Top 11 món đặc sản Việt Nam ngon làm nao nức du khách

đặc sản Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia nổi tiếng với nền ẩm thực vô cùng tươi, ngon và thu hút khách du lịch khi ghé đến. Với mỗi món ăn mang nét đặc trưng riêng của từng vùng miền khác nhau. Hiện nay, để có thể thưởng thức đặc sản Việt Nam thì không hề khó, bởi mỗi khu vực họ đều mang ít nhất một món ăn trở thành đặc sản. Không để các bạn đợi lâu nữa, hãy theo chân Reviewvilla.vn khám phá các món ăn đặc sản qua bài viết sau đây nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Top 20 Biệt thự villa gần Hà Nội giá rẻ view đẹp ở quanh ngoại thành

Top 20 Resort gần Hà Nội giá rẻ view đẹp có bể bơi ở quanh ngoại thành

Top 20 khách sạn Hà Nội nổi tiếng gần Hồ Tây, Hồ Gươm, Phố Cổ

Top 40 Homestay Hà Nội giá rẻ đẹp ở trung tâm và gần phố cổ giá 500k

Đặc sản vùng miền Việt Nam – Văn hóa ẩm thực đậm nét riêng biệt 

Món ăn đặc sản Việt Nam vô cùng đa dạng, thể hiện một nét đẹp văn hóa, phong tục tập quán được hình thành qua nhiều thế hệ khác nhau. Với lịch sử các dân tộc lâu đời và vị trí địa lý khác nhau, đặc sản Việt Nam mỗi vùng miền đều có những đặc điểm riêng, cách khai thác chế biến ẩm thực khác nhau, mang một nét riêng. 

đặc sản Việt Nam

Sự khác biệt nằm ở cách sử dụng nguyên liệu, cách chế biến, cách pha trộn gia vị và cả thói quen ăn uống của từng vùng miền mang những nét khác nhau. Nhưng tổng hợp lại thì tất cả các món ăn đều tạo nên nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.  

đặc sản Việt Nam

Những món ăn đặc sản Việt Nam được đánh giá qua các đặc điểm sau: 

  • Đa dạng và phong phú với nhiều phong cách chế biến, sáng tạo khác nhau theo từng vùng miền. Với mỗi dân tộc, những đặc sản đều mang một nét riêng, thể hiện được trọn vẹn tinh hoa văn hóa ở trong cả món ăn. 
  • Sử dụng ít chất béo trong thành phần và trong những nguyên liệu. 
  • Phong phú về hương vị với nhiều loại nước sốt và gia vị. 
  • Kết hợp nhiều chất trong các loại thực phẩm, nhiều hương vị tạo nên sự cân bằng trong món ăn. 
  • Đảm bảo an toàn sức khỏe, đủ chất, đủ dinh dưỡng. 
  • Sử dụng đũa để ăn trong hầu hết các món ăn.  
  • Tính cộng đồng được thể hiện qua việc chia sẻ bát nước chấm, bát canh đều được dùng chung. Thể hiện thêm sự gắn kết, yêu thương nhau hơn. 
  • Tính hiếu khách được thể hiện trong việc mời nhau qua các bữa ăn. 
  • Thể hiện nhiều món ăn trong một bữa. 

Xem thêm: Review Hồ Gươm – Viên ngọc sáng giữa lòng thủ đô Hà Nội 

Ý nghĩa thiết thực mà đặc sản Việt Nam mang lại 

Đặc sản Việt Nam có những nét văn hóa riêng gắn liền với ba miền Bắc, Trung, Nam. Mỗi vùng đều có những món ăn địa phương riêng và đặc biệt chịu ảnh hưởng của lối sống của người dân cũng như điều kiện tự nhiên phong phú. Do đó tạo nên sự đa dạng cho nét ẩm thực riêng biệt của Việt Nam. 

đặc sản Việt Nam

Từ thủa đặc công Việt Nam đánh chìm tàu sân bay Mỹ, nét ẩm thực Việt Nam bắt đầu xuất hiện. Nhưng chưa được đa dạng bởi sự thiếu thốn của người dân bấy giờ. Hiện nay cũng chính vì sự đa dạng phong phú này mà đặc sản Việt Nam mang những ý nghĩa đặc trưng của một nền văn hóa lâu đời.

Thể hiện những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam

Thông qua các món ăn đặc sản Việt Nam, nhiều đức tính tốt đẹp của tổ tiên được truyền lại cho con cháu thể hiện qua sự cần cù, siêng năng của người nông dân gắn liền với những món ăn được chế biến từ hạt gạo. Người Tràng An thanh lịch với nét ẩm thực tinh tế, bởi người dân nơi đây có đầy đủ những đức tính tốt mà cha ông ta để lại. Những người ở miền Trung tràn đầy năng lượng, tràn đầy sức sống vì đã tạo nên những món ăn ngon. Người miền Nam thì hào phóng với những món ăn dân dã được kết hợp với thiên nhiên.

XEM THÊM:  Biển Hà Tiên - Khám phá thiên đường biển cực xinh đẹp

đặc sản Việt Nam

Không chỉ vậy, những món ăn đặc sản các vùng miền ở Việt Nam còn thể hiện sự khéo léo tinh tế của người nấu. Từ những nguyên liệu phức tạp được chế biến thành món ăn ngon, bổ dưỡng đến những món ăn với một vài nguyên liệu đơn giản. Hay sự kết hợp giữa món chính và món phụ, món mặn đến món ngọt, kết hợp với đồ ăn thức uống. Tất cả đều thể hiện qua sự khéo léo của người dân đã dành hết tâm huyết của mình vào từng món ăn. 

Ẩm thực Việt Nam thể hiện trong những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam. Nằm gói gọn trong top 100 món ăn đặc sản Việt Nam, người dân Việt Nam tự hào vì món ăn được lan rộng ra khắp nơi ở trong nước và nước ngoài. Mặt khác, truyền thống uống nước nhớ nguồn, dâng cúng tổ tiên những món ngon nhất trong ngày Tết cũng được thể hiện qua đặc sản Việt Nam

Đức tính sẻ chia khi đồng bào gặp khó khăn. Hay tinh thần vượt khó thể hiện tài năng của những nguyên liệu đơn giản trong những món ăn phức tạp.

Xem thêm: Thời tiết Hà Nội – Du lịch Hà Nội mùa nào đẹp?

Đặc sản Việt Nam là một phần quan trọng của văn hóa Việt Nam

Đặc sản Việt Nam được hình thành và phát triển cùng với quá trình dựng nước và giữ nước. Nó gắn liền với cuộc sống hàng ngày và từ đó thể hiện nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam trong phong cách sống và phong cách sinh hoạt. Văn hóa của người Việt Nam thể hiện ở nét đẹp trong giao tiếp, ứng xử trong bữa ăn hàng ngày. Với mỗi dịp chiêu đãi tiệc, sinh nhật, ngày lễ, giỗ chạp, người dân Việt Nam sẽ thể hiện tâm ý của mình qua từng món ăn. 

Đó là sự thanh lịch với những quy tắc và cách cư xử tôn kính những người đã đi trước, hay tôn trọng phong tục tập quán, yêu thương đất nước Việt Nam. Những quy tắc này tuy đơn giản nhưng ai cũng được dạy ngay từ khi còn nhỏ.

Đặc sản Việt Nam tuy đơn giản nhưng lại thể hiện nhiều giá trị nhân văn. Là một đất nước tôn trọng các giá trị truyền thống, mỗi chúng ta phải học cách ăn thể nào cho đúng nhất trong khi ăn. Điều đó thể hiện sự tôn trọng cả những người ngồi cùng một đĩa và tôn trọng những người chuẩn bị và chế biến các món ăn qua sự tâm huyết của họ, dù món ăn đặc sản Việt Nam có đơn giản hay phức tạp. 

Mâm cơm gia đình Việt là sự thể hiện tinh thần gắn bó giữa các thành viên. Thông qua bữa ăn Việt, chúng ta thể hiện thêm sự yêu thương, gắn kết giữa các thế hệ.

Xem thêm: Top 10 địa chỉ mua ô mai Hà Nội giá rẻ chất lượng nhất

Đặc sản Việt Nam góp phần mang văn hóa Việt hội nhập thế giới 

Đặc sản Việt Nam được coi là một di sản văn hóa tinh tế và được hình thành từ lịch sử qua các thế hệ dân tộc. Món ăn Việt Nam đã thực sự làm say lòng biết bao du khách và bạn bè quốc tế khi đến thăm đất nước Việt Nam. Nhờ đó khẳng định vị thế của văn hóa Việt Nam trên bản đồ văn hóa thế giới. Như vậy, món ăn đặc sản Việt Nam cũng là một yếu tố góp phần khẳng định vị thế của đất nước trên thị trường quốc tế.

đặc sản Việt Nam

Việt Nam có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng được bạn bè quốc tế biết đến với nhiều món ăn hấp dẫn thu hút hàng ngàn du khách. Đặc sản Việt Nam với sự phong phú, đa dạng cũng như hội tụ đầy đủ những nét tinh tế riêng biệt đã trở thành một biểu tượng, một tinh hoa của văn hóa Việt. Đặc sản Việt Nam không chỉ là những món ăn, nó còn là linh hồn của dân tộc, là hơi thở của một nền văn hóa đậm đà bản sắc.

Đặc sản Việt Nam đa dạng về vùng miền

Nét đặc sản các vùng miền ở Việt Nam ngày nay tiếp tục kế thừa nền ẩm thực cổ xưa nhưng có nhiều điểm tích cực và đổi mới. Những món ăn xưa vẫn tiếp tục được lưu giữ trọn vẹn trong nhiều gia đình. Nhưng do sự phát triển của nền kinh tế và sự mở cửa giao lưu, hợp tác của đất nước, nhiều luồng văn hóa mới đã xuất hiện, hội nhập vào Việt Nam. Nền ẩm thực nước ngoài khi du nhập Việt Nam càng được tiếp thu, sáng tạo để ngày càng hấp dẫn và phù hợp với khẩu vị của người Việt. Với 100 đặc sản Việt Nam và nhiều hơn thế nữa. 

XEM THÊM:  Top 11 nhà xe đi Đà Nẵng giá tốt và uy tín nhất hiện nay

đặc sản Việt Nam

Việt Nam có 54 dân tộc anh em cùng sinh sống trên ba miền tạo nên những món ăn mang hương vị riêng. Trong đó với miền Bắc, đặc trưng được chế biến là không quá cay, cũng không quá mặn, hay không quá ngọt,… Tất cả tạo nên cân bằng và hài hòa trong một món ăn thanh đạm nhưng vô cùng quyến rũ. Trong khi đó, miền Trung thường chế biến những món ăn đậm đà, cay cay với sự kết hợp của hai màu đỏ và nâu. Còn đối với miền Nam, ẩm thực bình dân tương đối đơn giản và không quá cầu kỳ. Món ăn thường có vị béo, ngọt và cay. 

Xem thêm: Nhà thờ lớn Hà Nội – Nét đẹp trong kiến trúc Pháp xưa

Top các món đặc sản Việt Nam ở miền Bắc

Người miền Bắc thưởng thức nhiều món rau và thủy sản nước ngọt như cua, cá, hến, tôm,… Đặc sản miền Bắc là đại diện cho tinh hoa ẩm thực lâu đời của dân tộc, kết hợp tuyệt vời với bài 26 đặc điểm tài nguyên khoáng sản Việt Nam

Phở Hà Nội – món ăn nổi tiếng hội nhập thế giới 

Nhắc đến đặc sản miền Bắc, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Phở Hà Nội – món ăn đại diện cho cả nền văn hóa đặc sản Việt Nam và vinh dự lọt vào danh sách top những món ăn ngon nhất thế giới. Linh hồn của món ăn đến từ nước dùng ngọt thơm, sợi mì dai dai quyện với những lát thịt bò ngon ngọt, kết hợp thêm một chút giá đỗ và hành lá. Phở được ăn kèm với các loại gia vị như xì dầu, tiêu, chanh, nước mắm, ớt,…

đặc sản Việt Nam

Phở ngon không chỉ ở hương vị mà còn rất hấp dẫn như đã được giải thích thông qua các tác phẩm của nhiều nhà văn nổi tiếng như Thạch Lam, Nguyễn Tuân, Vũ Bằng. Được thể hiện qua từng lời văn, phở dần dần nổi tiếng và lan rộng ra khắp nơi bởi sự cuốn hút mà nó mang lại. Phở có thể dùng để ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều hoặc ăn tối. 

Chả cá Lã Vọng 

Chả cá Lã Vọng gồm chả bông, cá trê và cá quả. Thịt cá phi lê được ướp với bột nghệ, bột ngọt, gừng sợi, mắm ruốc, mắm tôm, hành tím băm, tỏi băm, mẻ, ớt băm, nước củ riềng. Với đầy đủ các gia vị, sau khi ướp xong kẹp vào thanh tre để nướng. 

đặc sản Việt Nam

Theo đánh giá của nhiều thực khách, món chả cá Lã Vọng ngon nhất là cá khoái, bởi loại cá này có xương nhỏ, sau khi nướng trên than hoa, thịt sẽ giòn, dai, không bị nát và thơm hơn các loại cá khác.

Sau khi chọn được con cá ưng ý, đầu bếp sẽ xẻ đôi con cá để lấy thịt. Sau đó thái sợi mỏng, ướp riềng, nghệ, mẻ, tiêu, mắm tôm theo nhiều phong cách khác nhau của từng gia đình. Ướp cá ít nhất 2 tiếng, sau đó đặt lên khay nướng đã phết mỡ để thịt không bị dính. Lật và lật vỉ nướng để cá chín đều cả hai mặt.

Sau đó bạn cho hành tím vào xào cho thơm, cho một ít hành lá thái nhỏ, thì là và nước mắm vào chảo dầu, xào chín. Cuối cùng cho thịt cá đã nướng đem đi xào qua với lửa nhỏ, đảo nhẹ tay để không làm nát thịt cá. Một đặc sản Việt Nam được ăn kết hợp với bánh mì, bún và một vài món ăn khác. 

Xem thêm: Top 30 địa điểm du lịch gần Hà Nội cho bạn khám phá

Bún chả – món ăn yêu thích của người dân Hà Thành  

Chả được làm từ thịt bụng và thịt vai mềm ướp với nước mắm, tiêu và hành khô. Đồ nhúng được chế biến đơn giản với yêu cầu phải có sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn của nước mắm, ngọt của đường, chua của giấm và cay của ớt, tỏi, thêm đu đủ và cà rốt kết hợp lại với nhau tạo ra một hương vị thơm ngon. Rau ăn kèm của bún chả là những loại rau sống mang đậm hương vị Bắc Âu như: xà lách, kinh giới, tía tô, húng, húng quế,… 

đặc sản Việt Nam

Xem thêm: Top 10 địa chỉ bún thang Hà Nội ngon không nên bỏ lỡ

Những món ăn đặc sản mang đậm nét vùng miền Trung 

Đặc sản miền Trung được biết đến là thơm và ngon hơn cả ẩm thực miền Nam và miền Bắc. Không chỉ có hương vị riêng biệt mà đặc điểm tài nguyên khoáng sản Việt Nam cũng vô cùng dồi dào, đến từ xứ sở nắng gió còn có màu sắc tươi tắn, nghiêng về đỏ và nâu sẫm.

Bún cá – Nha Trang

Bún cá Nha Trang là đặc sản Việt Nam của tỉnh Khánh Hòa với hương vị đặc trưng khó nơi nào sánh được. Món bún có nước dùng trong, ngọt, vị đậm đà của chả cá giòn. Bún cá là sự hòa quyện tuyệt vời giữa màu sắc và hương vị của nhiều loại nguyên liệu như: bún, chả cá, nem chua rán, sứa tươi và nhiều loại rau ăn kèm. Đây là một đặc sản Việt Nam vô cùng hấp dẫn có thể làm say lòng bất cứ thực khách khó tính nào trong chuyến du lịch Nha Trang.

XEM THÊM:  Top 10 Homestay Quảng Bình Đồng Hới giá rẻ đẹp gần biển và Phong Nha

Bánh tráng cuốn thịt heo – Đà Nẵng

Bánh tráng cuốn thịt heo là một món ăn đặc sản Việt Nam của Đà Nẵng nói riêng và xứ Quảng nói chung. Bánh tráng mềm, mịn, cuốn với thịt heo luộc béo ngậy và chấm với nước mắm chua ngọt đặc biệt.

Bánh tráng cuốn thịt heo còn có sự góp mặt của nhiều loại rau và trái cây ăn kèm như: xà lách, rau thơm, xoài non, khế chua, chuối xanh, dưa leo,… Nhờ hương vị thơm ngon nên vừa ăn, vừa thưởng thức hương vị cuốn hút vào từng thớ bánh. Món ăn đặc sản Việt Nam này làm say lòng biết bao du khách ngay từ lần nếm thử đầu tiên.

Mì Quảng – Quảng Nam

Mì Quảng được coi là linh hồn của ẩm thực Đà Nẵng, Quảng Nam và là đặc sản Việt Nam được nhiều du khách biết đến bởi hương vị vô cùng thơm ngon. Món ăn này vừa đơn giản vừa dân dã với sợi mì làm từ bột nếp, nước dùng đậm đà nấu từ xương heo và ăn kèm với nhiều gia vị như thịt heo, gà, cá lóc, ếch, trứng cút luộc,… Tạo nên một hương vị vô cùng thơm ngon. Hãy xách balo và đến trải nghiệm ngay nhé. 

Xem thêm: Top 10 khách sạn tình yêu Hà Nội – Nơi tình cảm đôi lứa thăng hoa

Review những món ăn đặc sản ở miền Nam 

Món ăn đặc sản Việt Nam ở miền Nam khá chua ngọt, thường cho thêm đường và nước cốt dừa vào món ăn. Vùng đất này phát triển vô số món ngon Việt Nam từ những khu nước lợ phong phú tạo nên những món ăn dân dã đặc trưng. Dưới đây là những món ăn hấp dẫn bạn nhất định phải thử khi xuôi về phương Nam.

Bánh canh ghẹ – Vũng Tàu

Đặc sản Việt Nam phía Nam, đừng bỏ qua món bánh canh ghẹ Vũng Tàu bổ dưỡng, mang đầy đủ hương vị tươi ngon của biển cả, sợi bánh canh có độ ngọt vừa phải, thịt chắc, ngọt đậm đà, ăn với nước dùng thơm và sền sệt. Món ăn được phục vụ nóng hổi, ​​kèm theo các loại rau thơm và tiêu đậm đà khiến thực khách sẽ nhớ mãi.

Bánh tráng trộn – Sài Gòn

Bánh tráng trộn là món ăn vặt được nhiều người yêu thích và ghiền. Bánh tráng cuốn với thịt bò khô, gà xé, đậu phộng, xoài xanh, rau răm và nước chấm đậm đà.

Ở Sài Gòn, món đặc sản Việt Nam này đã có mặt ở khắp các con đường, quán ăn vặt và ngày càng đa dạng với nhiều hương vị siêu hấp dẫn như: bánh tráng trộn tóp mỡ, sa tế trộn, bánh tráng bơ,… Chính vì vậy bánh tráng trộn có thể làm hài lòng và chinh phục khẩu vị của mọi thực khách.

Xem thêm: Top 20 hãng taxi Hà Nội uy tín và chất lượng nhất

Thằn lằn núi Bà Đen – Tây Ninh

Tại núi Bà Đen, Tây Ninh có một loài thằn lằn có hình dáng kỳ lạ được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng của Việt Nam. Thằn lằn núi Tây Ninh có thịt khá dai, ngọt và thơm được xem là bài thuốc quý bồi bổ sức khỏe, cải thiện tình trạng chán ăn, mệt mỏi, đau nhức xương khớp.

Đặc sản vùng miền thơm ngon bổ dưỡng – Bún kèn Phú Quốc

Trong chuyến du lịch Phú Quốc, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bún kèn – đặc sản Việt Nam với vẻ ngoài mộc mạc, giản dị. Tô bún được trình bày khá đơn giản, nước dùng được nấu từ cá nhồng hoặc cá bạc được kết hợp dùng nước cốt dừa béo ngậy.

Khi ăn, thực khách sẽ trộn đều bát bún, thêm chút chanh, giấm ớt và nước mắm cho vừa ăn. Bún kèn Phú Quốc có vị thơm ngọt của cá, kết hợp với vị béo ngậy của thịt và béo ngậy của nước dùng hòa quyện cùng vị tươi ngon của các loại rau ăn kèm.

Xem thêm: Cơm gà xối mỡ – Tinh hoa ẩm thực Việt Nam

Lẩu mắm thơm ngon, lạ miệng – Cần Thơ

Sẽ thật thiếu sót nếu bạn đến miền sông nước mà chưa thử qua món lẩu mắm – một món ăn độc đáo, đậm đà hương vị miền sông nước và thể hiện rõ nét văn hóa đặc sản Việt Nam. Nước dùng lẩu mắm được nấu từ mắm cá linh và nhiều nguyên liệu khác như thịt heo, cá, tôm, mực,…

Lẩu được ăn kèm với bún và các loại rau dân dã như hoa bồ công anh, rau muống, bông súng, ngò gai, hoa chuối, … Đặc sản Việt Nam này gây ấn tượng với hương vị thơm đặc trưng của hương vị mắm Linh, mặn ngọt, kết hợp với nhiều loại rau củ hấp dẫn. 

Món ăn luôn là thứ gợi cho chúng ta nhớ về quê hương, vùng đất nơi chúng ta được sinh ra và lớn lên với biết bao kỷ niệm. Và những món ăn đặc sản Việt Nam với những hương vị riêng sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa ẩm thực và nếp sống lâu đời của các dân tộc nơi đây. Trên đây là những kinh nghiệm mà Reviewvilla.vn đã tổng hợp lại. Kính chúc quý khách có một trải nghiệm tuyệt vời tại mảnh đất Việt Nam xinh đẹp nhé! 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hải Phòng chi tiết nhất

Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu chi tiết nhất 

Kinh nghiệm du lịch Sapa chi tiết từ A – Z mới nhất

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hạ Long từ A đến Z

5/5 - (1 bình chọn)