Hồng treo gió Đà Lạt – Hướng dẫn cách làm và một số điểm bán hồng treo gió uy tín chất lượng nhất Đà Lạt

hồng treo gió đà lạt

Đến với Đà Lạt – Thành phố mộng mơ, ngoài được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp hùng vĩ hiếm có, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn vô cùng đặc sắc. Nổi bật trong danh sách đó là hồng treo gió Đà Lạt, với những quả hồng khô bên ngoài, mềm mại đậm ngọt bên trong sẽ là một món nhấm nháp khá thú vị trong tiết trời se lạnh ở đây.

Hồng treo gió Đà Lạt là gì ?

hồng treo gió đà lạt
hồng treo gió Đà Lạt – Một loại đặc sản nổi tiếng của thành phố sương mù

Hồng treo gió là những quả hồng được làm khô tự nhiên bởi nắng và gió, những trái hồng tươi sẽ đổi dần sang màu nâu thẫm. Khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận vị ngọt đậm đà của trái hồng, đây là một món ăn ngon lành và rất tốt cho sức khỏe. Hiện nay hồng treo gió Đà Lạt  là một món ăn cực kỳ hút khách và là một lựa chọn hàng đầu để mua về làm quà biếu cho người thân, bạn bè.

Hướng dẫn cách làm hồng treo gió Đà Lạt

hồng treo gió đà lạt
hông treo gió – món quà tuyệt vời từ thiên nhiên

Mới nghe qua tưởng chừng cách làm hồng treo gió cũng khá đơn giản, nhưng để đạt được chuẩn độ ngon, những trái hồng treo phải trải qua rất nhiều công đoạn cực kỳ công phu. Cùng khám phá cách làm hồng treo gió Đà Lạt nhé!

Chọn hồng

những trái hồng to, không dập nát sẽ cho thành phầm hoàn hảo

Bước đầu tiên luôn là bước quan trọng nhất đó là chọn hồng. Những quả hồng phải luôn tươi được hái từ cây, có màu cam không bị chín quá, không bị dập nát. Khi hái hồng làm hồng treo gió, ta sẽ chọn những quà hồng to đẹp, mịn màng và phải giữ nguyên cuống khi hái. Những trái hồng tốt sẽ cho thành phẩm là hồng treo gió ngon nhất, chuẩn vị nhất.

Cách làm hồng treo gió Đà Lạt

Bước 1: Rửa và làm sạch vỏ

hồng treo gió đà lạt
gọi sạch hồng và cắt gọn tai hồng

Sau khi đã có những quả hồng tươi ngon, chúng ta rửa sạch vỏ hồng sau đó có thể dùng bàn chải để làm sạch tai hồng, tránh để nước từ tai còn sót lại ngấm vào quả hồng có thể sẽ khiến hồng bị ủng khi đem phơi.

Bước 2: Gọt vỏ 

Tưởng đơn giản nhưng đây là một bước khá quan trọng trong quá trình làm hồng treo gió. Đầu tiên chúng ta sẽ cắt gọn tai hồng, bạn sẽ xoáy mũi dao cắt  xuống phía dưới cách tai hồng khoảng 1 – 2 mm, nhớ cẩn thận để hồng ko bị nát, méo mó. Sau đó tiếp tục gọt phần vỏ ngoài của quả hồng đi.

Bước 3: Ngâm hồng

ngâm qua hồng với nước sôi, cồn hoặc rượu trong khoảng 2 phút

Sau khi gọt xong vỏ hồng, chúng ta có thể ngâm hồng qua rượu trắng trong khoảng 2 phút, nhớ là 2 phút thôi nhé, điều này sẽ làm cho quả hồng khi đem hong gió tránh bị mốc hơn. Nếu không muốn ngâm, bạn có thể trụng qua nước sôi rồi tiếp tục sang bước tiếp theo nhé.

Bước 4: Buộc dây

hồng treo gió đà lạt
buộc dây quấn chặt phía dưới tai hồng

Dây dùng để buộc hồng chúng ta sẽ chọn loại chỉ dù, trơn không sắc để tránh cứa vào hồng khi hồng phơi bị mềm đi. Tiếp theo, chúng ta quấn dây phần cuống nếu có, hoặc không bạn có thể quấn quanh phía dưới tai hồng. Chú ý nhớ quấn chặt tay nhé vì khi phơi, quả hồng khô sẽ bị teo đi và dễ rơi nếu bạn lỏng tay. Lần lượt quấn những quả tiếp theo trên cùng đoạn dây nhé, chúng ta nên quấn khoảng từ 4 đến 5 quả trên cùng một dây để tránh lúc phơi bị nặng quá nhé. Bạn có thể quấn hồng từ hai phía đầu dây để dễ treo hơn.

Tiếp theo, chúng ta treo hồng ở nơi không gian thoáng gió, không được để hồng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và không dính nước mưa và phơi trong khoảng 20 đến 30 ngày.

Bước 5 : Massage hồng

Nghe thì khá hài hước phải không? nhưng đây là bước quyết định xem hồng có ngon ngọt không đấy. Vào ngày thứ 10 đến ngày thứ 15 sau khi phơi hồng, bề mặt quả hồng sẽ có lớp da mỏng dai, khi sờ sẽ thấy mềm và hồng chảy mật làm màu sắc chuyển màu cam nâu. Chúng ta sẽ dùng găng tay massage cho từng quả hồng, chú ý phải làm nhẹ nhàng, nắn vào những chỗ cứng để mật xuống đều và làm cho quả hồng mềm mại hơn. Việc massage này sẽ diễn ra liên tục trong suốt thời gian phơi hồng và cách ngày một lần.

Bước 6 : Thu hoạch 

hồng treo gió đà lạt
treo hồng lên dàn và phơi ở chỗ tránh ánh nắng trực tiếp và mưa

Sau khoảng 4 đến 5 tuần hồng đã đủ độ chín, dai, thơm, chúng ta sẽ đến với bước cuối cùng đó là phân loại và đóng gói hồng. Thông thường khoảng 5kg hồng tươi sẽ cho thành phẩm là 1kg hồng treo gió Đà Lạt.

Cách bảo quản hồng treo gió Đà Lạt

Chúng ta nên bảo quản hồng bằng túi hút chân không và bảo quản lạnh sẽ đảm bảo được màu sắc, mùi vị nguyên bản của hồng che gió. Trong lúc bảo quản hồng vẫn tiếp tục tiết đường nên sẽ càng ngon ngọt và để được rất lâu.

Các công dụng của hồng treo gió Đà Lạt

hồng treo gió đà lạt
thành phầm là những trái hồng treo gió ngon ngọt, dẻo dai

7 tác dụng tuyệt vời của hồng treo gió Đà Lạt đối với sức khỏe

  • Chống viêm : Chất catechin và polyphenol có trong quả hồng là liều kháng sinh tự nhiên tuyệt vời giúp hỗ trợ quá trình chống viêm, phù nề và nhiễm trùng rất tốt.
  • Cải thiện, tăng cường chức năng tiêu hóa : Lượng chất xơ và tanin có trong quả hồng sẽ giúp ảnh hưởng tích cực tới việc hấp thu và cải thiện tiêu hóa. Đặc biệt, còn hỗ trợ ngừa tiêu chảy rất hiệu quả.
  • Bảo vệ tim mạch : Hồng treo gió có lượng đường lớn và an toàn sẽ làm mạch máu lưu thông ổn định, duy trì chức năng của tim, và bảo vệ tim tốt hơn.
  • Trị thiếu máu : Một số dưỡng chất trong trái hồng treo sẽ giúp tái tạo, bổ sung sắt còn thiếu cho cơ thể, từ đó có thể ngăn ngừa thiếu máu, làm hạn chế hiện tượng đau đầu, mệt mỏi.
  • Hỗ trợ, cải thiện thị lực : Lượng vitamin A cực kỳ dồi dào trong mỗi quả hồng là liều thuốc cực bổ dưỡng dành cho mắt, giúp mắt sáng khỏe hơn.
  • Giải độc gan, ổn định huyết áp: Việc ăn số lượng hồng vừa phải mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tự điều hòa huyết áp, và là phương thuốc tự nhiên đối với căn bệnh huyết áp cố hữu này, Ngoài ra hồng treo còn có thể ăn để giải rượu, bảo vệ gan.
  • Chống lão hóa : Trong lớp vỏ của hồng treo gió có chất phytochemical giúp đẩy lùi quá trình lão hóa, tạo sự tươi trẻ cho da nên được các chị em rất ưa dùng.

Một số lưu ý khi ăn hồng treo gió Đà Lạt

  • Không ăn khi đang đói : trong quả hồng có chất tanin có thể liên kết với dịch vị axit dạ dày sẽ tạo ra các hạt sạn khiến người dùng bị đau bụng. Vì thế hãy dùng hồng treo gió như một món tráng miệng và ăn vặt kết hợp uống trà nhé.
  • Như đã nói trên, trong trái hồng treo gió có lượng đường khá lớn, vì vậy những người có tiền sử tiểu đường nên tránh ăn loại quả này để không bị nguy hiểm vì lượng đường tăng cao.
  • Không nên ăn hồng treo gió ngay sau khi ăn hải sản vì có thể sẽ dẫn đến lạnh bụng và đau bụng.

Một số điểm bán hồng treo gió Đà Lạt uy tín và chất lượng nhất

Với độ ngon ngọt và bổ dưỡng, hồng treo gió Đà Lạt đang được rất nhiều khách hàng tìm kiếm, cùng đến với những địa chỉ bán hồng treo ngon nhất Đà Lạt nhé

Hồng treo gió Đà Lạt L’angfarm

hồng treo gió đà lạt
hồng treo gió Đà Lạt – L’ang Farm

Đây là một cửa hàng chuyên bán đặc sản nổi tiếng ở Đà Lạt, trong đó có hồng treo gió. Hồng treo gió ở đây có vị ngọt đậm, dẻo dai, màu sắc đẹp được lựa chọn từ những quả hồng ngon nhất. Với quy trình sản xuất và đóng gói chuyên nghiệp, L’angfarm là một địa chỉ đáng tin cậy để mua một hộp hồng treo gió về làm quà trong chuyến đi Đà Lạt đầy thú vị.

  • Địa chỉ: 

Số nhà 06 đường Ng. Thị Minh Khai, P. 1, Đà Lạt

Số nhà 21 đường Lê Đại Hành, P3, Đà Lạt

Chợ Đà Lạt, Ng. Thị Minh Khai, Đà Lạt

  • Giờ mở cửa: Từ 7h sáng đến 23h hàng  ngày
  • Bảng giá: Từ 55k – 220k VNĐ

Dalavi – đặc sản Đà Lạt

hồng treo gió Dalavi Đà Lạt

Đây chắc chắn là một trong những cái tên nổi bật nhất trong các điểm bán hồng treo gió cũng như các loại đặc sản tại Đà Lạt. Với nhiều năm gây dựng thương hiệu, Dalavi luôn là đơn vị bán hàng số 1 số 2 tại thành phố ngàn hoa. Ở đây không chỉ nổi tiếng với món hồng treo gió đặc trưng mà còn là điểm mua đầy uy tín với các loại đặc sản Đà Lạt khác như dâu tây Đà Lạt, sữa ong chúa,… Các sản phẩm của Dalavi được đảm bảo chất lượng từ đầu vào đến bao bì sản phẩm, tạo được niềm tin lớn cho khách hàng.

  • Địa chỉ:

27/6E đường Yersin, Đà Lạt

Nhà số 2 Tăng Bạt Hổ, Đà Lạt

  • Hotline: 0914.107.107
  • Giờ mở cửa:  Từ 8h sáng đến 22h30 hàng ngày
  • Bảng giá: Từ 150k – 250k VNĐ/ hộp 500g

Hồng treo gió Trạm Hành

hồng treo gió đà lạt
hồng treo gió Trạm Hành

Ngoài là một điểm bán uy tín, Trạm Hành còn là một xưởng sản xuất với công nghệ hiện đại đến từ Nhật Bản về mảng làm hồng treo gió. Đây cũng là điểm tham quan khá có tiếng nằm cách trung tâm Đà Lạt 25km được đông đảo du khách đến, ghé thăm và mua hồng treo gió trực tiếp tại đây. Tại đây, bạn có thể tự chọn các quả hồng ngon nhất, to nhất để đóng gói với giá rẻ hơn so với mua ở các chuỗi siêu thị.

  • Địa chỉ: Số 007/ 1 khu Trạm Hành 1, Trạm Hành, Đà Lạt
  • Hotline: 0372.585.869
  • Giờ mở cửa: Từ 8h sáng đến 17h hàng ngày
  • Bảng giá: Từ 100k VNĐ – 210k VNĐ

Cầu Đất Farm

hồng treo gió đà lạt
hồng treo gió Cầu Đất Farm

Đây là một xưởng sản xuất và đóng gói hồng treo gió cũng như các loại đặc sản khác của Đà Lạt. Đến đây bạn sẽ được tham quan, trải nghiệm hệ thống rộng lớn trang trại, ngắm các loại cây ăn trái, vườn dâu, và đặc biệt là khu vườn hồng cực kỳ rộng lớn. Hồng treo gió ở Cầu Đất farm luôn được du khách lựa chọn đánh giá cao bởi bao bì đẹp mắt cùng sự uy tín đã được tạo dựng qua nhiều năm.

  • Địa chỉ : Trường Thọ, xã Trạm Hành, Đà Lạt
  • Hotline: 18001192
  • Mở cửa: Từ 7h30 – 17h hàng ngày
  • Bảng giá: Từ 120k – 220k VNĐ

Hồng treo gió Đà Lạt – Lê Phúc

Lê Phúc – hồng treo gió Đà Lạt

Với quy trình làm hồng treo gió hoàn toàn thủ công từ khâu chọn hồng cho đến đóng gói, tem mác, hồng treo Lê Phúc luôn đảm bảo uy tín tuyệt đối trong an toàn thực phẩm. Hồng treo ở đây có hạn sử dụng lên tới hơn 1 năm và càng để sẽ càng ngon hơn, ngọt hơn.

  • Địa chỉ: Số 136/5 khu Trạm Hành 1. Đà Lạt
  • Hotline: 0813.922.242
  • Giờ mở cửa: 8h30 sáng đến 17h hàng ngày
  • Bảng giá: 100k – 199k VNĐ

Hy vọng bài viết trên về hồng treo gió Đà Lạt sẽ đem đến cho các bạn một góc nhìn mới về món quà cực kỳ ngon ngọt, bổ dưỡng này. Nếu có dịp đặt phòng villa Đà Lạt, hãy thưởng cho mình ngay một hộp hồng treo gió để cảm nhận hương vị đặc biệt của nó nhé.

HÒA

XEM THÊM:  An Nhiên Homestay: Điểm dừng chân bình yên thơ mộng giữa thị trấn Sapa