Chùa Đại Tuệ – Ngôi chùa cổ với tuổi đời hơn 600 năm

Chùa Đại Tuệ - Ngôi chùa cổ với tuổi đời hơn 600 năm

Từ lâu việc đi chùa dâng hương là một nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Ở nước ta mỗi ngôi chùa có lịch sử hình thành và phát triển khác nhau, đều có những nét độc đáo và tín ngưỡng riêng, nổi bật trong số đó có ngôi chùa Đại Tuệ. Hãy cùng Reviewvilla.vn tìm hiểu những điều thú vị có tại ngôi chùa này bạn nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 Biệt thự villa Huế giá rẻ view biển đẹp thích hợp nghỉ dưỡng

Top 20 Resort Huế view đẹp gần trung tâm thích hợp nghỉ dưỡng

Top 10 khách sạn Huế gần biển thích hợp nghỉ dưỡng

Top 30 Homestay Huế giá rẻ đẹp ở trung tâm có bể bơi gần biển Lăng Cô

Chùa Đại Tuệ – ngôi chùa thiêng gắn liền với lịch sử dân tộc Việt Nam

Thời gian gần đây có một ngôi chùa nổi tiếng nhận được rất nhiều sự quan tâm của các Phật tử cũng như du khách tham quan ba miền và kể cả du khách nước ngoài. Không đâu xa lạ chính là ngôi chùa mà khi nghe đến cái tên thôi cũng đã có một ấn tượng rất riêng của giới Phật tử – Chùa Đại Tuệ.

Nguồn gốc hình thành Chùa Đại Tuệ 

Không chỉ là ngôi chùa có cảnh quan đẹp, linh thiêng bậc nhất của cả nước mà  chùa Đại Tuệ còn là minh chứng sống cho những trang sử hào hùng của Việt Nam ta từ thời cha ông dựng nước và đánh chiếm giặc ngoại xâm. Dạo bước ghé nơi đây, du khách cũng được biết thêm nhiều câu chuyện kỳ thú về lịch sử dân tộc.

Chùa Đại Tuệ - Ngôi chùa cổ với tuổi đời hơn 600 năm

Là một trong những ngôi chùa có nguồn gốc hình thành lâu năm của Việt Nam ta, tương truyền được xây dựng từ thời vua Mai Hắc Đế (năm 627 sau công nguyên). Nằm trên dãy núi Đại Huệ trùng điệp, ngôi chùa chiếm vị trí cao nhất, khoảng gần 500 mét so với mực nước biển.

Khi vị vua Mai Hắc Đế lên ngôi, trong một lần dẫn quân đánh tan bọn xâm lược nhà Đường, ông đã cho xây dựng ngôi chùa cho nhân dân có nơi cúng bái, cầu bình an cho quốc gia. Đến đầu thế kỉ XV (sau công nguyên), chùa được vua Hồ Quý Ly tu sửa lại lấy làm nơi thờ phụng vị Phật bà Đại Tuệ – là người có công báo mộng bày mưu lược giúp nhà vua đánh tan giặc ngoại xâm. 

XEM THÊM:  Ninh Binh Hidden Charm Hotel & Resort - Thiên Đường Nơi Tam Cốc

Chùa Đại Tuệ ở đâu?

Với các tín đồ Phật giáo thì chùa sẽ là một địa danh không thể nào bỏ lỡ bởi những nét đặc trưng, độc đáo chỉ duy nhất nơi đây mới có. Chắc chắn nghe đến đây du khách đã rất tò mò muốn khám phá ngay nét văn hóa đặc sắc này và muốn biết địa chỉ chùa Đại Tuệ ở đâu trên bản đồ vị trí địa lý của Việt Nam. Đồng hành cùng đọc giả reviewvilla.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn để cùng có thêm những trải nghiệm thú vị.

Chùa Đại Tuệ - Ngôi chùa cổ với tuổi đời hơn 600 năm

Xem thêm: Phố đi bộ Huế – điểm đến du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua

Vị trí của ngôi chùa Đại Tuệ Nam Đàn

Về vị trí thì như đã nói ở trên ngôi chùa cổ độc đáo này nằm trên đỉnh núi cao nhất của dãy núi Đại Huệ, thuộc địa chỉ của xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, Việt Nam. Chính bởi đặc điểm về độ cao như thế mà không gian của chùa luôn ở trạng thái tĩnh lặng, đem đến cảm giác thanh tịnh, an yên cho những ai hành hương đến đây.

Từ vị trí của chùa nhìn ra xung quanh là một khoảng không gian hùng vĩ có thể ngắm được toàn bộ khung cảnh của các huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Nghi Lộc, các Hòn Mắt, Hòn Mê ở khu vực biển Đông và đặc biệt là dãy núi Hồng Lĩnh nên thơ trữ tình đã từng được ghi vào thơ ca.

Chùa Đại Tuệ - Ngôi chùa cổ với tuổi đời hơn 600 năm

Tổng quan khám phá về Chùa Đại Tuệ ở Nghệ An

Từ xa xưa Nghệ An đã là vùng đất được biết đến là nơi có nhiều trang anh hùng hào kiệt đứng lên diệt giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi. Nếu ví lịch sử Việt Nam như một cuốn sách thì Chùa Đại Tuệ ở Nghệ An là một trang không thể thiếu trong cuốn sách đó, chùa đã chứng kiến và trải qua bao thăng trầm cùng đất nước.

Chùa Đại Tuệ - Ngôi chùa cổ với tuổi đời hơn 600 năm

Quá trình tu sửa chùa qua ngàn năm lịch sử văn hiến

Trải qua sự khắc nghiệt của thời gian và biến thiên của lịch sử, ngôi chùa Đại Tuệ dần bị mài mòn về hình dáng, mãi đến năm 2011, được sự đồng thuận của Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An và sự chung tay của toàn dân trong ngoài tỉnh ngôi chùa đã được trùng tu, dưới sự trụ trì của Thượng tọa Thích Thọ Lạc hoạt động cho đến nay.

Cách bố trí, thiết kế không gian trong chùa

Cụ thể, tổng diện tích khuôn viên của chùa là khoảng gần 600 mét vuông, bao gồm bốn ngôi bảo điện chính là chùa Trình, chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng xếp cao dần theo thứ tự từ chân núi lên đến đỉnh núi. Đặc biệt trong đó có bảo tháp Đại Tuệ cao 32 mét gồm chín tầng thờ phụng bảy vị Phật nguyên thủy và Phật Bà Đại Tuệ cùng với  Phật Di Lặc.

Chùa Đại Tuệ - Ngôi chùa cổ với tuổi đời hơn 600 năm

Bức tượng Phật mẫu Đại Tuệ (mang ý nghĩa trí tuệ là đức mẹ sinh ra Phật, nhờ có trí tuệ chỉ đường dẫn lối mà Phật tử mới có thể tu hành, giải thoát khỏi trần tục và giác ngộ, đắc đạo thành Phật) đặt trong bảo tháp của chùa Đại Tuệ được tạc dựa trên ý tưởng Đức Phật đang thuyết kinh Đại thừa Phật Mẫu. 

XEM THÊM:  Top 9 món ăn đặc sản Bình Phước mà bạn nhất định phải thử

Chùa Đại Tuệ ở Nghệ An – nơi thờ phụng Phật mẫu Đại Tuệ và các vị minh quân

Chùa Đại Tuệ là nơi duy nhất trên đất nước ta thờ Phật bà Đại Tuệ, vị thần này là người đại diện cho trí tuệ của Đức Phật gồm các đặc điểm Tuệ giác, Tuệ kiến, Tuệ lực, Tuệ tâm, Tuệ mục, Tuệ nhãn. 

Chùa Đại Tuệ - Ngôi chùa cổ với tuổi đời hơn 600 năm

Ngoài ra, một số vị anh hùng của dân tộc có công của dân tộc cũng được thờ phụng ở đây như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm vị vua lớn là Mai Hắc Đế, Hồ Quý Ly, Quang Trung, Cảnh Thịnh. Đặc điểm này cũng chính là lý do ngôi chùa được đông đảo du khách đến dâng hương thăm viếng. 

Xem thêm: Bánh canh khô Huế – món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Huế

Một số kỷ lục nổi bật của chùa 

Sau khi được tu tạo lại, chùa Đại Tuệ thành nơi đạt được nhiều kỷ lục nhất trong các ngôi chùa ở Việt Nam khi được Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận 4 kỷ lục là: ngôi chùa trên núi có diện tích hồ nhân tạo lớn nhất, chùa có số lượng tượng tạc bằng hồng ngọc lớn nhất, chùa có số lượng tượng tạc bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất, đặc biệt trong đó chùa còn có số lượng câu đối bằng thư pháp thuần Việt chiếm nhiều nhất trong các ngôi chùa nổi tiếng ở nước ta.

Chùa Đại Tuệ gắn liền với nhiều đặc điểm linh thiêng kỳ bí

Tương truyền được tạo ra bởi sự hòa quyện của đất trời, ngôi chùa mang nhiều đặc điểm linh thiêng mà khó đâu có được.Sở hữu nhiều đặc điểm kỳ lạ, trùng hợp đến kinh ngạc, chùa được người dân tôn thờ và thường xuyên đến cúng bái. Có nhiều lời đồn đại tất cả những đặc điểm độc lạ xung quanh chùa là do sự linh thiêng của Phật Mẫu Đại Tuệ vì thế người dân ở đây cũng cực kỳ  mến mộ vị đức phật này và thành tâm nhang khói để được phù hộ.

Cấu tạo tự nhiên chỉ có ở chùa Đại Tuệ

Phía trước mặt chùa trùng hợp mọc lên hai hai trụ đá lớn hoàn toàn tự nhiên được ví như cổng chùa trời ban. Cách chùa mấy chục mét về hướng Tây có một tảng đá lớn khi gõ vào âm thanh phát ra như tiếng mõ nên được gọi là đá Mõ. 

Ngược với hướng Tây, chếch về hướng Đông chùa Đại Tuệ cũng có một tảng đá nhưng khi gõ gõ lại nghe như tiếng chuông đồng nên nhân dân gọi là đá Chuông.

Trên đỉnh núi kế chùa có một giếng nước trong xanh biếc, quanh năm nước không cạn được dân đặt tên là Giếng Ngọc. Phía sau lưng chùa là động Thăng Thiên có bộ bàn cờ bằng đá hình thành tự nhiên gọi là bàn cờ Tiên. 

Ngôi chùa thiêng được nhân dân tôn quý

Đứng sừng sững giữa nắng mưa, phong ba bão táp bao nhiêu năm vẫn luôn quật cường nhận lấy trọng trách chở che và ban phước lành cho muôn dân. Vì vậy chùa Đại Tuệ ở Nam Đàn – Nghệ An bao đời nay vẫn là nơi thờ phụng linh thiêng được giới Phật tử cả nước kính trọng và tin tưởng nương theo.

Thời gian gần đây Chùa Đại Tuệ là nơi được khá nhiều du khách và Phật tử lựa chọn làm điểm đến để cầu nguyện và  tham quan. Không chỉ bởi  những nét độc đáo trong kiến trúc, những câu chuyện thần bí đi vào lịch sử mà cũng bởi nơi đây vốn dĩ là nơi thanh tịnh và linh thiêng bậc nhất. Bất kỳ ai khi lựa chọn đến chùa để thăm viếng đều ra về mang theo sự hài lòng kể cả trên nét mặt lẫn nội tâm.

XEM THÊM:  Top 20 Đặc sản Vũng Tàu nổi tiếng làm quà biếu ngon

Đơn giản là do chùa có không gian thoáng đãng, không khí, môi trường trong lành. Bên cạnh đó là thái độ mến khách của các trụ trì, nhà sư trong chùa, luôn đối đãi với khách bằng cái tâm của nhà Phật. Đặc biệt, sự linh thiêng của chùa thì không một ai có thể phủ nhận, khi đến đây với cái tâm mang theo và hết lòng cầu nguyện những điều tốt lành chắc chắn  du khách sẽ không phải thất vọng về điều gì.

Xem thêm: Top 10 quán cơm âm phủ Huế ngon chuẩn vị

Chùa Đại Tuệ – một vẻ đẹp nên thơ 

Nếu có dịp đến chùa Đại Tuệ vãn cảnh, khi đã leo lên được đến đỉnh núi du khách sẽ kinh ngạc khi nhìn thấy khung cảnh nên thơ hiện ra trước mắt của chùa như một bức tranh vừa hùng vĩ vừa yêu kiều. Phóng ánh nhìn ra xa một chút là toàn bộ hình ảnh dòng sông Lam nổi tiếng hiền hòa uốn lượn thu vào tầm mắt, núi non trùng điệp mê đắm lòng người.

Bao bọc xung quanh bởi các huyện lớn nhỏ của Tỉnh Nghệ An, chùa Đại Tuệ được ví như một báu vật cảm tưởng không một thế lực nào có thể xâm phạm hoặc phá vỡ đi cấu trúc độc đáo thiêng liêng vốn có của nó. Cũng chính bởi những nét đẹp không đâu có được như nơi đây mà từ lâu đến với mảnh đất Nghệ An dân gian đã truyền tai nhau thốt lên câu thơ rằng “ Đường vô xứ Nghệ quanh quanh – Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”. 

Một số lưu ý nhỏ cho du khách khi hành hương đến chùa

  • Tìm hiểu về đường đi, địa điểm nghỉ chân xung quanh gần chùa tránh tình trạng đến nơi bị lạc đường hoặc hết chỗ tá túc.
  • Dành ít thời gian tìm hiểu trước về tục lệ của ngôi chùa mình sắp đến để không phải bỡ ngỡ, hoặc không bắt kịp khi đến trực tiếp dẫn đến sai sót khi cúng bái.
  • Đến với chùa nên ăn mặc lịch sự, kín đáo, màu sắc trang phục nhã nhặn tránh gây phản cảm.
  • Quá trình tham quan nếu cần được trợ giúp về bất kỳ vấn đề gì du khách có thể liên lạc với chúng tôi qua số điện thoại 0943 333 333 hoặc 025 7777 7777.  reviewvilla.vn luôn có mặt khi cần đáp ứng mọi thắc mắc hay nhu cầu của du khách gần xa. 

Nếu để chọn một ngôi chùa làm điểm đến cầu an, cầu may cho gia đình, hoặc cầu tình duyên thì ngôi chùa Đại Tuệ là một nơi thực sự đáng để trải nghiệm. Chỉ nói riêng đến bề dày lịch sử và thâm niên hoạt động của chùa cũng đủ là lý do để ai nghe đến đều  muốn thử một lần khám phá nơi đây. 

Kết bài

Dừng chân trên mảnh đất Nghệ An anh hùng, du khách yêu Phật giáo hãy thử một lần khám phá ngôi chùa Đại Tuệ cổ kính mà trang nghiêm này để biết thêm nhiều điều thú vị. Đảm bảo một khi đến dâng hương cầu nguyện và được nghe các trụ trì, sư thầy kể về những chiến tích oai hùng xa xưa sẽ khiến chúng ta càng thêm tự hào về dân tộc, càng thêm kính trọng Đức Phật từ bi. Hãy đồng hành cùng Reviewvilla.vn để khám phá những giá trị lịch sử tốt đẹp tiếp theo bạn nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Kinh nghiệm du lịch Nha Trang mới nhất từ A đến Z

Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng chi tiết từ A -Z 

Kinh nghiệm du lịch Phan Thiết chi tiết từ A – Z mới nhất 

Kinh nghiệm du lịch Hội An tự túc tiết kiệm nhất 

1/5 - (1 bình chọn)