huế là món ăn luôn được săn đón và góp mặt trong danh sách những món nhất định phải nếm thử khi đến cố đô Huế. Hãy cùng theo chân Reviewvilla.vn tìm hiểu xem món tré Huế có điểm gì đặc biệt mà lại thu hút đến vậy.

1. Tìm hiểu tré Huế là gì?

Mới đầu nghe tên thì chắc hẳn nhiều người sẽ khó tưởng tượng món tré Huế là gì. Để dễ tưởng tượng hơn thì bạn có thể hình dung món tré Huế có hình dạng khá giống với nem chua, cũng có lá ổi và bọc một lớp lá chuối bên ngoài. Tuy nhiên, món tré Huế lại có cách chế biến khác. 

Tré Huế - Đặc sản Cố Đô thơm ngon, hấp dẫn

Nem chua thường sử dụng thịt, bì heo, hạt tiêu và các gia vị khác, kết hợp với thính gạo để lên men tự nhiên. Nhưng với tré Huế thì các nguyên liệu như da và thịt sẽ được luộc chín trước khi gói. Phần nêm nếm gia vị của tré Huế thường là nước mắm, mè rang, tỏi, ớt, riềng, sả và nếp rang. Tré sẽ được gói lại giống với nem chua. 

Tré Huế - Đặc sản Cố Đô thơm ngon, hấp dẫn

Thường sẽ có 2 loại tré Huế là tré bò và tré lợn. Mặc dù có một chút khác nhau về nguyên liệu nhưng cách chế biến thì hoàn toàn giống nhau. Mỗi người dân tại đây sẽ có cách làm tré Huế khác nhau. Điều này làm cho món ăn có hương vị phong phú và đa dạng hơn. Đối với nhiều tín đồ sành ăn thì tré quả thật là một món ăn khoái khẩu và lạ miệng.

2. Hướng dẫn cách làm tré Huế chuẩn vị nhất

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết để làm tré

Để làm được món tré Huế ngon đúng vị thì nhất định phải tìm được nguyên liệu chuẩn và chất lượng. Những nguyên liệu cơ bản để làm ra tré sẽ thường bao gồm:

Nguyên liệu chính: 

  • Tai, mũi heo 1kg
  • Da heo 200 gram
  • Thịt ba chỉ 200 gram

Nguyên liệu đặc trưng: thính gạo nếp rang, lá ổi, lá chuối

Gia vị: riêng, ớt tươi, ớt khô, tỏi, mè rang, muối, bột ngọt, đường

XEM THÊM:  Kinh nghiệm du lịch Bến Tre chi tiết nhất nên tham khảo

Tré Huế - Đặc sản Cố Đô thơm ngon, hấp dẫn

Chính nhờ những thành phần gia vị đặc biệt này đã làm cho món tré Huế trở nên lạ miệng và hấp dẫn. Một lưu ý nhỏ khi chọn nguyên liệu là bạn nên chọn loại thính gạo được làm thủ công. Vì mùi của thính sẽ thơm hơn khi trộn, làm cho tré Huế ngon chuẩn vị hơn.

2.2. Cách làm tré Huế đơn giản tại nhà, ai cũng làm được

Mỗi một tỉnh miền Trung, tré sẽ được chế biến theo nhiều cách và mang hương vị đặc trưng riêng. Đối với tré Huế, hương vị hơi cay nồng, tré giòn và dai. Khi ăn, bạn sẽ thấy khá cuốn miệng, cảm giác thòm thèm và muốn ăn nữa. Nhìn tré có vẻ khá đơn giản nhưng để làm ra món ăn có hương vị ngon thì không hề dễ dàng.

Bước 1: Phần nguyên liệu chính (tai, mũi, da và thịt heo) đem đi rửa nhiều lần với nước muối để loại bỏ chất bẩn. Bạn có thể kết hợp giữa nước giấm và muối pha loãng để ngâm và chà sạch phần nguyên liệu này. Sau đó đem chúng đi rửa lại với nước rồi để cho ráo.

Tiếp theo, phần tai, mũi, da heo cho vào nồi nước đun sôi cùng với lát gừng thái sợi và tép tỏi để loại bỏ mùi hôi. Thịt ba chỉ đã được rửa sạch thì đem chần qua với nước sôi 

Sau khi các thành phần này được luộc chín, bạn vớt chúng ra và ngâm vào nước lạnh khoảng 10 phút để tré Huế có vị giòn và ngon hơn. Sau đó, vớt chúng ra và đem đi thái thành sợi nhỏ, vừa ăn.

Tré Huế - Đặc sản Cố Đô thơm ngon, hấp dẫn

Bước 2: Bước tiếp theo, bạn cần phải chuẩn vị gia vị cho món tré. Bước này rất quan trọng và quyết định món tré Huế có ngon hay không. Bạn cạo sạch vỏ riềng, rửa rồi thái miếng mỏng. Ớt và tỏi thì đập dập, thái nhỏ. 

Bạn cho toàn bộ phần nguyên liệu chính (ở bước 1) sau khi được thái nhỏ cho vào 1 cái tô. Sau đó, bạn cho nguyên liệu, gia vị đã chuẩn bị: ớt, tỏi, riềng,  thính, mè rang, bột ngọt, tiêu, đường vào. Đem toàn bộ hỗn hợp trộn đều bằng tay, cho đến khi chúng thấm gia vị.

Bước 3: Trước khi gói tré Huế, bạn phải rửa sạch lá chuối, lau sạch 2 mặt và cắt thành hình chữ nhật. Bạn sẽ cho hỗn hợp vừa trộn ở bước trên vào giữa lá ổi và cuộn bằng lá chuối, tạo thành hình trụ đẹp mắt. Nhớ buộc kỹ hai đầu bằng dây chun để tré được chắc chắn. Bạn nên để tré Huế ở nơi thoáng mát, tầm 2 đến 3 ngày là có thể đem ra thưởng thức.

Tré Huế - Đặc sản Cố Đô thơm ngon, hấp dẫn

Bước 4: Bạn muốn để tré được lâu thì nên cho vào tủ lạnh để không làm mất hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, không nên để quá lâu, ăn sẽ không còn ngon và mất đi chất lượng tré ban đầu. 

XEM THÊM:  Mường Village Ninh Bình - Lạc giữa thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ

Có thể thấy, cách làm tré Huế khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị cay cay đầu lưỡi, mùi thơm của lá ổi, riềng, mè rang. Tất cả hòa quyện với nhau tạo thành một món ăn ngon “tuyệt cú mèo”. Thi thoảng đổi món cho cả gia đình bằng món tré Huế cũng là một sự lựa chọn ngon và khác lạ phải không nào?

3. Cách thưởng thức tré Huế ngon đúng điệu

3.1. Thưởng thức tré Huế với vị nguyên bản

Hầu hết nhiều người dân địa phương và khách du lịch sẽ chọn cách truyền thống nhất để ăn tré Huế đó là ăn suông. Vì tré cũng đã được tẩm ướp đầy đủ hương liệu ngay từ công đoạn chuẩn bị. Thông thường, mọi người sẽ ăn tré Huế kèm với lá đinh lăng, lá ổi và một chút tỏi, ớt. Với cách ăn này, bạn sẽ không cảm thấy bị ngán.

Tré Huế - Đặc sản Cố Đô thơm ngon, hấp dẫn

Với một số người sành ăn hơn, họ thường ăn tré với tỏi ngâm chua. Khi ăn với những đồ ăn kèm như tỏi ngâm, ớt hay lá ổi sẽ khử đi mùi tanh của thịt heo. Bạn có thể chấm tré cùng với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt để gia tăng thêm vị giác.

Nếu ai đã từng đặt chân đến Huế và có cơ hội được thưởng thức món tré Huế thì chắc chắn sẽ chẳng thể nào quên được hương vị đặc trưng này. Đặc biệt vào những ngày trời sẽ lạnh, thưởng thức tré và nhâm nhi một chút bia hoặc rượu cùng bạn bè sẽ làm cho tinh thần ta thoải mái và vui vẻ hơn.

3.2. Tré trộn nem chả – món ăn lạ nhưng vạn người mê

Nếu bạn cảm thấy việc ăn suông hơi ngán thì có thể thử món tré trộn nem chả. Cách ăn này khá phổ biến không chỉ bởi cách chế biến đơn giản mà còn nhờ hương vị đặc biệt mà chúng mang lại. 

Với món ăn này, chả bò và nem chua sẽ được cắt thành miếng vừa miệng, trộn cùng với tré, cóc, xoài và dưa leo thái sợi. Để tăng thêm độ ngon của món tré trộn nem chả, bạn nên nêm nếm thêm tỏi, ớt, tiêu bắc và rau răm, rồi vắt thêm nước tắc để tạo độ chua nhẹ. 

Tré trộn nem chả sẽ có một hương vị khác so với tré Huế truyền thống. Vì chúng có sự kết hợp hợp giữa vị chua, cay, mặn, ngọt và màu sắc cũng bắt mắt hơn. Bất cứ ai đã từng nếm qua món tré Huế trộn nem chả thì sẽ khó có thể quên được mùi vị của món ăn này.

4. Các địa chỉ bán tré Huế thơm ngon, chất lượng và uy tín

4.1. Chợ Đông Ba

  • Địa chỉ: Phú Hòa, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
XEM THÊM:  Maia Resort Quy Nhơn - Khu nghỉ dưỡng ôm trọn cả thiên nhiên

Những du khách đến với Cố đô Huế thường sẽ đến chợ Đông Ba để tìm mua những món đặc sản về làm quà. Khu chợ này cũng nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, đặc biệt là tré Huế. Món tré Huế ở đây được bày bán khá nhiều, nhiều nhãn hiệu uy tín và được bán từ khá lâu đời. Nhiều du khách tin tưởng và chọn đến chợ Đông Ba để mua cho mình món tré chuẩn vị xứ Huế.

Nhiều đặc sản khác cũng được bán ở khu chợ này, bạn có thể đến và mua cho mình những món ăn theo sở thích hoặc chọn về làm quà cho người thân yêu.

4.2. Cửa hàng đặc sản Cố Đô

  • Địa chỉ: Địa chỉ: 19 Nguyễn Trường Tộ, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Một trong những địa chỉ bán tré Huế uy tín chất lượng phải kể đến cửa hàng đặc sản Cố Đô nằm trên đường Nguyễn Phúc Nguyên. Món tré Huế của cửa hàng được nhập từ những nơi sản xuất ngon và uy tín, đảm bảo mang đến hương vị thơm ngon, chuẩn vị xứ Huế nhất. Cửa hàng là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách thăm ghé Huế và muốn mua đặc sản về làm quà.

4.3. Tré Huế bà Ngôn

  • Địa chỉ: 222 và 220/4 Nguyễn Sinh Cung, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Tré Huế bà Ngôn nổi tiếng từ khá lâu và nhận được sự tin yêu của nhiều người mỗi dịp ghé cố đô Huế. Món tré Huế ở đây khá đặc biệt, khi lớp tré được bọc bằng lá chuối nướng trên bếp than. Thịt tré giòn, dai, thơm mùi thính gạo và mè rang. Khi thưởng thức không cảm nhận được mùi hôi của thịt. Nguyên liệu được lựa chọn kỹ và chế biến tỉ mỉ. Nhờ vậy mà tré Huế bà Ngôn dần được ưa chuộng bởi nhiều khách hàng.

4.4. Cửa hàng nem chả tré Đông Ba

  • Địa chỉ: Địa chỉ: 24 Đào Duy Từ, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Cửa hàng này nằm trên con đường Đào Duy Từ khá sầm uất và đông khách qua lại. Đây là cửa hàng xuất hiện từ lâu, có truyền thống về việc làm và bán chả nem và tré Huế. Không chỉ bởi hương vị tré thơm ngon mà cửa hàng còn rất được lòng du khách nhờ vào sự thân thiện và niềm nở khi đón tiếp. Nếu bạn muốn nếm thử hương vị thơm ngon truyền thống của tré Huế thì nhất định phải ghé cửa hàng Đông Ba này nhé! 

4.5. Tré Huế đường Nguyễn Tất Thành

  • Địa chỉ: Nguyễn Tất Thành, thị xã Hương Thủy, thành phố Huế (đoạn gần chợ Mai Thủy Dương)

Một địa chỉ bán tré Huế uy tín cuối cùng trong danh sách mà Reviewvilla.vn muốn giới thiệu đến bạn là quán tré Huế nằm trên đường Nguyễn Tất Thành. Đây cũng là một trong số những nơi bán tré chuẩn vị xứ Huế nhất. Các nguyên liệu đều được chọn kỹ càng trước khi chế biến. Thịt lợn mềm, phần tai và bì heo giòn và dai. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt hảo của món tré.

Huế quả thực là một thiên đường ẩm thực với những món đặc sản, đặc biệt là món tré Huế ngon khó cưỡng. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ bởi Reviewvilla.vn, bạn đã biết thêm về món tré Huế độc đáo này. Nếu có dịp ghé thăm Cố đô, bạn đừng quên thưởng thức thử món ăn này nhé!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT