Không chỉ thắng cảnh tươi đẹp, Đà Lạt còn được biết đến với khí hậu ôn hòa thích hợp trồng nhiều loài hoa quả thơm ngon. Trong đó phải kể đến hồng trứng Đà Lạt. Loại quả đặc sản này rất được mọi người ưa thích. Hãy cùng Reviewvilla.vn đi tìm hiểu rõ hơn vì sao loại quả này lại được ưa thích như vậy trong bài viết dưới đây nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 Biệt thự villa Đà Lạt tốt nhất view rừng thông có hồ bơi phong cách Châu Âu hiện đại
Top 20 Resort Đà Lạt giá rẻ đẹp gần Hồ Tuyền Lâm view rừng thông tốt nhất
Top 20 khách sạn Đà Lạt giá rẻ gần chợ view rừng thông xanh mát
Top 40 Homestay Đà Lạt giá rẻ view đẹp gần chợ đêm nguyên căn
Vài nét về hồng trứng Đà Lạt
Tại sao lại có cái tên là hồng trứng Đà Lạt?
Hồng trứng được biết đến là loại hồng tròn, căng mịn giống như quả trứng gà. Loại hồng này khi mới hái từ cây xuống thường có màu vàng. Sau đó hồng sẽ được đem đánh bóng và ủ khí đá từ 1 đến 2 ngày để hồng mềm. Hồng trứng lúc này sẽ có màu đỏ hoặc đỏ cam rất đẹp mắt.
Xem thêm: Hoa dã quỳ Đà Lạt – Vẻ đẹp gây thương nhớ của loài hoa dại
Mùa hồng trứng Đà Lạt bắt đầu từ khi nào?
Hồng trứng không phải mùa nào cũng có nên khá khó mua nếu như không đúng mùa. Bởi thế muốn ăn loại quả này ngon nhất phải đợi đến mùa của chúng. Hồng trứng Đà Lạt thu hoạch vào khoảng thời gian mùa thu từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 12.
Các loại hồng trứng Đà Lạt
Hồng trứng Đà Lạt được chia ra thành rất nhiều loại: hồng trứng Nhân Hậu, hồng trứng son, hồng trứng lửa, hồng trứng lốc,… Mỗi loại sẽ có một đặc điểm khác nhau để phân biệt. Màu đỏ tươi, quả ngọt đậm là hồng trứng Nhân Hậu. Ngược lại, quả nhỏ và vị ngọt ít hơn là hồng trứng đầu bằng.
Có loại thì sẽ cứng, loại sẽ mềm, có loại ngọt hơn các loại khác một chút. Nhưng tựu chung, chúng khi chín đều có màu đỏ tươi, ngọt. Hương vị dễ ăn cùng với kích thước không quá lớn nên có thể ăn nhiều quả một lúc.
Xem thêm: Top 15 vườn hoa Đà Lạt đẹp rực rỡ bốn mùa nên ghé thăm
Các loại hồng trứng Đà Lạt phổ biến hiện nay
Hồng trứng Đà Lạt loại chín mềm
Loại này khi cầm sẽ phân biệt được ngay bởi lớp vỏ mềm, căng bóng. Khi hồng càng chín, vỏ nó càng có màu đậm hơn và mềm hơn. Bởi lẽ thế nên hồng trứng này thường bảo quản được ít thời gian và nên ăn luôn khi hồng đủ chín.
Bên cạnh những loại hồng trên, còn có một loại hồng cũng khá được yêu thích đó là hồng trứng láng Đà Lạt. Loại này ăn ngon nhất khi chín mềm và để vào tủ lạnh ăn mát.
Hồng trứng giòn Đà Lạt
Là loại hồng trứng này ăn sẽ có vị giòn giòn, không bị chát. Hồng giòn trứng Đà Lạt thường có màu cam nhẹ, vị ngọt thanh nên ăn nhiều cũng không bị ngán. Có hai loại đó là hồng trứng vuông giòn Đà Lạt và hồng trứng vuông đồng Đà Lạt. Loại hồng trứng vuông đồng sẽ có giá mắc hơn bởi ít hạt và năng suất thu hoạch không cao.
Xem thêm: Cây thông cô đơn Đà Lạt – Không chỉ là chốn về của con dân FA
Loại hồng trứng Đà Lạt nào được đánh giá là ngon nhất
Mỗi người sẽ có những khẩu vị khác nhau. Tuy nhiên loại hồng trứng Nhân Hậu vẫn được ưa chuộng nhất. Bởi bề ngoài chín đỏ, căng bóng, không có nếp nhăn. Lớp thịt bên trong vị ngọt đậm, dẻo, hương thơm dễ chịu.
Bên trong loại hồng trứng này ngoài lớp thịt còn có phần “nhân” của hạt đã thoái hóa. Khi ăn sẽ cảm nhận được ngay hương vị ngon khác biệt hẳn so với các loại hồng trứng khác.
Loại hồng trứng Nhân Hậu có hai cách thức thức. Muốn ăn hồng giòn thì có thể ngâm trong nước muối loãng 3 đến 4 ngày. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ sần sật, vàng ươm. Còn khi ủ thì sẽ trở thành những trái hồng mềm mại, dẻo thơm.
Những điểm cần lưu ý ghi ghé thăm vườn hồng trứng Đà Lạt
Đà Lạt không chỉ phát triển trồng cây hồng mà còn tận dụng nơi đây làm điểm đến du lịch. Được đến thăm quan và trực tiếp hái hồng tại vườn thì còn gì thú vị bằng. Những điều cần lưu ý khi hái đó là không nên trèo lên cây rất dễ làm hỏng cành. Thường những cây hồng sẽ không quá cao và trái xum xuê nên đứng tại gốc mà vẫn hái được hồng chín.
Bên cạnh đó, chỉ nên hái những quả hồng đã chuyển màu cam đỏ. Không nên hái những quả còn non để tránh lãng phí khi không biết ủ hồng. Vườn hồng hứa hẹn sẽ là một địa điểm check in mới lạ. Cũng như một trải nghiệm thu hoạch hoa quả tại vườn đáng nhớ.
Xem thêm: Phượng Hoàng Cổ Trấn Đà Lạt – Nơi check in ấn tượng cho bạn
Cách chọn mua hồng làm quà khi đến Đà Lạt du lịch
Hồng Trứng Đà Lạt tươi
Hồng trứng tại Đà Lạt luôn được đánh giá cao bởi hương vị ngọt dịu, khó quên. Với bàn tay chăm sóc tỉ mỉ của những người nông dân, trái hồng trứng Đà Lạt ngày càng khẳng định được vị thế của mình và trở thành loại quả đặc sản Đà Lạt.
Đến đây du lịch mua hồng về làm quà cho người thân là khá phù hợp. Khi lựa chọn Reviewvilla.vn khuyên khách du lịch cũng cần chú ý một vài điểm như:
- Những quả có màu đỏ đậm sẽ càng ngọt, chú ý chọn những quả hồng cầm nên chắc tay. Những quả này sẽ nhiều chất dinh dưỡng hơn. Hồng phải có cuống còn mới, không bị dập.
- Chọn những quả hồng trứng có da căng bóng, trơn. Bởi những quả này sẽ ngon và nhiều nước hơn. Ngoài ra cũng không nên chọn những quả quá chín để khi vận chuyển xa có thể dễ bị hỏng, nát. Bên cạnh đó, cần nhẹ nhàng lựa chọn để không bị xước hồng.
- Cần cẩn thận tránh mua phải hồng Trung Quốc: những quả hồng này nếu không quan sát kĩ rất khó để phân biệt, vả lại nhiều nơi bán với mức giá khá rẻ nên vẫn thu hút được nhiều người mua. Tốt hơn hết là trong chuyển đi của bạn có thể đến mua trực tiếp luôn tại vườn.
Mua hồng trứng treo gió Đà Lạt
Hiện nay với công nghệ phát triển, hồng trứng Đà Lạt được mang đi treo gió theo công nghệ Nhật Bản. Cho ra những mẻ hồng chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh. Hồng treo gió có độ dai, dẻo và vị ngọt của lớp đường từ hồng tiết ra. Sản phẩm này cũng hoàn toàn để đem đi tặng người thân hoặc làm mứt dịp tết.
Xem thêm: Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hồ Tuyền Lâm Đà Lạt
Ăn hồng trứng Đà Lạt mang lại những lợi ích gì?
Hồng là một loại quả khá nhiều vitamin và dinh dưỡng. Vì vậy ăn hồng trứng sẽ mang đến những lợi ích như:
Bồi bổ cho cơ thể, tăng đề kháng
Ở Hồng có lượng vitamin C dồi dào. Loại vitamin này giúp cơ thể kích thích sản sinh ra các tế bào bạch cầu. Mà bạch cầu lại có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn xâm nhập. Đồng thời giảm tình trạng mắc các bệnh cảm cúm.
Giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn
Trong hồng trứng Đà Lạt có chứa chất xơ. Chất này rất tốt cho hệ tiêu hóa. Giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, các tế bào lợi khuẩn cũng được phát triển. Từ đó việc tiêu hóa hay hấp thụ thức ăn đều trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, lượng chất xơ trong hồng cũng giúp con người hạn chế tình trạng táo bón, tiêu chảy rất hiệu quả.
Tác dụng kháng viêm, chống nhiễm trùng, chống oxy hóa
Nhiều thành phần trong hồng trứng được các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nó có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa vô cùng hữu hiệu. Trong đó có chất catechin – một chất kháng viêm tự nhiên quan trọng và cần thiết đối với con người.
Ngoài ra trong hồng có tiền tố vitamin A giúp làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương. Bởi vậy ăn hồng trứng rất tốt cho người trung niên, người già.
Tác dụng phòng chống ung thư
Ung thư là một căn bệnh quái ác, gây ra các ảnh hưởng vô nghiêm trọng cho người mắc phải. Vì vậy phòng ngừa ung thư là một điều hết sức cần thiết. Một tác dụng của hồng trứng ít được mọi người biết đến đó là tác dụng chống ung thư.
Bởi các chất chống oxy hóa trong hồng có tác dụng chống lại các tác nhân phá hủy cấu trúc tế bào, mô. Một trong những tác nhân hàng đầu dẫn đến ung thư.
Tác dụng tăng cường thị lực cho mắt
Một trong những lợi ích mà ăn hồng trứng Đà Lạt đem lại đó là tăng thị lực cho mắt. Với hàm lượng vitamin A dồi dào có vai trò hết sức quan trọng đối với thị lực của mắt. Giúp mắt không bị khô trong quá trình điều tiết, giảm mỏi mắt.
Cũng vì vậy, thị lực mắt có thể được tăng cường đáng kể. Phòng tránh các bệnh quáng gà, viêm mắt do thiếu vitamin gây ra.
Tác dụng giảm tăng huyết áp
Trong hồng có lượng kali sẽ giúp giảm nồng độ natri – nguyên nhân hàng đầu gây ra tăng huyết áp. Đồng thời nó còn có tác dụng cân bằng nước giúp cơ thể lưu thông khí huyết, hạn chế tình trạng tăng huyết áp. Hiện nay những người lớn tuổi đều rất dễ bị mắc bệnh tăng huyết áp. Vì vậy tăng cường bổ sung hồng cho những người cao tuổi là rất cần thiết.
Tác dụng giảm cân
Hồng trứng có lượng calo và chất béo khá thấp nên là loại quả có thể liệt vào thực đơn giảm cân hàng ngày cho những người đang giảm cân. Ngoài ra, các chị em cũng rất thường xuyên săn đón các loại quả này để duy trì vóc dáng của mình.
Xem thêm: Top 15 xe limousine đi Đà Lạt uy tín và chất lượng nhất
Những trường hợp nào không nên ăn hồng trứng Đà Lạt
- Không nên ăn hồng khi bụng rỗng: Trong hồng có chất mà khi ta ăn vào lúc đói dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ gây ra sỏi cứng tắc nghẽn đường ruột. Lâu dần dễ rất nguy hiểm. Nếu thấy có các dấu hiệu nôn ra máu, đau bụng quằn quại thì khả năng lớn là do nguyên nhân này. Vì vậy để ăn toàn nên ăn hồng sau bữa cơm khoảng 1h.
- Không nên ăn vỏ hồng: Vỏ hồng vừa có vị đắng, lại khó tiêu hóa. Vì vậy sẽ rất dễ gây ra sỏi thận và các bệnh liên quan đến thận.
- Không nên ăn hồng với các thực phẩm giàu protein: Tanin trong hồng khi kết hợp với protein trong những thực phẩm thịt cá, trứng, sữa rất dễ gây ngộ độc. Ngoài ra nặng hơn có thể dẫn đến tử vong,
- Không nên ăn hồng và uống rượu: Chất cellulose trong rượu kết hợp với tanin trong hồng sẽ gây ra tắc nghẽn đường ruột rất khá nguy hiểm.
- Không nên ăn hồng khi đang trong tình trạng thiếu hụt sắt: điều này là bởi hồng có tác dụng hạn chế sự hấp thu sắt vào cơ thể, Đặc biệt nguy hiểm với các mẹ bầu thiếu hụt sắt.
- Tiêu hóa kém, tiểu đường cũng không nên ăn hồng bởi: Sau khi ăn hồng sẽ chuyển hóa thành một lượng lớn đường. Bên cạnh đó, hồng có tính hàn nên những người bị bệnh liên quan đến dạ dày nên tránh xa.
Cách phân biệt hồng trứng Đà Lạt với các loại hồng Trung Quốc
Trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay, rất nhiều thương lai bất chấp sức khỏe người mua hàng mà nhập các loại hồng từ Trung Quốc. Các sản phẩm này sẽ được nhập và bán lại cho người mua với mức giá thấp hơn hồng trứng Đà Lạt.
Không chỉ vậy, nhiều thương lái còn trộn lại để bán chung nhằm thu nhiều lợi nhuận. Vậy nên, người tiêu dùng khi mua hàng cần chọn kỹ lưỡng và mua những cửa hàng uy tín. Ngoài ra, các chị em có thể tham khảo ngay các đặc điểm sau đây để phân biệt hồng trứng giữa hai loại
Màu sắc giữa hai loại hồng trứng
Hồng Trung Quốc có màu sắc đỏ cam tươi tươi, sẫm, không có vết xước. Với hồng Đà Lạt thường có màu không đỏ bằng, núm cuống đen. Dấu hiệu về màu sắc cần quan sát kĩ để phân biệt chính xác nhất.
Về hình dáng hai loại
Loại Đà Lạt thường có hình dạng giống như quả trứng gà, không có rãnh. Còn bên hồng trứng Trung Quốc lại có hình hơi vuông và có khía.
Về mùi vị hai loại
Hồng Trung Quốc thường được thêm chất bảo quản khi xuất khẩu, không thơm, hơi khô nhưng khá ngọt. Của Đà Lạt, hồng trứng được ủ tự nhiên nên giữ nguyên được hương thơm, sự mọng nước.
Thời gian xuất hiện trên thị trường
Hồng chính gốc tại Đà Lạt thường chỉ xuất hiện trên thị trường trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến đầu tháng 12 mà thôi. Bởi đây là thời gian thu hoạch hồng tại Đà Lạt.
Còn về phần hồng Trung Quốc thường được bày bán tại các gian hàng nhiều thời điểm trong năm. Đây cũng là một điểm lưu ý khá quan trọng để người tiêu dùng tránh mua phải hồng Trung Quốc có chứa chất bảo quản.
Thời gian bảo quản hai loại hồng trứng
Thời gian bảo quản giữa hồng Trung Quốc và hồng trứng Đà Lạt cũng là một dấu hiệu khá rõ để phân biệt hai loại hồng. Bởi hồng trứng Đà Lạt không có chất bảo quản khi chín chỉ để được 1 đến 2 ngày và phải bảo quản ngăn mát mới giữ lâu được. Còn hồng Trung Quốc có thể để được rất lâu, mua về cả tuần vẫn không bị mềm hay hỏng.
Cách chọn hồng trứng Đà Lạt ngon khi mua tại siêu thị, chợ
Sau đây là một vài kinh nghiệm chọn hồng trứng Đà Lạt đúng chuẩn
- Tai hồng còn xanh tươi, vỏ căng bóng, mọng nước
- Quả hồng có màu đỏ đều, tự nhiên, không bị dập
- Chọn trái già, vừa tay
Hồng trứng Đà Lạt là một trong loại quả đáng thử và trải nghiệm. Trên đây là những tất tần tật những điểm về loại quả này. Hi vọng những chia sẻ này của Reviewvilla.vn sẽ giúp ích được bạn trong việc lựa chọn được loại quả ưng ý và chất lượng.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc mới nhất