Nhắc đến vùng đất miền Tây là người ta sẽ nghĩ ngay đến vùng sông nước, không chỉ có vậy nơi đây còn có nhiều món đặc sản dân dã, lạ miệng. Để khám phá xem ẩm thực miền Tây có món đặc sản nào ngon thì hãy bỏ túi ngay top 20 đặc sản miền Tây để thưởng thức trong chuyến du lịch sắp tới của bạn mà Reviewvilla.vn chuẩn bị chia sẻ dưới đây nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 15 khu nghỉ dưỡng resort Miền Tây giá rẻ view sông nước đẹp
Top 20 Homestay miền Tây giá rẻ đẹp đậm chất sông nước miệt vườn
Giới thiệu chung về đặc sản miền Tây
Mảnh đất miền Tây mang một vẻ đẹp dân dã, bình dị, con người nơi đây thật thà, chất phác, bởi vậy mà những món ẩm thực nơi đây cũng bị ảnh hưởng bởi điều đó.
Những món ẩm thực như một nét đẹp văn hóa truyền thống mà người dân miền Tây thả hồn vào món ăn, nét hoang sơ trong ẩm thực ấy hiếm nơi nào có được.
Đặc sản miền Tây luôn khiến mọi du khách phải điêu đứng không cưỡng nổi trước độ ngon của nó, chỉ với những nguyên liệu thuần túy được lấy từ thiên nhiên mà lại làm nên những món đặc sản có hương vị khó quên.
Được thưởng thức những món đặc sản miền sông nước bên không gian thiên nhiên hữu tình, nơi miệt vườn với đầy sự bình dị, chất phác và được ăn những món ăn ngon, đa dạng thì thật là một điều tuyệt vời.
Chỉ đơn giản là vậy thôi cũng mang đến sự hứng khởi cho du khách mỗi khi đến miền Tây, nơi đây đã tạo một nét độc đáo riêng của văn hóa vùng miền đáng ngưỡng mộ.
Xem thêm: Top 10 địa điểm du lịch Sóc Trăng nổi tiếng miền Tây sông nước
Các món ngon đặc sản miền Tây
Lẩu mắm miền Tây
Đến miền Tây, thưởng thức những món đặc sản miền sông nước mà bỏ quên món ăn này thì quả thật đáng tiếc, lẩu mắm miền Tây món ăn nổi tiếng có tại Cần Thơ tuy nhiên những tỉnh thành khác của miền Tây đều có nhưng sẽ không chuẩn vị bằng khi thưởng thức tại Cần Thơ.
Nguyên liệu chính chế biến nên món ăn đặc sặc này đó chính là mắm cá linh, nước lẩu sẽ được nấu bằng mắm và nước dừa, có chỗ sẽ làm bằng nước hầm xương heo.
Đặc sản miền Tây – Vịt nấu chao
Đối với người dân tứ phương sẽ có nhiều món chế biến từ vịt khác nhau, vùng đất miền Tây cũng vậy, nơi đây có món vịt nấu chao vô cùng đặc biệt. Món ăn này đã trở thành món đặc sản từ rất lâu bởi hương vị của nó khiến du khách luôn để lại sự nhớ thương đối với món ăn đặc biệt này.
Không những vậy, mà còn được vinh danh nằm trong món ăn đặc sắc tiêu biểu của Việt Nam, như vậy có thể thấy món ăn này nổi tiếng đến nhường nào.
Loại vịt được chọn làm nguyên liệu để nấu nên món này là vịt xiêm, món ăn được gia giản gia vị vừa phải, thịt ướp chuẩn vị và đủ thời gian để cho gia vị thấm đều, khi chín và thưởng thức món ăn sẽ có hương vị cực kỳ khó quên.
Cơm cháy kho quẹt
Khi nhắc đến những món đặc sản miền sông nước không thể không kể tới món cơm cháy kho quẹt cực kỳ nổi tiếng này. Nghe tên món ăn tưởng chừng như bình dị nhưng lại đem đến một hương vị khó quên trong lòng du khách.
Món ăn này sẽ có phần cơm cháy và phần niêu kho quẹt, cơm cháy được chiên vàng giòn khi ăn sật sật và vẫn giữ được độ thơm ngon của gạo, điểm đặc biệt tạo nên món đặc sản này đó chính là phần kho quẹt được nấu rất vừa miệng, nước sốt sánh đặc, chấm một miếng cơm cháy là ngon hết sẩy.
Xem thêm: Du lịch Tiền Giang – Địa điểm thu hút khách du lịch gần xa
Cá lóc nướng trui
Đặc sản miền sông nước không thể thiếu những món cá, những nhà hàng miền Tây sẽ thường sẽ có món cá lóc nướng trui nổi tiếng tại các tỉnh miền Tây.
Những con cá lóc được nướng bằng rơm nên rất thơm ngon, cá sẽ nướng cả con mà không cạo vẩy mang đến món ăn đúng chuẩn dân dã, cá nướng nguyên con như này sẽ giúp thịt cá được mềm, ngọt thịt hơn.
Để nướng món cá được ngon nhất thì sẽ quẹt mỡ hành lên thân cá khi nướng, nếu khô lại rồi thì tiếp tục quẹt đến khi chín, như vậy sẽ có một món đặc sản miền Tây cực kỳ thơm ngon.
Đặc sản miền Tây – Ốc nướng tiêu xanh
Món ngon đặc sản mà chúng tôi muốn giới thiệu tiếp theo đến du khách đó chính là món ốc nướng tiêu xanh. Những con ốc để làm nên món ăn này phải là ốc mùa nước nổi, khi đó sẽ có thịt săn chắc và to nhất, khi được bắt về sẻ chế biến sạch và ướp với các loại gia vị sau đó nướng trên bếp than đến khi chín.
Thưởng thức món ốc nướng tiêu xanh này du khách sẽ cảm nhận được hương vị béo ngậy của ốc cùng vị thơm nồng của tiêu xanh, chấm vớt chén nước mắm chua cay thì còn phải gọi là ngon “hết nước chấm”.
Nem nướng Cái Răng
Món ăn nổi tiếng đặc sản miền Tây này được nhiều du khách rất là ưa chuộng, đây được coi là món ăn vặt lúc xế chiều của nhiều người.
Chiếc nem được nướng bằng than đến khi chín vàng sẽ có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn, món ăn này sẽ ăn kèm với nhiều loại rau cùng nước chấm đặc sệt. Tất cả những nguyên liệu cuốn trong bánh tráng dẻo chấm cùng bát nước chấm đặc biệt mang đến món ngon khó cưỡng.
Hủ tiếu khô Sa Đéc
Đối với người dân miền Trung hay miền Nam thì không còn lạ lẫm gì đối với món hủ tiếu, nhưng người ta sẽ thường ăn hủ tiếu nước, món đặc sản lại có hủ tiếu khô Sa Đéc đặc biệt.
Món ăn này sẽ bao gồm hủ tiếu cùng với các nguyên liệu như thịt heo, viên bò và các loại nội tạng heo,… nước dùng của món ăn rất đậm đà và ngon ngọt bởi được hầm từ xương.
Xem thêm: Cách làm bánh xèo miền Tây ngon – Địa chỉ ăn bánh xèo chuẩn vị
Gợi ý đặc sản miền Tây được du khách yêu thích nhất
Bánh cống Sóc Trăng
Với cái tên rất lạ này chắc chắn sẽ khiến nhiều du khách tò mò và phải tìm ngay món này để thưởng thức khi đi du lịch miền Tây, đây là món ăn nổi tiếng của Sóc Trăng, nếu ghé tỉnh thành miền Tây này thì hãy thưởng thức món này ngay nhé.
Món bánh cống làm từ những nguyên liệu đơn giản mang đến nét đẹp dân dã của món ăn đặc sản miền sông nước, món ăn này lại cực kỳ hợp khẩu vị đối với nhiều vị khách.
Bánh xèo Cần Thơ
Bánh xèo có lẽ là món ăn quen thuộc đối với nhiều du khách bởi đây là món ăn vặt phổ biến tại các tỉnh thành, tuy nhiên khi đến miền Tây thưởng thức món ăn này chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt trong món ăn mà vùng đất này đem lại.
Món bánh xèo đặc sản miền Tây có hương vị tươi ngon của tôm đồng, những con tôm to béo, chắc thịt được lựa chọn để làm nguyên liệu cho món ăn này, vỏ bánh xèo thơm giòn cùng nhiều loại rau sống cùng nước chấm chua ngọt là một sự hòa quyện hoàn hảo.
Bánh tằm bì
Món ăn gắn liền tuổi thơ của người dân miền Tây đó chính là bánh tằm bì, đến bây giờ món ăn này trở thành đặc sản miền Tây khiến bao du khách phải mê đắm.
Bánh tằm bì có nguyên liệu chính là bánh tằm, bì thịt, thêm phần cốt dừa béo ngậy ăn cùng chén mắm chấm sẽ khiến món ăn tăng hương vị thơm ngon hơn. Một món ăn với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm này nhưng lại là món ăn níu chân du khách mỗi khi ghé thăm mảnh đất miền Tây.
Bánh hỏi heo quay Phong Điền
Khi đến miền Tây, nhất định bạn phải thử món đặc sản trứ danh này, bánh hỏi heo quay Phong Điền là món ăn nổi tiếng và có hương vị rất đặc trưng.
Bánh hỏi ăn kèm với thịt heo quay thơm ngon mang đến một món ăn cực kỳ hấp dẫn, với bí quyết quậy bột để làm nên bánh hỏi ngon cũng là một nghệ thuật của người đầu bếp.
Đừng bỏ quên món đặc sản miền Tây này trong danh sách ẩm thực mà bạn sẽ thưởng thức trong chuyến hành trình miền Tây sắp tới nhé.
Xem thêm: Núi Cô Tô – Điểm yêu thích của những người yêu leo núi ở An Giang
Dừa sáp
Dừa sáp là món ngon nổi tiếng tại Trà Vinh được nhiều du khách ưa thích, quả dừa sáp nhìn qua bên ngoài sẽ chẳng khác là mấy so với dừa nước bình thường.
Nhưng khi ăn món đặc sản này lại có vị bùi bùi, khi ăn dẻo dẻo thơm ngon đến khó tả. Một cây dừa sáp chỉ có rất ít quả là dừa sáp nên khi đến miền Tây đừng quên thưởng thức món ngon này nhé.
Đặc sản “vũ nữ chân dài” khô nhái
Món đặc sản miền Tây này có cái tên cực kỳ sang chảnh khiến mọi du khách đều bị ấn tượng với cái tên độc đáo này. Đây là món khô nhái xuất xứ từ Campuchia, món ăn này do người miền Tây chế biến các loại gia vị sao cho phù hợp khẩu vị người Việt Nam. Món vũ nữ chân dài đặc biệt này chỉ có tại miền Tây Nam Bộ nên khi đến đây, du khách hãy thử món đặc sản này nhé.
Ba khía rang me
Ba khía giống loài cua mà người miền Bắc thường hay gọi, con ba khía sẽ chế biến được nhiều món ngon tuy nhiên chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn món đặc sản đó chính là ba khía rang me.
Món ngon này có hương vị chua ngọt, vị chua của quả me khiến món ăn tăng vị thơm ngon khiến bao du khách phải say đắm. Ba khía còn được chế biến theo kiểu chiên giòn, được tẩm ướp đậm vị thích hợp để nhâm nhi uống bia cùng bạn bè hay người thân.
Top những món đặc sản miền Tây làm quà biếu
Bánh tét lá cẩm
Bánh tét là món ăn quen thuộc đối với người dân tứ phương, được gói trong mỗi dịp Tết để chào đón năm mới, món bánh này lại được biến tấu theo nhiều kiểu trở thành món đặc sản miền Tây đặc biệt, quý khách có thể mua về làm quà biếu.
Bánh tét lá cẩm miền Tây có vỏ bánh bên ngoài màu xanh, bên trong là gạo nếp được nhuộm màu tím của lá cây thiên nhiên trông rất đẹp mắt, bên trong lớp gạo nếp sẽ là nhân đậu xanh thịt.
Món ăn này còn có vị béo ngậy của nước cốt dừa tạo nên món ăn đặc trưng của miền Tây mà rất đáng để mua làm quà biếu về cho người thân thưởng thức.
Đặc sản miền Tây – Bánh Pía
Bánh pía có lẽ là món ăn không còn xa lạ gì đối với nhiều du khách bởi món ăn này có thể mua tại nhiều địa phương, tuy nhiên món ăn này lại là đặc sản nổi tiếng tại Sóc Trăng.
Hương vị bánh Pía tại đây thơm ngon từ ngoài vào trong khi có lớp vỏ mềm, nhân bánh gồm có đậu xanh, sầu riêng và trứng muối, tất cả nguyên liệu hòa quyện rất hợp. Món ăn này cũng có bao bì bên ngoài đẹp mắt rất thích hợp để quý khách làm quà biếu sau chuyến đi đến miền Tây của mình.
Rượu mận Sáu Tia
Đây là loại rượu đặc sản miền Tây được ngâm từ những trái mận chín mọng của đồng bằng sông Cửu Long, đây cũng là thức quà biếu sang trọng, lịch sự rất nên mua về để biếu gia đình hay đối tác.
Rượu đã có giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm nên rất đảm bảo khi quý khách thưởng thức, loại rượu mận Sáu Tia này có bán tại nhiều các gian hàng tại miền Tây nên rất dễ tìm mua.
Lạp xưởng Cần Đước
Món lạp xưởng cũng khá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là đối với những du khách miền núi Tây Bắc sẽ có món lạp xưởng với nhiều công thức chế biến khác nhau tùy vào mỗi vùng miền.
Món lạp xưởng Cần Đước là đặc sản có hương vị thơm ngon được tận dụng từ nguyên liệu thiên nhiên nên rất đảm bảo. Món ăn này cũng được gói cẩn thận trong bao bì đẹp mắt nên du khách có thể mua về làm quà cho những người thân ở nhà cũng được thưởng thức món đặc sản này.
Đặc sản miền Tây – Kẹo dừa
Quả dừa là đặc sản miền Tây thì không thể thiếu những món ăn làm từ quả dừa, loại quả này có thể ăn, uống trực tiếp hay làm nên những món khác đều ngon, món đặc sản làm từ quả dừa mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý khách.
Chắc hẳn du khách đều biết đến món kẹo dừa Bến Tre cực kỳ nổi tiếng và được bán rộng rãi ở nhiều điểm du lịch không những ở miền Tây mà còn ở những nơi khác. Món ăn này được làm từ cốt dừa béo ngậy, mạch nha, cơm dừa và đường để tạo độ ngọt cho kẹo.
Xem thêm: Miền Tây có gì chơi? Top 15 địa điểm du lịch miền Tây nổi tiếng
Trái cây miệt vườn
Đặc sản miền sông nước còn nổi tiếng khi có nhiều trái cây ngon và có nhiều miệt vườn đủ các loại trái cây. Khi đến vùng đất miền Tây quý khách hãy ghé tham quan và thưởng thức những trái ngọt nơi đây nhé.
Vậy là Reviewvilla.vn đã tổng hợp xong những món đặc sản miền Tây mà du khách nên thử mỗi dịp ghé thăm nơi đây để không bỏ lỡ những món ăn hấp dẫn. Reviewvilla.vn hy vọng rằng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn chọn lựa được món ăn ngon dễ dàng hơn để giúp cho cuộc hành trình của bạn thú vị nhất.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: