Tháp bà Nha Trang – Chiếc nôi văn hoá Chăm Pa lớn nhất Việt Nam

Tháp bà Nha Trang - Chiếc nôi văn hoá Chăm Pa lớn nhất Việt Nam

Tại vùng Trung bộ và Tây nguyên cho đến nay vẫn còn rất nhiều những dấu ấn lịch sử văn hóa của người dân Chăm Pa. Nếu du khách đặt chân đến mảnh đất du lịch Nha Trang, và mang một niềm yêu thích với những công trình cổ nói chung và đối với những nét văn hóa của người dân Chăm Pa nói riêng thì Tháp Bà Ponagar Nha Trang chính là một địa điểm không thể không ghé qua của du khách. Hãy theo chân Reviewvilla.vn để tìm hiểu thêm về Tháp Bà Nha Trang, nơi chứa đựng một nền văn hóa di sản khổng lồ nhé. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 Biệt thự villa Nha Trang giá rẻ có view biển đẹp cho thuê ngắn ngày

Top 20 Resort Nha Trang giá rẻ view đẹp sát biển bãi Dài và trung tâm

Top 20 khách sạn Nha Trang giá rẻ view biển đẳng cấp 3-4-5 sao

Top 30 Homestay Nha Trang giá rẻ đẹp gần biển bãi Dài và trung tâm

Đôi nét về Tháp Bà Nha Trang

Tháp Bà Nha Trang, có vị trí tọa lạc ở một vị trí tuyệt đẹp, ở trên một ngọn đồi nhỏ xanh mát cách 10 đến 12 mét so với mặt nước con sông Cái Nha Trang hiền hòa chảy quanh. Ponagar là tên của ngọn tháp được xây dựng lớn nhất tại công trình kiến trúc lịch sử này, Ngoài ra tháp còn có tên gọi khác là Yang Po Inư Nagar hay Yang Pô Ana Gar.

Tháp bà Nha Trang - Chiếc nôi văn hoá Chăm Pa lớn nhất Việt Nam

Cả công trình đã được xây dựng trong thời kỳ đạo Hindu đang phát triển cường thịnh, khi đó Chăm Pa còn được gọi là Hoàn Vương Quốc. Đây là vương quốc của người Chăm nắm quyền từ năm 757 đến năm 859, vương quốc được thành lập sau một cuộc thay đổi quyền lực tại Lâm Ấp. Chính trong khoảng thời gian này thì Tháp Bà Nha Trang đã được xây dựng. Chính vì vậy tượng nữ thần có hình dạng của Uma, vợ của Shiva.

Tháp bà Nha Trang - Chiếc nôi văn hoá Chăm Pa lớn nhất Việt Nam

Nữ vương Po Ina Nagar còn được biết đến với tên gọi là Bà Đen. Người là vị nữ thần  được chế tạo bởi mây trời và bọt biển. Người dân địa phương tôn thờ bà bởi bà là người tạo ra Trái Đất ngoài ra còn sản sinh gỗ quý, bên cạnh đó là việc dạy cho người dân nơi đây cách cày cấy, trồng trọt cây cối và lúa gạo. Chính điều đó đã tạo cho người dân địa phương mang tín ngưỡng, sự sùng bái đối với bà. Bà có tất cả 97 người chồng, 38 người con do bà sinh ra theo truyền thuyết tất cả đều trở thành các vị thánh, cho đến nay có 3 người con gái được người Chăm thờ phụng cho đến tận ngày nay.

XEM THÊM:  Chùa Phổ Quang Sài Gòn - Điểm du lịch tâm linh được yêu thích

Tháp bà Nha Trang - Chiếc nôi văn hoá Chăm Pa lớn nhất Việt Nam

Có thể nói Tháp Bà Nha Trang là một địa điểm được biết đến không chỉ là bởi du lịch tham quan, mà đây còn là địa điểm được du khách, cũng như người dân địa phương đến về vấn đề tâm linh.

Xem thêm: Top 15 quán nem lụi Nha Trang nổi tiếng nhất

Địa chỉ và hướng dẫn di chuyển đến Tháp Bà Nha Trang

Địa chỉ cụ thể

Tháp Bà Nha Trang tọa lạc tại 61 Hai Tháng Tư, Vĩnh Phước, Nha Trang, Khánh Hòa. Một vị trí gần với trung tâm của thành phố, dễ dàng cho việc di chuyển từ thành phố đến Tháp, hoặc đến những địa điểm du lịch thăm quan khác.

Tháp bà Nha Trang - Chiếc nôi văn hoá Chăm Pa lớn nhất Việt Nam

Hướng dẫn di chuyển cụ thể đến Tháp Bà Nha Trang

Tháp Bà Nha Trang cách nhanh nhất để di chuyển đến với khu di tích là từ trung tâm của thành phố Nha Trang. Du khách có thể sử dụng phương tiện dịch vụ có sẵn tại Nha Trang như taxi với quãng đường di chuyển khoảng 2,2km mất 7 phút đi xe máy, hoặc ô tô.

Bên cạnh đó nếu du khách tự đi bằng xe riêng thì, sẽ chạy dọc theo tuyến đường Trần Phú về phía bắc thành phố, sau khi đi qua cầu sẽ rẽ vào đường Tháp Bà, tiếp tục đi thẳng đến cuối đường sẽ đến được Tháp Bà Ponagar Nha Trang.

Xem thêm: Chợ đầm Nha Trang – Thiên đường mua sắm không thể bỏ qua

Giá vé tham quan Tháp Bà Nha Trang

Khi đến với Tháp Bà Nha Trang, du khách sẽ phải trả 25.000/người cho một vé để vào bên trong tham quan Tháp Bà mà không phải phụ thêm bất kỳ phụ phí phát sinh khác nào. 

Vẻ đẹp nổi bật của Tháp Bà Nha Trang

Kiến trúc Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Tháp Bà Ponagar Nha Trang được xây dựng làm 3 khu vực chính phân chia rõ rệt, tại mỗi khu vực được xây dựng với nét kiến trúc, gắn liền với ý nghĩa đặc trưng riêng của từng khu.

Khu tháp cổng

Tháp bà Nha Trang - Chiếc nôi văn hoá Chăm Pa lớn nhất Việt Nam

Khu tháp cổng chính là khu vực cổng chào được thiết kế hoành tráng, những đường nét được xây dựng vô cùng hài hòa, kết nối toàn bộ ngôi đền lại với nhau. Tuy rằng, khu tháp cổng đã bị bào mòn nhiều bởi thời gian, tuy nhiên khi đến đây du khách vẫn có thể cảm nhận được sự trang nghiêm ngay từ đầu những bậc thềm đá trải dài đến tầng giữa.

Xem thêm: Top 10 quán bún sứa Nha Trang ngon nức tiếng

Khu tiền đình

Tháp bà Nha Trang - Chiếc nôi văn hoá Chăm Pa lớn nhất Việt Nam

Sau khi đi hết khu tháp cổng của Tháp Bà Nha Trang du khách sẽ đến với Khu tiền đình. Khu vực này được xây dựng với 2 dãy cột chính to lớn, làm từ gạch nung hình bát giác, mỗi dãy đều được xây dựng thêm tổng cộng 6 cột nhỏ và 5 cột lớn có vị trí nằm thẳng với nhau.

Khu tiền đình và khu tầng trên được kết nối với nhau bằng một bậc thềm được làm bằng đá, có thiết kế với độ dốc cao. Được biết đây là khu vực để người dân Chăm Pa dùng để sắp xếp và chuẩn bị lễ vật, sao cho tươm tất trước khi hành lễ, và dâng vào khu bên trong của điện.

Xem thêm: Top 10 quán bún cá Nha Trang ngon nhất ăn một lần nhớ mãi

Khu đền tháp

Là khu vực có vị trí được đặt ở trên cao nhất, Cả khu vực đều được bao quát bởi những bức tường đá vững chắc, kiên cố. Những vì thời gian bào mòn thì hiện nay chỉ còn lại 2 bức tường nguyên vẹn là tường phía Tây và phía Nam đã phủ kín rêu phong năm tháng. Dãy tháp chính phía trước được xây dựng với 3 tháp lớn, trong đó ngôi tháp lớn, cao nhất đó là tháp Ponagar. Dãy tháp ở phía sau cũng được xây dựng với 3 ngôi tháp có vị trí nằm song song với nhau, nhưng nay chỉ còn lại một tháp duy nhất.

XEM THÊM:  Khách sạn Caravelle Sài Gòn - Gợi về Sài Gòn tân tiến

Tháp bà Nha Trang - Chiếc nôi văn hoá Chăm Pa lớn nhất Việt Nam

Hiện nay khu đền còn lại tổng cộng 4 ngôi tháp vẫn còn nguyên vẹn. Du khách đến tham quan có thể dễ dàng nhận ra cả 4 ngọn tháp đều được xây dựng bởi gạch nung đỏ, tuy được xây dựng từ ngày xưa không có chất kết dính thế những cả công trình vẫn được liên kết mạch với nhau vô cùng chặt chẽ tại nên nét độc đáo của cả ngôi đền. Tất cả phần lòng tháp đều được để rỗng, bên ngoài 

tháp được xây dựng với nhiều gờ, trụ, đấu. Các vòm tháp được thiết kế theo hoa văn xếp chồng lên nhau khiến cho du khách có cảm giác như tháp nhỏ chồng lên tháp lớn. Các bức điêu khắc những vị thần, nàng tiên, và nhiều loại động vật quý làm bằng đất nung được chạm trổ tinh tế lên trên trường hay những bức tượng. Dù đã trải qua khá nhiều thời gian và những biến cố thăm trầm của lịch sử, thế nhưng Tháp Bà Nha Trang vẫn giữ được nguyên nét đẹp kiên cố, vững trãi.

Xem thêm: Top 21 quán ăn vặt Nha Trang nhất định nên ghé qua

Khu bia ký

Tại Tháp Bà Ponagar Nha Trang vẫn lưu chữ lại được những tấm bia gắn liền với cột mốc dấu ấn lịch sử, mang giá trị vô cùng to lớn về mặt văn hóa. Có 2 tấm bia được dựng lên với những dấu mốc lịch sử khác nhau. Tấm bia có vị trí sau tháp, đây là tấm bia được dựng lên đầu tiên tại đền, bia được dựng bởi người Chăm, đến năm 1856 đã được chuyển ngữ sang Hán Nôm, nội dung về truyền thuyết Thánh Mẫu Thiên Y A Na.

Tháp bà Nha Trang - Chiếc nôi văn hoá Chăm Pa lớn nhất Việt Nam

Tấm bia tiếp theo lại được dựng vào năm 1871, do 8 vị quan người Khánh Hòa và Bình Thuận lúc bấy giờ dựng lên, nhằm  thể hiện tình đoàn kết. Sau đó là tấm bia nới nội dung về nữ thần Po Ina Nagar được khắc bằng chữ quốc ngữ, vào năm 1972. Cuối cùng là tấm bia được dựng năm 2010, với nội dung giới thiệu về tổng thể di tích Tháp Bà Nha Trang bằng chữ quốc ngữ.

Xem thêm: Top 12 bãi biển Nha Trang thơ mộng đẹp như tranh vẽ

Vẻ đẹp lễ hội Tháp Bà Nha Trang

Tháp Bà Ponagar Nha Trang sẽ tổ chức lễ hội vô cùng lớn với nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra. Phấn chính của lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động như: Lễ cầu an, lễ thả hoa đăng, lễ thay y,… và nhiều hoạt động khác. Đây được coi là một trong những lễ hội lớn diễn ra tại tỉnh Khánh Hòa, cũng như toàn bộ vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Tháp bà Nha Trang - Chiếc nôi văn hoá Chăm Pa lớn nhất Việt Nam

Cả quá trình diễn ra là sự tái hiện lại những nét văn hóa đặc sắc, hấp dẫn được dẫn nhiều khách du lịch tứ phương cũng như người dân xung quanh khu vực. Thời gian tổ chức lễ hội diễn ra từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 3 Âm Lịch hàng năm, nếu du khách muốn hòa vào không khí náo nhiệt mùa lễ hội này thì không thể bỏ qua nhé. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để bạn chụp ảnh đẹp ở tháp bà Nha Trang và có những bức hình check-in độc đáo.

XEM THÊM:  Chùa Thiên Mụ - Biểu tượng tâm linh của xứ Huế

Tháp bà Nha Trang - Chiếc nôi văn hoá Chăm Pa lớn nhất Việt Nam

Xem thêm: Top 20 địa chỉ thuê xe du lịch Nha Trang uy tín nhất

Lưu ý khi tham quan Tháp Bà Nha Trang

Vì Tháp Bà Nha Trang không chỉ là nơi tham quan du lịch thắm cảnh bình thường, nơi đây còn là nơi để thờ phụng vì vậy sẽ có những quy định nghiêm ngặt đối với du khách khi đến với khu di tích như:

Tháp bà Nha Trang - Chiếc nôi văn hoá Chăm Pa lớn nhất Việt Nam

  • Không mang thức ăn từ bên ngoài vào khu di tích, việc xả rác bừa bãi cũng bị cấm tuyệt đối.
  • Trong quá trình tham quan, trước hay sau thì du khách cũng không được có những hành vi hay lời nói khiếm nhã đến nữ thần.
  • Du khách nên chọn cho mình những trang phục kín đáo khi đến khu di tích, nhất là du khách muốn vào bên trong đền thắp hương.
  • Đọc kĩ những quy định được đặt ở những vị trí trong khuôn viên của khu di tích.
  • Chuẩn bị kem chống nắng, áo quần vì nhiệt độ tương đối cao.

Xem thêm: Top 9 hãng Taxi quốc tế Nha Trang uy tín, giá rẻ, chất lượng cao

Một số khách sạn resort gần với Tháp Bà Nha Trang

Sheraton Hotel & Spa Nha Trang

Để di chuyển từ Sheraton Nha Trang đến với Tháp Bà Nha Trang chỉ mất quãng đường 4,8km khoảng 9 phút. Nơi đây có dịch vụ đạt chuẩn của một khách sạn 5 sao, du khách sẽ được chăm sóc với dịch vụ tuyệt vời nhất, phòng nghỉ hiện đại nhìn được toàn cảnh biển thơ mộng, không gian khách sạn sang trọng thoải mái sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách.

Du khách có thể liên hệ đến Reviewvilla.vn hoặc số điện thoại 0943 333 333

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Hòn Tằm Nha Trang cực kỳ chi tiết

Eastin Grand hotel Nha Trang

Có vị trí nằm tại trung tâm của thành phố Nha Trang, từ khách sạn du khách có thế dễ dàng di chuyển đến bãi biển và đến với Tháp Bà Nha Trang. Với vị trí thuận lợi về vị trí thì đến với Eastin Grand hotel Nha Trang du khách sẽ được thổi một làn gió mới, phù hợp với những ai muốn hòa mình vào thiên nhiên. Không gian bên trong khách sạn được thiết kế đơn giản, và hiện đại sẵn sàng phục vụ cho quý khách.

Để biết thêm thông tin khách sạn cũng như đặt phòng du khách liên hệ đến số điện thoại 025 7777 7777

Xem thêm: Vé tàu đi Nha Trang: Kinh nghiệm du lịch Nha Trang bằng tàu hỏa

Champa Island Resort Nha Trang

Champa Resort được lấy cảm hứng thiết kế từ văn hóa Chăm Pa cổ xưa rất thích hợp cho du khách có niềm yêu thích với văn hóa Chăm Pa,bên cạnh đó là kết hợp với phong cách kiến trúc Việt Nam. Dịch vụ đẳng cấp 5 sao với những trang thiết bị hiện đại, tân tiến sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu cho du khách.

Du khách có thể liên hệ đến số điện thoại 098 247 9999 để biết thêm thông tin khách sạn.

Xem thêm: Cảng cầu đá Nha Trang – Bến cảng nhộn nhịp ở Khánh Hòa

Hình ảnh của du khách tại Tháp Bà Nha Trang

Nếu có cơ hội du lịch Nha Trang thì du khách hãy ghé qua Tháp Bà Nha Trang để khám, tìm hiểu sâu hơn về văn hóa Chăm Pa. Ngoài ra du khách còn có thể đến những khu vui chơi, thư giãn khác gần với Tháp Bà Nha Trang. Mong rằng những gì mà Reviewvilla.vn chia sẻ, hi vọng du khách sẽ có những phút giây đáng nhớ nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Kinh nghiệm du lịch Nha Trang mới nhất 

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc mới nhất 

Kinh nghiệm du lịch Hội An chi tiết từ A – Z mới nhất 

Phan Thiết có gì chơi? Kinh nghiệm du lịch Phan Thiết Bình Thuận tự túc

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT