Bánh xoài Nha Trang là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Khánh Hòa. Hương vị thơm ngon, chua chua, ngọt ngọt tự nhiên của xoài sẽ khiến bạn mê đắm ngay từ lần đầu thưởng thức. Reviewvilla.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về món ăn vặt này ngay bây giờ nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 Biệt thự villa Nha Trang giá rẻ có view biển đẹp cho thuê ngắn ngày
Top 20 Resort Nha Trang giá rẻ view đẹp sát biển bãi Dài và trung tâm
Top 20 khách sạn Nha Trang giá rẻ view biển đẳng cấp 3-4-5 sao
Top 30 Homestay Nha Trang giá rẻ đẹp gần biển bãi Dài và trung tâm
1. Giới thiệu đôi nét về bánh xoài Nha Trang
Khánh Hòa không chỉ là một vùng đất có biển đẹp, nền du lịch phát triển mà nơi đây còn được ưu ái về khí hậu. Nhờ đó, xoài được trồng rất nhiều, số lượng quả thu hoạch đều rất lớn, bội thu và chất lượng thơm ngon.
Vì số lượng xoài mỗi khi đến mùa vụ đều rất lớn nên người dân địa phương đã chế biến thành một thức quà khác để có thể ăn quanh năm – đó chính là bánh xoài Nha Trang.
Bánh tráng xoài Nha Trang chính là món đặc sản của vùng đất này. Với hương vị chua chua, ngọt ngọt ngọt cùng mùi thơm hấp dẫn đảm bảo bạn sẽ nghiện món ăn vặt này ngay lập tức.
Nguyên liệu để làm món bánh xoài Nha Trang vô cùng đơn giản. Người ta dùng xoài chín tự nhiên, trải qua các công đoạn tỉ mỉ để làm nên món bánh đặc sản thơm ngon ai cũng có thể ăn và chọn mua về làm quà cho người thân sau mỗi chuyến đi.
Xoài Nha Trang chín cây được lựa chọn cẩn thận sau đó mang đi rửa sạch, bỏ phần vỏ và hạt, chỉ sử dụng phần thịt xoài. Phần này yêu cầu phải còn tươi, không có dấu hiệu hư để bánh tráng đạt chất lượng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Xoài xay nhuyễn sẽ được mang đi nấu cùng gừng tươi, đường đến khi sôi để tạo mùi vị. Hỗn hợp sau khi đã đạt yêu cầu sẽ được dàn đều, mỏng rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc cho vào lò sấy để khi se lại là được.
2. Mức giá và cách thưởng thức bánh xoài
Bánh xoài đặc sản Nha Trang hiện có rất nhiều loại và được bán với mức giá dao động trong khoảng 95.000đ – 200.00đ/kg. Nếu bánh vượt mức giá này có thể du khách đã bị hét giá. Hoặc giá thấp hơn thì bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua nhé.
Về cách thưởng thức bánh xoài, bạn có thể ăn theo nhiều cách khác nhau như:
- Cuộn tròn: Cách ăn này sẽ giúp cho bánh không bị dai, cứng. Bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngon của xoài một cách trọn vẹn và có thể ăn được nhiều hơn.
- Xé sợi: Nếu bánh tráng xoài Nha Trang còn mới thì bạn có thể xé ra để ăn vi lúc này bánh còn mềm, không cứng. Nếu không thích ăn chua hoặc dành cho trẻ nhỏ, bạn có thể xé bánh tráng thành nhiều sợi nhỏ nhé.
3. Cách làm bánh xoài Nha Trang ngon chuẩn vị
Cách làm bánh xoài Nha Trang không quá khó, chỉ đòi hỏi bạn phải trải qua nhiều bước để thực hiện. Reviewvilla.vn sẽ bật mí cho bạn cách làm bánh xoài tại nhà với những bước dưới đây nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tráng xoài
Để làm được món bánh tráng xoài, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản như sau:
- Xoài chín: 5 quả
- Mật mía: 200ml hoặc có thể thay thế bằng 150g đường
- Chanh tươi: 2 quả
Khi chọn nguyên liệu để làm món bánh xoài, bạn cần chú ý những vấn đề dưới đây để mua được nguyên liệu tốt nhất:
- Xoài dùng để làm bánh tráng phải chín vàng đều, có mùi thơm đặc trưng.
- Xoài ngon sẽ có lớp vỏ căng bóng, khi cầm có cảm giác nặng tay. Ấn nhẹ vào phần thịt xoài gần cuống có cảm giác cứng, không mềm nhũn thì đó là xoài ngon, chín tự nhiên.
- Bạn nên chọn mua xoài cát để làm bánh xoài đặc sản Nha Trang để có hương vị thơm ngon, chuẩn vị nhất.
- Tuyệt đối không mua những quả xoài có phần thịt mềm nhũn, vỏ có vết thâm đen.
- Mật mía dùng để làm bánh xoài phải có độ sệt vừa phải, có độ sánh mịn và lớp màng có màu nâu cánh gián.
- Vị của mật mứa phải có độ ngọt tự nhiên, không đắng và dậy mùi thơm tự nhiên.
- Tránh mua mật mía có màu đen sậm, có vị đắng hay ngọt gắt vì đây là mật mía kém chất lượng.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn hãy tiến hành vào bước sơ chế như sau:
- Xoài rửa sạch rồi gọt bỏ phần vỏ ở bên ngoài, lấy thịt bên trong để sử dụng.
- Chanh tươi bổ đôi để vắt lấy nước cốt, bỏ đi phần hạt.
- Cho phần thịt xoài đã chuẩn bị cùng nước cốt chanh vào máy để xay nhuyễn hỗn hợp.
Bước 3: Sên xoài
- Cho hỗn hợp xoài đã xay nhuyễn trộn dùng mật mía để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Nếu dùng đường, bạn hãy trộn đều tay hoặc pha đường trước khi cho vào hỗn hợp để khuấy. Nên cho ít nước để hỗn hợp không bị loãng.
- Cho hỗn hợp đã chuẩn bị vào chảo để sên với lửa vừa khoảng 30 đến 45 phút, đợi đến khi hỗn hợp đã dẻo thì tắt bếp.
Bước 4: Nướng hỗn hợp đã chuẩn bị
- Chuẩn bị khay nướng đã được lót giấy nến sau đó cho hỗn hợp xoài lên bề mặt giấy rồi san mỏng với độ dày đều nhau.
- Cho hỗn hợp vào lò nướng để sấy với mức nhiệt 120 độ trong 20 phút đợi đến khi bánh đã dẻo và khô lại là được.
- Nếu không dùng lò sấy thì bạn có thể mang đi phơi nắng, đợi 1 đến 2 ngày để bánh dẻo lại. Bạn có thể bảo quản bánh trong tủ mát hoặc bảo quản ngoài. Nên đóng gói kỹ để không bị kiến bò vào nhé.
Yêu cầu thành phẩm bánh xoài Nha Trang
Bánh xoài Nha Trang tự làm tại nhà ngon, phải đảm bảo được các yêu cầu dưới đây:
- Bánh tráng xoài có màu vàng nâu đẹp mắt.
- Mùi vị của bánh tráng thơm đặc trưng, hấp dẫn.
- Bánh có độ dẻo, có vị chua ngọt hài hòa.
4. Bí quyết mua bánh xoài Nha Trang Ngon
Đi du lịch Khánh Hòa, bạn dễ dàng bắt gặp các những hàng quán có bán món đặc sản Nha Trang. Tuy nhiên, để mua được bánh tráng ngon thì không phải ai cũng làm được.
Một vài bí quyết để bạn có thể tham khảo để mua bánh xoài Nha Trang ngon như sau:
- Màu sắc: Bánh xoài phải có màu cánh gián, không quá đen hay quá vàng. Nếu bánh có màu đen là do xoài bị ẩm trong quá trình phơi sấy hoặc đun nấu quá lửa.
- Độ dai: Bánh xoài phải có độ mềm, hơi dai nhưng phải dễ xé.
- Mùi vị: Bánh xoài có vị ngọt thanh, không gắt như đường mía, không đắng. Nếu bánh có vị đắng thì do nấu quá lâu hoặc do dùng xoài kém chất lượng.
- Hình thức: Bề mặt bánh phải trơn láng, có độ mịn nhưng không mịn quá. Nếu bánh quá mịn thì có thể người bán cho nhiều bột mì, bột gạo để tăng trọng lượng.
- Đóng gói: Bánh tráng được bảo quản, đóng gói cẩn thận để không bị lợi đường trong thời gian dài. Nếu bánh được đóng gói cẩn thận thì sẽ bảo quản được trong 7 tháng.
5. Gợi ý địa chỉ có bánh xoài Nha Trang ngon
Du khách cần mua bánh xoài Nha Trang ngon, chuẩn vị, chất lượng thì có thể tham khảo những địa chỉ được gợi ý dưới đây nhé.
5.1 Quán 127 Yersin
- Địa chỉ: Số 127 Yersin, thuộc địa phận TP. Nha Trang, Khánh Hòa.
- Giá tham khảo: 80.000 – 100.000 đ/kg.
Liệt kê địa chỉ có bán bánh xoài đặc sản Nha Trang ngon không thể không nhắc đến 127 Yersin. Tại đây không chỉ có bánh tráng xoài mà còn có rất nhiều món đặc sản ngon, hấp dẫn để bạn mua về làm quà như hải sản, mắm, đồ khô…
Vị trí quán nằm ngay mặt tiền đường Yersin rất dễ tìm, giao thông thuận tiện để bạn di chuyển đến.
Cách chế biến bánh xoài ở đây khá đơn giản nhưng hương vị lại khiến người ăn khó quên ngay từ lần đầu tiên. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo nên bạn hoàn toàn có thể an tâm. Nếu cần mua bánh xoài Nha Trang ngon, chuẩn vị thì bạn đừng bỏ qua địa chỉ gợi ý này nhé.
5.2 Quán bánh tráng xoài Nha Trang 11E Thái Nguyên
- Địa chỉ: Số 11E đường Thái Nguyên, trung tâm TP. Nha Trang, Khánh Hòa
- Giá tham khảo: 70.000 – 100.000 đ/kg.
Trong số các địa chỉ có bán bánh xoài Nha Trang ngon, 11E Thái Nguyên là một nơi quen thuộc với người dân địa phương và cả khách du lịch.
Bánh xoài tại đây được làm thủ công, sử dụng nguyên liệu làm từ những quả xoài chín tự nhiên của vùng Cam Lâm, Khánh Hòa nổi tiếng về chất lượng xoài với hương vị đặc trưng, khó có nơi nào có thể sánh bằng.
Giá bánh xoài mức giá bình dân chỉ từ 70.000đ – 100.000đ, chất lượng đảm bảo, rất đáng để bạn ghé đến trải nghiệm thử và mua về làm quà.
5.3 Khu chợ Đầm Nha Trang
- Địa chỉ: Tọa lạc ở Bến Chợ, thuộc phường Vạn Thạnh, TP. Nha Trang, Khánh Hòa
- Giá tham khảo: 75.000 – 100.000 đ/kg.
Khu chợ Đầm Nha Trang có rất nhiều quầy bán đặc sản do người dân địa phương mở. Bánh xoài làm từ nguyên liệu chất lượng, thơm ngon và có giá thành siêu rẻ. Thực khách đến mua bánh xoài sẽ được cô chủ tư vấn kỹ lưỡng để chọn được những sản phẩm tốt nhất mua mang về làm quà.
Du khách có thể ghé qua khu chợ Đầm Nha Trang để mua bánh xoài Nha Trang, thưởng thức thêm các món đặc sản nổi tiếng ở đây.
5.4 Chợ đêm Nha Trang
- Địa chỉ: Số 46 đường Trần Phú, trung tâm TP. Nha Trang, Khánh Hòa
- Giá tham khảo: 80.000 – 110.000 đ/kg.
Một địa chỉ có bán bánh xoài Nha Trang ngon, nổi tiếng khác mà bạn nên lưu lại để có dịp ghé đến chính là khu chợ đêm. Đây là nơi hoạt động sôi nổi, sầm uất bậc nhất thành phố biển về đêm.
Khu chợ có hàng trăm gian hàng lớn nhỏ bày bán rất nhiều loại đặc sản nổi tiếng để du khách thoải mái lựa chọn. Bên cạnh bánh tráng xoài ngon, chuẩn vị thì còn có quầy hàng lưu niệm, món ăn ngon để bạn nếm thử. Dạo một vòng khu chợ đêm bạn sẽ thu hoạch được rất nhiều món đồ hay ho đấy.
Reviewvilla.vn vừa giới thiệu đến du khách các thông tin hữu ích về món bánh xoài Nha Trang trứ danh. Nếu có dịp về thành phố biển du lịch, bạn nên nếm thử hương vị này và mua về làm quà cho bạn bè, người thân nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc mới nhất từ A đến Z
Kinh nghiệm du lịch Hội An chi tiết từ A – Z mới nhất
Phan Thiết có gì chơi? Kinh nghiệm du lịch Phan Thiết Bình Thuận tự túc