Đặc sản Sơn Tây là một trong những điều làm du khách ấn tượng về vùng đất này. Các món ăn tuy có phần đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị độc đáo, khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên. Reviewvilla.vn sẽ giới thiệu đến bạn những món ăn ngon, nổi tiếng nhất của vùng đất này để khi có dịp đi du lịch để bạn thưởng thức nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 Biệt thự villa gần Hà Nội giá rẻ view đẹp ở quanh ngoại thành
Top 20 Resort gần Hà Nội giá rẻ view đẹp có bể bơi ở quanh ngoại thành
Top 20 khách sạn Hà Nội nổi tiếng gần Hồ Tây, Hồ Gươm, Phố Cổ
Top 40 Homestay Hà Nội giá rẻ đẹp ở trung tâm và gần phố cổ giá 500k
1. Đặc sản Sơn Tây nổi tiếng nhiều người biết
Đặc sản Sơn Tây Hà Nội vô cùng đa dạng, phong phú. Nổi tiếng nhất có lẽ phải kể đến bánh tẻ, chè lam hay kẹo đường… Từ các nguyên liệu đơn giản, những món ăn ngon đã được ra đời và làm du khách gần xa lưu luyến mãi về hương vị ấy.
1.1 Bánh tẻ Phú Nhi
- Địa chỉ: Số 22 Phú Nhi, P. Lê Lợi, Sơn Tây, Hà Nội
Món ăn đặc sản đầu tiên của Sơn Tây không thể không nhắc đến đó chính là bánh tẻ Phú Nhi. Đây là món ăn truyền thống của người dân địa phương nơi đây. Từ các nguyên liệu đơn giản như gạo tẻ, thịt lợn, mộc nhĩ,…đã tạo nên sự khác biệt về hương vị, làm nên thương hiệu bánh tẻ Phú Nhi nổi tiếng gần xa.
Khi thưởng thức bánh tẻ, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của món ăn. Có mùi thơm của lá chuối, vị ngọt béo của dừa tự nhiên và chút vị ngọt của đường. Lớp vỏ bánh mềm dẻo, nhân đậm đà, ăn cùng với nước chấm thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Đến nay, món bánh truyền thống của làng Phú Nhi vẫn được duy trì, người dân địa phương vẫn còn giữ phong tục nấu bánh. Du khách không chỉ được thưởng thức 1 món ăn ngon mà còn được khám phá thêm về văn hóa con người địa phương.
1.2 Chè Lam Sơn Tây
- Địa chỉ gợi ý: Số 2, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội
Gợi ý món đặc sản Sơn Tây thứ 2 dành cho du khách khi đến với vùng đất thiêng liêng này đó chính là chè Lam. Nguyên liệu nấu chè khá đơn giản với đường mật, gừng tươi, bột gạo nếp, mạch nha… Công thức nấu chè đặc biệt đã tạo nên một món ăn vừa thơm ngon vừa hấp dẫn, đảm bảo thưởng thức một lần là nhớ mãi.
Chè lam khi ăn không quá cứng hay quá mềm, có thể bảo quản được lâu. Miếng chè hình chữ nhật nhỏ nhắn sẽ được lăn thêm một lớp bột áo để tránh bị dính lại với nhau. Giữa tiết trời se lạnh, ngồi thưởng thức chè lam với chút trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào.
1.3 Kẹo Lạc Đường Lâm
Món đặc sản Sơn Tây lâu đời, nổi tiếng thứ 3 trong danh sách của Reviewvilla.com không thể không nhắc đến kẹo lạc Đường Lâm. Món ăn này đã có từ lâu đời và được xem như nhân chứng lịch sử qua bao thời kỳ giữ nước của nhân dân ra.
Nguyên liệu làm nên kẹo lạc nổi tiếng vô cùng đơn giản với đường, lạc, mạch nha… Công thức gia truyền được áp dụng để tạo nên hương vị vừa phải, không quá ngọt và vẫn giữ được độ giòn tan. Khi thưởng thức kẹo lạc, bạn còn cảm nhận được mùi thơm của lạc, mạch nha và đường đang hoàn quyện cùng với nhau.
Người dân địa phương còn dùng kẹo lạc với chút trà mạn ủ sen để giảm độ ngọt và tăng sự thi vị khi thưởng thức món ngon. Nếu bạn đang muốn thưởng thức một món đặc sản Sơn Tây Hà Nội có tiếng thì đừng bỏ qua món ăn này nhé.
2. Những món đặc sản Ba Vì Sơn Tây Hà Nội nhất định phải thử
Không chỉ có bánh kẹo, tại Sơn Tây còn có nhiều món đặc sản trứ danh từ thịt lợn rừng, thịt gà. Đảm bảo rằng một khi du khách đã thưởng thức sẽ nhớ mãi về món ăn mang đậm hương vị núi rừng ấy.
2.1 Thịt quay Đòn
- Địa chỉ gợi ý: Thôn Dông Sàng, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội
Thịt quay đòn chính là món đặc sản Ba Vì Sơn Tây Hà Nội được nhiều du khách truyền tai nhau phải thưởng thức 1 lần. Món ăn được chế biến kỳ công từ khâu chuẩn bị đến việc dành thời gian chế biến. Để có được một miếng thịt quay ngon, đầu bếp phải dành thời gian chuẩn bị, chế biến hơn 6 giờ liên tục.
Thịt được tẩm ướp trong nhiều giờ, mang đi quay giúp dậy mùi thơm. Phần bì thịt giòn tan. Ngay từ miếng ăn đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, mềm, không bị ngán dù ăn nhiều. Thậm chí, bạn còn thể thưởng thức kèm với rau sống, bún tươi và nước chấm để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Quả thực xứng danh là đặc sản Sơn Tây Hà Nội trứ danh mà du khách phải thử 1 lần.
2.2 Gà mía Sơn Tây
- Địa chỉ gợi ý: Văn Miếu, Xã Đường Lâm, Thị Xã Sơn Tây, Thành Phố Hà Nội
Gà mía Sơn Tây ngày trước là loại đặc sản được dùng để dâng lên thần thánh và vua chúa. Gà thịt ngon, ngọt, không quá dai hay bị nhũn, càng ăn càng thấy ngon. Nếu bạn muốn thưởng thức đặc sản của Sơn Tây chính hiệu, không thể không nhắc đến món ăn này.
Gà mía được nuôi thả tự do trong vườn, chúng tự tìm thức ăn thay vì ăn đồ được chuẩn bị sẵn như gà công nghiệp. Người ta dùng gà mía để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, nướng, quay, xào… Du khách có thể tùy chọn để thưởng thức theo sở thích cá nhân của mình.
2.3 Lợn rừng Ba Vì – Đặc sản Sơn Tây
- Địa chỉ gợi ý: Ngã 3 Chợ Xuân Khanh, xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội
Lợn rừng cũng là một món đặc sản Ba Vì Sơn Tây Hà Nội nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua. Tại các nhà hàng, quán ăn thuộc khu vực Sơn Tây – Ba Vì hầu hết đều có bán món ăn được chế biến từ thịt lợn rừng để thực khách thưởng thức.
So với các loại thịt lợn khác, lợn rừng được nuôi thả trong môi trường tự nhiên, tự kiếm ăn nên chất lượng thịt thơm ngon, đảm bảo hơn. Cùng với đó là sự khéo léo trong việc chế biến của người dân địa phương đã tạo ra một món ăn hấp dẫn từ hình thức lẫn mùi vị.
Một vài món ăn ngon từ thịt lợn rừng Ba Vì có thể kể đến như lợn nướng chao, lợn rừng xào lăn, lợn kho ngũ vị… Hoặc bạn có thể thưởng thức cùng với cơm lam, xôi chấm muối lạc cũng đủ để nâng tầm hương vị của món ăn.
3. Đặc sản Sơn Tây được yêu thích bạn nên thử 1 lần
Đặc sản Sơn Tây còn có rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn khác mà bạn nên thử. Dưới đây là 4 món ăn có tiếng, bạn nên nếm thử 1 lần hoặc mua mang về làm quà cho bạn bè, người thân sau khi đi du lịch nhé:
3.1 Tương Đường Lâm
- Địa chỉ gợi ý: Xóm Sui, thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm, Tây Sơn, Hà Nội
Ngay làng cổ Đường Lâm có một nghề truyền thống đã được lưu giữ qua nhiều đời đó chính là làm tương. Đến nay, các hộ gia đình tại làng cổ vẫn duy trì vẻ đẹp của làng nghề, trước sân nhà đều có những chum tương được bọc kín, trông rất thu hút. Món ăn này cũng trở thành đặc sản mà các du khách nên thử một lần khi đi du lịch.
Tương Đường Lâm được làm từ các nguyên liệu sạch, lựa chọn thủ công, cẩn thận. Công đoạn ủ tương được thực hiện tỉ mỉ để giữ hương vị riêng biệt mà không nơi nào có thể sánh bằng.
Tương Đường Lâm có thể dùng để chế biến thành món ăn hoặc dùng làm nước chấm để tăng hương vị. Bạn có thể thưởng thức tương ở bất kỳ nhà hàng, quán ăn nào ở thị xã Sơn Tây và mua đặc sản về làm quà cho bạn bè, người thân.
3.2 Cơm quê làng cổ
- Địa chỉ gợi ý: Số nhà 19, xóm Đình, thông Mông Phụ, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội
Cơm quê làng cổ cũng rất được nhiều du khách biết đến, truyền tai nhau nên thưởng thức 1 lần khi đến thị xã Sơn Tây. Cơm quê dân dã với các nguyên liệu bình dị được chế biến theo cách thuần túy nhất.
Điều mà du khách yêu thích cơm quê làng cổ là chính là hương vị quê nhà. Những món ăn truyền thống của ông bà đã lâu bạn chưa được nếm lại, tại mâm cơm quê của Sơn Tây, bạn sẽ được nếm lại một lần nữa. Bạn có thể đến địa chỉ theo gợi ý hoặc hỏi thăm người dân địa phương để hỏi nơi thưởng thức cơm quê làng cổ ngon chuẩn vị nhé.
3.3 Sữa chua, sữa chua nếp cẩm
Sữa chua, sữa chua nếp cấp ở Ba Vì, Sơn Tây rất nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Dù là người lớn hay trẻ nhỏ cũng đều thích hương vị của món ăn này. Đặc biệt nó còn rất tốt với sức khỏe.
Bạn có thể mua sữa chua về làm quà cho bạn bè và người thân hoặc để sử dụng dần trong nhà. Sữa chua làm từ nguyên liệu sạch của vùng Ba Vì nên bạn không cần lo lắng về vấn đề an toàn khi sử dụng. Lưu ý, sữa chua chỉ nên bảo quản trong khoảng từ 3 đến 5 ngày nên bạn hãy mua với số lượng vừa phải để tránh gây lãng phí nhé.
3.4 Bánh sữa Ba Vì
Nhắc đến đặc sản Sơn Tây, Ba Vì vừa có thể mang về làm quà, vừa có thể thưởng thức ở tận nơi không thể không nhắc đến bánh sữa. Bánh sữa được làm từ nguyên liệu lấy từ những chú bò được nuôi theo tiêu chuẩn kép và ăn thức ăn từ đồng cò xanh mướt nên rất đảm bảo về chất lượng và vấn đề an toàn.
Bánh sữa có nhiều hương vị để du khách lựa chọn thưởng thức như bánh sữa nhạt, bánh sữa chocolate, bánh sữa nhạt… Bạn có thể tùy chọn hương vị bánh theo sở thích cá nhân của mình. Không chỉ vậy, đây còn là món quà rất được bạn bè, người thân yêu thích nếu như bạn mang về dành tặng cho họ. Sẽ càng tuyệt vời hơn khi vừa ngồi cùng bạn bè vừa nhâm nhi tách trà nóng và thưởng thức đặc sản Sơn Tây phải không nào.
Trên đây là danh sách gợi ý những món ngon, đặc sản Sơn Tây mà Reviewvilla.vn đã tổng hợp để bạn tham khảo. Hy vọng, trong chuyến đến thăm thị trấn Sơn Tây sắp tới, bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị về ẩm thực, văn hóa và con người của vùng đất ngoại thành Hà Nội này.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hải Phòng chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu chi tiết nhất từ A đến Z