Phở Hà Nội và địa chỉ các quán ăn nổi tiếng

Phở Hà Nội là món ăn tiện lợi cho tất cả các bữa ăn chính: sáng, trưa, tối. Một tô phở có thể chứa 18-20 loại thực phẩm từ thực vật và thịt tự nhiên. Điều đặc biệt nhất là những nguyên liệu đó đều được sử dụng gần như nguyên trạng và phối hợp với nhau tạo nên hương vị độc đáo lạ miệng, thơm ngon, dễ tiêu. Hãy cùng Reviewvilla.vn khám phá món ăn đặc trưng này của mảnh đất thủ đô nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Top 20 Biệt thự villa gần Hà Nội giá rẻ view đẹp ở quanh ngoại thành

Top 20 Resort gần Hà Nội giá rẻ view đẹp có bể bơi ở quanh ngoại thành

Top 20 khách sạn Hà Nội nổi tiếng gần Hồ Tây, Hồ Gươm, Phố Cổ

Top 40 Homestay Hà Nội giá rẻ đẹp ở trung tâm và gần phố cổ giá 500k

Giới thiệu về phở Hà Nội

Phở Việt Nam được biết đến rộng rãi là một nét chấm phá của nền ẩm thực Việt Nam. Phở cũng được coi là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất ở hầu khắp các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, Hạ Long, Nam Định và Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ trước đến nay, chưa có món ăn nào có thể đại diện cho tinh hoa ẩm thực Việt Nam như phở.

Từ Bắc chí Nam, Phở được cả người dân trong nước và du khách nước ngoài ưa thích bởi rất dễ dàng và thuận tiện để tìm một quán phở và thưởng thức một tô phở nóng hổi, ​​cay cay.

Tuy nhiên, để nếm và cảm nhận hương vị tinh túy nhất, nguyên bản nhất của Phở, tất cả sẽ hướng đến Phở Hà Nội, nét đặc trưng riêng của văn hóa ẩm thực Hà Nội và là niềm tự hào của người Hà Nội.

Mặc dù nhìn bên ngoài đơn giản nhưng phở lại có sự phức tạp hấp dẫn của kết cấu và hương vị. Thông thường, phở được làm từ bánh phở mềm, gọi là bánh phở, vài lát thịt, rau thơm truyền thống và ăn kèm với nước hầm xương gà, thịt lợn hoặc thịt bò. Người Việt Nam thích ăn phở vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Nhờ sự bổ dưỡng, giá cả hợp lý cũng như hương vị tuyệt vời, Phở Hà Nội hiện đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. 

Xem thêm: Top 30 đặc sản Hà Nội trứ danh, nhất định nên thử 

Cách nấu phở Hà Nội

Thành phần chính của phở ngon Hà Nội bao gồm bánh phở, nước dùng và thịt bò hoặc thịt gà thái mỏng. Bánh phở truyền thống được làm từ bột gạo, tráng thành các tấm mỏng và cắt thành sợi dẹt.

Nước dùng cho phở là nước dùng trong được ninh từ xương bò và ninh trong nhiều giờ, thậm chí cả ngày để có hương vị trọn vẹn. Nước dùng này là sự kết hợp hoàn hảo giữa các vị với hương vị độc đáo từ quế, hồi, gừng nướng và hành tây, thảo quả, đinh hương, hạt ngò, v.v.

Phần phủ trên của phở là thịt bò (với các loại bò viên, ức dẹt và các loại được nấu chín hiếm hoặc chín kỹ) hoặc thịt gà (chín kỹ rồi xé thành từng miếng). 

Trong quá trình nấu phở, khâu làm nước dùng là khâu quan trọng nhất. Nước dùng của phở ngon Hà Nội truyền thống cần được ninh từ xương ống cùng với một số gia vị.

Xương phải được rửa sạch và cạo hết chất bẩn trước khi cho vào nồi với nước lạnh. Nước đun sôi đầu tiên phải đổ đi để cả nồi không còn mùi hôi của xương bò, nước sau mới làm nước dùng.

Gừng nướng và hành tây cũng được thêm vào. Khi nước sôi, giảm nhỏ lửa và bắt đầu vớt bọt. Khi đã vớt hết bọt, bạn cho thêm một ít nước lạnh vào và đợi nước sôi tiếp tục vớt bọt. Cứ làm liên tục như vậy cho đến khi nước trong và không còn cặn bọt nữa là được.

XEM THÊM:  Top 20 quán bar Hà Nội sang xịn và sôi động, được yêu thích nhất

Sau đó, nêm thêm một chút gia vị và điều chỉnh lửa để nồi chỉ sôi để nước không bị đục và vị ngọt của xương có đủ thời gian để hòa vào nước dùng. Vị ngon của nước dùng chủ yếu do gia vị quyết định. Tuy nhiên, công thức của từng loại nước dùng riêng cho từng thương hiệu phở được giữ khá bí mật.

Để có một tô phở ngon Hà Nội, bạn hãy cho một lượng bún tươi vừa đủ vào một cái rây và ngâm trong nước nóng vài giây trước khi cho vào tô. Trên cùng với thịt bò thái lát hoặc thịt gà xé và hành lá cắt nhỏ, sau đó đổ nước dùng nóng lên trên mì. Phở Hà Nội cũng được phục vụ cùng với quẩy của Việt Nam, trong khi ở một số nhà hàng, thực khách sẽ thưởng thức món phở với rau xanh, rau thơm, giá đỗ, chanh, ớt cắt lát, tiêu hoặc tương ớt.

Xem thêm: Thung Lũng Hoa Hồ Tây có gì mà khiến giới trẻ phát cuồng đến thế?

Các loại phở Hà Nội

Phở gà ngon Hà Nội

Nếu bạn đang tìm kiếm một phiên bản phở Hà Nội nhẹ hơn, hãy chọn phở gà. Món ăn này được cho là xuất hiện vào những năm 1930 để đáp lại lệnh cấm giết mổ bò của chính phủ. Qua nhiều năm, nó cuối cùng đã được công nhận là một trong những đặc sản của Việt Nam. Ngày nay, nhiều quán ăn phục vụ riêng phở gà.

Nước dùng trong, nhẹ và có vị thanh nhẹ, hơi the. Nó không có mùi thơm đặc biệt, dựa vào gia vị và các loại thảo mộc để tạo ra sự phức tạp của hương vị. Mỗi bát ăn kèm với một đĩa rau húng thái nhỏ, rau muống bào sợi và giá đỗ.

Phở trộn Hà Nội

Phở khô, giò heo, rau thơm, đậu phộng và hành lá khô được cho vào tô trước khi rưới một muỗng nước sốt chua lên trên, tạo cho món ăn này một hương vị thơm ngon lạ thường. Nước chấm là thành phần quan trọng làm nên một món phở trộn Hà Nội là hoàn chỉnh.

Đó là lý do tại sao các hàng quán tự phân biệt bằng cách sở hữu một công thức “bí mật”. Đây là một trong những món ăn bạn nên trải nghiệm khi có dịp đến với Hà Nội. 

Xem thêm: Phố cổ Hà Nội – Dấu ấn lưu giữ những nét đẹp hoài cổ đáng nhớ

Phở sốt vang Hà Nội

Phở sốt vang Hà Nội là một món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa hai nền ẩm thực phương Đông và phương Tây. Không biết từ bao giờ món ăn này đã xuất hiện trong bữa ăn của nhiều người Hà Nội, có lẽ là vào khoảng những năm đầu thế kỷ trước, vào thời điểm món ăn thịt bò sốt vang của người Pháp được du nhập vào nền ẩm thực nước ta.

Dưới bàn tay đầy chuyên nghiệp của những đầu bếp, món ăn này được tạo nên một một hương vị đặc trưng cùng sự hòa quyện của những hương vị, và đặc biệt chính là thành phần rượu vang. Phần nước dùng đầy thanh mát cùng với những miếng thịt bò chín mềm làm tăng thêm sự hấp dẫn trong hương vị cho bát phở nóng hổi.

Phở cuốn Hà Nội

Phở cuốn có lẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang ăn kiêng. Nó được coi là lựa chọn lành mạnh nhất trong tất cả các loại phở, và đã trở thành một phần của ẩm thực Hà Nội trong hai thập kỷ gần đây.

Để làm món phở cuốn, người Việt dùng những lá bánh phở chưa cắt để cuốn với thịt bò, xà lách và các loại rau gia vị khác. Điểm nổi bật của phở cuốn là nước chấm nhạt gồm nước mắm, dấm, đường, tỏi và ớt ăn kèm.

Xem thêm: Tổng hợp top 26 địa chỉ ăn vặt Hà Nội ngon đông khách

Phở xào Hà Nội

Thoạt nhìn, đây là một món ăn đơn giản, được làm từ bún xào thịt bò, giá đỗ, hành tây và hành lá. Nước tương đen được thêm vào để tạo cho sợi mì có màu nâu đậm và hấp dẫn. Điều làm nên sự nổi bật của món ăn giản dị này có lẽ là hương vị khói.

Để có được hương vị đặc biệt đó, món ăn cần được chế biến trên chảo thật nóng bởi một đầu bếp có tay nghề cao. Trong trường hợp bạn không muốn ăn thịt bò, bạn cũng có thể chọn thịt gà hoặc tôm và thậm chí cả thịt lợn.

Xem thêm: Top 20 quán cafe đẹp ở Hà Nội view sống ảo đẹp xuất sắc

Top những quán phở Hà Nội nổi tiếng

Trong số hàng trăm nhà hàng ở khắp các ngõ ngách của Hà Nội, sau đây là những điểm đến quen thuộc của người dân địa phương và nhiều thực khách quốc tế yêu thích món ăn dân tộc của Việt Nam.

XEM THÊM:  Top 10 nhà hàng Tây Nguyên siêu ngon và siêu rẻ

Phở Gia Truyền

Phở Bát Đàn là một trong những thương hiệu phở nổi tiếng nhất Hà Nội. Nhắc đến Phở Bát Đàn, người ta nghĩ ngay đến hàng dài người xếp hàng dài trước quán để có một tô phở tuyệt vời.

Tọa lạc tại số 49 Phố Bát Đàn, Phở Bát Đàn là một quán ăn bình dân được không chỉ người Hà Nội mà cả người dân các vùng miền và khách du lịch quốc tế yêu thích.

Do mang hương vị đặc trưng của phở truyền thống nên quán luôn tấp nập khách xếp hàng dài, trong khi không gian bên trong hạn chế, khách hàng đôi khi được trải nghiệm hình thức tự phục vụ: thanh toán, bưng bát, tìm chỗ ngồi.

Nhà hàng này thu hút cả người nước ngoài và người Việt Nam bởi nó phục vụ món phở truyền thống thực sự giữ được sự thuần khiết và tinh túy của công thức phở Hà Nội.

  • Địa chỉ: Số 49 Phố Bát Đàn, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Phở Lý Quốc Sư

Phở Lý Quốc sư hiện có 5 nhà hàng tại Hà Nội. Ngoài phở bò, Phở Lý Quốc Sư còn phục vụ nhiều món ăn ngon như Bò bít tết, Mỳ Ý, Đậu phụ Nhật, salad, bò sốt tiêu đen, lẩu gà. 

Đây là một thương hiệu phở lâu đời. Phở Hà Nội ở đây rất ngon và có nhiều hương vị để lựa chọn tùy theo sở thích của thực khách. Nước dùng của phở đậm đà, thơm do cách chế biến và chọn lọc gia vị. Phở Lý Quốc Sư có nhiều quán, nhưng gốc ở số 10 Lý Quốc Sư vẫn được coi là ngon nhất.

  • Địa chỉ: Số 10 Lý Quốc Sư, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Xem thêm: Top 18 quán bánh đúc nóng Hà Nội nổi tiếng chắc chắn phải thử

Phở Thìn

Tọa lạc tại số 13 phố Lò Đúc, khá xa trung tâm khu phố cổ; tuy nhiên, phở Thìn lại được cả người nước ngoài và người Việt Nam ưa chuộng. Hơn 30 năm, từ thế hệ này sang thế hệ khác, phở Thìn vẫn giữ được công thức gia truyền của mình.

Ngoài nước dùng đặc biệt, phở Thìn còn ngon hơn các công thức khác do có thêm thịt bò xào. Những lát thịt bò được chiên nhanh trên chảo nóng với gừng và nhiều loại nước sốt. Người ta ưa chuộng phở Thìn cũng vì món cháo ngon.

  • Địa chỉ: Số 13 Phố Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội, Việt Nam

Phở Nhớ

Cái tên “Nhớ” xuất phát từ lời khen của một Việt kiều khi ghé quán và ăn phở. Phở Nhớ ngon đến mức khiến anh vui sướng hét lên “Ăn để nhớ mãi”.

Ngoài phở bò Hà Nội tuyệt vời, Phở Nhớ còn phục vụ phở gà rất ngon. Một điểm hay nữa ở nhà hàng này là giá cả hợp lý, rẻ hơn nhiều nhà hàng khác.

  • Địa chỉ: 27A Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Phở Bưng Hàng Trống

Khi ăn phở Hàng Trống, bạn sẽ có một trải nghiệm khác biệt. Bạn sẽ được thưởng thức một tô phở Hà Nội trên chiếc bàn chồm hổm ở vỉa hè. Bạn sẽ tự phục vụ vì chỉ có 2 người xử lý tất cả đồ của nhà hàng. Giá cả hợp lý và phở ở đây ăn rất ngon.

Thưởng thức một tô phở trong lúc cùng dòng người chạy xe ngang qua và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của phố cổ Hà Nội về đêm sẽ là một kỷ niệm khó quên.

  • Địa chỉ: Số 08 Phố Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Xem thêm: Nhà thờ lớn Hà Nội – Nét đẹp trong kiến trúc Pháp xưa

Phở Thật

Nếu chuyến khám phá Phố Cổ Hà Nội khiến bạn đi vào buổi tối muộn và bụng của bạn lại bắt đầu réo lên, hãy đi đường vòng về phía rìa phố cổ và đến Phở Thật. Mở cửa từ 5 giờ chiều đến 4 giờ sáng, đây là một nơi lý tưởng để bạn nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng với một tô phở Hà Nội thơm ngon.

XEM THÊM:  Kinh nghiệm du lịch miền Tây trọn gói, chi tiết nên bỏ túi

Và một khi bạn đến đây, hãy cân nhắc thử món phở sốt vang. Trong món ăn này, đầu tiên, thịt bò được nấu với rượu vang đỏ và các loại gia vị trước khi cho vào nước dùng phở. Quá trình này làm cho thịt có màu cam đặc trưng và làm cho thịt mềm và có hương vị vô cùng hấp dẫn.

  • Địa chỉ: 48 Trần Nhật Duật, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phở Gánh

Nhắc đến những quán phở khuya ở Hà Nội, phở Gánh là một cái tên khác mà chúng ta phải thốt lên. Bạn sẽ chỉ thấy nó mở cửa từ 3 giờ sáng ở một góc phố, nhưng mặc dù thời gian mở cửa khác lạ, nơi đây luôn chật kín khách hàng.

Từ lâu, Phở Gánh đã được những người lao động thức khuya và những người bán hàng rong thường xuyên phải dậy sớm dọn hàng, và hương vị phở Hà Nội chính thống cùng trải nghiệm ẩm thực độc đáo đã níu chân thực khách quay trở lại nhiều hơn.

Rốt cuộc, không gì sánh được bằng việc nhâm nhi bát phở nóng trong một đêm đông lạnh giá và ngắm nhìn những con phố Hà Nội vốn thường sầm uất trở nên thanh bình lạ thường dưới ánh đèn đường vàng vọt.

  • Địa chỉ: Ngã tư Hàng Đường-Hàng Chiếu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phở Gà Nguyệt

Mỗi khi nhắc đến phở, người ta thường nghĩ ngay đến phở bò Hà Nội truyền thống, nhưng một biến thể khác cũng không kém phần phổ biến là phở gà ngon Hà Nội. Và trong số các quán cung cấp món ăn này ở Hà Nội, Phở Gà Nguyệt được nhiều người đánh giá là một trong những quán ngon nhất.

Bạn có thể thưởng thức phở gà với súp hoặc khô, cả hai đều được thực khách yêu thích như nhau. Phiên bản súp đi kèm với nước dùng trong, đậm đà với vị ngọt của thịt gà, trong khi phiên bản khô, phở và gà được ăn kèm với hành khô và rau thơm chấm với nước tương đậm đà.

Bạn có thể thêm một ít chanh và ớt – những thứ luôn sẵn sàng trên bàn – để tăng thêm hương vị.

  • Địa chỉ: 5B Phủ Doãn, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phở cuốn Chinh Thắng

Một biến tấu khác của phở mà bạn nhất định phải thử khi đến Hà Nội là phở cuốn. Ở món ăn này, thay vì cắt thành sợi như bạn thường thấy, bánh phở được để thành những tấm mỏng, bạn dùng để cuộn thịt bò xào và rau thơm, sau đó nhúng cả thứ vào nước mắm cho nhẹ bụng, sảng khoái. cắn.

Đi lang thang trên phố Ngũ Xã về phía Bắc Hà Nội, bạn có thể dễ dàng bắt gặp một số quán phở Hà Nội cung cấp món phở cuốn. Tuy nhiên, rẽ về phía đường Mạc Đĩnh Chi yên tĩnh hơn ở gần đó, bạn sẽ đến Phở Cuốn Chính Thắng.

Tuy không hào nhoáng như một số nơi trên phố chính nhưng cửa hàng khiêm tốn này lại là người phát minh ra công thức sáng tạo, và chính tại đây, bạn sẽ tìm thấy hương vị phở cuốn nguyên bản nhất.

  • Địa chỉ: 7 Mạc Đĩnh Chi, Quận Ba Đình, Hà Nội

Phở Lâm

Giờ mở cửa vào sáng sớm của Phở Lâm là một ví dụ điển hình cho câu nói “chim sớm gặp sâu”. Địa điểm mở cửa lúc 6 giờ sáng và thường hết hàng chỉ vào khoảng 8 giờ 30 – 9 giờ sáng, có nghĩa là bạn sẽ phải đặt đồng hồ báo thức sớm hơn bình thường một chút nếu muốn thử một trong những loại phở ngon.

Món ăn đặc trưng được nhiều thực khách khen ngợi tại Phở Lâm là phở bò bắp gót, thịt bò đi kèm có độ giòn vừa ý, nước dùng đậm đà nhưng không quá béo.

  • Địa chỉ: 46 Hàng Vải, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Từ lâu, phở đã được coi là món ngon của ẩm thực Hà Nội và được mệnh danh là một trong những món ăn ngon nhất thế giới. Nó luôn có sức hút khó cưỡng đối với bất kỳ du khách nào muốn khám phá văn hóa ăn uống của người Hà Nội. Đó là lý do tại sao người ta nói, “Không có chuyến đi nào đến Hà Nội là trọn vẹn nếu không ăn một tô phở”. Reviewvilla.vn hy vọng bạn sẽ có dịp thưởng thức một bát phở Hà Nội khi có dịp đến du lịch tại vùng đất này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hà Nội chi tiết nhất

Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu chi tiết nhất

Kinh nghiệm du lịch Sapa chi tiết từ A – Z mới nhất

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hạ Long

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT