Làng gốm Thanh Hà – Nét đẹp Hội An trầm mặc hơn 500 năm

Làng gốm Thanh Hà - Nét đẹp Hội An trầm mặc hơn 500 năm

Nhắc đến đồ gốm sứ là không thể không kể đến Làng gốm Thanh Hà – lò nung đồ sộ duy nhất ở miền Trung và nghề sản xuất gốm truyền thống từ xưa đến nay. Cùng theo chân Reviewvilla.vn tìm hiểu về làng gốm độc đáo này nhé. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 Biệt thự villa Hội An giá rẻ gần phố cổ view biển đẹp đáng nghỉ dưỡng

Top 20 Resort Hội An giá rẻ có hồ bơi cao cấp view biển đẹp từ 3-4-5 sao

Top các khách sạn Hội An giá rẻ, gần phố cổ đẳng cấp 3 – 4 – 5 sao

Top 30 Homestay Hội An gần phố cổ giá rẻ có hồ bơi view biển đẹp tốt nhất

Giới thiệu về Làng gốm Thanh Hà

Lịch sử hình thành và phát triển của Làng gốm Thanh Hà

Năm 1602, một địa danh gần làng Thanh Hà ngày nay được chọn làm thủ phủ tỉnh Quảng Nam. Đó là nơi ngự trị của chúa Nguyễn Hoàng khi đó đã xuống phương Nam lập nên nhà nước của riêng mình.

Trong một giấc mơ, ông nhìn thấy một nữ thần và cô ấy đã đưa cho ông một cái bát bằng đất sét. Sau đó, bảo ông đến chùa cô nơi có vùng đất quanh đó rất hoàn hảo để phát triển nghề sản xuất gốm. 

Làng gốm Thanh Hà - Nét đẹp Hội An trầm mặc hơn 500 năm

Ngày hôm sau, lãnh chúa và con trai của ông đã cưỡi ngựa và cuối cùng đã tìm thấy nó theo sự hướng dẫn của bà. Sau đó, ông cho quân lính trở về quê hương, kêu gọi những người nhập cư và đặc biệt là những người thợ gốm có kinh nghiệm.

Các dòng họ đầu tiên sáng lập có 8 dòng họ gồm Nguyễn Viết, Nguyễn Văn, Bùi, Võ, Ngụy, Nguyễn Kim, Lê và Nguyễn Đức. Tất cả đều đã được tôn vinh trong chùa Nam Diêu ngày nay do các vị kế tục.

Một thực tế là vị trí hiện tại của Làng gốm Thanh Hà không phải là nơi đầu tiên những người sáng lập cư trú. Họ chuyển đến đó muộn hơn vì sự thuận tiện trong giao thông.

Làng gốm Thanh Hà - Nét đẹp Hội An trầm mặc hơn 500 năm

Nó nằm gần các con đường lớn, giữa cảng Hội An và thủ đô chính trị, và bởi con sông lớn nhất – Thu Bồn. Thật tuyệt vời khi giảm tải các vật liệu và tải các sản phẩm hoàn chỉnh để bán.

Người dân làng Thanh Hà làm gốm từ giữa thế kỷ 16 như một công việc bán thời gian để cải thiện thu nhập. Vào năm 17 trở đi, thị trấn Hội An lân cận trở thành một thương cảng phát triển mạnh và thu hút các thương nhân tìm kiếm các sản phẩm đất sét chất lượng tốt đến mua.

Nhân cơ hội này, người dân địa phương tích cực hơn trong việc quay bánh xe và đốt lò. Đó là lý do tại sao Làng gốm Thanh Hà được chuyển đến vị trí hiện tại của nó, bên con sông hoàn hảo cho việc bốc dỡ hàng hóa.

Sản xuất địa phương đạt đến đỉnh cao vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Theo chân các thương nhân, đồ gốm của Thanh Hà đã có mặt ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. 

Hiện nay, trong làng còn 35 dòng họ sản xuất gốm, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Các nghệ nhân thuộc thế hệ thứ 15 và 16 của những người sáng lập di cư từ hai tỉnh phía Bắc – Nghệ An và Thanh Hóa. 

Ngoài gốm, người dân ở đây còn làm ngói, gạch làm vật liệu xây dựng để phục dựng và tôn tạo các ngôi nhà cổ trong Phố cổ. Do sự tăng trưởng du lịch trong những năm gần đây, những món quà lưu niệm, quà tặng và những thứ đáng yêu khác được nhìn thấy xung quanh.

Mặt khác, truyền thống được chia sẻ một phần cho những du khách thích tạo ra những chiếc bình gốm đầu tiên trong đời của họ. Nghệ nhân sẽ hướng dẫn từ đầu nếu khách yêu cầu.

Xem thêm: Khám phá phố cổ Hội An – Nét đẹp thời gian ngưng đọng

Đôi nét chung về Làng gốm Thanh Hà

Cách Phố Cổ chưa đầy 1.6km, Làng gốm Thanh Hà là một hoạt động tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một trải nghiệm thực tế hơn ở Việt Nam hoặc những người chỉ muốn tránh xa những khu chợ đông đúc của Hội An.

XEM THÊM:  Review trà cung đình Huế - Đặc sản trứ danh của Cố đô

Làng gốm Thanh Hà là một cộng đồng làm gốm nổi tiếng. Phố cổ Hội An nổi tiếng với vẻ đẹp hoài cổ và những làng nghề truyền thống.

Đến làng gốm vào buổi chiều sau chuyến tham quan Thánh địa Mỹ Sơn, tôi bị ấn tượng bởi những con hẻm ngoằn ngoèo vào làng và khu trưng bày đồ gốm đẹp mê hồn. Được hình thành từ thế kỷ XVI, làng gốm Thanh Hà là một trong những làng gốm cổ nhất Việt Nam. 

Làng gốm Thanh Hà - Nét đẹp Hội An trầm mặc hơn 500 năm

Trải qua năm thế kỷ, làng gốm Thanh Hà vẫn lưu giữ được quy trình làm gốm truyền thống, đó là tạo hình gốm thủ công bằng tay và chân không dùng khuôn. Phương pháp này tạo nên nét độc đáo trong các sản phẩm gốm của làng nghề này. Ngày nay, các sản phẩm gốm sứ Thanh Hà chủ yếu được dùng để trang trí và trưng bày.

Toàn làng có 35 hộ sản xuất gốm với hơn 100 lao động. Hàng năm, họ làm ra khoảng 400.000 sản phẩm. Nguyên liệu chính được sử dụng trong các sản phẩm gốm Thanh Hà là đất sét nâu lấy từ sông Thu Bồn.

Đến thăm Làng gốm Thanh Hà, bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời để chứng kiến ​​quá trình tạo ra những sản phẩm gốm sứ đẹp mắt từ những nghệ nhân tài hoa và khéo léo.

Làng gốm Thanh Hà - Nét đẹp Hội An trầm mặc hơn 500 năm

Công đoạn tạo hình sản phẩm phải có hai người. Một người đứng trên đất bằng một chân, chân còn lại đá bàn xoay, hai tay nhào đất sét.

Sau khi người thợ gốm tạo hình cho sản phẩm gốm, họ sẽ đem những sản phẩm này ra phơi nắng. Sau đó, các sản phẩm được nung trong bếp củi truyền thống, ban đầu được đốt trên lửa khoảng 7 – 8 tiếng.

Tương truyền, các nghệ nhân từ tỉnh Thanh Hóa đến Hội An định cư vào đầu thế kỷ 16 và thành lập làng gốm Thanh Hà. Họ tiếp nối nhau với nghề truyền thống của họ và lưu truyền qua nhiều thế hệ, và theo năm tháng, nghề này phát triển mạnh mẽ.

Xuất khẩu đồ gốm trên toàn thế giới: Những người làm gốm đã cung cấp sản phẩm cho các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định. Làng gốm Thanh Hà cũng bắt đầu xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài như Nhật Bản, Trung Quốc và Tây Ban Nha thông qua Thương cảng Hội An. 

Quy trình chế tác gốm Thanh Hà: Tất cả đồ gốm ở Thanh Hà đều được làm thủ công, sử dụng kỹ thuật trộn đất sét, nặn, nung và nung truyền thống. Đất sét từng được lấy từ lòng sông gần đó và những cánh đồng lúa.

Người dân sẽ lấy đất sét để san phẳng mặt ruộng và sau đó gửi đến Thanh Hà. Hiện nay, phần lớn đất sét được khai quật từ Quảng Nam, cách Hội An khoảng 12km. Trong nhiều ngày, dân làng liên tục bổ sung nước, phủ bạt trong thời gian dài để giữ ẩm.

Kỹ thuật nung và nướng: Kỹ thuật đốt và nướng cũng mất rất nhiều thời gian. Một người thợ thủ công có thể mất vài phút để làm ra một chiếc lọ, mất một ngày để phơi dưới ánh nắng mặt trời và sau đó là bảy chiếc trong lò nung, tùy thuộc vào kích cỡ.

Nếu họ sơn món đồ mà nhiều người dân trong làng làm nhưng không phải là tất cả, thì việc này sẽ mất thêm vài ngày nữa. Điều chế nhiệt tạo ra các màu sắc khác nhau trong đất sét. 

Xem thêm: Bài Chòi Hội An – Khám phá văn hóa dân gian nơi phố cổ

Hoạt động khám phá ở Làng gốm Thanh Hà Hội An

Tham quan Công viên đất nung Thanh Hà

Nhìn từ bên ngoài, Công viên đất nung Thanh Hà trông giống như một công viên điêu khắc khác, nhưng thực tế không phải vậy. 

Hãy quay một vòng giữa những tác phẩm điêu khắc bằng đất nung và bạn nhất định sẽ nhận ra một vài tác phẩm. Có Taj Mahal, Tháp nghiêng Pisa và Nhà hát Opera Sydney.

Ngay cả Lady Liberty cũng xuất hiện. Ngoài ra còn có những địa điểm ít quen thuộc hơn, như Quảng trường St Peter, Nhà thờ Đức Bà Paris, Đền Thiên đường của Trung Quốc,…

Làng gốm Thanh Hà - Nét đẹp Hội An trầm mặc hơn 500 năm

Đây là một thắng cảnh văn hóa mới nhất của Làng gốm Thanh Hà. Nó được xây dựng vào năm 2011 bởi Nguyễn Văn Nguyên – một kiến trúc sư sinh ra tại làng.

XEM THÊM:  Cô tô có gì chơi? Top 15 địa điểm du lịch Cô Tô đẹp

Ông đã sử dụng gạch không tráng men để xây dựng để cho du khách phân biệt với các loại gốm địa phương. Công viên có 2 tòa nhà khác nhau, đại diện cho 2 kiểu lò nung và tất cả đều đứng trên một bánh xe thợ gốm.

Bên ngoài của nó có các ao và dòng chảy của nước, hoa và sự thu nhỏ của nhiều kỳ quan thế giới, như: Tháp nghiêng Pisa, Nhà thờ Đức Bà Paris, Nhà hát Opera Sydney, Quảng trường St Peter,….

Bên trong các tòa nhà, du khách sẽ thấy các cuộc triển lãm về bình gốm trên khắp đất nước, bao gồm cả những loại bình cổ do văn hóa Chăm hoặc Sa Huỳnh tạo ra.

Bảo tàng gốm Thanh Hà

Được thành lập vào năm 2015, Bảo tàng Gốm Thanh Hà là một tòa nhà lộ thiên mới, được giữ gìn cẩn thận, có đầy đủ các hoạt động cho mọi người trong gia đình. Bên trong, bảo tàng là một tòa nhà ngoài trời hai tầng hoàn chỉnh với xưởng, phòng trưng bày, lịch sử, chợ đất nung và cửa hàng quà tặng, v.v.

Làng gốm Thanh Hà - Nét đẹp Hội An trầm mặc hơn 500 năm

Bảo tàng lưu giữ các mảnh gốm từ các nền văn hóa Việt Nam cổ đại cũng như các bức tranh và tác phẩm điêu khắc hiện đại. Cách bài trí độc đáo của nó kết hợp những cây cầu nhỏ và tầm nhìn ngoài trời nhìn thấu những ngóc ngách ẩn giấu, khiến nó trở nên khác biệt với những bảo tàng thủ công ‘bình thường’ khác.

Xem thêm: Top 10 địa chỉ thuê xe Đà Nẵng đi Hội An uy tín và chất lượng

Những ngôi nhà tại Làng gốm Thanh Hà

Điểm độc đáo và thú vị nhất khi đến thăm Làng gốm Thanh Hà chính là sự thân thiết của nó. Mỗi ngôi nhà đều được trang bị một bánh xe làm bằng gốm và các kệ đựng đồ sáng tạo thủ công ở hiên trước.

Làng gốm Thanh Hà - Nét đẹp Hội An trầm mặc hơn 500 năm

Ngoài ra, bạn có thể thấy những đứa trẻ đang chơi trong phòng khách của chúng hoặc những người đang xem bóng đá. Bạn có thể làm đồ gốm miễn phí. Hãy dừng lại và một nghệ nhân sẽ bước ra khỏi nhà của họ và mời bạn ngồi vào tay lái.

Các nghệ nhân không chỉ chào đón những gia đình có trẻ em đi du lịch mà còn thể hiện sự kiên nhẫn hào phóng khiến các bậc cha mẹ phải biết ơn.

Học làm gốm miễn phí

Học miễn phí, nhưng các nghệ nhân yêu cầu bạn mua một món quà lưu niệm sau đó. Các món chỉ có giá từ 20.000 VNĐ. Hầu hết các cửa hàng đều cung cấp các mặt hàng tương tự nhau, bộ ấm trà, lư hương, khay đựng tro,,…

Nhưng hãy quan sát kỹ hơn để tìm thấy những món đồ độc đáo hơn với sự tinh tế đầy sáng tạo như con heo đất, chú heo đang đọc sách,…

Phí vào cửa Làng gốm Thanh Hà bao gồm hoạt động phải làm này. Tại mỗi xưởng, những người chủ sẽ hướng dẫn du khách cách tự làm đồ gốm từ một mảnh đất sét đã qua xử lý trước. 

Xem thêm: Top 20 món ngon Hội An nhất định phải thử cùng địa chỉ uy tín

Đồ lưu niệm làng gốm Thanh Hà

Tại G.O.M Cafe nằm ở cuối con đường đầu tiên xuyên thị trấn, mỗi du khách sẽ nhận được một món quà lưu niệm thủ công. Vì vậy, hãy đưa vé của bạn cho những người phụ nữ đang làm việc và họ sẽ đưa cho bạn một chiếc còi đất sét từ một trong những chiếc giỏ dưới chân họ. 

  • Tham quan các tòa nhà lịch sử:

Làng Thanh Hà có một số tòa nhà lịch sử để bạn có thể tham quan và tìm hiểu về lịch sử cũng như kiến ​​trúc địa phương. 

Đình Xuân Mỹ: Dưới gốc cây đa rợp bóng mát, được xây dựng từ giữa thế kỷ 17, lần tu bổ cuối cùng (lớn nhất) là vào năm 1903. Trên sân lát gạch có bình phong và hai miếu nhỏ thờ Lục vị Tiên nữ và Thần Đất.

Ở vị trí thứ hai, một con voi đá của người Chăm ở thế kỷ thứ 8 được nhìn thấy. Kiến trúc của nó là điển hình của một ngôi đình Hội An, nơi những người sáng lập được vinh danh. Ở đây có hai lễ được tổ chức trong năm là lễ tế xuân (ngày 12 tháng 2 âm lịch) và lễ tế thu (ngày 12 tháng 8 âm lịch).

Đền thờ Tổ nghề gốm Nam Diêu: Đình Xuân Mỹ và miếu Nam Diêu của những người làm nghề gốm nằm ở cùng một vị trí ven sông Thu Bồn. Với cấu trúc ngoài trời có màu vàng và xanh dương nhạt tạo ra những bức ảnh đẹp. 

XEM THÊM:  Làng rau Trà Quế Hội An - Chốn quê thanh bình

Nhà Lê Ban: một ngôi nhà vườn được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, của một người giàu có bán đồ gốm thời bấy giờ tên là Lê Từ. Đó là khả năng phục hồi cũ duy nhất trong làng ngày nay.

Xem thêm: Cao lầu Hội An – Nét chấm phá độc đáo của ẩm thực phố cổ

Địa chỉ và hướng dẫn di chuyển tới Làng gốm Thanh Hà

  • Đi xe đạp

Làng gốm Thanh Hà chỉ cách Phố Cổ 1.6km, vì vậy nếu bạn có thể, hãy đi xe đạp chỉ mất chưa đầy nửa giờ đồng hồ.

Đi theo Đường Hùng Vương ra khỏi thị trấn cho đến khi bạn nhìn thấy dòng sông bên trái. Tại ngã ba, đi bên trái và rẽ trái tại Phạm Phan – Công viên gốm đất nung và Làng gốm cách đó khoảng 15m đi xuống bên tay trái. Khi đến đó, hãy đậu xe đạp dọc theo hàng rào hoặc nếu bạn không phải đi bộ giữa các điểm tham quan.

  • Xe máy

Xe máy cũng là một lựa chọn tuyệt vời để đến làng. Với xe máy, bạn hãy bỏ qua bãi đậu xe và để xe đạp ngay bên cạnh quầy bán vé miễn phí.

  • Xe hơi

Nếu bạn đang lái xe đến Thanh Hà thì cách cổng vào có một bãi đậu xe. Tuy nhiên, ngôi làng cung cấp xe buýt điện miễn phí đưa vào. Những chuyến xe này diễn ra thường xuyên, vì vậy bạn sẽ không phải đợi lâu.

  • Xe taxi:

Một chiếc taxi đến làng có giá chưa đến 80.000 đồng. Nhưng hãy nhớ lấy số của người lái xe của bạn hoặc yêu cầu anh ta quay lại vào một giờ nhất định. 

  • Tàu:

Đi thuyền riêng từ Phố Cổ mất khoảng nửa giờ và có thể mát hơn nhiều so với một số phương tiện giao thông khác đến làng. Những con thuyền rời bến vào mọi thời điểm trong ngày từ dọc sông ở Phố Cổ rồi xuôi dòng, mang đến cho du khách một cái nhìn độc đáo về Hội An.

Giá cả có thể thương lượng, nhưng chúng tôi được báo giá 500.000 đồng cho ba người hoặc 150.000 đồng cho một người.

Giá vé tham quan Làng gốm Thanh Hà

Giờ hoạt động: Công viên mở cửa hàng ngày từ 8:00 –  17:30

Vé vào cửa Làng gốm Thanh Hà có giá 35.000 đồng và bao gồm khám phá ngôi làng, đền Nam Diêu, làm đồ gốm với các nghệ nhân trong nhà và sưu tầm quà lưu niệm.

Nó không bao gồm vé vào cổng Bảo tàng và Công viên Đất nung, phải trả thêm 40.000 VNĐ. Trẻ em dưới 1,2m được vào cửa làng, công viên và bảo tàng miễn phí, trẻ em trên 1.2m là 15.000 VNĐ vào làng và thêm 29.000 VNĐ cho bảo tàng.

Lưu ý khi đi tham quan Làng gốm Thanh Hà

Các ngày trong tuần tốt hơn, và để tránh nắng nóng, tốt nhất là đến Làng gốm Thanh Hà buổi sáng. Các nhóm du lịch xuất hiện muộn hơn vào buổi chiều – khoảng 3 giờ chiều – nhưng ngay cả lúc đông khách nhất, ngôi làng cũng không khiến bạn cảm thấy đông đúc và ồn ào.

Khi đến đó, mặc dù các mũi tên nhỏ trên bản đồ được cung cấp gợi ý du khách hướng đi và sau đó về phía tây về phía ngôi đền. Tuy nhiên Reviewvilla khuyên bạn nên đến bảo tàng trước.

Xem thêm: Top 13 quán hoành thánh Hội An nức tiếng du khách không nên bỏ lỡ

Một số khách sạn và resort gần Làng gốm Thanh Hà

The Hoi An Orchid Garden Villas

Cách Làng gốm Thanh Hà không xa, Khách sạn yên bình này bao gồm 4 bungalow được xây dựng theo kiểu truyền thống có các tiện nghi hiện đại kiểu dáng đẹp để mang lại sự thoải mái toàn diện cho du khách.

Làng gốm Thanh Hà - Nét đẹp Hội An trầm mặc hơn 500 năm

Hồ bơi ngoài trời sảng khoái được bao quanh bởi những khu vườn nhiệt đới tươi tốt với cây cối và hoa lan thơm ngát một cách tự nhiên. Nhà hàng trong khuôn viên của Orchid Villas phục vụ các món ăn ngon của Ý và Việt Nam.

  • Địa chỉ: 382 Cửa Đại, Hội An, Việt Nam
  • Số điện thoại: 0943 333 333

Xem thêm: Cơm gà Hội An – Món ăn không thể bỏ lỡ khi đến phố cổ

The Beach Little Boutique Hotel & Spa

Beach Little Boutique Hotel & Spa là điểm lý tưởng cho những du khách đang tìm kiếm một chút nghỉ ngơi và thư giãn đích thực. Khách sạn xinh đẹp này chỉ cách bãi biển Cửa Đại vài bước chân.

Làng gốm Thanh Hà - Nét đẹp Hội An trầm mặc hơn 500 năm

Bữa sáng tự chọn xa hoa của khách sạn bao gồm các món ngon của Việt Nam và phương Tây, và du khách sẽ yêu thích sự kết hợp giữa nét sang trọng cổ kính và phong cách hiện đại trong mỗi phòng rộng rãi.

  • Địa chỉ: 19 Lạc Long Quân, Cửa Đại, Hội An, Việt Nam
  • Số điện thoại: 025 7777 7777

Nếu bạn có cơ hội được đến với Làng gốm Thanh Hà và đắn đo không biết có gì để khám phá thì hãy tìm ngay đến những thông tin mà Reviewvilla.vn đã chia sẻ nhé! Chúc bạn có một chuyến đi tuyệt vời bên bạn bè và người thân. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Kinh nghiệm du lịch Nha Trang mới nhất

Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng chi tiết từ A -Z

Kinh nghiệm du lịch Phan Thiết chi tiết từ A – Z

Kinh nghiệm du lịch Huế tự túc tiết kiệm nhất

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT