Đền Ông Hoàng Mười – Điểm Du Lịch Tâm Linh Giữa Lòng Xứ Nghệ

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm Du Lịch Tâm Linh Giữa Lòng Xứ Nghệ

Đền Ông Hoàng Mười không chỉ là một địa điểm tâm linh quan trọng mà còn là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích khám phá văn hóa và kiến trúc truyền thống của dân tộc Việt Nam. Hãy cùng theo chân Reviewvilla.vn về với xứ Nghệ để khám phá ngôi đền thờ Mẫu có tiếng này nhé!

1. Giới thiệu đôi nét về Đền Ông Hoàng Mười 

Đền Ông Hoàng Mười là một ngôi đền linh thiêng và có giá trị lịch sử, văn hóa sâu sắc tại Việt Nam. Đền thờ Ông Hoàng Mười, một nhân vật huyền thoại được giáng trần để giúp đời và là con thứ 10 của Đức Vua cha Bát Hải Động Đình.

Ngôi đền được xây dựng vào thời nhà Lê Trung Hưng thế kỷ thứ 17 với diện tích 10.615m2. Trải qua hơn 400 năm tồn tại, ngôi đền trở thành điểm sinh hoạt tâm linh nổi tiếng của người dân xứ Nghệ, gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu.

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm Du Lịch Tâm Linh Giữa Lòng Xứ Nghệ

Du khách đến với đền thờ Ông Hoàng Mười sẽ có dịp tản mạn lối kiến trúc đình chùa truyền thống của người Việt. Bên cạnh đó, bạn còn được tìm hiểu về lịch sử, tên gọi cũng như nét đặc sắc của tín ngưỡng thờ Mẫu. 

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của loại hình du lịch tâm linh, Đền Ông Hoàng Mười trở thành điểm đến hút khách của tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Hưng Nguyên nói riêng. Hàng năm có cả triệu lượt khách tới tham quan, vãn cảnh nhất là vào dịp lễ hội chính của đền.

Đặc biệt, ngoài ngôi đền tại Nghệ An thì cũng có thêm một ngôi đền khác thờ Ông Hoàng Mười tại Hà Tĩnh với tên gọi là đền Củi. Cả 2 ngôi đền đều được lập ra với mục đích thờ cúng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của bà con địa phương và du khách.

2. Vị trí và hướng dẫn di chuyển đến Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An

2.1. Đền Ông Hoàng Mười ở đâu?

Địa chỉ: Làng Xuân Am, Hưng Thịnh, Hưng Nguyên, Nghệ An

Đền nằm ở làng Xuân Am, Hưng Thịnh, Hưng Nguyên, Nghệ An. Nó nằm ở phía tả ngạn sông Lam và cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 7km nên rất thuận tiện cho việc di chuyển tham quan và hành hương.

2.2. Hướng dẫn di chuyển

Để di chuyển đến Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn sau:

Nếu bạn di chuyển từ Hà Nội:

 • Bạn có thể đi theo hướng cao tốc Pháp Vân qua QL1A hoặc đi đại lộ Thăng Long đường mòn Hồ Chí Minh.
 • Thời gian di chuyển khoảng 5 tiếng bằng phương tiện cá nhân.
 • Nếu không quen đường hoặc không muốn di chuyển quá xa, bạn có thể đi xe khách từ bến xe Nước Ngầm hay bến xe Mỹ Đình đến Vinh. Sau đó, bạn gọi xe ôm hoặc taxi đi thêm khoảng 10km nữa là đến đền.

Nếu bạn ở thành phố Vinh:

 • Đền Ông Hoàng Mười cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 7km. Bạn có thể di chuyển đến đền bằng xe ôm hoặc taxi hay đi bằng các phương tiện cá nhân.
XEM THÊM:  Family Resort Ba Vì - Địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng cuối tuần

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm Du Lịch Tâm Linh Giữa Lòng Xứ Nghệ

3. Lịch sử hình thành và nguồn gốc tên gọi Đền Ông Hoàng Mười

3.1. Lịch sử hình thành

Theo như ghi chép trong các tài liệu, ngôi đền được xây dựng vào năm 1634 dưới thời vua Lê Thần Tông và đã trải qua nhiều biến cố lịch sử. Sau khi bị phá hủy bị chiến tranh, đền đã được chính quyền và dân địa phương xây dựng lại vào năm 1995.  

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm Du Lịch Tâm Linh Giữa Lòng Xứ Nghệ

Hiện nay, ngôi đền gần 400 năm tuổi được xem là trung tâm văn hóa tín ngưỡng, tâm linh nổi tiếng của tỉnh Nghệ An. Đây cũng là điểm đến hấp dẫn, thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan và dâng hương, lễ vật cầu may mắn, bình an.

3.2. Sự tích về Ông Hoàng Mười

Ngôi đền thờ chính Quan Hoàng Mười, cùng với các vị Phúc Thần như Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Tứ phủ, Song Đồng Ngọc Nữ, Lê Khôi, Quận công Trịnh Trung và nhiều nhân vật khác. Trong đó, tích truyện về Ông Hoàng Mười đã in sâu vào tâm trí và đời sống văn hóa của bà con trong vùng qua nhiều thế thế hệ.

Theo truyền thuyết, ông Hoàng Mười là một vị thần từ chốn thiên đình giáng trần để giúp đời, giúp dân. Người dân địa phương lưu truyền rằng ông là quan lớn chốn Thiên Đình, thần tiên chốn Đào Nguyên, và đã giáng trần để giúp nhân gian. 

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm Du Lịch Tâm Linh Giữa Lòng Xứ Nghệ

Cái tên “Hoàng Mười” bắt nguồn từ tích ông là con thứ 10 của vua cha Bát Hải Hồ Động Đình. Tương truyền, ông là người văn võ song toàn, hòa hoa phong nhã.

Bên cạnh đó, có nhiều câu chuyện liên quan đến lịch sử và những đóng góp của ông Hoàng Mười với một số nhân vật có thật trong lịch sử. Theo đó, ông chính là danh tướng Lê Khôi trong khởi nghĩa Lam Sơn. Một số dị bản khác lại cho rằng ông chính là hiện thân của vị tướng Nguyễn Xí. 

Trong mắt của người dân địa phương, Đức Thánh Hoàng Mười là nhân vật quan trọng trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam. Ông có công trong việc dạy dân chúng nghề trồng lúa, làm thủy lợi, các công trình đường sá, nuôi tằm, dệt vải… 

Có thể thấy rằng, dù hóa thân thành danh nhân nào đi chăng nữa thì ông Hoàng Mười vẫn luôn màu nhiệm. Đó là hình tượng gắn liền với cốt cách và bản lĩnh của người dân xứ Nghệ anh hùng bất khuất.

4. Tại sao có 2 Đền Ông Hoàng Mười?

Như đã đề cập ở trên, tại mảnh đất xứ Nghệ có tới tận 2 ngôi đền cùng mang tên Ông Hoàng Mười, một ở Nghệ An, một ở Hà Tĩnh. Vậy tại sao có 2 Đền Ông Hoàng Mười?

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm Du Lịch Tâm Linh Giữa Lòng Xứ Nghệ

Lý do có 2 đền thờ Ông Hoàng Mười là do ngày xưa, Nghệ An và Hà Tĩnh vốn là một, được ngăn cách bởi dòng sông Lam huyền thoại. Khi thuyền của ông Hoàng Mười chìm trên sông Lam, người dân ở cả hai bên sông đều kính nhớ ông nên đã cùng lập đền thờ ở đôi bờ dòng sông. Cụ thể:

 • Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An nằm ở bên bờ sông Lam của làng Xuân Am thuộc địa phận xã Hưng Thịnh, Hưng Nguyên, Nghệ An.
 • Đền Ông Hoàng Mười Hà Tĩnh tọa lạc tại xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm Du Lịch Tâm Linh Giữa Lòng Xứ Nghệ

Hiện nay, cả hai ngôi đền đều thờ chung ông Hoàng Mười và đều được coi là rất linh ứng. Điều đặc biệt là từ mỗi đền, bạn có thể phóng tầm mắt để nhìn ngôi đền kia qua dòng sông Lam.

5. Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An có điều gì thú vị?

5.1. Khám phá nét đẹp kiến trúc truyền thống

Một trong những yếu tố thu hút du khách khi đến ngôi đền với lịch sử hơn 400 năm tuổi này chính là lối kiến trúc truyền thống vô cùng đặc sắc. Theo thông tin ghi chép, ngôi chùa được xây dựng lần đầu vào năm 1984 nhưng trải qua những thăng trầm, biến cố đã bị hư hỏng nặng.

Đến năm 1995, trên nền móng đền cũ, chính quyền địa phương đã cho xây dựng lại Đền Ông Hoàng Mười mới. Tuy xây mới nhưng công trình vẫn tuân thủ nghiêm ngặt kiến trúc thuở ban đầu.

XEM THÊM:  Vesna Hotel Nha Trang - Mảnh ghép hoàn hảo cho mỗi kỳ nghỉ 

Kiến trúc của đền theo kiểu chữ Đinh, quay về hướng Nam và được bao quanh bởi cảnh quan thiên nhiên hữu tình với núi non hùng vĩ. Quy mô truyền thống của ngôi đền vẫn được giữ nguyên với cổng tam quan, tắc môn, lầu cô, lầu cậu, đài trung thiên. 

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm Du Lịch Tâm Linh Giữa Lòng Xứ Nghệ

Khu vực đền chính bao gồm 3 tòa điện là Thượng điện, Trung điện và Hạ điện với lối kiến trúc mang phong cách đền chùa thời nhà Nguyễn. Khuôn viên của ngôi đền rộng khoảng 1ha trồng nhiều  cây xanh, thảm cỏ và lối đi thông thoáng cho du khách ghé thăm.

Các vật liệu xây dựng ngôi đền thờ Ông Hoàng Mười đều từ chất liệu gỗ, được trạm trổ vô cùng công phu. Các họa tiết quen thuộc thường thấy gắn liền với văn hóa dân tộc Việt như long, ly, quy, phụng,….

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm Du Lịch Tâm Linh Giữa Lòng Xứ Nghệ

Đặc biệt, bên trong ngôi đền vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn 21 đạo sắc phong, bản thần tích ghi bằng chữ Hán. Bên cạnh đó là hệ thống tượng pháp với giá trị lịch sử và thẩm mỹ cao. 

Hiện nay, khu vực đền chính có đặt ban thờ Ông Hoàng Mười cũng như các vị phúc thần có công tổng khởi nghĩa như danh tướng Lê Khôi, Quận công Trịnh Trung. Ngoài ra đây cũng là nơi thờ Song Đồng Ngọc Nữ và hệ thống đạo Mẫu tứ phủ mà đứng đầu chính là Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

5.2. Đền Ông Hoàng Mười cầu gì?

Ngoài việc tham quan, vãn cảnh khuôn viên, nhìn ngắm kiến trúc, du khách đến Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An còn có dịp dâng hương, lễ vật để cầu nguyện. Vậy đi Đền Ông Hoàng Mười cầu gì?

Theo chia sẻ từ thổ địa trong vùng, khi đến Đền Ông Hoàng Mười, người ta thường cầu xin những điều tốt lành như:

 • Công danh, sự nghiệp: Mong muốn thành công trong công việc và sự nghiệp, đường thăng quan tiến chức rộng mở, học hành đỗ đạt.
 • Tài lộc: Cầu mong may mắn về mặt tài chính, ăn nên làm ra.
 • Sức khỏe, hạnh phúc, gia đạo bình an: Cầu cho sức khỏe luôn luôn dồi dào, hạnh phúc và gia đình yên ấm.
 • Ngoài ra, tại đền thờ Ông Hoàng Mười, người ta cũng cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa và mọi việc được cải dữ hóa lành.

5.3. Tham gia lễ hội Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An

Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười ở Nghệ An là một sự kiện tâm linh quan trọng và được nhiều người dân địa phương cũng như du khách từ khắp nơi quan tâm. Tại lễ hội, du khách sẽ được chứng kiến phần lễ và phần hội được tổ chức long trọng, với những lễ nghi truyền thống gắn liền với văn hóa thờ Mẫu của người Việt,

Lễ hội Đền Ông Hoàng Mười diễn ra hàng năm với hai kỳ hội lớn:

 • Lễ hội khai điểm vào ngày Rằm tháng 3 âm lịch.
 • Lễ hội giỗ Ông Hoàng Mười vào ngày 10/10 âm lịch.

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm Du Lịch Tâm Linh Giữa Lòng Xứ Nghệ

Vào những ngày lễ hội chính, ngôi đền trở nên tấp nập với du khách đến hành hương, dâng hương và cầu nguyện. Người dân tin rằng “đến đền Quan Hoàng Mười cầu được ước thấy”, điều này làm cho ngôi đền càng trở nên nổi tiếng và thu hút nhiều người ghé thăm.

6. Các khách sạn nổi tiếng gần Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An

6.1. Khách sạn Mường Thanh Vinh

Trong hành trình tham quan, khám phá ngôi đền 400 năm tuổi, một trong những vấn đề được du khách quan tâm nhất chính là chỗ ở. Nếu bạn muốn tìm một khách sạn chất lượng với nhiều sự lựa chọn hàng phòng và dịch vụ thì hãy ghé ngay Mường Thanh Vinh.

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm Du Lịch Tâm Linh Giữa Lòng Xứ Nghệ

Khách sạn Mường Thanh Vinh đạt chuẩn 3 sao được xây dựng từ năm 2005. Tại đây có 89 phòng nghỉ hiện đại, đủ đầy tiện nghi cao cấp. như điều hòa, Wi-Fi miễn phí, phòng tắm riêng, tủ quần áo, bàn làm việc và TV màn hình phẳng. Một số phòng có sân hiên rộng để bạn ngắm cảnh, vui chơi.

XEM THÊM:  Chùa Linh Ứng Đà Nẵng - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng 

Hotline: 0943 333 333

6.2. Vinh Plaza Hotel

Khách sạn chất lượng tiếp theo mà Reviewvilla.vn muốn bật msi cho bạn mang tên Vinh Plaza Hotel. Khách sạn nằm ngay trung tâm thành phố Vinh, cung cấp 108 phòng nghỉ hiện đại với nhiều hạng phòng khác nhau để khách lựa chọn.

Quầy lễ tân haotj động 24/7 luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp, đặt dịch vụ cho quý khách. Bạn sẽ được thưởng thức buffet sáng thơm ngon, sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hội nghị cũng như dịch vụ đưa đón với phong cách phục vụ rất chuyên nghiệp.

Hotline: 025 7777 7777

6.3. Tecco Sky Hotel & Spa

Nếu bạn muốn tìm một khách sạn – ngon- rẻ gần Đền Ông Hoàng Mười thì có thể nghĩ đến là Tecco Sky Hotel & Spa. Đây là một khách sạn 3 sao tọa lạc tại trung tâm thành phố Vinh, cung cấp các phòng nghỉ tiện nghi với trung tâm spa, bể sục, sân hiên tắm nắng,…

Khách đã từng lưu trú tại đây đánh giá cao về sự sạch sẽ, tiện nghi tốt, đồ ăn sáng ngon và vị trí thuận lợi. Nhân viên Tecco Sky Hotel & Spa được biết đến với thái độ thân thiện và nhiệt tình.

Hotline: 098 247 9999

7. Thăm đền Ông Hoàng Mười ăn gì?

7.1. Súp lươn Nghệ An

Súp lươn Nghệ An là một món đặc sản nổi tiếng của vùng đất Nghệ An. Món súp này được biết đến với hương vị thơm ngon, béo ngậy và đậm đà, khiến nó trở thành một trong những món ăn sáng ngon nhất thế giới theo CNN. 

Súp lươn với phần nước dùng đậm đà, thịt lươn dai ngon ăn kèm bánh mì hoặc bánh ướt đều hấp dẫn khó mà chối từ. Có dịp đi đền thờ Ông Hoàng Mười, bạn đừng quên dành thời gian thưởng thức món ăn này nhé!

7.2. Xôi Vinh

Xôi Vinh là một món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở thành phố Vinh. Món xôi này được làm từ gạo nếp Thái chất lượng cao, nổi tiếng với hạt dài, dẻo và thơm nên khi ăn cực kỳ đã miệng.

Xôi Vinh thường được thưởng thức kèm với trứng rán, giò lợn và đôi khi chỉ cần chấm với muối vừng lạc cũng đã rất ngon miệng rồi đấy. Một phần xôi vừa vặn, đầy đủ topping sẽ giúp bạn no căng bụng mà không sợ bị ngán hay thừa calo.

7.3. Bánh mướt Nghệ An

Đi du lịch Đền Ông Hoàng Mười, bạn cũng có thể lựa chọn món bánh mướt để bổ sung thêm năng lượng cho bản thân. Bánh mướt là một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ Nghệ, không chỉ ngon miệng mà còn là biểu tượng của nền văn hóa ẩm thực địa phương. 

Bánh có hình dáng nhỏ nhắn, trắng ngần, mềm mại như những chiếc khăn lụa. Nó thường được ăn kèm với nước chấm đặc biệt có vị chua cay, thơm mùi tỏi, ớt, rau răm. Ngoài ra, du khách cũng có thể ăn chung bánh mướt Nghệ An với súp lươn. Đây được xem là một sự kết hợp hoàn hảo đem đến hương vị đậm đà cho thực khách mỗi lần thưởng thức.

8. Một số lưu ý khi đi tham quan Đền Ông Hoàng Mười 

Khi bạn tham quan Đền Ông Hoàng Mười, có một số điều bạn cần lưu ý để chuyến đi được thuận lợi và trọn vẹn:

 • Sắm lễ: Chuẩn bị mâm lễ vật đơn giản khi đến dâng hương như hoa quả, bánh kẹo, trái cây,…
 • Bài khấn: Nên tìm hiểu và chuẩn bị sẵn bài khấn phù hợp trên internet.
 • Thời điểm đi: Chọn lựa thời điểm thích hợp để tham quan và lễ bái.
 • Di chuyển: Lên kế hoạch di chuyển sao cho thuận tiện nhất, tránh đi vào những ngày mưa bão.
 • Chấp hành đúng quy định chung: Tuân thủ các quy định chung của đền và địa phương khi tham quan.
 • Chú ý đến thời tiết: Thời tiết có thể thay đổi nhanh chóng, nên bạn cần kiểm tra dự báo thời tiết và chuẩn bị đồ trang phục phù hợp như áo mưa, áo khoác nếu cần thiết.
 • Giữ gìn an toàn cá nhân: Luôn giữ gìn an toàn cá nhân và tài sản khi tham quan đền thờ, đặc biệt là khi di chuyển ở những khu vực vắng vẻ.
 • Trang phục: Khi đến tham quan, bạn nên chọn trang phục lịch sự và thoải mái khi thăm đền thờ, tránh mặc quần áo quá gợi cảm hoặc hở hang để tôn trọng không gian linh thiêng.

9. Hình ảnh đẹp về Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An

Cuối cùng, để khép lại hành trình, mười bạn cùng nhìn ngắm một số hình ảnh đẹp về ngôi đền với lịch sử gần 400 năm tuổi này: 

Trải qua hành trình khám phá Đền Ông Hoàng Mười, bạn sẽ được chìm đắm trong không gian linh thiêng, tìm hiểu về lịch sử và truyền thống tâm linh của dân tộc. Còn chần chừ gì mà không lên kế hoạch để đến khám phá ngôi đền linh thiêng này. Reviewvilla.vn chúc bạn và người thân sẽ có một hành trình đáng nhớ và ý nghĩa nhé!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT